Khi những trường học muốn tuyển giáo viên thì sẽ có một số yêu cầu cơ bản như: có bằng tốt nghiệp Đại học, có thâm niên giảng dạy, sự nhẫn nại. Bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn thì thầy cô cũng cần có những kỹ năng phát triển mới để ngày càng phát triển trong thời hiện đại. Dưới đây Koolsoft sẽ tổng hợp những kỹ năng giáo viên mới của thế kỷ 21 mà thầy cô nên có để phục vụ tốt cho công tác giảng dạy của mình.

1. Kỹ năng thích nghi

Trong thời buổi kỹ thuật số hiện đại như hiện nay thì giáo viên cần phải linh hoạt và có khả năng thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh. Những nhà quản lý đang dần thay đổi và trở nên tân tiến hơn, do đó sẽ đặt ra những tiêu chuẩn giảng dạy cao hơn. Vì vậy kỹ năng thích ứng là điều mà giáo viên ngày nay nhất định phải có. Điều này được thể hiện thông qua những việc đơn giản như thích nghi với cách học sinh tiếp nhận kiến thức, thái độ của học sinh trên lớp và cách biên soạn giáo án sao cho phù hợp, đạt hiệu quả.

2. Kỹ năng giáo viên cần có là sự ti tin

Một giáo viên giỏi không thể thiếu sự tự tin. Tự tin ở đây không chỉ là sự tự tin trong giao tiếp mà còn là sự tin tưởng vào học trò và đồng nghiệp. Một người tự tin có thể truyền động lực cho người khác. Do đó một người giáo viên tự tin sẽ càng có những ảnh hưởng tích cực đến người xung quanh, giúp họ trở nên ngày càng tiến bộ.

3. Khả năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cơ bản để tạo nên kỹ năng giảng dạy chuyên nghiệp đối với giáo viên. Thử nghĩ xem: hầu hết thời gian làm việc mỗi ngày của thầy cô đều dành cho việc giao tiếp với các em học sinh và đồng nghiệp ở trường. Vì vậy họ cần phải có kỹ năng truyền đạt thông tín ao cho thật rành mạch, rõ ràng để ý tưởng được gửi đến người nhận một cách chính xác và đầy đủ nhất.

giao tiếp là kỹ năng giáo viên căn bản trong đào tạo hiện đại

Giao tiếp là kỹ năng giáo viên căn bản trong đào tạo hiện đại

4. Khả năng làm việc nhóm

Trong công cuộc “trồng người” thì sự hợp tác giữa các giáo viên trong cùng một nhóm tập thể là điều không thể thiếu. Khi cùng nhau làm việc, thầy cô sẽ mang đến cho học sinh nhiều cơ hội tốt hơn để các em học tập, vui chơi. Việc hợp tác với các giáo viên khác và cùng nhau giải quyết mọi vấn đề chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn so với khi làm việc riêng lẻ. Hành động này không chỉ giúp thúc đẩy cộng đồng ngay trong lớp học mà còn ở phạm vi của toàn nhà trường.

5. Kỹ năng giáo viên là luôn không ngừng học hỏi

Nghề giáo là một nghề đòi hỏi quá trình học tập suốt đời. Thế giới hiện nay không ngừng thay đổi và kéo theo đó là sự thay đổi trong chương trình và công nghệ giảng dạy. Do đó việc tự thay đổi để bắt kịp xu thế của thời đại ngày nay là điều mà mọi thầy cô nên làm. Một người giáo viên hiệu quả và thành công sẽ là người không ngừng tìm tòi, học hỏi những điều mới lạ để tiến xa hơn trong con đường tương lai.

6. Kỹ năng lãnh đạo

Một thầy cô giỏi là người biết cách dẫn dắt học trò của mình đi theo lối đúng đắn nhất. Họ sẽ dẫn dắt bằng việc đưa ra những ví dụ minh họa và hơn hết là tấm gương tốt để học sinh noi theo mỗi ngày. Bên cạnh đó họ cũng biết khuyến khích, động viên học sinh của mình và dẫn dắt để đưa các em đi đến thành công.

mỗi thầy cô giáo cần trang bị kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng giáo viên là làm lãnh đạo giỏi

7. Giàu trí tưởng tượng

Vốn kiến thức giảng dạy hiệu quả nhất mà một thầy cô giáo có thể dùng đó là giàu trí tưởng tượng. Kỹ năng giáo viên cần phải có là sự sáng tạo, luôn có lối tư duy độc đáo để thu hút học sinh tham gia vào bài giảng. Đặc biệt là khi nhiều nơi đã áp dụng những tiêu chuẩn giáo dục cốt lõi vào chương trình giảng dạy. 

