Trong thời đại số hóa và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc đào tạo nhân lực không còn chỉ giới hạn trong môi trường truyền thống. Sự ra đời của hình thức học trực tuyến, cụ thể là bài giảng E-Learning, đã mở ra một cánh cửa mới cho sự phát triển của doanh nghiệp. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, m à còn đảm bảo sự hiệu quả, giúp học viên dễ dàng theo dõi và cập nhật nhanh kiến thức. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng quy trình thiết kế bài giảng E – Learning phù hợp, hãy cùng Koolsoft tham khảo ngay bài viết sau đây.

1. Hiểu rõ về thiết kế bài giảng E – Learning

Thiết kế bài giảng E – Learning là quá trình tạo ra các khóa học hoặc bài giảng trực tuyến dựa trên môi trường học tập điện tử (E-Learning).  Mục tiêu của thiết kế bài giảng trực tuyến là mở ra cơ hội học tập, giúp người học dễ dàng nắm bắt kiến thức.

Bài giảng E – Learning không chỉ là việc chuyển đổi nội dung từ hình thức giảng dạy truyền thống sang môi trường trực tuyến, mà còn đòi hỏi sự tập trung vào việc tận dụng các ưu điểm của công nghệ để cung cấp môi trường học tập tương tác và linh hoạt.

Quy trình thiết kế bài giảng E -Learning

Quy trình thiết kế bài giảng E – Learning

2. Các bước thiết kế bài giảng E – Learning hiệu quả

2.1 Xác định mục tiêu và nội dung muốn truyền tải qua bài giảng

Bước xác định mục tiêu và nội dung là một phần quan trọng và căn bản trong quá trình thiết kế bài giảng E – Learning. Trước hết, bạn cần hiểu rõ mục tiêu mà bài giảng sẽ định hướng đến. Thông qua việc truyền đạt kiến thức mới, phát triển kỹ năng, nâng cao nhận thức, hoặc thậm chí khuyến khích thay đổi hành vi. Mục tiêu cần phải cụ thể, đo lường được và liên quan chặt chẽ đến nhu cầu học tập của đối tượng học viên. 

Sau khi đã xác định mục tiêu, bạn cần lập danh sách nội dung cụ thể mà bạn muốn truyền đạt trong khóa học thông qua việc khảo sát nhu cầu học tập của nhân viên. Điều này sẽ giúp bộ phận đào tạo trong doanh nghiệp tạo ra nội dung học tập phù hợp và chính xác nhất, đáp ứng đầy đủ những gì nhân sự cần và mong muốn nhất.

2.2 Xây dựng kho dữ liệu cho bài giảng E – Learning

Kho tư liệu cho bài giảng E – Learning có thể được tìm kiếm thông qua mạng Internet, lấy từ nguồn có sẵn hay có thể tự quay phim, chụp ảnh, cắt ghép, chỉnh sửa trên các phần mềm,…đảm bảo chất lượng, nội dung đầy đủ. Khi chuẩn bị thu thập đầy đủ tư liệu để thiết kế bài giảng E – Learning, bạn cần xây dựng thành thư mục riêng. Thư mục này có chức năng lưu trữ các liên kết của bài giảng từ tập tin, âm thanh, hình ảnh, video để học viên dễ dàng tìm kiếm thông tin.

2.3 Xây dựng nội dung cụ thể cho mỗi bài học

Nhằm tạo ra sự hứng thú cho nhân viên, cần xây dựng kịch bản để truyền tải nội dung. Bài giảng cần đảm bảo truyền tải đầy đủ các kỹ năng và kiến thức cần thiết thông qua việc xây dựng quy trình đào tạo, sự tương tác giữa người dạy và học viên. Ngoài ra mỗi bài giảng cần được triển khai một cách đầy đủ, logic. Việc chia bài giảng E – Learning thành các mô – đun giúp chia nhỏ khối lượng kiến thức theo chủ đề, nội dung được thể hiện liền mạch và tạo sự liên kết giữ nhiều phần khác nhau.

2.4 Lựa chọn phần mềm tạo bài giảng E – Learning thích hợp

Để tạo khóa học chất lượng, doanh nghiệp cần nghiên cứu để lựa chọn phần mềm tạo bài giảng E – Learning. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm để thiết kế kho bài giảng trực tuyến như: iSpring, Avina Authoring Tools, Lecture Maker, Storyline, Koolsoft E-Learning,…

Với giao diện đơn giản, thân thiện, phần mềm hỗ trợ thiết kế bài giảng E – Learning Koolsoft E – Learning giúp doanh nghiệp tạo bài giảng trực tuyến một cách nhanh chóng cho nhân viên. Phần mềm tích hợp các module bổ trợ thông minh giúp nâng cao chất lượng bài giảng, giúp việc học tập trở nên linh hoạt và đạt hiệu quả.

