Phần mềm thiết kế e-learning giúp hỗ trợ thiết kế bài giảng điện tử nhanh gọn và hấp dẫn hơn. Hiện nay có rất nhiều Phần mềm thiết kế e-learning trên thị trường, vậy đó là những phần mềm nào? Có những lưu ý gì khi sử dụng các phần mềm này? Cùng tìm hiểu nhé!

Phần mềm thiết kế e-learning - Design cho bài giảng thêm hấp dẫn

Phần mềm thiết kế e-learning – Design cho bài giảng thêm hấp dẫn

1. Top 10 phần mềm thiết kế E – Learning bạn nên biết

Phần mềm thiết kế e-learning rất đa dạng, đây được hiểu là những phần mềm soạn thảo bài giảng E learning hay phần mềm e-learning. Các soạn thảo bài giảng đều tích hợp các chức năng thiết kế, và những phần mềm đó chúng ta đã tìm hiểu trong các phần mềm soạn bài giảng e learning và trong bài viết này chúng ta chủ yếu tìm hiểu một số phần mềm sử dụng chuyên để thiết kế e-learning. Đó là những phần mềm nào?

1.1. Whatfix – ứng dụng tương tác thời gian thực 

Trong dạy học trực tuyến, Whatfix là một nền tảng áp dụng sản phẩm giúp người đào tạo tạo nội dung đào tạo tương tác dưới dạng hướng dẫn trong ứng dụng thời gian thực. Không giống như các phương pháp đào tạo truyền thống ở đó học viên được đào tạo không trực quan, trong khi đó  Whatfix tập trung vào việc đào tạo nhân viên trong môi trường trực tiếp của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào để đảm bảo rằng họ vừa học vừa làm. 

Đồng thời, trợ giúp theo ngữ cảnh thúc đẩy học viên thông qua ứng dụng phần mềm với thông tin phù hợp được hiển thị vào đúng thời điểm.

Whatfix - ứng dụng tương tác thời gian thực

Whatfix – ứng dụng tương tác thời gian thực

Whatfix cũng tăng cường khả năng của LMS của bạn với gói hướng dẫn tương tác tuân thủ SCORM, có thể dễ dàng tích hợp để cung cấp các khóa học có thể đo lường được cho học viên.

Sau khi được tạo, các hướng dẫn tương tác được tự động chuyển đổi thành nhiều định dạng như

 – PDF

– Video

– Trình chiếu

– URL thông minh

1.2. Adobe Captivate – hơn cả một phần mềm thiết kế e-learning

Adobe Captivate là phần mềm thiết kế hướng dẫn giúp bạn tạo nội dung eLearning đáp ứng và chuyển đổi các khóa học không dành cho thiết bị di động sang nội dung học tập trên thiết bị di động. Thông thường, khi bạn truy cập một khóa học trực tuyến trên thiết bị di động của mình, trải nghiệm không tuyệt vời như vậy. 

Adobe Captivate - hơn cả một phần mềm thiết kế e-learning

Adobe Captivate – hơn cả một phần mềm thiết kế e-learning

Rất có thể là khóa học không được thiết kế để đáp ứng đầy đủ và thân thiện với thiết bị di động. Captivate giải quyết vấn đề đó và có thể được sử dụng để tạo các khóa học, bài kiểm tra qua LMS, bản trình bày, …. Có một số lượng lớn các tùy chọn thiết kế có sẵn trên Adobe Captivate có thể phục vụ cho người dùng không am hiểu công nghệ cho đến các nhà thiết kế hướng dẫn nâng cao.

Ưu điểm nổi bật của ứng dụng này đó là tạo nội dung tương tác đáp ứng thích ứng với nhiều nền tảng, bao gồm cả ứng dụng dành cho thiết bị di động.

