Khi giảng dạy học sinh tiểu học thì giáo viên phải áp dụng những phương pháp để đạt được hiệu quả nhanh nhất. Bởi việc sở hữu một trình độ tốt hay chuyên môn giỏi không đồng nghĩa với việc thầy cô lái đò sang sông thuận lợi. Áp dụng những phương pháp dạy học ở tiểu học sau sẽ giúp các em phát triển khả năng tư duy, sáng tạo hiệu quả.

1. Phương pháp giải quyết vấn đề

Phương pháp dạy học ở tiểu học được nhiều giáo viên áp dụng và mang đến hiệu quả nhanh chóng nhất hiện nay là giải quyết vấn đề. Bởi lẽ nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự nhận thức của các học sinh ở cấp bậc tiểu học. Khi đưa ra phương pháp này, giáo viên sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề dựa theo từng hoàn cảnh. 

Đầu tiên giáo viên cần đưa ra các tình huống để các em học sinh tiểu học phát hiện vấn đề, phân tích các chi tiết được đưa ra. Sau đó kịp thời phát hiện và trình bày nó một cách rõ ràng.

Tiếp theo là nội dung giải quyết vấn đề: Đối với những vấn đề mà các em được tiếp nhận, hãy tìm cách để lý giải nó dựa theo phương án hợp tình, hợp lý.

2. Áp dụng phương thức dạy học theo nhóm

Không thể phủ nhận tác dụng hiệu quả của phương pháp dạy học theo nhóm, đây là cách thực hiện từ xa xưa và luôn mang lại hiệu quả bất ngờ. Với hình thức này, các học sinh sẽ được chia ra thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ có khoảng vài thành viên tùy vào sự phức tạp hoặc đơn giản của các bài học. Thông thường mỗi nhóm sẽ có sự tham gia từ 5 – 7 thành viên để hỗ trợ nhau nếu gặp khó khăn.

Mỗi nhóm sẽ được phân một nhiệm vụ khác nhau và sau khi có kết quả, giáo viên sẽ tiến hành so sánh để chọn ra một phương án chính xác nhất.

Có rất nhiều cách để các giáo viên tiểu học tiến hành phân chia học sinh trong lớp thành nhiều nhóm như xếp ngẫu nhiên theo sự tự nguyện, xếp theo danh sách từ trên xuống dưới, các nhóm học sinh có cùng tháng, mỗi nhóm sẽ có một học sinh ưu tú để kèm các bạn.

Với phương pháp dạy học ở tiểu học này, giáo viên sẽ giao nhiệm vụ để các nhóm tiếp cận, sau đó các em sẽ cùng nhau chuẩn bị, lên kế hoạch và chọn ra phương án cuối cùng. Kết quả sẽ được báo cáo trước cả lớp, dựa vào đó giáo viên sẽ đưa ra các nhận xét, đánh giá sau đó chấm điểm từng nhóm một.

Lợi ích của phương pháp này là học sinh sẽ phát huy được tính cực, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, dự tự tin,…Tuy nhiên vẫn tồn đọng một số hạn chế là mất nhiều thời gian và đôi khi kết quả cuối cùng lại không như mong muốn. Do đó các giáo viên nên cân nhắc kỹ xem khi nào nên vận dụng phương pháp này là hiệu quả nhất.

phương pháp dạy học theo nhóm

Phương pháp dạy học ở tiểu học theo nhóm

3. Phương pháp dạy học ở tiểu học theo dự án

Dạy học theo dự án là phương pháp mới lạ đối với nhiều các em học sinh tiểu học. Tuy nhiên đây là cách thức mà học sinh tiểu học sẽ thực hiện việc học phức hợp để tạo nên sản phẩm theo đúng yêu cầu.

