E learning sẽ tằng trưởng nhanh chóng trở thành ngành hot trong tương lai, các doanh nghiệp muốn nhảy vào lĩnh vực này sẽ cần nắm rõ các xu hướng e learning trong tương lai để đón đầu ngành công nghệ này. 

Công nghệ phát triển liên tục kéo theo những xu hướng mới cũng ra đời và phát triển liên tục. Điều này không ngoại lệ với bất cứ công nghệ nào trong đó có e learning. Xu hướng e learning đã và đang phát triển liên tục trong tương lai.

1. Xu hướng e learning chỉ thật sự bắt đầu ở thế kỷ 21

Học tập điện tử (E-Learning) được coi là học tập có sự hỗ trợ của máy tính đã xuất hiện từ những năm 1960 nhưng việc áp dụng và phổ biến nó chủ yếu bắt đầu sau khi internet và web phổ biến. Kể từ khi nó giới thiệu cho đến ngày nay e-learning đã phát triển nhanh chóng liên quan đến công nghệ và e-learning phương pháp, công cụ được sử dụng.

Xu hướng e learning chỉ thật sự bắt đầu ở thế kỷ 21

Xu hướng e learning chỉ thật sự bắt đầu ở thế kỷ 21

Đặt biệt, bước vào thế kỷ 21, khoa học công nghệ phát triển nhanh và mạnh đã khéo theo xu hướng phát triển của những ngành công nghệ liên quan khác trong đó có giáo dục trực tuyến. Lưu ý rằng nó có nhiều lợi ích cho giáo viên, người hướng dẫn, cho người học và mặt khác, e-learning đã tìm thấy ứng dụng của nó trong giáo dục, kinh doanh và quân đội hoặc ở bất cứ đâu khi cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều công nghệ và công cụ học tập điện tử có sẵn thúc đẩy và hỗ trợ quá trình học tập. Rõ ràng là e-learning được sử dụng rộng rãi trong giáo dục và kinh doanh và nó được mong đợi sẽ phát triển hơn nữa. Mặt khác, không có đủ bằng chứng về hiệu quả cụ thể của các phương pháp sư phạm khác nhau được sử dụng cho học tập điện tử.

Trạng thái hiện tại của e-learning và tính năng mới đang thịnh hành các xu hướng tạo nền tảng cho định hướng và phát triển trong tương lai của lĩnh vực giáo dục và đào tạo này các mục đích. Các xu hướng này bao gồm nhưng không giới hạn ở: học tập kết hợp, học tập vi mô, khí hóa, cá nhân hóa học tập, Các khóa học trực tuyến mở rộng rãi, …

2. Xu hướng e learning – những ứng dụng công nghệ mới trong giáo dục

Theo những nghiên cứu chung nhất cho thấy rằng e learning sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường này. Và điều quan trọng là họ phải xác định được những xu hướng e learning trong tương lai là gì để đón đầu những công nghệ thông minh.

Xu hướng e learning – những ứng dụng công nghệ mới trong giáo dục

Xu hướng e learning – những ứng dụng công nghệ mới trong giáo dục

2.1. E learning và nền tảng trải nghiệm học tập

Dấu mốc nối tiếp sau thành công của LMS đó là nâng cao trải nghiệm học tập LXP, đây được xem là xu hướng đầu tiên và sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Mục tiêu của xu hướng này đó là cung cấp những trải nghiệm giáo duch tuyệt vời nhất bằng cách quá nhân hóa học tập.

LXP cho phép người học khám phá những cơ hội học tập mới để thực hiện được nhiều nội dung hơn, học được nhiều thông tin hơn cũng như khám phá được nhiều cơ hội học tập hấp dẫn hơn. Đồng thời LXM cũng cải thiện nội dung học tập, nâng cao kỹ năng học tập, theo dõi quá trình học tập của học viên.