Nhiều thầy cô cho rằng tiêu chuẩn này đang khiến cho việc học tập ngày càng trở nên thiếu sự sáng tạo và dễ gây nhàm chán. Do đó người giáo viên cần phải tìm nhiều phương pháp khác nhau mang tính tưởng tượng phong phú để giúp học sinh lấy lại niềm hứng thú đối với mỗi bài học.

8. Kỹ năng làm việc có tổ chức

Kỹ năng giáo viên trong thời hiện đại là cần sắp xếp và chuẩn bị cho những tình huống không thể đoán trước được. Họ luôn trong tâm thế sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra. Ngay cả khi nghỉ bệnh thì họ vẫn có sẵn đầy đủ mọi tài liệu để mang theo. Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giáo viên biết sắp xếp sẽ thúc đẩy môi trường học tập trở nên hiệu quả hơn. Chính vì thế nếu thầy cô muốn học trò của mình đạt được các kết quả cao hơn thì buộc phải rèn luyện ý thức sắp xếp và tổ chức trong mọi việc.

9. Sự cải tiến, đổi mới

Người giáo viên hiện đại luôn phải sẵn sàng trải nghiệm và học hỏi những điều mới mẻ, từ những ứng dụng giáo dục, kỹ năng giảng dạy và các thiết bị điện từ hiện đại. Sự đổi mới ở đây không chỉ là việc thử cái mới mà còn thể hiện qua việc đặt câu hỏi cho các em học sinh, tạo nên mối liên kết với bên ngoài, tạo đà cho sự phát triển trong tương lai. Điều này sẽ giúp các em học sinh học được cách chấp nhận rủi ro và biết hợp tác nhau để cùng tiến bộ.

10. Sự nhiệt huyết, tận tâm

Sự tận tâm với nghề nghiệp được xem là kỹ năng mà mỗi thầy cô giáo cần phải có. Giáo viên ngày nay cần phải luôn nhiệt tình với công việc, học sinh được nhìn thấy một giáo viên luôn hết lòng giảng dạy.

>> Xem thêm: Những trò chơi cho học sinh tiểu học siêu cuốn, dễ chơi nhất 

11. Quản lý hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội

Tại thế kỷ 21, kỹ năng giảng dạy hiện đại chắc chắn là một điều mới lạ. Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, hầu hết hay thậm chí là mọi thầy cô giáo đều dùng mạng xã hội, điều này có nghĩ là họ đều có “hình ảnh trên mạng”. Giáo viên thời hiện đại cần biết cách quản lý hình ảnh cá nhân của mình trên các trang mạng và biết đâu là thích hợp để áp dụng.

12. Thu hút học sinh

Kỹ năng giáo viên trong thời hiện đại là phải tìm được nguồn tài liệu thú vị để học sinh cảm thấy hứng thú với bài giảng. Điều đó có nghĩa là giáo viên cần thường xuyên cập nhật công nghệ cũng như ứng dụng dạy học mới, thường xuyên tham khảo các trang web và hợp tác với nhiều đồng nghiệp khác. Dù là cách nào đi chăng nữa thì việc thu hút sự tham gia của học sinh và làm cho bài giảng trở nên thú vị là điều vô cùng cần thiết.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

13. Am hiểu về công nghệ

Công nghệ ở thời nay đang ngày càng phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt. Trong vòng 5 năm trở lại đây, chúng ta đã cùng chứng kiến những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, và điều này chắc chắn sẽ tiếp tục. Dù cho sự phát triển này có phần hơi khó để bắt kịp nhưng vẫn có các giải pháp cho thầy cô hiện đại. Theo đó giáo viên không chỉ cần hiểu biết về những công nghệ mới nhất mà còn phải biết đâu là công cụ thích hợp cho học sinh của mình. Quá trình này có thể mất thời gian nhưng bù lại sẽ có ảnh hưởng tích cực đến sự thành công của học sinh sau này.

thầy cô cần có sự hiểu biết về công nghệ trong thời đại mới

Có sự hiểu biết về công nghệ là kỹ năng giáo viên trong thời đại mới

14. Khả năng khuyến khích

Thầy cô chính xác là người truyền cảm hứng, đó là một trong những phẩm chất và kỹ năng mà mọi giáo viên cần có. Những nhà giáo dục hiện đại biết cách khuyến khích học sinh tư duy phản biện, đối mới, sáng tạo, thích ứng và có sự hiện đại. Họ cho học sinh của mình tự giải quyết vấn đề, tự sắp xếp, nhận xét, đánh giá và lãnh đạo. Đây chính là công cụ để đạt được thành công không chỉ ở nhà trường mà còn ở cuộc sống sau này.

15. Kết luận

Trên đây là tổng hợp mọi kỹ năng giáo viên cần có trong thời hiện đại để rèn luyện tư duy, kỹ năng cho các em. Đồng thời giúp cho công cuộc giảng dạy đạt được sự thành công nhất định.