Các phần mềm soạn bài giảng e-learning đều là những công cụ kỹ thuật số hỗ trợ soạn giáo án điện tử, chèn thêm video, hình ảnh, flash, … tích cực cho quý thầy cô khi dạy học trực tuyến. Mỗi phần mềm sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cùng điểm danh các phần mềm soạn bài giảng e learning được sử dụng nhiều nhất hiện nay và các ưu nhược điểm đi kèm bạn nhé!

1. Điểm danh các phần mềm soạn thảo bài giảng E – Learning được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường, các phần mềm soạn bài giảng e learning rất đa dạng phục vụ mọi nhu cầu của người dạy và người học. Đặc biệt, các phần mềm này đều có tiếng Việt rất tiện lợi khi sử dụng, hơn thế nữa việc download phần mềm soạn giáo án e-learning cũng thuận tiện và dễ dàng.

TOP 5 phần mềm soạn thảo bài giảng hot nhất hiện nay

TOP 5 phần mềm soạn thảo bài giảng hot nhất hiện nay

Trong danh sách các phần mềm soạn bài giảng e learning này, nổi bật phải kể tới những phần mềm được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay, đó là:

1.1. Phần mềm soạn bài Lecture Maker

Lecture Maker là phần mềm soạn bài giảng e learning được rất nhiều thầy cô yêu thích sử dụng, phần mềm này được sản xuất tại Hàn Quốc được thiết kế với cấu trúc tương tự như Powerpoint, vậy nên khi bạn đã sử dụng quen powerpoint thì việc sử dụng Lecture Maker rất thuận tiện, dễ dàng.

Cũng giống như những phần mềm e learning khác, Lecture Maker hỗ trợ tích cực quá trình soạn thảo bài giảng, chèn thêm các hiệu ứng, video, âm thanh, chuyển định dạng lưu đa dạng, … Lecture Maker phù hợp với các giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên và cả sau đại học.

Phần mềm soạn bài Lecture Maker

Phần mềm soạn bài Lecture Maker

Lecture Maker tạo ấn tượng tốt với người sử dụng vì những tính năng nổi bật đó là:

– Tạo bài giảng điện tử rất nhanh chóng, tiện lợi.

– Thao tác chèn video, flash, trang web, … cùng những hiệu ứng khác đa dạng.

– Cấu trúc tạo câu hỏi và câu trả lời trắc nghiệm thu hút.

Tuy nhiên, nhược điểm của Lecture Maker đó là ít câu hỏi trắc nghiệm, so với một số phần mềm khác thì Lecture Maker ít tính năng hơn và không dễ sử dụng đối với các giáo viên không thạo tiếng Anh hoặc Powerpoint.

1.2. Phần mềm soạn thảo bài giảng e learning Koolsoft

E learning Koolsoft là phần mềm soạn thảo bài giảng do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển KoolSoft nghiên cứu và phát triển. Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển KoolSoft vốn đã là doanh nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ thông minh vào giáo dục, giảng dạy, học tập và quản lý, bởi thế nên việc phát triển phần mềm soạn thảo bài giảng e learning Koolsoft chính là thế mạnh của doanh nghiệp này.

Phần mềm soạn thảo bài giảng e learning Koolsoft

Phần mềm soạn thảo bài giảng e learning Koolsoft

Điểm nổi bật của phần mềm soạn thảo bài giảng e learning Koolsoft đó là sử dụng tiếng Việt cùng những thao tác thuận tiện, dễ dàng phù hợp cho từng đối tượng. Ngoài ra, phần mềm này cũng rất đa dạng về tính năng như chèn hình ảnh, âm thanh, video, …. Cùng những hiệu ứng nổi bật khác.

Nhược điểm của phần mềm này đó là phải trả phí.

1.3. Phần mềm Violet

Khi nhắc đến một trong các phần mềm soạn bài giảng e-learning ta không thê bỏ qua phần mềm Violet. Sau phần mềm soạn thảo bài giảng e learning Koolsoft, phần mềm Violet cũng là một ứng dụng được phát triển bởi doanh nghiệp trong nước nên ngôn ngữ Tiếng Việt là chủ đạo trong phần mềm. Điều này giúp Violet dễ dàng sử dụng với nhiều tính năng đa dạng, hữu ích.