1.3. Articulate Storyline – Phần mềm thiết kế e-learning bài giảng thông minh, hữu ích

Articulate Storyline là một công cụ để tạo các mô-đun hướng dẫn trực tuyến bằng cách sử dụng các mẫu, ký tự, thư viện chủ đề và các đồ họa khác có sẵn. Điều này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, từ các nhà thiết kế khóa học có tay nghề cao đến các chuyên gia về chủ đề thông thường để tạo trình chiếu, phát sóng màn hình, mô phỏng phần mềm, dòng thời gian tương tác, …

Giao diện của Storyline gần như tương tự như Microsoft PowerPoint nhưng có nhiều thứ hơn để cung cấp về phân nhánh, tương tác, trình kích hoạt, chuyển tiếp, quay màn hình và video, …

Điểm nổi bật chính: Articulate Storyline được biết là có đường cong học tập rất ngắn so với đường lớn nhất của nó đối thủ cạnh tranh như Captivate hoặc Lectora.

1.4. Đa cá nhân hóa nhờ phần mềm thiết kế e-learning Robohelp

Một công cụ khác từ nhà phát hành Adobe là Robohelp – một công cụ soạn thảo trợ giúp cho các nhà thiết kế hướng dẫn. Với nó, tạo và sản xuất nội dung đáp ứng trong HTML5, chơi xung quanh với các bố cục HTML5 đáp ứng, truy cập thư viện chủ đề của chúng, tích hợp với Dropbox để dễ dàng chia sẻ và hơn thế nữa. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người viết kỹ thuật, những người tập trung vào việc tạo tài liệu sản phẩm.

Đa cá nhân hóa nhờ Robohelp

Đa cá nhân hóa nhờ Robohelp

Điểm nổi bật chính: Trên Robohelp, bạn có thể lọc nội dung theo người dùng và các thông số như vậy để có trải nghiệm trợ giúp được cá nhân hóa.

1.5. CloudApp – phần mềm thiết kế e-learning cho doanh nghiệp

CloudApp là một ứng dụng cấp doanh nghiệp có thể được sử dụng để nhanh chóng tạo nội dung nhằm đào tạo nhân viên trên các ứng dụng phần mềm. Việc giải thích một quy trình bằng cách thực sự chỉ ra các bước liên quan đến nó sẽ giúp nhân viên rõ ràng hơn rất nhiều. Có thể là ảnh chụp màn hình, GIF, ghi màn hình, chỉnh sửa phần tử đã chụp, CloudApp làm tất cả.

CloudApp - phần mềm thiết kế e-learning cho doanh nghiệp

CloudApp – phần mềm thiết kế e-learning cho doanh nghiệp

Điểm nổi bật chính: CloudApp tích hợp với các ứng dụng như Atlassian JIRA, Slack, Trello và Zendesk để bạn có thể nhanh chóng chia sẻ nội dung khóa học cụ thể cho bất kỳ câu hỏi hay quy trình nào.

1.6. Hóa nhà làm phim chuyên nghiệp nhờ Movavi Video Editor

Đây thực chất là một phần mềm làm phim. Vì video hấp dẫn hơn so với tài liệu dài dòng, nhân viên sẽ học tốt hơn từ video đào tạo. Với phần mềm thiết kế hướng dẫn này, hãy tạo video đào tạo bằng hình ảnh, văn bản và âm thanh. Bạn có thể dễ dàng nhập hình ảnh hoặc video, ghép chúng lại với nhau bằng các bộ lọc và chuyển tiếp của Movavi Video Editor, thêm âm thanh (đây có thể là clip âm thanh, nhạc hoặc giọng nói) và hoàn tất – bạn có một video đào tạo.

Hóa nhà làm phim chuyên nghiệp nhờ Movavi Video Editor

Hóa nhà làm phim chuyên nghiệp nhờ Movavi Video Editor

Điểm nổi bật chính: Movavi Video Editor cung cấp nhiều tùy chọn chỉnh sửa âm thanh như điều chỉnh tần số âm thanh, loại bỏ tiếng ồn, hiệu ứng chỉnh sửa đặc biệt, v.v.

