Giai đoạn mầm non được đánh giá là thời điểm “vàng” trong việc giáo dục và phát triển thể chất toàn diện của trẻ. Theo đó việc áp dụng các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non nhằm mang đến môi trường lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện đang được nhiều cấp quan tâm. Ba mẹ hãy khám phá những phương pháp dạy học cho trẻ ở lứa tuổi mầm non hiệu quả nhất thế giới ngay nhé.

1. Các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non hiệu quả tối ưu

Khi chọn trường cho trẻ mầm non, bên cạnh những yếu tố như cơ sở vật chất thì chất lượng đào tạo là điều cần được quan tâm. Tùy vào định hướng của mỗi trường học mà phương pháp dạy học cho trẻ mầm non sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là các phương pháp dạy học trẻ mầm non tốt nhất mà các vị phụ huynh nên tham khảo để chọn lựa môi trường giảng dạy tốt nhất cho con của mình.

1.1 Phương pháp Montessori

Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ, bác sĩ người Ý Maria Montessori. Với nhiệm vụ cốt lõi là tôn trọng tất cả những điểm riêng biệt và khuyến khích trẻ tạo dựng tính chủ động trong mọi tình huống. Qua đó trẻ sẽ có cơ hội thể hiện năng lực trí tuệ, khả năng sáng tạo và phát triển tiềm năng của bản thân một cách toàn diện nhất.

Thông qua 5 lĩnh vực khác nhau bao gồm thực hành cuộc sống (kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc môi trường), lĩnh vực giác quan (kỹ năng sử dụng 5 giác quan), lĩnh vực ngôn ngữ, toán học, văn hóa để trẻ tự hình thành cá tính riêng biệt của mình cũng như tính tự giác, kỷ luật.

1.2 Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non Reggio Emilia

Là một trong các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non nổi tiếng nhất hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia được nhiều trường đào tạo trẻ mầm non trong nước và quốc tế áp dụng.

Phương pháp này được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý nổi tiếng có tên Loris Malaguzzi dựa theo nguyên tắc “lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục” và “trao quyền làm chủ cho trẻ”. Đồng thời tập trung tăng cường, bồi dưỡng và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và hiểu đạt ngôn ngữ hàng ngày.

Với việc giáo dục này, thầy cô và cha mẹ sẽ góp phần là người bạn đồng hành cùng con, giúp con an tâm và tự tin thể hiện quan điểm của bản thân. Đồng thời gắn kết tình cảm gia đình và mối quan hệ xung quanh thêm khăng khít.

phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non hiệu quả

Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non hiệu quả

1.3 Phương pháp giáo dục trẻ Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp dạy học cho trẻ mầm non được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Cách đào tạo này mở đầu cho xu hướng giáo dục trẻ ngay từ sớm tại nhà với việc cha mẹ sẽ trực tiếp tham gia vào việc dạy cho con. 

Cụ thể khi áp dụng phương pháp Glenn Doman, bố mẹ sẽ bắt đầu giáo dục cho con qua các loại thẻ (dot – card hoặc flash – card) để áp dụng cho trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi trở lên. Chính quá trình này sẽ giúp các bé có cơ hội trau dồi vốn từ, kích thích trí thông minh và gia tăng khả năng biểu đạt ngôn ngữ.

1.4 Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non Steiner

Steiner là phương pháp dạy học cho trẻ mầm non được xây dựng và phát triển bởi giáo sư giáo dục và triết học người Áo Waldorf hay Rudolph Steiner. Chương trình đào tạo này tập trung vào 3 yếu tố cơ bản của con người là ý chí, cảm xúc và suy nghĩ.

Qua đó thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác cũng như tạo ra cơ hội để các em học tập, sáng tạo và phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động thường ngày như ca hát, vẽ tranh, tập đọc,…Đồng thời kích thích bé thực hành, tự trải nghiệm, vui chơi và sáng tạo theo cá tính riêng của mình.

1.5 Phương pháp STEM

Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non STEM đã không còn quá xa lạ đối với các bậc phụ huynh. Đây là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với khả năng cung cấp đa nguồn kiến thức về các lĩnh vực bao gồm: Khoa học, Công nghệ, Toán học, Nghệ thuật và Kỹ thuật. 

Thông qua cách học mới lạ, trẻ sẽ được tiếp cận các kiến thức một cách hoàn toàn tự nhiên, không bị gò bó. Qua đó giúp nâng cao hiệu suất học tập của các bé, giúp trẻ tự động hơn trong mỗi hoạt động, kích thích sự sáng tạo và phát huy những kỹ năng mềm cần thiết.

một trong các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non tốt nhất

Một trong các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non tốt nhất

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học stem tiểu học

1.6 Phương pháp giảng dạy HighScope

Mục đích chính của phương pháp dạy học cho trẻ mầm non HighScope là tiếp thu tốt khi tham gia vào các chương trình học tập. Trẻ sẽ có được vốn kiến thức nhờ vào sự trải nghiệm với mọi người và thế giới xung quanh. Đồng thời giúp trẻ phát triển trong mọi lĩnh vực. Một lớp học theo phương pháp giáo dục tối ưu này sẽ được đảm bảo 3 yếu tố:

  • Có được sự tương tác qua lại giữa giáo viên đứng lớp với các bé
  • Các hoạt động và học tập phải được lên kế hoạch từng ngày
  • Trường học nên có cách trang trí lớp học thật đẹp và đúng với sở thích của trẻ. Đồng thời các dụng cụ được sắp xếp khoa học để trẻ dễ dàng lấy và cất đồ.

