ban-ke-hoach-kinh-doanh-trung-tam-ngoai-ngu

Thiết lập bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ như thế nào?

Lập ra một bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ là bước đầu tiên vô cùng quan trọng, là kim chỉ nam định hướng cho doanh nghiệp.

Nhận thấy rõ, tâm lý chung bây giờ của mọi người đều “hướng ngoại”, phụ huynh cho con em mình học ngoại ngữ từ rất sớm và các bạn sinh viên, người đi làm có nhiều cơ hội việc làm hơn khi ngày càng nhiều công ty nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam. Nhu cầu học ngoại ngữ tăng mạnh, tận dụng lợi thế này, kinh doanh trung tâm ngoại ngữ sẽ đầy triển vọng.

Nhưng không phải ai cũng biết cách vận hành hiệu quả một trung tâm ngoại ngữ, dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn mẫu bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ, giúp bạn định hình rõ hơn các bước cần thực hiện.

1. Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ

Để thành lập một trung tâm ngoại ngữ cần đảm bảo một số quy định và quy chế của Bộ Giáo dục đào tạo, bạn có thể tham khảo một số văn bản pháp luật liên quan đến thành lập trung tâm ngoại ngữ:

Về thành lập DN, căn cứ vào loại hình DN bạn lựa chọn, bạn tìm hiểu Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (điều 19- điều 23).

Tại khoản 21 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về hoạt động đầu tư giáo dục trong các chương trình đào tạo mầm non, phổ thông, đại học; điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

2. Phân tích khách hàng và đối thủ cạnh tranh

2.1 Xác định khách hàng

Bạn cần nghiên cứu rõ khách hàng mục tiêu là ai, bao nhiêu tuổi, bạn sẽ tiếp cận khách hàng ở khu vực địa lí nào, họ có những sở thích gì, tâm lí như thế nào, xây dựng tệp khách hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ được khách hàng của mình từ đó cung cấp sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

2.2 Phân tích đối thủ cạnh tranh

“Học thầy không tày học…đối thủ”, tìm kiếm 5 trung tâm ngoại ngữ đang hot nhất hiện nay và nghiên cứu kế hoạch kinh doanh, mô hình kinh doanh của họ. Bên cạnh việc học hỏi những cách làm hay, bạn còn có thể thu thập được các hạn chế để từ đó tích lũy thành bài học cho bản thân.

Đánh giá đối thủ là một phương pháp chủ động để bạn nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng.

Phân tích SWOT của trung tâm mình để so sánh đối chiếu với mô hình của đối thủ, từ đó các bạn sẽ tìm ra được khả năng cạnh tranh của chính doanh nghiệp giữa thị trường kinh doanh khắc nghiệt này.

3. Bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ

3.1 Lựa chọn tên gọi phù hợp cho trung tâm

Một cái tên phù hợp với ngành nghề kinh doanh, dễ đọc, dễ nhớ sẽ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn. Tránh đặt tên trùng lặp với các trung tâm khác trên thị trường.

3.2 Sản phẩm, dịch vụ sẽ cung cấp

Tập hợp những sản phẩm dịch vụ thuộc các trung tâm ngoại ngữ đang được kinh doanh trên thị trường hiện nay. Đánh giá từ cao xuống thấp sản phẩm nào đang phát triển, sản phẩm nào đang bị bỏ ngõ hoặc chưa được mọi người chú trọng nhiều. Từ đó các bạn sẽ tìm được sản phẩm, dịch vụ mà mình có thể cung cấp tốt nhất cho khách hàng, đồng thời mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3.3 Phương pháp gia nhập thị trường

Không đơn giản chỉ cần thành lập một doanh nghiệp, đặt một trụ sở và cứ thế tung ra thị trường. Việc lựa chọn thời điểm, lựa chọn phân khúc thị trường để chào bán sản phẩm, dịch vụ cũng cần phải được lựa chọn kỹ càng.

Xem xét việc hợp tác với các trung tâm khác, kết hợp cùng trường học, doanh nghiệp có cần thiết hay không để thu hút nhiều học viên. Đồng thời không ngừng nỗ lực, đẩy mạnh marketing và nâng cao chất lượng dịch vụ.

3.4 Chiến lược marketing

Lập kế hoạch marketing trong ngắn và dài hạn với từng chủ đề, rõ ràng, quảng cáo phân bổ hợp lý cho từng đối tượng khách hàng.

Lựa chọn kênh truyền thông đạt hiệu quả cao trong tình hình hiện nay, phân tích chiến lược sản phẩm và giá, sử dụng marketing mix, từ đó đưa ra nội dung quảng bá phù hợp với ngân sách và tạo hiệu ứng tốt trên thị trường.

Bạn cũng có thể tham khảo cách thức marketing trung tâm ngoại ngữ của đối thủ cạnh tranh, luôn tự đặt câu hỏi vì sao họ thành công thu hút học viên nhiều như thế.

3.5 Kế hoạch phát triển

Một bản kế hoạch phát triển trong 1 năm tới sẽ thống kê được bạn đã bỏ ra bao nhiêu vốn, mua trang thiết bị và cơ sở vật chất như thế nào? Đặt ra mục tiêu lợi nhuận đạt được bao nhiêu?

Đồng thời dự thảo chiến lược phát triển trung và dài hạn. Để chắc chắn bạn vẫn đi đúng con đường đã chọn, nên đưa ra một con số cụ thể để dễ so sánh, đối chiếu từng quý, năm.

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như phát triển nhân sự để trung tâm ngoại ngữ hoạt động tốt, đạt mục tiêu đề ra.

3.6 Bộ máy nhân sự của trung tâm

Mô hình nhân sự giúp bạn dễ dàng quản lý nguồn nhân lực của mình. Phân bổ số lượng nhân viên và nhiệm vụ của từng phòng ban sao cho hợp lý để vận hành trung tâm một cách có tổ chức, tránh tình trạng trên bảo dưới không nghe, không có sự nhất quán cách làm việc giữa các phòng.

Một bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ không thể thiếu yếu tố con người, cơ sở vật chất dù có tốt thế nào mà không có nhân sự quản lý điều hành thì mọi thứ trở nên vô nghĩa.

3.7 Kế hoạch tài chính

Để quản lý trung tâm ngoại ngữ hiệu quả thì lập bảng chi tiết số tiền đã chi cho việc đầu tư, trả lương nhân viên, duy trì hoạt động trung tâm và đối chiếu với doanh thu đã đạt được,  để thấy được lợi nhuận. Từ đó đánh giá lỗ, lãi để có các thay đổi hợp lí và đưa ra chiến lược khác phù hợp hơn.

3.7 Phân tích rủi ro, nguy cơ

Trong kinh doanh, việc phân tích rủi ro và nguy cơ từ các lý do chủ quan, khách quan sẽ giúp doanh nghiệp đứng vững giữa vô vàn khó khăn. Thương trường là chiến trường, luôn có những áp lực lớn đè lên trung tâm của bạn. Chèo chống và tìm cách vượt lên sẽ giúp doanh nghiệp bạn “hái quả ngọt”.

4. Kết luận

Bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ chỉ là gợi ý để bạn có một định hướng đúng ban đầu, bạn cũng có thể thay đổi tùy biến để phù hợp với tình hình hiện tại của bạn. Nhưng tất cả đều cùng một mục đích là làm sao để trung tâm tăng trưởng tốt, đứng vững trên thị trường và thu hút đông đảo học viên. Luôn theo dõi tình hình kinh doanh, sự thay đổi trong khu vực và thị hiếu khách hàng để có những điều chỉnh kịp thời.