Thêm vào đó, Violet cũng tích hợp tìm kiếm trực tiếp trên Google hay Youtube trên chính phần mềm, các game giáo dục được tao rất đa dạng, hấp dẫn đồng thời cũng kết hợp dễ dàng với hệ thống những ứng dụng khác.

Phần mềm Violet

Phần mềm Violet

Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm Violet đó là phải trả phí và dung lượng lưu tương đối nặng.

1.4. Phần mềm soạn bài giảng Adobe Presenter 

Adobe Presenter được sản xuất bởi công ty phần mềm Adobe nổi tiếng trên thế giới. Giống như các phần mềm soạn thảo bài giảng e learning khác, phần mềm này được tích hợp nhiều chức năng đa dạng, đa phương tiện với những tính năng nổi bật đó là:

– Tạo và xuất nội dung bài giảng trong powerpoint

– Xuất nội dung bài thuyết trình sang định dạng HTML5

– Tích hợp nhiều tính năng hấp dẫn khác như duyệt web, stream, video, …

Phần mềm soạn bài giảng Adobe Presenter

Phần mềm soạn bài giảng Adobe Presenter

– Hỗ trợ nhập, chèn và chỉnh sửa hình ảnh vào slide, video vào bài giảng.

Điểm trừ của phần mềm này là phải trả phí và yêu cầu máy tính phải có cấu hình cao.

1.5. Phần mềm iSpring Presenter và V-iSpring Suit

Phần mềm soạn bài giảng iSpring Presenter được tích hợp các tính năng tương tự như Adobe Presenter, V-iSpring Suit chính là phiên bản Việt hóa của iSpring Presenter với các tính năng đầy đủ như phần mềm gốc.

Cả hai phần mềm này đều rất đa dạng về chức năng, như tích hợp nhiều công cụ thông minh trong cùng một phần mềm như soạn giáo án điện tử, chèn video và hình ảnh, chia nhỏ tài liệu, tạo các đề thi, …

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là mất chi phí, ngoài ra iSpring Presenter vì là phần mềm nước ngoài nên cũng tương đối khó sử dụng.

Phần mềm iSpring Presenter và V-iSpring Suit

Phần mềm iSpring Presenter và V-iSpring Suit

Nhìn chung, về cơ bản thì các phần mềm soạn giáo án e-learning có các tính năng tương đối giống nhau, quý thầy có thể tham khảo để lựa chọn download phần mềm dạy học e-learning về sử dụng cho mình.

Ngoài ra, cách tải phần mềm giáo án e-learning cũng rất dễ dàng, quý thầy cô có thể truy cập vào đường link tải phần mềm sau.

Để xem hướng dẫn chi tiết về cách cài và download phần mềm e learning hiện nay.

2. Các phần mềm soạn thảo bài giảng E – Learning khác bạn nên biết

Ngoài những phần soạn bài giảng e learning nói trên, hiện nay còn rất nhiều công cụ hỗ trợ soạn bài, học tập cũng như bổ sung thêm các tính năng cho những phần mềm giáo án e learning khác, nổi bật trong đó là:

2.1. XMind – hỗ trợ hình dung các ý tưởng

Một kế hoạch rõ ràng giúp hình dung và phát triển ý tưởng của bạn là chìa khóa đầu tiên để xây dựng một khóa học thành công. Bộ não của chúng ta hoạt động như một mạng lưới và tích cực sử dụng các liên kết. Với XMind, bạn có thể xây dựng một biểu đồ thể hiện ý tưởng của mình. Bạn chỉ cần vẽ những gì trong tâm trí của bạn.

Một số phần mềm hỗ trợ soạn bài giảng e learning khác bạn nên biết

Một số phần mềm hỗ trợ soạn bài giảng e learning khác bạn nên biết

Đừng quên những công cụ thiết yếu từ thế giới thực: một mảnh giấy và một cây bút. Tất cả những ý tưởng tuyệt vời đều bắt đầu trên giấy. Việc chụp ảnh các bài viết và bản vẽ của bạn cũng rất quan trọng để giữ chúng an toàn. Sử dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn để lưu các bản phác thảo của bạn và giữ chúng ngăn nắp.