>> Đọc thêm: Bài giảng E – Learning là gì? Những lưu ý để xây dựng bài giảng chất lượng

2.5 Hoàn thiện bài giảng và tiến hành thử nghiệm

Trước khi triển khai thiết kế bài giảng E – Learning, doanh nghiệp cần tiến hành chạy thử nghiệm ở một nhóm nhỏ học viên để đưa ra trao đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp. Nhận phản hồi từ nhóm nhỏ thử nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh, cải thiện nội dung trước khi triển khai cho toàn bộ nhân viên.

Kinh nghiệm thiết kế bài giảng E - Learning

Kinh nghiệm thiết kế bài giảng E – Learning

3. Kinh nghiệm thiết kế bài giảng E – Learning đạt chuẩn

Thiết kế bài giảng E – Learning không chỉ đảm bảo về mặt nội dung mà doanh nghiệp cần chú trọng đến hình thức như bố cục, âm thanh, hình ảnh, màu sắc,…để tạo điểm nhấn và gia tăng sự hứng thú đối với người học. Khi thiết kế bài giảng điện tử, doanh nghiệp có thể áp dụng những bí quyết dưới đây.        

3.1 Tạo điểm nhấn cho thiết kế

Đây được xem là yếu tố mang tính quyết định khi doanh nghiệp triển khai xây dựng bài giảng điện tử trực tuyến, không những giúp học viên ấn tượng về nội dung, kiến thức mà doanh nghiệp truyền tải mà còn giúp ghi nhớ nội dung bài giảng lâu hơn. Những điểm nhấn không phải sự cầu kỳ trong thiết kế mà chính là sự hài hòa, bào bản và tập trung cao độ vào kiến thức muốn truyền tải đến học viên.

3.2 Lựa chọn bố cục và màu sắc phù hợp

Việc lựa chọn bố cục và màu sắc cũng rất quan trọng bởi đây là yếu tố thu hút thị giác của người học. Khi thiết kế bài giảng E – Learning, cần tránh sử dụng cùng lúc quá nhiều màu vào trong bài giảng bởi chỉ khiến người nhìn cảm thấy rối mắt hơn. Để đảm bảo việc truyền tải, doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng những tone màu tối, dịu nhẹ.

3.3 Chọn hình ảnh, video phù hợp

Hình ảnh có thể minh họa ý tưởng, giúp học viên hình dung và hiểu rõ hơn về nội dung. Việc doanh nghiệp lựa chọn hình ảnh phù hợp với mục tiêu bài giảng sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo và thu hút nhiều học viên hơn khi tham gia học trên bài giảng E – Learning. Tuy nhiên, cần chọn hình ảnh rõ ràng, có liên quan, tránh sử dụng hình ảnh quá phức tạp hoặc không liên quan đến nội dung bài giảng.

Kinh nghiệm thiết kế bài giảng trực tuyến

Kinh nghiệm thiết kế bài giảng trực tuyến

3.4 Chọn font chữ đẹp mắt, dễ nhìn

Ngoài bố cục, màu sắc và hình ảnh thì một yếu tố quan trọng khi thiết kế bài giảng E – Learning người học cần lưu tâm là font chữ. Bạn có thể sử dụng font chữ dễ đọc như Arial, Calibri, hoặc Open Sans để đảm bảo tính nhất quán trên mọi thiết bị và trình duyệt.

>> Đọc thêm: Cách thiết kế bài giảng E – Learning chất lượng

3.5 Chia nhỏ nội dung bài giảng

Một nguyên tắc khi thiết kế bài giảng E – Learning mọi doanh nghiệp cần lưu ý là chia nhỏ nội dung. Mỗi phần nên tập trung vào một khía cạnh của chủ đề để học viên dễ theo dõi và tiếp thu. Ngoài ra nên tránh đưa quá nhiều dữ liệu vào mỗi nội dung nhỏ sẽ khiến người học cảm thấy nhàm chán và mất động lực học cho những phần tiếp theo.

4. Kết luận

Tóm lại, quy trình thiết kế bài giảng E – Learning đòi hỏi kết hợp giữa nội dung, thiết kế và công nghệ. Bằng cách tuân theo các bước và kinh nghiệm trên, doanh nghiệp có thể tạo ra những khóa học E-Learning đạt chuẩn, giúp nâng cao hiệu suất học tập của nhân viên.