Sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet đã tạo điều kiện cho đào tạo online có cơ hội được mở rộng, tin tưởng ngày càng nhiều hơn. Trong đó E – Learning là phương pháp học tập hiệu quả, ứng dụng đa dạng. Việc tìm hiểu, biết cách thiết kế bài giảng điện tử E – Learning là điều mà chúng ta cần quan tâm. Cùng Koolsoft khám phá những yêu cầu để có một bài giảng trực tuyến chất lượng các bạn nhé.

1. Thiết kế bài giảng trực tuyến E – Learning nên có hình ảnh minh họa sinh động

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên bài giảng E – Learning hiệu quả là sử dụng hình ảnh mạnh mẽ. Kết hợp văn bản với hình ảnh có thể tăng cường tác động cảm xúc và giúp cho bài giảng của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn không nhất thiết phải là chuyên gia thiết kế đồ họa để làm điều này mà thay vào đó chỉ cần chọn hình ảnh phù hợp và hỗ trợ cho thông điệp của bạn. 

Ảnh hưởng của hình ảnh trong bài giảng trực tuyến là vô cùng lớn, thậm chí có thể tăng tỷ lệ giữ chân lên gấp sáu lần. Để tận dụng hiệu quả hình ảnh, bạn có thể sử dụng một loạt các hình ảnh có liên quan thay vì các hàng dấu ở đầu dòng.

Kết hợp màu sắc hiệu quả là cách thiết kế bài giảng điện tử E - Learning tối ưu

Kết hợp màu sắc hiệu quả là cách thiết kế bài giảng điện tử E – Learning tối ưu

2. Bám sát vào một chủ đề hoặc đề án chi tiết

Cách thiết kế bài giảng điện tử E – Learning ưu việt là bạn hãy bám sát với một đề án hoặc chủ đề cụ thể. Nếu bạn mới bắt đầu thì có thể dễ bị cuốn vào việc sử dụng nhiều màu sắc và kiểu chữ khác nhau. 

Thay vào đó bạn nên chọn một bảng màu cụ thể và giữ cho mọi yếu tố thiết kế khóa học của mình trở nên nhất quán với nó. Bằng cách làm như vậy thì bạn sẽ giúp người học tránh sự phân tâm và tập trung vào những nội dung quan trọng. Đồng thời đảm bảo rằng giao diện khóa học của bạn luôn thu hút sự chú ý của người học bằng việc sử dụng phông nền và phông chữ phù hợp. Sự nhất quán trong thiết kế của khóa học sẽ giúp cho bài giảng E – Learning của bạn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

3. Tiêu đề, thông tin xúc tích, dễ hiểu

Bạn nên sử dụng các từ ngữ rõ ràng và đơn giản để truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Nếu cần thiết thì bạn có thể phải viết lại các tiêu đề chọn lựa tốt nhất trong số những tùy chọn của mình. Nhưng hãy nhớ giữ cho mỗi tiêu đề ngắn gọn và trực quan để giúp cho người học nắm bắt nội dung một cách kỹ lưỡng.

4. Kết hợp màu sắc một cách hiệu quả

Thiết kế bài giảng E – Learning điện tử là một quá trình phức tạp và một trong những yếu tố quan trọng đó là kết hợp màu sắc một cách hiệu quả. Màu sắc có thể tạo ra các cảm xúc khác nhau và có tác động mạnh mẽ đến tâm trí của học viên, vì vậy chọn lựa màu sắc là điều rất quan trọng.

Bạn nên sử dụng màu sắc tươi sáng cho những phần quan trọng, giúp chúng nổi bật giữa nền tối. Tuy nhiên hãy tránh sử dụng quá nhiều màu sắc, tối đa chỉ nên dùng 3 màu. Nếu sử dụng quá nhiều màu sắc, bài giảng E – Learning của bạn sẽ trông khó hiểu, rối mắt.

Hơn nữa bạn cũng nên chú ý đến độ tương phản giữa màu chữ và nền. Chọn màu sắc cho văn bản và nền sao cho chúng tương phản tốt với nhau, giúp học viên dễ đọc và tập trung hơn. Cuối cùng bạn nên nhớ rằng đơn giản luôn là tốt nhất, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng các màu sắc tối giản và phù hợp với chủ đề của bài giảng điện tử nhé.