2.2. Ghi chú với Evernote

Cùng nằm trong dánh sách Các phần mềm soạn bài giảng e-learning, phần mềm ghi chú Evernote đã và đang hỗ trợ tích cực quá trình này. Việc tạo một khóa học luôn bao gồm rất nhiều việc lập kế hoạch, thường dựa trên sự tương tác với những người hoặc bộ phận khác trong tổ chức của bạn. Sử dụng Evernote để tạo kế hoạch và danh sách việc cần làm, đồng thời chia sẻ chúng với đồng nghiệp. Bạn cũng có thể ghi chú trên hình ảnh. Mọi thứ đều được lưu trữ trên đám mây, vì vậy nó có sẵn ở mọi nơi và trên mọi thiết bị.

2.3. Chỉnh sửa đồ họa của bạn với Paint.NET

Một khóa học hiệu quả nên có những hình ảnh sáng tạo và quyến rũ trong đó. Ngay cả khi bạn không phải là họa sĩ hay nhà thiết kế, bạn phải làm việc với hình ảnh trong suốt quá trình tạo ra khóa học. Nếu bạn không định chi hơn một nghìn đô la cho Photoshop, điều đó cũng tốt thôi, vì bạn có thể sử dụng ứng dụng thay thế miễn phí của nó, Paint.NET.

Tạo nội dung e-Learning của bạn với iSpring Suite

Chỉnh sửa đồ họa của bạn với Paint.NET

Sử dụng nó để xử lý ảnh chụp màn hình và các tác vụ khác. Tương tự như Photoshop, nó cho phép bạn làm việc với các lớp, thêm văn bản và vẽ các đối tượng. Sau đó, bạn có thể lưu hình ảnh trong .png với độ trong suốt.

2.4. Tạo nội dung e-Learning của bạn với iSpring Suite

Cuối cùng, bạn sẽ cần một công cụ soạn thảo để tạo một khóa học. Nó sẽ là cốt lõi của gói học tập trực tuyến của bạn. Có rất nhiều công cụ trên thị trường và công cụ này không yêu cầu bất kỳ đào tạo bổ sung nào. Với iSpring Suite, bạn có thể biến các bài thuyết trình PowerPoint của mình thành các khóa đào tạo chuyên nghiệp với các bài kiểm tra, tường thuật video, video truyền hình và các yếu tố tương tác. Công nghệ chuyển đổi iSpring HTML5 bảo tồn tất cả các hiệu ứng từ tệp .pptx ban đầu của bạn bao gồm chuyển tiếp, hoạt ảnh phức tạp và trình kích hoạt.

Chỉnh sửa đồ họa của bạn với Paint.NET

Tạo nội dung e-Learning của bạn với iSpring Suite

Với công cụ QuizMaker tích hợp, bạn có thể tạo các bài đánh giá phức tạp với tối đa 11 loại câu hỏi được phân loại, đồng thời sử dụng các tính năng phân nhánh và các tùy chọn cho điểm nâng cao.

2.5. Quay – chụp màn hình của bạn với Camtasia

Sử dụng Camtasia để ghi lại ảnh chụp màn hình nếu bạn cần một số loại video mô tả trong khóa học của mình. Không phải mọi khóa học đều chứa video hoặc mô phỏng phần mềm; tuy nhiên, chúng có thể làm cho nó sinh động và mô tả hơn. Hãy tự hỏi bản thân: có ai trong số những người học của bạn thích hướng dẫn bằng video hơn hướng dẫn bằng văn bản không?

Quay – chụp màn hình của bạn với Camtasia

Quay – chụp màn hình của bạn với Camtasia

Như người sáng lập Học viện Khan đã nói , giáo dục video hóa ra có hiệu quả hơn dạy kèm trực tiếp.

2.6. Chèn các tương tác và yếu tố gam hóa bằng Raptivity

Gamification, một trong những xu hướng nóng nhất gần đây trong e-Learning, đã được chứng minh là một cách hiệu quả để thu hút người học với tài liệu khóa học bằng cách thách thức họ giành chiến thắng. Điều quan trọng là phải giữ sự chú ý của người học trong suốt khóa học, và các tính năng tương tác sẽ giúp bạn đạt được điều này. Thư viện các tương tác khác nhau được cung cấp bởi Raptivity và có sẵn trên trang web của họ.

2.7. Dropbox / Google Drive góp mặt vào các phần mềm soạn bài giảng e-learning

Nếu bạn cần chia sẻ các dự án của mình và tất cả các tệp bổ sung với đồng nghiệp hoặc một lượng lớn khán giả, bạn có thể sử dụng một giải pháp đơn giản như Dropbox . Đưa tất cả các dự án và tài liệu của bạn lên đám mây và sử dụng nó để xem trước, chia sẻ hoặc các chiến dịch quảng cáo.