2.2. Xu hướng e learning trong theo dõi và phân tích học viên

Xu hướng e learning trong theo dõi và phân tích học viên giúp cải thiện chất lượng đào tạo, đánh giá được khả năng tiếp thu bài học của học viên. Đồng thời cũng theo dõi một số thông tin cần thiết liên quan đến quá trình học tập và học viên như tỉ lệ hoàn thành khóa học, chủ đề, các điểm mạnh – yếu, ….

Xu hướng e learning

Xu hướng e learning

2.3. Xu hướng e learning ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Thật an toàn khi nói rằng trí tuệ nhân tạo, hay AI, đã vượt qua danh tiếng ban đầu là động lực xấu xa đằng sau HAL 9000 và các lý thuyết âm mưu Y2K. Ngày nay, với Siri của Apple, Cortana của Microsoft và các chatbot dựa trên văn bản hàng ngày của bạn, AI đã có kinh nghiệm tích hợp tại nhà trên khắp thế giới.

Ngoài các lệnh đơn giản trên điện thoại thông minh, AI đã được sử dụng trong bối cảnh Học trực tuyến. Sao lưu các khái niệm đằng sau học tập thích ứng, AI không chỉ có thể hướng dẫn sinh viên thông qua các khóa học mà còn có thể giúp thông báo các dự đoán học tập và cá nhân hóa nhanh chóng.

AI – Trí tuệ nhân tạo đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện đào tạo trực tuyến. Và những tính năng nổi bật của AI như thế nào thì báo trí, phương tiện truyền thông đã nói rất nhiều. Những tính năng này khi được ứng dụng trong e learning sẽ giúp quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Trong Xu hướng e learning AI này cũng sẽ phân chia thành một số xu hướng nhỏ như:

– Học 1 – 1 với trợ lý ảo.

– Tự động thiết kế chương trình học tập theo mong muốn, sở thích của học viên,

– Cải thiện mức độ và chất lượng tương tác người dùng.

Xu hướng e learning ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Xu hướng e learning ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

– Cải thiện khả năng phân tích dữ liệu.

2.4. Áp dụng công nghệ AR, VR, MR Xu hướng e learning giúp trải nghiệm tốt hơn

Trong thời đại sắp tới, sinh viên có thể mong đợi trải nghiệm học tập tốt hơn thông qua sự ra đời của AR, VR và MR. Một phần lớn người học thích hiển thị thông tin hơn là đọc. Đối với những sinh viên này, Thực tế tăng cường, Thực tế ảo và Thực tế hỗn hợp sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp họ phát huy hết tiềm năng của mình.

Giao diện người dùng bằng giọng nói (VUI) cho phép người học sử dụng một hệ thống với các lệnh thoại hoặc giọng nói. Đã có thể truy cập thông qua điện thoại thông minh, VUI cho phép chúng ta đưa ra lệnh cho máy tính, mắt và người dùng rảnh tay có thể dễ dàng tương tác với một sản phẩm.

Có thể đọc bằng lời một tìm kiếm trên Google thay vì nhập từng ký tự riêng lẻ giúp thông tin dễ dàng truy cập và phổ biến. Điều này có thể hỗ trợ sinh viên nghiên cứu sự kiện, kiểm tra chính tả và tra cứu các từ hoặc từ đồng nghĩa mà không bị phân tâm quá nhiều khỏi nhiệm vụ chính.

Để ghi nhớ các xu hướng cũng phổ biến trong năm 2019:

– Nhiệm vụ chính của thực tế tăng cường (AR) là “làm giàu” các đối tượng thực với các khả năng và đặc điểm khác.

– Thực tế ảo (VR) thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. Một trong những tính năng có lợi nhất của thực tế ảo là khả năng cắt giảm sự phân tâm.

– Thực tế hỗn hợp (MR) là một thực hành hoàn toàn nhập vai, qua đó người học có thể tương tác với sự kết hợp của thế giới thực và ảo.

