Việc áp dụng trò chơi trong quá trình giảng dạy là một phương pháp hữu ích được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Bởi nó không chỉ giảm sự căng thẳng sau mỗi giờ học mà còn tạo cơ hội rèn luyện tư duy cho các em học sinh. Sau đây là tổng hợp những trò chơi cho học sinh tiểu học siêu hấp dẫn, siêu cuốn giúp hình thành kỹ năng mới và gia tăng sự tương tác với các em học sinh.

1. Tại sao nên áp dụng trò chơi cho học sinh tiểu học?

Có nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng học sinh sẽ tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn nếu ở trong môi trường thư giãn và vui vẻ. Do đó việc tổ chức các hoạt động vui chơi trong học tập là điều vô cùng quan trọng. Nếu thầy cô biết sử dụng trò chơi đúng lúc, đúng đối tượng sẽ góp phần thiết thực vào việc củng cố và khắc sâu kiến thức cơ bản của bài học và rèn luyện kỹ năng cho học sinh.

Thực chất thì trò chơi là một phương pháp giao dục vô cùng hiệu quả. Nó sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời nếu bạn biết cách tổ chức lành mạnh, tạo giá trị hữu ích. Mỗi thầy cô nên chuẩn bị một vài trò chơi phù hợp với môn học. Những hoạt động giải trí này sẽ không mất nhiều thời gian để chuẩn bị nhưng lại mang đến hiệu quả, giúp các em củng cố kiến thức và ôn tập tốt hơn.

Bên cạnh đó để thúc đẩy sự tham gia của các em học sinh thì thầy cô nên chuẩn bị các phần thưởng để dành tặng cho ai thực sự nỗ lực. Hãy luôn ghi nhớ rằng việc tổ chức các trò chơi cho học sinh tiểu học không chỉ đơn giản là để nhanh hết thời gian mà thay vào đó là hướng dẫn các em tập trung vào những nội dung kiến thức hoặc một kỹ năng cần có.

tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học

Tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học

2. Tổ chức những hoạt động vui chơi cho học sinh tiểu học mang đến lợi ích gì?

Như bạn đã biết, bản chất của phương pháp sử dụng trò chơi trong học tập là dạy học thông qua việc tổ chức các hoạt động cho các em học sinh. Trong quá trình tham gia,  các em phải sử dụng những giác quan để thực hiện các trò chơi, luật chơi do đó mà các giác quan sẽ trở nên ngày càng nhạy bén, phát huy tư duy trừu tượng và sử dụng ngôn ngữ mạch lạc.

Không chỉ vậy, việc sử dụng trò chơi phù hợp cho học sinh tiểu học còn tạo điều kiện để phát triển kiến thức mới. Bằng việc sử dụng các trò chơi, học sinh nhanh chóng được tiếp cận những kiến thức mới, nền tảng mới. Các em có thể phát hiện ra nhiều vấn đề, cách giải quyết nhanh chóng để hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Sử dụng trò chơi khi giảng dạy còn gia tăng khả năng ghi nhớ. Không khí lớp học cũng trở nên thoải mái, dễ chịu. Học sinh không còn căng thẳng với lý thuyết khô khan và các bài tập khó. Thay vào đó các em sẽ rèn luyện sự tự giác, tích cực trong việc tiếp cận kiến thức mới. Việc ứng dụng game vào bài giảng sẽ giúp các em biết cách nhìn nhận, phân tích, so sánh và ghi nhớ chúng lâu nhất.

3. Những trò chơi cho học sinh tiểu học siêu cuốn siêu đơn giản

Trong những giờ học căng thẳng, để giúp học sinh ngày càng thoải mái, thư giãn thì các thầy cô nên lồng ghép các game vào bài giảng. Điều này sẽ giúp các em cảm thấy phấn khích, vui vẻ, ham học hơn. Sau đây là một số trò chơi cho học sinh siêu đơn giản, siêu cuốn mà thầy cô nên áp dụng ngay để thấy được hiệu quả.

