xay-dung-lop-hoc

Mô hình xây dựng lớp học hiệu quả

Quản lý lớp học là yếu tố quan trọng cần có của tất cả những nhà làm công tác giáo dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt hiệu quả cao trong công tác giảng dạy. Để quản lý lớp học hiệu quả, bạn cần có một mô hình quản lý linh động, phù hợp với từng đối tượng học viên. Vậy là một nhà giáo dục tài ba, bạn cần làm gì?

1. Tạo dựng mối quan hệ 

Khi bắt đầu một mô hình giáo dục, mối quan hệ giữa nhà làm giáo dục và học viên là yêu cầu bắt buộc cần có. Nếu bạn là một nhà giáo dày dặn kinh nghiệm, hẳn là bạn thấu hiểu chân lý này hơn bào giờ hết. Làm sao để bạn có thể kết nối với những học viên của mình khi bạn không có một mối quan hệ tốt với từng thành viên lớp học? Mỗi lớp học khác nhau sẽ là một tập thể độc lập, và mỗi lần nhận lớp mới, bạn đều phải lặp lại bước này.

Nếu bạn quản lý của một trung tâm giáo dục, thì đối tượng cần tạo dựng mối quan hệ là ai? Đó chính là nguồn nhân lực của trung tâm, bao gồm: các  giảng viên,  kế toán, chăm sóc khách hàng,…

>>> Đọc thêm: Kỹ năng quản lý lớp học

2. Xây dựng hệ thống giáo dục

Bạn cần có một hệ thống giáo dục phù hợp với mỗi một lớp học. Tùy theo mục đích mà lớp học hướng đến, mà có một hệ thống giáo dục cho phù hợp. Bạn là chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh hay Tin học? Bạn chuyên dạy để luyện thi hay để tăng cường kỹ năng chuyên môn? Bạn có phải là một đơn vị cung cấp chứng chỉ giáo dục hay chỉ cung cấp kiến thức cho học viên tự tin dự thi?  Bạn cần có định hướng mục đích giảng dạy nhất quán và có lộ trình cụ thể cho từng đối tượng mục tiêu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có hệ thống quản lý hệ thống tài chính, nhân sự, marketing,…. Và để làm được điều đó, bạn cần có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp cùng phần mềm quản lý trung tâm. KoolSoft có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề quản lý lớp học trên cả phương diện giáo dục lẫn kinh doanh.

3. Xây dựng hệ thống quy tắc và nội quy

Mỗi đơn vị giáo dục đều cần có bảng nội quy  cho riêng mình. Đó không chỉ là những quy chuẩn đạo đức như tròn các trường học, mà còn là kim chỉ nam để học viên của mình đi đến thành công. Hãy cho các học viên thấy được họ sẽ đạt được gì nếu đi đúng lộ trình cũng như quy tắc học tập mà bạn đặt ra. Và điều gì sẽ xảy ra nếu họ không nỗ lực học tập. 

Với mỗi một đối tượng học viên khác nhau, bảng nội quy này cũng cần có chút linh hoạt. Chẳng hạn như đối tượng học viên của bạn là các em học sinh trung học, bạn cần cần đề cao tính kỷ luật và tự giác. Nhưng khi bạn đang giảng dạy đối tượng người đã đi làm, bạn cần mềm mỏng và sự tôn trọng. Vì vậy bạn cần linh động khi xây dựng hệ thống giáo dục phù hợp để quản lý lớp học của mình.

>>> Đọc thêm: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý trung tâm ngoại ngữ

4. Xây dựng một chương trình học tập tiên tiến

Giáo dục tiên tiến hướng đến sự tự nỗ lực từ mỗi cá nhân học viên. Thay vì lối giảng dạy cổ điển, truyền đạt kiến thức như trước đây, hãy tăng cường sự tương tác của học viên với bài học. Bằng cách đổi mới giáo án, phương pháp tiếp cận kiến thức. Hãy tạo nên những trò chơi thú vị, hay những câu hỏi mang tính giáo dục để hướng người học đến với kiến thức mục tiêu. 

Đôi khi, sự lồng ghép với những hoạt động ngoại khóa cũng là rất cần thiết để học viên vận dụng tốt kỹ năng đã học. Và để làm được điều đó, bạn cần lên chương trình học tập cụ thể. Từ đây, việc quản lý lớp học thông qua chương trình học chi tiết cũng trở nên dễ dàng hơn. 

5. Duy trì môi trường học tập lành mạnh

Sau khi đã có hệ thống giáo dục khoa học, bạn hãy hiện thực nó trong một môi trường học tập lành mạnh. Một lớp học ngăn nắp, sạch sẽ với màu sắc tươi sáng sẽ mang lại nhiều cảm hứng học tập hơn là nơi bẩn thỉu, lộn xộn những giấy tờ, bài vở. Sự chỉn chu trong cung cách quản lý và giáo dục cho thấy bạn là người chuyên nghiệp và có tâm với nghề.

Không những thế, thái độ luôn niềm nở tiếp đón, sẵn sàng sẻ chia tri thức, và đón nhận những lời góp ý chân tình cũng rất cần được chú ý. Đây sẽ là bí kíp để một trung tâm giáo dục có được sự tín nhiệm từ học viên. Với môi trường học tập lành mạnh, bạn sẽ dễ dàng thu thập được những thông tin, ý kiến phản hồi từ các học viên. Qua đó cải thiện chất lượng đào tạo cũng như cách quản lý cho phù hợp. Về phương diện giáo dục mà nói, đây cũng là cái tâm mà người làm giáo dục hướng đến. Đó là không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy. 

Để quản lý lớp học hiệu quả, bên cạnh kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp, bạn còn cần xây dựng một hệ thống quản lý khoa học. Một phần mềm quản lý lớp học có thể là một giải pháp tối ưu giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hãy để KoolSoft đồng hành cùng bạn xây dựng một hệ thống quản lý lớp học toàn diện

>>> Đọc thêm: .Ứng dụng quản lý lớp học tiện lợi nhất