Phương pháp dạy học STEM tiểu học được áp dụng phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang đến cho ngành giáo dục. Đây là phương pháp giáo dục tích hợp nhiều môn học và các kỹ năng cần thiết phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại. Vậy STEM là gì và những công dụng mà nó mang lại đối với giai đoạn tiểu học như thế nào? Tất cả sẽ được hé lộ qua nội dung sau đây. Bạn đọc đừng bỏ qua nhé.

1. Khái quát về chương trình giáo dục STEM ở cấp bậc tiểu học

Trẻ bước vào giai đoạn Tiểu học sẽ gặp phải một số khó khăn, bỡ ngỡ do chưa quen môi trường học tập mang tính kỷ luật. Do đó phương pháp dạy học theo kiểu STEM tiểu học ra đời là đòn bẩy để các em nhanh chóng tiếp thu nguồn kiến thức mới và nâng cao hiệu quả trong học tập.

1.1 Phương pháp giáo dục STEM ở tiểu học là gì?

Giáo dục STEM ở tiểu học là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, học sinh sẽ được áp dụng những kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong một số trường hợp cụ thể. Phương pháp dạy học này dựa trên cơ sở thông qua thực hành và hướng đến việc giải quyết vấn đề thực tiễn. 

Hơn thế nữa giáo dục STEM cho học sinh tiểu học chú trọng trang bị nhiều kỹ năng cần thiết cho trẻ như: tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện,…Qua đó không chỉ giúp trẻ hiểu biết về nguyên lý mà bên cạnh đó còn rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm cho đến thực hành nhằm sáng tạo nên những sản phẩm thực tiễn gắn liền với cuộc sống thường ngày.

1.2 Tại sao giáo dục STEM ở tiểu học lại quan trọng?

Phương pháp giáo dục STEM mang đến cho học sinh khả năng giao tiếp liên ngành cực hữu ích. Không những thúc đẩy sự sáng tạo mà còn hình thành cho trẻ lối tư duy khác biệt bên cạnh những môn học cơ bản. Nó có tác dụng thúc đẩy và truyền nguồn cảm hứng để tạo nên những sản phẩm mang tính đột phá. Trọng tâm của phương pháp giảng dạy này là gắn với thực hành và đổi mới vào mỗi tiết học, học sinh có thể học tập một cách chủ động, tích cực nhất.

Bên cạnh đó giáo dục STEM thúc đẩy tính tò mò của trẻ, nó sẽ trang bị cho các em khả năng thích ứng cũng như ứng phó với những thách thức trong môi trường thực tế. Có thể nói việc dạy học ứng dụng phương pháp STEM sẽ gia tăng tính hấp dẫn đối với các học sinh, giúp các em hiểu sâu vấn đề và nhanh chóng đạt được các kết quả tốt trong học tập.

1.3 Dạy học theo phương pháp STEM có khác với giáo dục truyền thống không?

Không phải tiếp thu những lý thuyết khô cứng từ sách vở, những bài học theo phương pháp dạy học STEM tiểu học luôn dựa theo những câu chuyện hoặc các vấn đề thực tế. Nhờ đó mà học sinh sẽ cảm thấy kiến thức thường ngày trong sách vở không còn khô khan mà trở nên cực sinh động và gần gũi.

Những tiết học trong dự án mới này được kéo dài trong vài buổi học, các em học sinh sẽ được phân công làm việc theo nhóm hoặc cá nhân. Từ đó trang bị kiến thức từ các môn học liên ngành để tạo nên một sản phẩm có giá trị, ý nghĩa và gắn liền với thực tế. Tùy vào từng khối lớp mà mức độ của dự án sẽ được dàn trải từ đơn giản cho đến phức tạp.

phương pháp dạy học stem tiểu học đang được áp dụng rộng rãi

Phương pháp dạy học stem tiểu học đang được áp dụng rộng rãi

2. Ưu điểm của phương pháp dạy học STEM tiểu học là gì?