3.1 Trò chơi Cướp cờ

Đây là trò chơi cho học sinh tiểu học rèn luyện tính tích cực rất tốt, rất phù hợp với môn thể dục trong nhà trường. Ưu điểm của trò chơi này là không hạn chế số người tham gia. Thầy cô sẽ tiến hành chia học sinh thành 2 đội, mỗi đội sẽ có số lượng người chơi tương ứng. Ngoài ra cần cử một người đóng vai trò là quản trò. Vì là trò chơi vận động nên thầy cô cần tổ chức ở nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát và bằng phẳng. 

Cách chơi: Mỗi đội sẽ đứng hàng dọc theo đường kẻ, các em sẽ lần lượt điểm danh từ 1 đến hết. Mỗi người cần ghi nhớ chính xác số của mình. Quản trò sẽ đóng vai trò là người điều khiển, lần lượt gọi số của người chơi.

Quản trò gọi đến số nào, thành viên nào của 2 đội có số tương ứng là được quyền chạy qua vạch tới vòng tròn giữa sân để giật lấy “cờ”. Học sinh cần lưu ý là người điều khiển cuộc chơi có thể gọi nhiều số cùng lên.

Thành viên đầu tiên cướp được cờ sẽ nhanh chóng trở về vạch xuất phát của đội mình. Người chơi còn lại phải tìm cách đuổi theo và chạm vào người cầm cờ. Nhưng cần đảm bảo chỉ được người chơi cùng số mới chạm được vào nhau. Nếu chạm được thì điểm số sẽ thuộc về đội của người chơi đuổi theo. Đội nào cướp cờ về đích an toàn thì sẽ giành điểm.

3.2 Trò chơi Nhảy bao bố

Một trò chơi cho học sinh tiểu học siêu hấp dẫn mà thầy cô không nên bỏ qua là nhảy bao bố. Cũng giống với “cướp cờ”, trò chơi này có mục đích là rèn luyện sức khỏe, nhanh nhẹn, sự khéo léo mang đến bầu không khí sôi nổi cho các em học sinh. Đây là trò chơi dân gian có từ thời ông bà, bố mẹ và ngày nay vẫn được áp dụng tại các lễ hội, trường học. Trò chơi không giới hạn số người tham gia, giáo viên chỉ cần chuẩn bị bao bố để các em tham gia là được.

Cách chơi: Có một người giữ vị trí quản trò và tiến hành chia cho học sinh các đội sao cho mỗi đội có số lượng người bằng nhau. Mỗi đội sẽ có một đôi hàng dọc để nhảy và có vạch kẻ xuất phát là một vạch đích. Người đứng đầu trong bao bố, hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi lắng nghe hiệu lệnh từ phía quản trò, người đứng đầu mỗi đội sẽ nhảy đến đích rồi mới quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người chơi thứ hai. Cuộc đua diễn ra như vậy cho đến người cuối cùng, đội nào về đích trước sẽ là người dành chiến thắng.

3.3 Trò chơi Giải đáp nhanh

Trò chơi này vô cùng phù hợp để cải thiện trình độ Toán học của các em học sinh. Giải đáp nhanh sẽ giúp các em nhẩm các phép cộng, trừ, nhân, chia trong bảng, rèn luyện khả năng ghi nhớ và tư duy nhạy bén. Thầy cô sẽ chia làm hai đội tham gia, mỗi đội sẽ tự đặt tên cho mình.

Cách chơi: Đại diện hai đội tham gia sẽ oẳn tù tì xem bên nào ra trước. Đội thứ nhất có thể đặt một phép nhân, chia hay cộng trừ các con số. Đội thứ hai sẽ trả lời kết quả sau khi nghe xong câu hỏi. Sau khi trả lời, nhóm thứ hai sẽ đề ra yêu cầu nhóm thứ nhất trả lời. Trò chơi sẽ được diễn ra trong thời gian 5 phút, nhóm nào nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

trò chơi giải đáp nhanh cho học sinh tiểu học

Trò chơi cho học sinh tiểu học giải đáp nhanh cho học sinh tiểu học

3.4 Trò chơi chạy tiếp sức

Chạy tiếp sức là một trò chơi rèn luyện thể lực cho học sinh một cách hiệu quả. Thầy cô cần chọn một sân bãi bằng phẳng, rộng rãi, kẻ 2 vạch với mức song song cách nhau khoảng 8 – 10m, dài khoảng 3 – 4m. Số gậy nhỏ được quy định bằng số hàng của 1 bên vạch mức (2, 3, 4 gậy).

