Trong thời đại số hóa hiện nay, việc sử dụng thiết bị di động để truy cập thông tin và tương tác trực tuyến đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Việc cạnh tranh khốc liệt giữa các trường học, trung tâm giáo dục ngày càng gay gắt là điều không thể tránh khỏi. Để thu hút sự tham gia của học viên, buộc họ phải tìm đến một công cụ mới đó là marketing giáo dục. Cùng tìm hiểu chi tiết về những ý tưởng marketing giáo dục hiệu quả cho năm 2024 ngay bạn nhé.

1. Marketing giáo dục là gì?

Marketing giáo dục là một lĩnh vực trong ngành tiếp thị chuyên biệt vào việc quảng bá, xây dựng hình ảnh và thu hút sự chú ý đối với các tổ chức giáo dục. Điều này có nghĩa là biến trường học thành một thương hiệu để nâng cao nhận thức và xây dựng lòng uy tín. Mục tiêu của marketing trong giáo dục không chỉ là tăng cường danh tiếng thương hiệu mà còn tạo nên một hệ sinh thái giáo dục mạnh mẽ, thuận lợi cho sự phát triển bền vững.

2. Tại sao cần phải marketing cho ngành giáo dục?

Ngành giáo dục hiện đang trải qua giai đoạn bùng nổ lớn nhờ Internet và công nghệ hiện đại với số lượng người dùng ngày càng tăng nhanh. Dựa vào kết quả của tổ chức Orbis, thị trường E – Learning toàn cầu sẽ vượt giá trị 275 tỷ USD vào năm 2022.

Cho đến nay, các tổ chức giáo dục truyền thống cũng như các nhà phát triển tư nhân đã phát hành hơn 520000 ứng dụng giáo dục và nhiều trong số đó đã có sẵn trên App Store và Google Play. Bên cạnh ứng dụng giáo dục thì thị trường E – Learning cũng bão hòa với các khóa học, video, sách điện tử và trang web học trực tuyến,…Điều này làm gia tăng sự cạnh tranh của các đơn vị giáo dục hiện tại và những đơn vị mới gia nhập thị trường. Theo đó mục đích của marketing giáo dục là để quảng bá nội dung giáo dục đầy giá trị thông qua các chiến lược khác nhau nhằm tiếp cận và thu hút học viên.

Tìm hiểu về marketing giáo dục

Tìm hiểu về marketing giáo dục

3. Làm sao để marketing giáo dục hiệu quả?

3.1 Nghiên cứu hành vi khách hàng

Nghiên cứu hành vi khách hàng không chỉ là việc thu thập dữ liệu mà còn là quá trình hiểu rõ nguyên tắc cơ bản của tương tác với học viên. Tìm hiểu về mong đợi, nhu cầu, và thách thức giúp tạo ra một chiến lược tương tác đồng nhất và ý nghĩa.

3.2 Lựa chọn hình thức marketing phù hợp

Chọn lựa hình thức marketing giáo dục phù hợp là chìa khóa thành công. Từ quảng cáo truyền thống, tiếp thị số đến trải nghiệm thương hiệu, mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cách kết hợp chúng một cách thông minh để đáp ứng mục tiêu cụ thể sẽ quyết định sự thành công của chiến lược.

3.3 Nâng cao kết nối với khách hàng

Thông qua những kênh truyền thông xã hội như: Facebook, Instagram, Tiktok,… và xây dựng cộng đồng học trực tuyến, bạn có thể dễ dàng tiếp cận và cung cấp thông tin cần thiết cho học viên. Nhằm đảm bảo môi trường của bạn không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi mọi người cảm thấy kết nối và được hỗ trợ.