1.7 Phương pháp dạy trẻ mầm non phát triển Shichida

Đây chính là một trong các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non hiệu quả bậc nhất thế giới. Được bắt đầu tại Nhật Bản, Shichida nhấn mạnh vào sự giáo dục dành cho trẻ trong khoảng thời gian 6 năm đầu đời. Bởi vì kết quả mà chương trình giảng dạy này mang lại nên nó được áp dụng tại rất nhiều quốc gia.

Mục tiêu hướng đến là sự phát triển toàn diện của trẻ, từ việc cung cấp các bài học về sự phát triển trí óc, tinh thần rồi đến thể chất, đặc biệt sự phát triển trí não của bé được chú trọng.

Trẻ ở cấp tiểu học được áp dụng phương pháp này sẽ có nguồn kiến thức rộng mở, cách xử lý vấn đề kiểu linh hoạt và khả năng tiếp thu thông tin cao. Lợi ích thứ hai mà nó mang lại đó là giúp trẻ có ý thức từ nhỏ và phát triển một cách toàn diện hơn.

1.8 Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non Forest School

Đây không phải là phương pháp dạy học cho trẻ mầm non xa lạ với các nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ hay Phần Lan. Khi áp dụng cách học này, trẻ sẽ được vui chơi ngoài trời, tự do khám phá và hòa mình vào thiên nhiên xung quanh.

Tại đây các chương trình học sẽ hướng đến sự tham gia thường xuyên và dài hạn của trẻ. Các bé sẽ sử dụng các nguyên liệu có từ thiên nhiên để học tập và sáng tạo. Đồng thời mở rộng kiến thức hơn nữa tùy vào thời gian và hoàn cảnh.

Hai thứ mà trẻ sẽ có được sau khi được trải nghiệm phương pháp giáo dục tối ưu này là trí tuệ, sự minh mẫn và cơ thể khỏe mạnh.

Phương pháp Forest School được nhiều trường áp dụng

Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non Forest School được nhiều trường áp dụng

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

2. Một số phương pháp dạy học cho trẻ mầm non cần lưu ý

Ngoài việc nắm rõ các phương pháp dạy học mầm non cho trẻ mầm non kể trên thì trường học ở cấp mầm non cần lưu ý những điều dưới đây để có sự điều chỉnh phù hợp trong giảng dạy.

  • Phương pháp tình cảm: Với kiểu đào tạo này, giáo viên luôn phải nhẹ nhàng, gần gũi, thể hiện tình yêu thương của mình đối với các bé. Qua đó giúp trẻ có sự tin tưởng và có thói quen đối xử tử tế với mọi người xung quanh.
  • Cách dùng lời nói: Khi kể chuyện cho bé thì thầy cô nên kể một cách thật diễn cảm và có sự tương tác với mắt của trẻ. Song song với đó là khuyến khích làm sao để trẻ giao tiếp với mọi người và đồ vật ở cạnh để tạo điều kiện thích hợp cho trẻ bộc lộ suy nghĩ của mình với người nghe.
  • Phương pháp minh họa: Thầy cô nên sử dụng các tranh ảnh, đồ vật, đồ chơi, dụng cụ để tương tác với bé sao cho phù hợp.
  • Phương pháp thực hành: Trẻ sẽ quan sát và có sự bắt chước khi giáo viên tương tác với đồ vật xung quanh.
  • Phương pháp dùng đồ chơi: Trong các buổi học vui chơi hay ngoại khóa, thầy cô nên tổ chức các trò chơi thú vị, vui nhộn. Đồng thời lồng ghép vào các bài học về kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ xem và hướng dẫn các bé làm theo.
  • Phương pháp luyện tập: Các chương trình học hay hoạt động đều rèn luyện cho trẻ các động tác cũng như lời nói phù hợp với hoàn cảnh và thời gian ngay lúc đó.
  • Đánh giá và nhận xét: Khi trẻ có những lời nói hay cách ứng xử hay thì các thầy cô nên khen thưởng. Tuy nhiên khi bé mắc lỗi thì giáo viên nên nghiêm khắc phê bình và khuyên bé sửa sai, tuyệt đối không nên nặng lời hay đánh mắng bé.

3. Kết luận

Trên đây là các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non nổi tiếng thế giới và đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học trong nước và mang đến hiệu quả tối ưu. Mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng biệt, phụ huynh có thể nắm rõ để chọn lựa môi trường học tập tốt nhất cho con của mình.