Áp dụng công nghệ AR, VR, MR Xu hướng e learning giúp trải nghiệm tốt hơn

Áp dụng công nghệ AR, VR, MR Xu hướng e learning giúp trải nghiệm tốt hơn

– Các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng các thuật toán để thu thập dữ liệu của người học.

3. Những xu hướng e learning sẽ phát triển trên thế giới

E-Learning đã có mặt trong xã hội và doanh nghiệp trong vài thập kỷ và tồn tại ở đây. Nó có vẻ đơn giản quy trình cung cấp tài liệu học tập và kiểm tra trình độ và kiến ​​thức bằng phương tiện điện tử nhưng sự phát triển và tính linh hoạt của Công nghệ thông tin cho phép nhiều cách tiếp cận khác nhau và triển khai các phương pháp mới liên quan đến quá trình học tập được hỗ trợ bởi công nghệ và chúng tôi có thể xem xét rằng nó vẫn đang phát triển.

Khi công nghệ phát triển và một số phương pháp hay nhất được xác nhận, một số các công cụ được nhiều tổ chức và doanh nghiệp chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Một số công ty đã thành lập và liên tục cải tiến, phát triển cùng những tác động từ bên ngoài đã dẫn đến sự ra đời của rất nhiều xu hướng mới gọi là Trend E learning. Và trong tương lai, những xu hướng e learning sẽ nở rộng được dự báo là:

3.1. Xu hướng e learning – Trend Blended learning

Blended learning được hiểu là học tập kết hợp. Học tập kết hợp có thể được định nghĩa là quá trình kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp giảng dạy như dựa trên web công nghệ, phương pháp tiếp cận sư phạm, công nghệ hướng dẫn và nhiệm vụ công việc. Blended learning đã được sử dụng để ngụ ý “đào tạo kết hợp các buổi học truyền thống trên lớp với học trực tuyến và tự học”. Kỹ thuật học tập kết hợp sử dụng các phương tiện giảng dạy khác nhau để tạo ra một khóa đào tạo cho người học.

Những xu hướng e learning sẽ phát triển trên thế giới

Những xu hướng e learning sẽ phát triển trên thế giới

Phương pháp giảng dạy truyền thống và phương pháp giảng dạy kỹ thuật số bổ sung cho nhau theo nhu cầu khóa học. Mục tiêu của học tập kết hợp là làm cho phương tiện đào tạo thành một đơn vị kết hợp để tạo ra tác động.

Năm 2010, trên thế giới, Đại học Bang Arizona được xếp hạng đầu tiên về toán và về thành tích đọc đồng thời với kết quả của việc học kết hợp. Trong quân đội, phương pháp học tập kết hợp đã được sử dụng để tập trung vào đào tạo kỹ năng cung cấp cho nhân sự có khả năng theo yêu cầu công việc và nâng cấp lên mới hoặc cao hơn mức độ chuyên môn.

Theo báo cáo thống kê của của Hoa Kỳ, có tới 70% đến 90% việc học tập tại nơi làm việc diễn ra không chính thức và xã hội thông qua việc đọc sách, thảo luận với đồng nghiệp nhân viên, thảo luận về máy làm mát nước và các phương pháp thử nghiệm. Khoảng 10 đến 30% thời gian học tập của nhân viên, thông qua các hoạt động chính thức như lớp học, hội nghị hoặc các khóa học có tổ chức.

3.2. Xu hướng e learning – Trend Gamification e learning

Gamification là kết hợp trò chơi trong giảng dạy và học tập. Trò chơi là quá trình tăng cường các phương tiện học tập điện tử bằng cách kết hợp các yếu tố trò chơi, giúp thu hút con người độc lập và cộng đồng trong các lĩnh vực thương mại và giáo dục. Nhiều hơn phần thử thách trong quá trình trò chơi hóa là thiết kế trải nghiệm người chơi. Thiết kế trải nghiệm người học – người chơi giúp đem lại nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình học tập mà giảm thiểu tối đa được sự nhàm chán khi chơi.