Phương thức này được chia thành nhiều loại khác nhau như: học theo chuyên môn có sẵn, học trên cơ sở có sự tham gia của người học hoặc giáo viên, học theo thời gian và nhiệm vụ,…

Tiến trình thực hiện phương pháp dạy học ở tiểu học này như sau:

  • Xác định vấn đề và mục đích của dự án được phân công
  • Lên kế hoạch cho dự án
  • Thực hiện dự án và trình bày với thầy cô giáo
  • Thầy cô sẽ dựa vào kết quả báo cáo về dự án đó và đưa ra lời nhận xét đánh giá và chấm điểm một cách công tâm nhất

4. Phương pháp khám phá theo không gian và thời gian

Nhìn chung thì phương pháp dạy học ở tiểu học này được áp dụng tại nhiều các trường đại học trên cả nước. Theo đó các thầy cô giáo sẽ là người đem nguồn cảm hứng của các em thông qua sự điều hướng của mình. Khi cảm thấy hứng thú, muốn tìm hiểu thì sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để các em có cơ hội khám phá, học hỏi.

Một khi ý thức học tập được nâng cao thì khả năng tiếp thu bài học của các em sẽ hiệu quả hơn và ngược lại. Bên cạnh đó các em cũng được thầy cô đưa ra đề tài nào đó để kích thích tư duy mới mẻ, tạo ra nhiều ý tưởng mới lạ để bài học trở nên hứng thú hơn.

Việc tự học còn giúp các em nâng cao tính chủ động một cách hiệu quả, sau này nếu gặp bất cứ vấn đề khó khăn nào thì các em cũng không bị nản chí vì đã chuẩn bị một tâm lý vững vàng.

Phương pháp học khám phá

Phương pháp học khám phá

5. Phương pháp hỏi và đáp

Phương pháp dạy học ở tiểu học hỏi và đáp thường được nhiều giáo viên ở cấp bậc tiểu học chọn lựa. Thông qua đó học sinh không những nắm được nhiều kiến thức mà còn dễ dàng tiếp thu nhiều bài học mới.

Khi đặt câu hỏi, các thầy cô giáo nên chuẩn bị bô câu hỏi có thể khai thác được tối đa khả năng của các em học sinh. Có thể xây dựng bộ câu hỏi theo 2 nhóm là câu hỏi khái quát và câu hỏi mở rộng. Đối với các câu hỏi này thì cần phải có sự rõ ràng, cụ thể, hướng đúng đến trọng tâm của người học. Có như vậy thì các em học sinh mới dễ dàng tiếp thu được tốt vấn đề cốt lõi của kiến thức nhất.

>> Xem thêm: Top 4 phương pháp dạy học toán ở tiểu học

6. Phương pháp dạy học ở tiểu học thuyết trình

Có lẽ không cần phải giải thích nhiều thì hầu hết mọi người đều nắm rõ thuyết trình là như thế nào. Các giáo viên tiểu học nên áp dụng phương pháp học này để các em học sinh có cơ hội rèn luyện kỹ năng và tự tin đối diện trước đám đông.

Áp dụng phương pháp dạy học này, các em học sinh phải đứng lên trước lớp mà nói về bài học hoặc một chủ đề nào đó mà các thầy cô đưa ra. Vấn đề được trình bày phải đảm bảo sự logic, súc tích và đảm bảo trình bày vấn đề theo thứ tự trước sau một cách nhất quán.

Học sinh tiểu học sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả khi được trau dồi các kỹ năng mềm như tự tin, làm chủ cảm xúc và tâm lý trước đám đông,…Đây đều là những kỹ năng cần thiết để các em dễ dàng tiến vào hành trình lập nghiệp sau này. 

7. Phương pháp thảo luận nhanh

Đây là phương pháp dạy học ở tiểu học được các thầy cô giáo cấp tiểu học áp dụng để cải thiện chất lượng học tập cho các em học sinh của mình. Theo đó các em học sinh sẽ được thảo luận một vấn đề nào đó theo yêu cầu của giáo viên trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ nêu lên ý kiến của bản thân.

Lợi ích của hình thức này là các thầy cô sẽ phát huy được khả năng tư duy, sự sáng tạo của trẻ vào bất cứ thời điểm nào mà mình cảm thấy thích hợp. Ngoài ra học sinh nào cũng phải nêu lên ký kiến và hạn chế được tình trạng đùn đẩy lẫn nhau.

8. Kết luận

Vận dụng tốt những phương pháp dạy học ở tiểu học hiệu quả sẽ giúp phát huy sự hứng thú trong học tập, khai phá một số điểm mạnh của trẻ. Các thầy cô hãy áp dụng ngay để giúp học sinh của mình ngày càng tiến bộ nhé.