Làm sao để marketing ngành giáo dục hiệu quả

Làm sao để marketing ngành giáo dục hiệu quả

>> Xem thêm: Cách thức marketing trung tâm ngoại ngữ hiệu quả nhất

4. Những chiến lược marketing giáo dục tốt nhất 2023

4.1 Áp dụng chiến lược digital marketing

Trong thời đại số hóa, chiến lược digital marketing là chìa khóa để tiếp cận và giữ chân học viên. Các chiến lược quảng cáo trên Google, SEO và email marketing đều được đánh giá cao để tích hợp vào chiến lược toàn diện. Đó là một phần lý do vì sao chi tiêu cho Digital Marketing trên toàn thế giới ước tính đạt hơn 700 tỷ USD vào năm 2025. Một số kênh quảng cáo Digital Marketing được sử dụng phổ biến nhất trong giai đoạn hiện nay bao gồm:

  • Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm
  • Quảng cáo mạng xã hội
  • Quảng cáo hiển thị hoặc banner
  • Quảng cáo video

Mỗi kênh đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tùy thuộc vào mục tiêu của chiến lược marketing giáo dục mà bạn có thể lựa chọn kênh quảng cáo hiệu quả để tiếp cận đông đảo học viên.

Chiến lược marketing giáo dục tốt nhất hiện nay

Chiến lược marketing giáo dục tốt nhất hiện nay

4.2 Gia tăng độ phủ của người dùng trên kênh Social Media

Hiện tại có khoảng 3,2 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới tương đương với 42% dân số. Những nền tảng được ưa chuộng nhất và được tận dụng trong marketing giáo dục bao gồm Facebook, Tiktok, Instagram, X,…

Bất cứ hoạt động trên trang mạng xã hội nào thì yếu tố cốt lõi bạn cần đảm bảo là tạo nên nội dung chất lượng và phù hợp với đối tượng mục tiêu. Đừng ngần ngại thử nghiệm để tìm ra nội dung tốt nhất, mang lại hiệu quả tối ưu cho bạn.

4.3 Tạo web thân thiện và dễ sử dụng với thiết bị di động

Sự gia tăng nhanh chóng của sử dụng thiết bị di động đã thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin và tương tác trực tuyến, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Tạo ra một trang web thân thiện và dễ sử dụng trên thiết bị di động không chỉ là một xu hướng, mà là một yếu tố quyết định trong việc thu hút và giữ chân học viên. Chiến lược marketing giáo dục này cần đảm bảo rằng trang web có trải nghiệm tương tác linh hoạt, giúp người dùng dễ dàng điều hướng, tìm kiếm thông tin, và thực hiện các thao tác một cách thuận lợi trên mọi loại thiết bị.

4.4 Khuyến khích sinh viên để lại đánh giá trực tuyến

Vào thời điểm này, phần lớn người dùng sẽ đọc các bài đánh giá trực tuyến trước khi ghé thăm một doanh nghiệp hay thanh toán một dịch vụ. Đó chính là lý cho tại sao các đánh giá trực tuyến là một phần quan trọng làm gia tăng sự hiệu quả cho chiến lược marketing giáo dục ở Việt Nam. Cách tốt nhất để giúp học viên feedback là làm cho quá trình đánh giá trở nên vui vẻ. Thay vì buộc học viên phải điền các biểu mẫu dài và chán ngắt, bạn nên thực hiện khảo sát với mức độ 5 và khuyến khích người học đưa ra ý kiến phản hồi không bắt buộc. 

>> Xem thêm: Khám phá xu hướng E – Learning đón đầu xu thế học tập

4.5 Tạo thêm các ứng dụng trong marketing giáo dục

Với sự bùng nổ của công nghệ di động, việc phát triển ứng dụng giáo dục trở thành một chiến lược quan trọng. Những ứng dụng này không chỉ mang lại trải nghiệm học tập linh hoạt mà còn mở ra cơ hội tương tác mới giữa giáo viên và học viên. Thay vì phải điều hướng đến trang web, việc có một nút nhấn đơn giản trên màn hình chính giúp cho người dùng có thể đi ngay vào bài học cực thuận tiện. Đối với các tổ chức giáo dục truyền thống, ứng dụng là một cách tuyệt vời để sinh viên truy cập tài liệu khóa học, hoạt động, thời gian biểu,…

5. Kết luận

Nhìn chung, việc áp dụng những kinh nghiệm marketing giáo dục hiệu quả sẽ định hình thành công của các tổ chức giáo dục trong năm 2023. Tổng kết những điểm quan trọng và khám phá những xu hướng mới sẽ giúp chúng ta xây dựng một môi trường giáo dục mạnh mẽ và thuận lợi cho cả học viên và tổ chức.