Google Drive sẽ cung cấp tới 10 GB dung lượng trống để lưu trữ tài liệu của bạn và chắc chắn là các công cụ chỉnh sửa tài liệu trực tuyến thú vị. Google Drive là nơi tốt nhất cho công việc cộng tác với các đề xuất và nhận xét trong thời gian thực, được đồng bộ hóa giữa tất cả những người tham gia.

2.8. Sử dụng Litmos làm LMS của bạn

Nếu ai đó hỏi Các phần mềm soạn bài giảng e-learning nổi bật khi soạn giáo án phức tạp là gì thì câu trả lời chính là Litmos. Nếu bạn dự định tổ chức việc giảng dạy phức tạp, đăng ký học sinh, đánh giá chúng trực tuyến và quản lý phần còn lại của quá trình giáo dục, bạn sẽ cần một LMS đầy đủ chức năng. Nó sẽ tự động theo dõi hoạt động của người học và cung cấp một bộ báo cáo hoàn chỉnh, phân tích hiệu quả của quá trình đào tạo và giám sát hoạt động bán hàng của bạn (tích hợp SalesForce).

Sử dụng Litmos làm LMS của bạn

Sử dụng Litmos làm LMS của bạn

Litmos là một trong những LMSes dễ sử dụng nhất trên thị trường. Hệ thống tốt cho việc học tập của nhân viên, đào tạo khách hàng, đào tạo tuân thủ, v.v. Nó có bảng điều khiển đơn giản và mạnh mẽ, danh sách tính năng đa năng cần thiết cho việc giảng dạy trực tuyến. Ngoài ra, người học của bạn sẽ nhận được ứng dụng miễn phí dành cho iPad và Android, ứng dụng này sẽ là cổng vào các khóa học trong tài khoản Litmos của bạn.

2.9. Skype / GoToMeeting để lưu trữ các bài giảng trực tiếp hoặc các cuộc họp trực tuyến

Nói chuyện trực tiếp với học sinh của bạn. Sử dụng Skype hoặc Citrix GoToMeeting để tổ chức các cuộc họp trực tuyến trong giai đoạn phát triển khóa học hoặc thậm chí để giảng bài trực tuyến. Điều này thực sự sẽ tạo ra lớp học của thế kỷ 21, nơi mọi người đều học từ nhà của họ.

2.10. Chạy trang web hoặc blog để kết nối với người học của bạn: WordPress / Blogpost

Điều hành blog của riêng bạn để quảng bá các khóa học của bạn và chia sẻ ý tưởng và kiến ​​thức của bạn. Không cần phải nói rằng blog đòi hỏi phải làm việc liên tục, nhưng nó sẽ là một lợi thế rất lớn cho các chiến dịch tiếp thị của bạn. Sử dụng mạng xã hội để quảng bá các khóa học của bạn và cung cấp cho khán giả rộng lớn của bạn bản xem trước nhanh những gì có sẵn trong nháy mắt.

Những người phổ biến nhất là Facebook và Twitter; chúng sẽ hoạt động hiệu quả cùng với blog của bạn. Nếu được sử dụng tốt, chiến lược này thường tăng gấp đôi lưu lượng truy cập vào trang web cá nhân của bạn.

10 công cụ e-Learning khác nhau này sẽ giúp bạn tạo ra các khóa học đẹp và chuyên nghiệp, cung cấp chúng cho người học của bạn và theo dõi hiệu quả của chúng (cả người học và khóa học). Nếu bạn chủ động sử dụng một công cụ không có trong danh sách hoặc nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào khác về việc sử dụng các công cụ nêu trên, vui lòng chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần nhận xét bên dưới.

3. Các phần mềm soạn thảo bài giảng E – Learning sử dụng tiếng Anh bạn nên biết

Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ soạn bài điện tử sử dụng tiếng Anh mà bạn nên biết

– Edmodo: Edmodo là một công cụ giáo dục kết nối giáo viên và học sinh, và được đồng hóa thành một mạng xã hội. Trong phần này, giáo viên có thể tạo các nhóm cộng tác trực tuyến, quản lý và cung cấp tài liệu giáo dục, đo lường kết quả hoạt động của học sinh và giao tiếp với phụ huynh, cùng các chức năng khác. Edmodo có hơn 34 triệu người dùng kết nối để tạo ra một quy trình học tập phong phú hơn, được cá nhân hóa và phù hợp với các cơ hội do công nghệ và môi trường kỹ thuật số mang lại.