5. Sử dụng khoảng trống hiệu quả

Khoảng trống là một yếu tố thiết kế quan trọng khi tạo ra bài giảng E – Learning. Khoảng trống không chỉ đơn giản là khoảng trống trên trang mà còn liên quan đến khoảng cách giữa các yếu tố trong bài giảng.

Việc sử dụng khoảng trống hiệu quả có thể giúp nội dung dễ đọc hơn, dễ hiểu hơn. Khoảng trống giúp tạo ra sự cân bằng và tạo điểm nhấn cho các yếu tố quan trọng, giúp học viên dễ dàng tập trung vào ý chính.

Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều khoảng trống cũng không tốt khi kết thúc bài giảng E – Learning. Thầy cô nên sử dụng khoảng trống một cách cân bằng để đảm bảo rằng bài giảng được thiết kế một cách hợp lý và đáp ứng tốt mọi mục tiêu bài giảng.

6. Chia nhỏ văn bản

Thay vì chia nhỏ văn bản thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các phương tiện hình ảnh, đồ họa, video, âm thanh để truyền đạt thông tin. Điều này giúp trình bày nội dung trở nên hấp dẫn và sinh động. Nếu bắt buộc phải sử dụng các công cụ định dạng để tăng khả năng đọc và hiểu của học sinh, chẳng hạn như chèn các tiêu đề, đánh dấu từ khóa hoặc sử dụng các ký hiệu trực quan để tạo ra liên kết giữa các ý tưởng khác nhau.

7. Giữ cho danh sách ngắn gọn, súc tích

Để làm cho danh sách trong bài giảng trực tuyến của bạn dễ hiểu thì hãy giới hạn số lượng mục dưới dấu đầu dòng hoặc danh sách số không quá 5 hoặc 7. Nếu như danh sách của bạn quá dài, hãy xem xét chia nó thành các nhóm nhỏ hơn hoặc sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái để giúp người học dễ theo dõi mọi ý tưởng của bạn. Đây chính là cách thiết kế bài giảng điện tử E – Learning hiệu quả và dễ hiểu mà bạn nên áp dụng ngay nhé.

8. Đơn giản hóa nguồn dữ liệu

Đơn giản hóa dữ liệu trực quan là một cách thiết kế bài giảng E – Learning quan trọng, hiệu quả. Những đồ họa quá phức tạp không chỉ làm mất thời gian của người học, mà còn làm cho họ khó hiểu và không thể nắm bắt được những thông tin quan trọng. Thay vào đó nên tập trung vào việc chọn các loại đồ họa đơn giản, dễ hiểu và giúp thông tin được truyền tải một cách rõ ràng. Nếu bạn cần sử dụng biểu đồ phức tạp thì hãy chia nhỏ chúng thành nhiều bảng và đồ thị nhỏ hơn, và chắc chắn rằng người học có thể tìm thấy nội dung cần thiết một cách nhanh chóng.

Cần đơn giản hóa nguồn dữ liệu khi thiết kế bài giảng điện tử

Cần đơn giản hóa nguồn dữ liệu khi thiết kế bài giảng điện tử

Xem thêm: Lưu ý khi xây dựng bài giảng E – Learning

9. Tạo sự tập trung, hứng thú cho người học

Điều quan trọng nhất trong một bài giảng E – Learning chính là giúp học sinh của bạn tập trung vào mục tiêu học tập. Để làm được điều này thì hãy đảm bảo rằng mọi yếu tố trong bài giảng đều đóng vai trò thúc đẩy họ hướng tới mục tiêu đó. 

Bạn đừng nên quá bị cuốn hút bởi màu sắc và phông chữ. Thay vào đó nên tập trung vào các mục tiêu chính của bài giảng và sử dụng các yếu tố thiết kế để thúc đẩy học sinh hướng đến những mục tiêu đó.

Ví dụ: Cách thiết kế bài giảng điện tử E – Learning hiệu quả là sử dụng hình ảnh video để minh họa các khái niệm quan trọng hoặc giải thích những điều khó hiểu. Sử dụng các biểu đồ và sơ đồ đơn giản để trình bày thông tin phức tạp một cách rõ ràng, dễ hiểu.

10. Kết luận

Nắm vững những cách thiết kế bài giảng điện tử E – Learning sẽ giúp việc xây dựng bài giảng online được thực hiện chuẩn xác, thuận lợi giúp bài học cung cấp cho học sinh đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Qua đó công việc giảng dạy của mỗi thầy cô đạt được hiệu quả tối ưu nhất.