canh-trang-giua-cac-trung-tam-tieng-anh

Làm thế nào để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh giữa các trung tâm tiếng anh?

Để tồn tại vững mạnh trong thị trường cạnh tranh giữa các trung tâm tiếng Anh, đòi hỏi mỗi người quản lý, điều hành trung tâm phải phân tích và hiểu rõ khả năng cạnh tranh của trung tâm mình, vậy làm thế nào để sống sót trong thị trường khốc liệt này, bài viết này sẽ có những chia sẻ hữu ích dành cho bạn.

1. Thị trường giáo dục tiếng Anh hiện nay 

Tiếng Anh mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho mỗi cá nhân, do vậy khả năng tiếng Anh là một lợi thế trong gần như tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Việc học ngoại ngữ càng được chú trọng thì thị trường giáo dục tiếng Anh lại càng sôi động.

Mặc dù ngoại ngữ vẫn được giảng dạy ở các trường trung học, đại học nhưng để rèn luyện thêm các kỹ năng, thì học ở các trung tâm tiếng Anh vẫn luôn được một lượng lớn học viên đăng kí.

2. Thị phần các trung tâm tiếng Anh

Tại Việt Nam hiện nay, hiện nay đang có các trung tâm tiếng Anh đang dẫn đầu thị trường như:

  • Công ty cổ phần anh ngữ APAX.
  • Công ty cổ phần giáo dục JAXTINA.
  • Wall Street English.  
  • Yola.
  • British Council.
  • Language Link Vietnam.

Việc tìm hiểu, kiểm tra và thống kê có bất kì trung tâm nào đang được yêu thích, hoạt động tốt trên địa bàn sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về các đối thủ mà bạn sẽ cạnh tranh trực tiếp.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, các trung tâm đó luôn có bí quyết riêng về chiến lược, bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ đặc thù.

Phân tích ưu và nhược điểm từ đối thủ cạnh tranh giúp bạn rút ra được những bài học cho bản thân và điều chỉnh hoạt động của trung tâm hợp lí với tình hình hiện tại.

3. Trong cuộc cạnh tranh giữa các trung tâm tiếng Anh, yếu tố nào đóng vai trò quan trọng 

Vận hành suôn sẻ một trung tâm tiếng Anh luôn đi kèm với chiến lược kinh doanh đúng đắn. 2 yếu tố cốt lõi dưới đây mà bạn có thể tham khảo   

3.1 Cạnh tranh về giá, sản phẩm

Sản phẩm là cái gốc của vấn đề, sản phẩm của bạn có tốt thì mới có cơ hội cạnh tranh giữa các trung tâm tiếng Anh. Một sản phẩm tốt có thể là những chương trình học thiết thực với cuộc sống, giáo viên bản xứ giảng dạy hoặc những hoạt động sôi nổi, nâng cao khả năng giao tiếp…Bản thân những nhà quản lí, điều hành trung tâm sẽ biết được đâu là “chìa khóa vàng” của trung tâm mình.

Cùng một sản phẩm nhưng có nhiều giá giữa các trung tâm. Vì vậy đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt, giáo trình học tân tiến giúp học viên thành công khi kết thúc khóa học tại trung tâm, thì dù mức giá bạn đưa ra cao hơn so với đối thủ nhưng vẫn nhận được lòng tin từ phía khách hàng.  

3.2 Cạnh tranh về nhân lực

Có thể nói đội ngũ giảng viên là một trong những yếu tố cạnh tranh nòng cốt của trung tâm ngoại ngữ. Một đội ngũ giảng viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm sẽ ngày càng thu hút các học viên.

Do đó đội ngũ quan trọng này nên được xây dựng và tuyển chọn kỹ lưỡng. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều trung tâm phải nhức nhối làm sao để tối ưu hóa nguồn lực và đảm bảo hiệu quả đầu ra cho các học viên.

3.3 Cạnh tranh về chiến lược quảng bá thương hiệu

Mặc dù bạn đã cung cấp được những sản phẩm tốt nhất nhưng không thu hút được nhiều khách hàng so với đối thủ của mình. Đừng quá lo lắng vì bạn chưa có một cách thức marketing trung tâm ngoại ngữ hiệu quả mà thôi.

Mỗi khóa học, mỗi chương trình tiếng Anh phù hợp cho từng đối tượng khách hàng riêng. Xác định rõ phân khúc khách hàng mà mình cần hướng đến, quảng cáo đúng thời điểm sẽ thu được hiệu quả cao.

Bước tiếp theo, bạn cần đánh giá cách thức marketing trung tâm ngoại ngữ nào sẽ thích hợp với chủ đề, nội dung mình cần PR cho trung tâm tiếng anh để được nhiều người tiếp cận.

Viết content cho trung tâm tiếng Anh hấp dẫn, truyền tải đúng nội dung đến học viên cũng rất quan trọng mà chúng mình đã đề cập ở các chủ đề trước.

Nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ, đối với mỗi trung tâm vừa và nhỏ, ngay từ bây giờ hãy đề ra chiến lược thương hiệu dài hơi cho chính mình, và kết hợp linh hoạt các phương pháp truyền thông hiệu quả. Khi mức độ cạnh tranh trên thị trường càng ngày càng cao thì thương hiệu sẽ là vũ khí tối thượng để khách hàng đặt lòng tin vào sản phẩm.

Dù ít hay nhiều thì sự cạnh tranh giữa các trung tâm tiếng Anh luôn tồn tại. “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” giúp bạn có những hoạch định, chiến lược phù hợp với kế hoạch chiến đấu lâu dài của mình.