Điểm danh các phần mềm soạn bài giảng e learning được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Điểm danh các phần mềm soạn bài giảng e learning được sử dụng nhiều nhất hiện nay

– Socrative: Được thiết kế bởi một nhóm các doanh nhân và kỹ sư đam mê giáo dục, Socrative là một hệ thống cho phép giáo viên tạo các bài tập hoặc trò chơi giáo dục mà học sinh có thể giải quyết bằng thiết bị di động, cho dù điện thoại thông minh, máy tính xách tay hay máy tính bảng. Giáo viên có thể xem kết quả của các hoạt động và tùy thuộc vào kết quả này, sửa đổi các bài học tiếp theo để làm cho chúng được cá nhân hóa hơn.

– Projeqt: Projeqt là một công cụ cho phép bạn tạo các bài thuyết trình đa phương tiện, với các trang trình bày động, trong đó bạn có thể nhúng bản đồ tương tác, liên kết, câu đố trực tuyến, dòng thời gian Twitter và video, cùng các tùy chọn khác. Trong một buổi học, giáo viên có thể chia sẻ với học sinh các bài thuyết trình học thuật được điều chỉnh trực quan với các thiết bị khác nhau.

– Thinglink: Thinglink cho phép các nhà giáo dục tạo hình ảnh tương tác với âm nhạc, âm thanh, văn bản và ảnh. Chúng có thể được chia sẻ trên các trang web khác hoặc trên các mạng xã hội, chẳng hạn như Twitter và Facebook. Thinglink cung cấp khả năng để giáo viên tạo ra các phương pháp học tập đánh thức sự tò mò của học sinh thông qua nội dung tương tác có thể mở rộng kiến ​​thức của họ.

Một số công cụ soạn giáo án e learning dung tiếng Anh bạn nên biết

Một số công cụ soạn giáo án e learning dung tiếng Anh bạn nên biết

– TED-Ed: TED-Ed là một nền tảng giáo dục cho phép tạo ra các bài học giáo dục với sự cộng tác của giáo viên, học sinh, họa sĩ hoạt hình — thường là những người muốn mở rộng kiến ​​thức và những ý tưởng hay. Trang web này cho phép dân chủ hóa quyền truy cập thông tin, cho cả giáo viên và học sinh. Ở đây, mọi người có thể tham gia tích cực vào quá trình học tập của những người khác.

– cK-12: cK-12 là trang web tìm cách giảm giá sách học thuật cho thị trường K12 tại Hoa Kỳ và thế giới. Để đạt được mục tiêu, nền tảng này có giao diện mã nguồn mở cho phép tạo và phân phối tài liệu giáo dục thông qua internet, có thể được sửa đổi và chứa video, âm thanh và các bài tập tương tác. Nó cũng có thể được in và tuân thủ các tiêu chuẩn biên tập cần thiết ở mỗi khu vực. Những cuốn sách được tạo trong cK-12 có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bất kỳ giáo viên hoặc học sinh nào.

– Storybird: Storybird nhằm mục đích thúc đẩy kỹ năng viết và đọc ở học sinh thông qua hình thức kể chuyện. Trong công cụ này, giáo viên có thể tạo sách tương tác và nghệ thuật trực tuyến thông qua một giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Các câu chuyện được tạo có thể được nhúng vào blog, gửi qua email và in, trong số các tùy chọn khác. Trong Storybird, giáo viên cũng có thể tạo dự án với học sinh, đưa ra phản hồi liên tục và sắp xếp các lớp học và điểm số.

Phần mềm e learning là gì?

Phần mềm soạn bài e learning

– Animoto: Animoto là một công cụ kỹ thuật số cho phép bạn tạo video chất lượng cao trong thời gian ngắn và từ bất kỳ thiết bị di động nào, truyền cảm hứng cho sinh viên và giúp cải thiện bài học học thuật. Giao diện Animoto thân thiện và thiết thực, cho phép giáo viên tạo nội dung nghe nhìn phù hợp với nhu cầu giáo dục.

Trên đây là tổng hợp Các phần mềm soạn bài giảng e-learning nhiều tính năng và dễ sử dụng nhất hiện nay. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn khám phá thêm được nhiều phần mềm soạn thảo bài giảng e learning hỗ trợ cho công tác giảng dạy của mình.