Khác với phương pháp tiếp thu kiến thức thụ động của phương pháp dạy học truyền thống, chương trình dạy học theo kiểu STEM là giải pháp hữu hiệu giúp các em phát triển tốt tư duy sáng tạo và khám phá thêm những khả năng của bản thân.

2.1 Phát huy tư duy logic, sáng tạo giải quyết vấn đề

Đào tạo theo kiểu STEM tiểu học đề cao những trải nghiệm thực tế của trẻ. Tức là các em học sinh sẽ áp dụng các kiến thức đã được học để tạo ra sản phẩm của mình và giải quyết tốt mọi vấn đề gặp phải liên quan đến cuộc sống. Mỗi tiết học sẽ đưa ra một vấn đề trong thực tế cần phải giải quyết bằng những kiến thức mà các em được đào tạo. 

Để giải quyết chúng thì các em phải chủ động tìm tòi, ứng dụng kiến thức liên môn, sử dụng thiết bị hỗ trợ để tìm ra lời giải. Đây cũng là một kỹ năng cần thiết mà các em phải sử dụng để có thể thích nghi và phát triển tốt trong cuộc sống mới.

2.2 Cung cấp nguồn kiến thức, kỹ năng đa dạng

Học theo phương pháp dạy học STEM tiểu học giúp trang bị cho các em hầu hết mọi kỹ năng cần thiết như giao tiếp, làm việc nhóm, phát triển tư duy sáng tạo,…thông qua những dự án, trò chơi đồng đội dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo.

Sau khi tạo ra sản phẩm của mình thì các em học sinh phải tìm cách trình bày về nó sao cho hấp dẫn và thuyết phục nhất. Đây cũng là hoạt động giúp gắn kết và tạo sự thích nghi với những kiến thức mới mẻ ở cấp bậc tiểu học cho các em.

đào tạo stem giúp học sinh củng cố kiến thức đa dạng

Phương pháp dạy học STEM tiểu học giúp học sinh củng cố kiến thức đa dạng

2.3 Khơi nguồn hứng thú học tập và là bàn đạp cho các cấp học sau

STEM ở tiểu học là phương pháp cực hữu ích thay thế cho bài vở truyền thống khô khan. Sự tích hợp các môn học cùng với việc thực hành thực tế sẽ tạo ra nguồn cảm hứng học tập sau mỗi tiết học của trẻ và giúp các em giảm bớt đi những áp lực khi làm quen với môi trường đào tạo mới. Đây cũng là tiền đề tốt giúp các em có thể học tốt hơn trong những môn ở cấp tiếp theo.

3. STEM tiểu học đóng góp lợi ích gì cho các lĩnh vực?

Kết hợp học theo phương pháp STEM sẽ giúp các em được trang bị các kiến thức liên quan đến các lĩnh vực như: Công nghệ, Toán học, Khoa học và Kỹ thuật để tạo nên những sản phẩm thực tế và phù hợp.

3.1 Khoa học (Science)

Học sinh sẽ được truyền đạt các kiến thức liên quan đến khoa học. Qua đó các em có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và tư duy logic để giải quyết tốt mọi vấn đề trong thực tế.

3.2 Công nghệ (Technology)

Không chỉ dừng lại trong việc học các nội dung lý thuyết, các em học sinh cấp tiểu học có thể quản lý, sử dụng những ứng dụng công nghệ thông qua những vật dụng đơn giản hàng ngày như quạt, bút, máy móc, internet.

3.3 Kỹ thuật (Engineering)

Thông qua phương pháp dạy học STEM tiểu học này thì học sinh sẽ được đào tạo để có thể phân tích, tổng hợp, kết hợp để tạo nên sản phẩm thực tế cũng như hiểu được quy trình tạo nên nó. Không những thế mà các em cũng nắm vững được cách để cân bằng các yếu tố: kỹ thuật, công nghệ, khoa học để tạo nên một sản phẩm tốt nhất. Cuối cùng là các em sẽ học được cách phản xạ với cuộc sống hàng ngày thông qua việc nhận dạng nhu cầu và phản ứng của xã hội đối với các vấn đề liên quan.