1.7. Snagit công cụ theo video trong tích tắc

Một công cụ TechSmith khác trong danh sách, Snagit được sử dụng để tạo video nhanh chóng, tự phát để thiết lập hướng dẫn làm bài học eLearning. Với tính năng này, chụp bất kỳ phần nào của màn hình, ghi lại các hành động, chú thích các phần tử đã chụp và biến màn hình thực trở thành một phần của các khóa học eLearning.

Snagit công cụ theo video trong tích tắc

Snagit công cụ theo video trong tích tắc

Điểm nổi bật chính: Nếu bạn nhập URL của một trang web trong Snagit, nó sẽ kéo và lưu tất cả hình ảnh từ đó thành các tệp hình ảnh riêng biệt.

1.8. ShareX – Chụp màn hình nhanh như chớp 

ShareX là công cụ chụp ảnh màn hình, chia sẻ tệp và năng suất mã nguồn mở miễn phí có thể giúp tạo video nhanh chóng. Điều này hữu ích khi bạn cần tạo các phần tử video Hướng dẫn cho các khóa học eLearning của mình.

ShareX - Chụp màn hình nhanh như chớp

ShareX – Chụp màn hình nhanh như chớp

Điểm nổi bật chính: ShareX cho phép bạn xuất phương tiện sang nhiều định dạng và đi kèm với bộ chọn màu tích hợp, OCR và tự động tải lên nguồn bạn chọn.

1.9. Movavi Screen Capture pro ghi dấu bài giảng thông minh

Trong khi tạo các khóa học e Learning dựa trên hướng dẫn, chụp ảnh màn hình là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất. Movavi Screen Capture pro giúp bạn chụp toàn bộ hoặc một phần của màn hình, ghi lại các hội nghị dựa trên web, bản trình bày trực tuyến, cuộc họp, hội thảo trên web và hơn thế nữa. Tính dễ sử dụng đặc biệt hữu ích cho những người thuyết trình đang muốn tạo video nhanh chóng mà không cần phải dành quá nhiều thời gian để tự học phần mềm.

Movavi Screen Capture pro ghi dấu bài giảng thông minh

Movavi Screen Capture pro ghi dấu bài giảng thông minh

Đánh dấu chính: Bạn có thể xoay hoặc thu phóng trên màn hình hay video để đánh dấu các khía cạnh quan trọng của những gì bạn đang ghi.

1.10. Kahoot – phần mềm thiết kế e-learning không thể thiếu

Kahoot là một nền tảng học tập và đố vui dựa trên trò chơi. Đây là một công cụ tốt nên có như một phần của gói phần mềm thiết kế hướng dẫn của bạn vì không có gì chắc chắn mang lại hiệu quả cho việc học bằng các câu đố. Với điều này, bạn có thể tạo các câu đố về bất kỳ chủ đề nào bằng bất kỳ ngôn ngữ nào và chạy các buổi đào tạo mang tính tương tác cao, có thể là ngoại tuyến hoặc trực tuyến.

Kahoot - phần mềm thiết kế e-learning không thể thiếu

Kahoot – phần mềm thiết kế e-learning không thể thiếu

Điểm nổi bật chính: Kahoot có một ngân hàng phong phú các câu đố được tạo sẵn. Khi làm một bài kiểm tra, người học có thể đưa ra phản hồi ngay lập tức.

2. Một số lưu ý chung khi sử dụng phần mểm thiết kế E – Learning

Khi thiết kế các bài giảng cũng như khi sử dụng các phần mềm thiết kế e-learning, bạn nên chú ý những điểm nổi bật sau:

Các phần mềm thiết kế e-learning có ý nghĩa đặc biệt trong việc thiết kế bài giảng để thu hút sự quan tâm của người học. Tương tác là kỹ thuật chính để duy trì sự quan tâm của người dùng đối với Học trực tuyến. Đừng chỉ khiến họ bận rộn, hãy giữ họ tham gia vào các quyết định và ứng dụng vậy nên song song với việc sử dụng tốt những ứng dụng này, bạn cũng nên tương tác nhiều hơn về cả âm thanh, ánh sáng và hành cộng.