Quy trình Gamification e learning có thể được chia thành xây dựng một ứng dụng chơi game và tổ chức các nhiệm vụ của nó theo thứ tự hợp lý. Gamification phương pháp chủ yếu tập trung vào phần thiết kế để hoàn thành mục tiêu của người học trong thời gian ngắn hơn. Học tập dựa trên trò chơi có thể đặc biệt hữu ích cho việc xây dựng kỹ năng vì nó có thể cung cấp các cơ hội thực hành cần thiết và đồng thời phản hồi rằng nó thú vị, hấp dẫn và thúc đẩy người học.

Xu hướng e learning – Trend Gamification e learning

Xu hướng e learning – Trend Gamification e learning

Gamification đang tăng ổn định, theo một nghiên cứu, giá trị thị trường của nó được dự đoán là 2,8 tỷ đô la vào Năm 2016 và 5,5 tỷ đô la vào năm 2018. Người chơi trò chơi điện tử đạt điểm cao hơn 14% trong các bài kiểm tra định hướng kỹ năng, cao hơn 11% trong thông tin thực tế và tỷ lệ ghi nhớ cao hơn 9%, 79% nhân viên kinh doanh và học giả cho biết phương pháp học tập bằng trò chơi sẽ làm cho chúng hiệu quả hơn.

3.3. Học tập vi mô – Trend Micro learning

Khi thời lượng học tập tương đối ngắn và có thể đo lường được, nội dung nhỏ và đơn giản, chương trình giảng dạy trong các phần của mô-đun và tập, quy trình là đồng thời và lặp đi lặp lại, phương tiện là phương tiện điện tử hoặc phương tiện truyền thống, phương pháp học tập dành cho lớp học hoặc công ty, quy trình được định nghĩa là phương pháp học tập vi mô – Micro learning.

Vi mô các đơn vị học tập cung cấp tài liệu học tập dưới dạng khối được gọi là ‘cốm’. ‘Học theo đăng ký’ cũng là một phần của vi học tập, trong đó người học đăng ký cốm khi cần thiết; sự tương tác chủ yếu kéo dài dưới mười phút. Một trình tự học nhất định được tạo ra và chỉ khi người học hoàn thành trình tự, người học mới được được cấp quyền truy cập kỹ thuật, truy cập điện tử để biết thêm thông tin.

3.4. Xu hướng e learning học tập cá nhân hóa

Khái niệm tiếng Anh của xu hướng e learning này là Personalized learning. Học tập được cá nhân hóa Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà cung cấp dịch vụ và mong đợi cải thiện dịch vụ; học tập cá nhân hóa tạo cơ hội cho sinh viên tham gia hoàn toàn và trở thành nhà đồng sản xuất trong việc lựa chọn nội dung và cấu trúc các hướng dẫn học tập.

Xu hướng e learning học tập cá nhân hóa

Xu hướng e learning học tập cá nhân hóa

Các nguyên mẫu, công cụ và phương pháp sư phạm mới hỗ trợ học tập hợp tác được phát triển do nhu cầu ngày càng tăng và để tạo ra triển vọng. Học tập được cá nhân hóa liên quan đến các phương thức đánh giá xác thực và hiệu suất, vì vậy nó có thể xây dựng tính xác thực và sự quan tâm.

Lý thuyết không gian tri thức được thực hành trong phương pháp này để mô tả điều kiện kiến ​​thức của người học trong miền nhất định và miền được đặc trưng bởi một tập hợp các vấn đề đánh giá. Trạng thái tri thức của Người học được biết đến với tập hợp các vấn đề mà người học có khả năng giải quyết. Sau đó, các mô-đun học tập là được điều chỉnh theo nhu cầu của người học.