3.4 Toán học (Math)

Học sinh không chỉ có cơ hội hiểu sâu mà còn nắm bắt được vai trò của bộ môn Toán trong mọi trường hợp. Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức thì các em có thể tích lũy thêm các kỹ năng liên quan đến Toán học để lên ý tưởng một cách chuẩn xác nhất, vận dụng lý thuyết vào cuộc sống thường ngày.

Có thể nói học sinh sẽ được tiếp cận phương pháp dạy học STEM tiểu học mới để có ưu thế nổi trội hơn: nắm rõ kiến thức về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Toán học, khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng mềm, suy luận logic, hiệu suất học tập được tăng nhanh. Ngoài ra các em sẽ luôn trong tâm thế sẵn sàng học tập và không còn cảm giác chán nản, nặng  nề với môn học.

giáo dục stem trang bị cho các em nguồn kiến thức đa môn học

Giáo dục stem trang bị cho các em nguồn kiến thức đa môn học

4. Làm sao để ứng dụng STEM cho tiểu học đạt hiệu quả cao nhất?

Có thể nói những lợi ích mà phương pháp dạy học STEM tiểu học mang lại là vô cùng lớn. Tuy nhiên để chương trình giảng dạy phát huy được vai trò tối đa thì các thầy cô cần lưu ý những yếu tố dưới đây.

4.1 Làm giáo án STEM phù hợp

Đối với các em học sinh ở lứa tuổi tiểu học thì các thầy cô phải xây dựng giáo án một cách sinh động, dễ hiểu, ngắn gọn. Kiến thức được truyền đạt không nên quá hàn lâm để học sinh dễ dàng tiếp thu. Bên cạnh đó thì giáo viên nên lồng ghép những kiến thức đa môn trong những bài học trước đó. Theo đó các em học sinh sẽ được bồi dưỡng thêm khả năng tiếp nhận thông tin mới từ những lĩnh vực như Toán học, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật nhanh nhất.

Hình thức trình bày của mỗi bài giảng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng khả năng tiếp thu bài học của các em. Tại giai đoạn này, các em sẽ dễ bị thu hút bởi những điều mới lạ đến từ âm thanh sống động, hình ảnh bắt mắt. Do đó các thầy cô nên trình bày phù hợp, dễ nhìn để các em ghi nhớ nhanh nhất.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

4.2 Áp dụng cách học theo dự án, câu lạc bộ

Song song với việc học theo phương pháp STEM thì nhà trường và các thầy cô cần đẩy mạnh việc học thông qua những dự án thực tế, CLB Đội – Nhóm hoặc thông qua sự kiện, ngày hội. Từ đó giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm ứng với đời sống thực tiễn.

dạy học stem theo dự án

Dạy học stem theo dự án

4.3 Hoạt động STEM kết hợp với thể chất

Phương pháp dạy học STEM tiểu học nên được kết hợp cùng với những hoạt động thể chất nhằm “đánh thức” các giác quan để giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu sau mỗi tiết học. Bên cạnh đó học sinh nên rèn luyện thêm thể lực để tăng cường thêm sự linh hoạt, dẻo dai. Trẻ có sức khỏe tốt đồng nghĩa với việc não bộ có khả năng phát huy toàn bộ sức sáng tạo của mình.

5. Kết luận

Trong tương lai thì phương pháp dạy học STEM tiểu học sẽ được áp dụng trong nhiều trường học để nâng cao chất lượng đào tạo của cấp bậc tiểu học của học sinh trong cả nước. Với mục đích kỳ vọng là lấy học sinh làm trung tâm, tập trung phát triển khả năng tư duy và các kỹ năng cá nhân của trẻ để giúp các em tiến xa hơn trên chặng đường học tập của mình.