Một số lưu ý chung khi sử dụng phần mềm thiết kế e-learning

Một số lưu ý chung khi sử dụng phần mềm thiết kế e-learning

Hãy sử dụng giao diện người dùng trực quan được thiết kế để thúc đẩy học tập tích cực, tức là, dễ dàng truy cập vào tài liệu tham khảo, trợ giúp, giải thích bổ sung, … Cung cấp cho người học thông tin về tiến trình và kiểm soát điều hướng đầy đủ mà không bị lạc.  Người học muốn biết vị trí của họ, vì vậy hãy liên tục tự đánh giá và phản hồi.

Bạn cũng nên sử dụng âm thanh, video và hoạt ảnh ở những nơi thiết thực và khả thi để thu hút nhiều giác quan hơn và cải thiện khả năng giữ chân. Hãy lưu ý đến phát hiện rằng mọi người đọc trên màn hình chậm hơn 30% so với trên giấy.  Do đó, khi soạn bài trên các phần mềm thiết kế e-learning hãy chú ý để nội dung hiển thị trên màn hình của bạn:

– Trông sắc nét và hấp dẫn.

– Bị giới hạn trong một khái niệm, thủ tục hoặc ý tưởng

– Có độ tương phản tốt giữa văn bản và nền, thường là văn bản tối trên nền rất sáng

– Sử dụng nhiều khoảng trắng

– Sử dụng các nút điều hướng nhất quán trong suốt khóa học

Trông sắc nét và hấp dẫn

Trông sắc nét và hấp dẫn

– Hãy giàu trí tưởng tượng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các chủ đề này hoặc tạo chủ đề của riêng bạn:

 • Bài giảng 
 • Trò ​​chơi
 • Tình huống, công việc thực tế hoặc tưởng tượng
 •  Người khám phá (khuyến khích khám phá thông tin thay vì chỉ lặp lại câu trả lời đúng)

Hãy cẩn thận để tránh rập khuôn theo nhóm, giới tính, giới tính …  mà nên đa dạng về mô hình. Ngoài ra, hãy cẩn thận với – và kiểm tra kỹ lưỡng – tính hài hước, để tránh vô tình xúc phạm ai đó.

3. Một số tiêu chuẩn kỹ thuật mà phần mềm thiết kế E – Learning cần đáp ứng

Các phần mềm thiết kế e-learning đều có những yêu chuẩn nhất định để có thể cài đặt, khởi chạy và sử dụng. Sơ lược về một số tiêu chuẩn cơ bản đó như sau:

– Phần cứng đáp ứng tiêu chuẩn: Phần mềm học liệu phải được thiết kế để thực hiện trên cấu hình phần cứng tiêu chuẩn có khả năng thấp nhất đang được sử dụng tại thời điểm phát triển. Khi thời gian và nguồn lực cho phép, phần mềm học liệu cũng có thể được thiết kế để thực hiện trên phần cứng hiệu suất cao hơn miễn là phiên bản dành cho phần cứng kém khả năng nhất cũng được cung cấp, cấu hình phần cứng thay đổi theo hệ điều hành và ứng dụng được cập nhật. Kiểm tra với nhân viên hỗ trợ Công nghệ thông tin để biết các thông số kỹ thuật mới nhất.

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật mà phần mềm thiết kế e-learning cần đáp ứng

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật mà phần mềm thiết kế e-learning cần đáp ứng

Cấu hình tối thiểu mà các phần mềm thiết kế e-learning chạy được hiện tại bao gồm các thông số kỹ thuật sau:

 • Hệ điều hành: Windows 7
 • Tốc độ bộ xử lý tối thiểu: 1,0 GHz
 • Độ phân giải màn hình tiêu chuẩn và độ sâu màu 1280×7201024, 32 bit
 • Đặc điểm trình duyệt: Internet Explorer 8.0 trở lên

– Cấu trúc tệp dữ liệu: Các định dạng lưu trữ được hiển thị bên dưới là ví dụ về các loại tệp. 

