Bán khóa học online đang dần trở thành một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tuy nhiên trở nên thành công trong lĩnh vực này không phải là điều dễ dàng. Có một số sai lầm khi bán khóa học online mà các bạn dễ mắc phải. Bài viết sau đây Koolsoft sẽ giới thiệu đến những ai đang ấp ủ dự định kinh doanh khóa học những sai lầm cần tránh và đề xuất giải pháp khắc phục.

1. Nội dung bài giảng quá khô khan, nhàm chán

Đây là một trong những sai lầm khi bán khóa học online điển hình nhất khiến học viên không hứng thú với khóa học. Bởi thông thường một bài giảng trực tuyến thường kéo dài với thời lượng từ 3 – 15 phút. Do đó học viên sẽ dễ bị nhàm chán với những bài học kéo dài cả tiếng đồng hồ. Mẹo nhỏ ở đây là bạn nên chia nhỏ bài giảng ra thành nhiều phần, điều này sẽ làm gia tăng sự hứng thú hơn đối với người học. Bên cạnh đó bạn cũng nên cung cấp lộ trình học tập phù hợp để học viên hình dung những kiến thức họ sẽ đạt được sau khóa học trực tuyến của bạn. Đồng thời thay vì chỉ sử dụng  những văn bản thông thường, bạn hãy đa dạng hóa nội dung bài giảng bằng cách sử dụng hình ảnh, video, infographic,…để tạo nên một trải nghiệm học tập thật thú vị và hấp dẫn nhé. 

những sai lầm khi bán khóa học online

Những sai lầm khi bán khóa học online

2. Chưa presale trước khi bán khóa học online

Presale bao gồm những hoạt động giới thiệu và quảng bá khóa học online mà bạn chuẩn bị bán ra. Đây là công việc khá quan trọng nhằm giúp học viên biết được rằng khóa học sắp tới của bạn có nội dung gì. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người bỏ qua khâu quan trọng này dẫn đến giảm hiệu quả khi bán khóa học trực tuyến. Để tránh mắc phải sai lầm khi bán khóa học online này, bạn cần: 

 • Xác định rõ đối tượng mục tiêu
 • Tạo landing page để giới thiệu khóa học và thu thập thông tin từ nhưng khách hàng tiềm năng 
 • Chạy quảng cáo để thu hút người truy cập landing page
 • Cung cấp nội dung giá trị như ebook, video, tài liệu miễn phí để thu hút người tham gia presale

3. Marketing chưa hiệu quả

Không chỉ đối với khóa học offline, marketing là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của khóa học online. Nếu khóa học của bạn được đầu tư tỉ mỉ về mặt nội dung nhưng không có hoặc rất ít học sinh đăng ký thì có lẽ nguyên nhân nằm ở cách quảng bá khóa học. Nếu quá trình marketing không hiệu quả thì bạn sẽ khó có thể thu hút được học viên. Để tránh sai lầm khi bán khóa học online này, bạn cần: 

 • Xác định rõ đối tượng mục tiêu
 • Lựa chọn kênh marketing phù hợp với khóa học online của bạn
 • Tạo nội dung giá trị để thu hút học viên tiềm năng
 • Theo dõi, đo lường hiệu quả marketing để điều chỉnh chiến lược cho phù hợp

4. Công tác chăm sóc khách hàng kém

Chăm sóc khách hàng là khâu quan trọng giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài với học viên. Nếu các dịch vụ chăm sóc của doanh nghiệp đó chuyên nghiệp thì khả năng cao khách hàng sẽ có xu hướng mua sản phẩm. Ngược lại, nếu quá trình chăm sóc khách hàng kém sẽ dẫn đến tình trạng mất khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh thương hiệu. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể:

 • Cung cấp hệ thống hỗ trợ khách hàng qua email, chat trực tuyến, điện thoại,…
 • Giải đáp thắc mắc của học viên kịp thời và chuyên nghiệp
 • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập như tài liệu tham khảo, bài tập thực hành,…
Công tác chăm sóc khách hàng kém khi bán khóa học

Công tác chăm sóc khách hàng kém khi bán khóa học

5. Số lượng khóa học bị hạn chế

Sai lầm khi bán khóa học online thứ 5 mà khá nhiều người gặp phải là cung cấp quá ít sự lựa chọn cho học viên. Bởi nhu cầu học tập của học viên có thể là vô hạn trong khi trang website của bạn chỉ bán một hay một vài khóa học. Do đó bạn hãy đa dạng hóa các khóa học theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao để cung cấp cho nhiều đối tượng học viên khác nhau.

6. Lựa chọn nền tảng học trực tuyến chưa phù hợp

Nền tảng học trực tuyến là nơi bạn đăng tải và bán khóa học của mình. Lựa chọn nền tảng học trực tuyến phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều học viên hơn và quản lý khóa học dễ dàng hơn. Vì vậy sai lầm khi bán khóa học online bạn cần tránh là lựa chọn nền tảng học trực tuyến chưa phù hợp.

Khi lựa chọn nền tảng học trực tuyến, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Nền tảng học trực tuyến cần có giao diện đẹp mắt và dễ sử dụng
 • Nền tảng học trực tuyến cần có đầy đủ tính năng cần thiết như quản lý học viên, bài giảng, bài tập, thanh toán,…
 • Nền tảng học trực tuyến cần có mức giá phù hợp với ngân sách của bạn

7. Kết luận

Tóm lại, để thành công khi kinh doanh khóa học, bạn cần tránh những sai lầm khi bán khóa học online như: nội dung khô khan, marketing chưa hiệu quả, chăm sóc khách hàng kém,…Và hãy áp dụng những cách khắc phục mà Koolsoft đề xuất để xây dựng sự nghiệp kinh doanh khóa học trực tuyến thành công.