pr-cho-trung-tam-tieng-anh

7 bước PR cho trung tâm tiếng anh hiệu quả nhất

PR (Public Relations) hay còn gọi là ngành Quan hệ Công chúng. Là một trong những phương thức Marketing truyền thống nhưng chưa từng hết hiệu quả. Trong môi trường cạnh tranh như các trung tâm tiếng Anh. Một chiến dịch PR đúng đắn sẽ giúp bạn mở rộng thương hiệu của mình một cách nhanh chóng. Vậy làm sao để PR cho trung tâm tiếng Anh thật hấp dẫn?

1. Hiểu đúng về  PR cho trung tâm tiếng Anh

Các doanh nghiệp nói chung và các trung tâm tiếng Anh nói riêng thường nhầm lẫn PR với Quảng cáo. Bởi cách thức tiếp cận cũng như làm truyền thông tương đối giống nhau. Tuy nhiên, xét về phương diện Marketing, đây là 2 phạm trù hoàn toàn khác biệt.

PR cho trung tâm tiếng Anh là công việc phát triển mối quan hệ giữa trung tâm tiếng Anh và cộng đồng học ngoại ngữ. PR sẽ bao gồm tổ hợp các hoạt động như: thiết lập hệ thống đoàn thể, xây dựng tổ chức lớp học, phát triển thương hiệu của trung tâm, chăm sóc học viên, theo dõi tiến trình học tập,…

Khác với quảng cáo đơn thuần, PR không chỉ hướng đến phát triển hình ảnh trung tâm tiếng Anh, mà còn đem lại lợi ích cho những học viên đến với cơ sở ngoại ngữ của bạn. Thông qua đó, hình ảnh cũng như uy tín của trung tâm tiếng Anh sẽ được khẳng định vững chắc.

>>> Đọc thêm: Quản lý trung tâm tiếng anh không khó

2. 7 bước PR cho trung tâm tiếng Anh siêu hiệu quả.

Để có một chiến dịch PR hiệu quả, bạn cần tạo ra một bản kế hoạch quan hệ công chúng chi tiết với 7 bước sau đây:

2.1 Bước 1: Xác định mục đích PR

Mỗi chiến dịch PR đều sẽ có một mục tiêu cụ thể, và dĩ nhiên mục tiêu của chiến dịch cũng cần phải phù hợp với sứ mệnh mà trung tâm tiếng Anh của bạn đề ra. Chẳng hạn như bạn muốn trung tâm tiếp cận được nhiều học viên, vậy mục đích của chiến lược PR đó là tăng lưu lượng khách hàng đến thăm trung tâm tiếng Anh.

2.2 Bước 2: Xác định ai sẽ là đối tượng của chiến dịch

Khi biết được đối tượng mà bạn hướng đến là ai, bạn sẽ biết cách để tiếp cận với nhóm khách hàng này. Chẳng hạn đối tượng của chiến dịch là học sinh trung học, kênh tiếp cận của bạn lúc này chính là cổng trường, nhà thể thao, thư viện,…

2.3 Bước 3: Chiến lược hóa cho mục tiêu

Khi đã biết mục tiêu của chiến dịch PR cũng như  ai sẽ là đối tượng mà bạn hướng đến. Hãy lên một bản kế hoạch chi tiết, rõ ràng. Hoạch định thời gian cũng như cách mà bạn thực hiên nó thật cụ thể. Bạn sẽ tiếp cận với khách hàng ở đâu? Bằng cách nào? Bạn có cần thiết phải gây sự chú ý lớn? Hay đơn giản chỉ là phát tờ rơi? Bạn muốn truyền thông điệp gì đến với những học viên tương lai? Và bạn sẽ đem đến cho họ trải nghiệm gì? Họ sẽ được lợi ích gì khi tham gia chiến dịch của bạn?…

2.4 Bước 4: Xây dựng chiến thuật

Đây là khâu cực kỳ quan trọng, quyết định chiến dịch của bạn có thành công hay không. Có rất nhiều cách PR, và dĩ nhiên, những đối thủ cạnh tranh với trung tâm tiếng Anh hẳn cũng đã sử dụng không ít. Vì vậy, bạn cần có một chiến thuật độc đáo, mang lại tiếng vang cũng như sự ấn tượng sâu sắc về hình ảnh. Bạn cần biết làm thế nào để người ta nhận diện được trung tâm của bạn giữa hàng “nấm” những trung tâm ngoại ngữ khác. 

>>> Đọc thêm: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý trung tâm ngoại ngữ

2.5 Bước 5: Thiết lập ngân sách

Dù bạn PR cho trung tâm tiếng Anh bằng hình thức nào thì bạn cũng cần một khoản chi phí nhất định. Và với nguồn kinh phí giới hạn, bạn sẽ chọn hình thức PR nào cho hiệu quả? 

Với một nguồn kinh phí hạn hẹp, bạn có thể sử dụng “cây nhà lá vườn” để PR cho trung tâm tiếng Anh, chẳng hạn như xây dựng những lớp học thử miễn phí với số học viên hạn chế. Nhưng một khi nguồn kinh phí đủ để cho phép, một cuộc picnic hay một buổi hội thảo là ý kiến không tồi đấy nhỉ!

2.6 Bước 6: Hành động

Đến đây, bạn đã có một bản kế hoạch chi tiết cũng như nguồn kinh phí sẵn sàng. Vậy thì hãy thực hiện nó. Lưu ý rằng nhân tố con người là yếu tố chủ chốt trong mọi chiến dịch PR đấy nhé! Vì vậy hãy đảm bảo nguồn nhâm lực của trung tâm bạn thực sự tường tận mục đích của chiến dịch. Và hãy luôn nạp đầy năng lượng để mang thông điệp đến với đối tượng khách hàng.

2.7 Bước 7: Đánh giá

Sau cùng, hãy luôn tự hỏi rằng mình có đang đi đúng đường hay không. Tự đánh giá chiến dịch PR cho trung tâm tiếng Anh bằng cái nhìn khách quan. Bạn sẽ nhận ra được những điều đã và chưa làm được. Từ đó có cách điều chỉnh cho phù hợp. Hoặc rút kinh nghiệm cho những chiến dịch tiếp theo.

Bên cạnh các hình thức PR trực tiếp, bạn còn có thể PR gián tiếp thông qua những công cụ kỹ thuật số. Đến với KoolSoft, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong quản lý lớp học cũng như những giải pháp mới lạ để PR trung tâm tiếng Anh thật hiệu quả.