 • Âm thanh: định dạng mp3,  định dạng wav
 • Video: Khi chọn định dạng video cho eLearning, hãy cân nhắc bộ giải mã cần thiết để phát lại.  Học sinh có Flash, Quicktime và phiên bản nào không.
 • Tập tin kỹ thuật số nén – AVI, video Flash (FLV)  MPEG
 • Đồ họa và Hình ảnh: Các tệp được nén, đã xử lý có mô tả văn bản ALT cho Phần 508 – JPEG, GIF – được chấp nhận để gửi qua web hoặc CD-ROM.

– Tiêu chuẩn SCORM và AICC

Tiêu chuẩn SCORM và AICC

Tiêu chuẩn SCORM và AICC

SCORM là viết tắt của “Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ”. Nó là một tiêu chuẩn được phát triển bởi ADL và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.  SCORM là một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho các sản phẩm phần mềm eLearning.  SCORM cho các lập trình viên biết cách viết mã của họ để nó có thể hợp tác với các phần mềm eLearning khác.  Cụ thể, SCORM điều chỉnh cách nội dung học tập trực tuyến và Hệ thống quản lý học tập (LMS) giao tiếp với nhau.

 SCORM không nói chuyện với thiết kế giảng dạy hoặc bất kỳ mối quan tâm sư phạm nào khác;  nó hoàn toàn là một tiêu chuẩn kỹ thuật. Phiên bản SCORM mà LMS của chúng tôi sử dụng thay đổi theo thời gian.  Phiên bản SCORM hiện tại mà LMS đang sử dụng là Phiên bản thứ 3 năm 2004, tuy nhiên phiên bản này không được triển khai 100%. Luôn kiểm tra nội dung của bạn bằng LMS Sandbox để đảm bảo chức năng nếu bạn đang sử dụng tiêu chuẩn SCORM được phát hành gần đây nhất;  LMS có thể chưa được cập nhật để khớp với mã.  Có rất nhiều tài liệu về SCORM.  Để biết thêm thông tin về tiêu chuẩn, hoặc để nghiên cứu SCORM, hãy tham khảo trang web sau:

Các phần mềm thiết kế

Các phần mềm thiết kế

AICC là gì? AICC, Ủy ban CBT (Đào tạo dựa trên Máy tính) của Ngành Hàng không (AICC) là một hiệp hội quốc tế của các chuyên gia đào tạo dựa trên công nghệ. AICC xây dựng các hướng dẫn cho ngành hàng không trong việc phát triển, phân phối và đánh giá CBT và các công nghệ đào tạo liên quan.  Đối với mục đích của hướng dẫn này, chỉ cần biết rằng nó phần nào phản ánh các tiêu chuẩn SCORM và có thể tìm thấy thêm thông tin về tiêu chuẩn tại đây.

SCORM được xử lý thông qua một API phía máy khách. Phần giao tiếp của SCORM được mượn từ AICC, vì vậy phần này phải giống nhau cho cả hai định dạng. Nói chung, có một lệnh gọi API (một cái gì đó giống như vị trí bài học) giao tiếp trở lại LMS nơi sinh viên đang ở trong khóa học khi thoát ra.  Khi người học mở lại nội dung, nó phải đưa người học trở lại vị trí mà họ đã dừng lại.  Ngoại lệ là một khi người học đã hoàn thành một khóa học hoặc mô-đun, họ sẽ được chuyển sang phần bắt đầu của khóa học hoặc mô-đun đó nếu họ quay lại để xem lại sau đó.

– Hệ thống quản lý học tập (LMS): LMS là một miền GeoLearning được liên kết với miền của Hệ thống SumTotal của Bộ Dịch vụ Doanh nghiệp.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin quản trọng xoay quanh Phần mềm thiết kế e-learning. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm thêm được các Phần mềm thiết kế e-learning và một số lưu ý khi sử dụng phần mềm này.