Trong một nghiên cứu trực tuyến, người ta thấy rằng 33% người quen với việc học được cá nhân hóa và 22% không quen với việc học được cá nhân hóa. Khi được hỏi về trong tương lai, 69% nói rằng học tập được cá nhân hóa sẽ trở nên phù hợp hơn trong.

>> Tham khảo: Xu hướng E – Learning 2024

3.5. Xu hướng e learning Continuous learning

Continuous learning – Học tập liên tục hay “học tập suốt đời” có thể được coi là sự theo đuổi liên tục để có được kiến ​​thức và chuyên môn cho mục đích riêng hoặc nghề nghiệp. Xu hướng này có thể được định nghĩa là sự mở rộng của các cơ sở giáo dục vượt ra khỏi các lứa tuổi học đường chính thống và hỗ trợ giáo dục như một công cụ để cải thiện sự xuất sắc của cuộc sống. Đó là một phương pháp học tập sâu sắc chỉ có thể thực hiện được sau khi liên tục tham gia vào một mô hình học tập hạn chế.

Khám phá xu hướng e learning để đón đầu công nghệ học tập

Khám phá xu hướng e learning để đón đầu công nghệ học tập

Ba nguyên tắc của việc học liên tục là: lấy người học làm trung tâm, bình đẳng về cơ hội, chất lượng cao và mức độ phù hợp. Hai hình thức học tập liên tục là: Học tập dựa trên công việc hướng dẫn và đào tạo để có việc làm và sự cần thiết ngắn hạn, huấn luyện viên Học tập dựa trên cuộc sống để có việc làm và hoàn thành cuộc sống trong dài hạn.

Học tập suốt đời có thể được coi là những bài viết, những thế giới xác định, được bao bọc và thiết lập thông qua mô tả các quy trình. Nó có thể được viết hoặc tường thuật hoặc đọc và hiểu với một hoặc một số hàm ý và nó có thể được viết lại và biểu diễn với những ý nghĩa khác nhau.

3.6. Học trên thiết bị di động – Xu hướng e learning trên thiết bị cầm tay

Mặc dù không hoàn toàn là một phần của những gì bao gồm Học trực tuyến ‘truyền thống’, nhưng sự phát triển của học trên thiết bị di động, hay mLearning , chắc chắn là một xu hướng thích hợp để xem xét. Cách đây không lâu, khái niệm làm bất cứ điều gì trên thiết bị di động của bạn ngoài các cuộc gọi điện thoại đơn giản và trò chơi 8-bit là một giấc mơ viển vông. Tua nhanh đến ngày hôm nay, mọi thứ đều có thể làm được và mọi người đều đánh giá cao khả năng thực hiện mọi việc khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, khi nói đến mLearning, vẫn còn một chút chặng đường trước khi nó trở nên hoàn toàn khả thi. Về mặt đó, vài năm trở lại đây đã rất tốt với các ứng dụng học ngôn ngữ dựa trên điện thoại. Mặc dù đó là một bước tiến tốt, nhưng kiến ​​trúc mLearning vẫn cần tìm cách nắm bắt các xu hướng học tập giống như các khía cạnh học tập mà eLearning đã thực hiện trước khi nó có thể trở nên phổ biến và rộng rãi. Điều đó nói rằng, trong tương lai, chắc chắn rằng mLearning sẽ phát triển rất lớn.

Học trên thiết bị di động – Xu hướng e learning trên thiết bị cầm tay

Học trên thiết bị di động – Xu hướng e learning trên thiết bị cầm tay

Trong tương lai chắc chắn sẽ có rất rất nhiều những Xu hướng e learning mới ra đời và phát triển vì lẽ công nghệ thay đổi liên tục, phát triển liên tục một cách chóng mặt. Kéo theo đó là những công nghệ liên quan hay chính là e learning cũng sẽ phát triển. Mỗi công nghệ phát triển sẽ sinh ra những xu hướng mới điều này khiến cho các Xu hướng e learning thay đổi chóng mặt trong tương lai.