Cách chơi: Thầy cô chia học sinh thành các nhóm nhỏ, xếp thành hàng dọc đứng ở 2 bên vạch xuất phát (2, 3 hoặc 4 hàng). Mỗi em đầu hàng bên trái sẽ cầm một cây gậy nhỏ, khi hiệu lệnh của thầy cô được vang lên thì những em cầm gậy ở hàng bên trái sẽ chạy nhanh trao gậy cho những em ở đầu hàng bên phải. Những em nhận được gậy nhanh chóng sang đưa cho 2 bạn số 2 của hàng bên trái rồi xếp cuối hàng bên đó. Trò chơi cứ tiếp tục cho đến khi hết thành viên. Đội nào về trước, hàng ngũ ngay ngắn đội đó sẽ giành được vị trí dẫn đầu.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

3.5 Hát nhanh hát chậm

Hát nhanh hay hát chậm là trò chơi cho học sinh tiểu học được nhiều thầy cô dạy âm nhạc chọn lựa. Thông qua ký hiệu tay của thầy cô, các em sẽ biết cách hát nhanh, chậm theo đúng với hiệu lệnh.

Cách chơi: Thầy cô có thể chọn lựa một bài hát đã học, quy ước ký hiệu tay. Khi thầy cô đưa hai tay nhanh thì học sinh hát nhanh, ngược lại hay tay chậm thì học sinh sẽ hát chậm. Các em cần tập trung và chơi đúng với lý hiệu của thầy cô để đạt được hiệu quả.

3.6 Trò chơi Chuyền hoa

Trò chơi cho học sinh tiểu học này được nhiều thầy cô chọn lựa vì không cần cầu kỳ về dụng cụ. Thầy cô chỉ cần chuẩn bị một bông hoa hồng, câu hỏi và phần quà.

Cách chơi: Người quản trò sẽ bắt nhịp một bài hát, cả lớp cùng hát theo và cùng chuyền bông hoa hồng đi. Sau khi kết thúc bài hát, học sinh nào cầm bông hoa trên tay sẽ trả lời câu hỏi được giấu trong hoa, nếu trả lời đúng sẽ nhận được quả. Ngược lại nếu trả lời sai sẽ nhường quyền trả lời cho học sinh xung phong.

3.7 Trò chơi cho học sinh tiểu học bắn tên

Trò chơi này không cần phải chuẩn bị bất cứ dụng cụ gì cả, người quản trò chỉ cần hô: “Bắn tên, bắn tên” và cả lớp sẽ đáp lại: “Tên gì, tên gì”. Sau đó người quản trò sẽ gọi tên bạn học sinh và đặt câu hỏi cho bạn đó trả lời. Nếu đúng thì cả lớp sẽ vỗ tay hoan hô. Nội dung của câu hỏi, thầy cô có thể đặt câu hỏi liên quan đến bài học nhằm ôn lại kiến thức cho học sinh.

3.8 Trò chơi Tôi là vua

Đây là một trong những trò chơi cho học sinh tiểu học được nhiều học sinh yêu thích. Cách chơi cực kỳ đơn giản, học sinh chỉ cần xếp thành một vòng tròn và người quản trò sẽ đứng giữa vòng tròn ấy. Khi người quản trò đọc được tên ai thì bạn ấy phải nói: “Tôi là vua”, hai bạn đứng hai bên sẽ nói: “Muôn tâu bệ hạ” và quỳ xuống.

trò chơi tôi là vua cực hấp dẫn

Trò chơi cho học sinh tiểu học tôi là vua cực hấp dẫn

3.9 Trò chơi Con thỏ

Thêm một trò chơi cho học sinh tiểu học hấp dẫn khác mà thầy cô nên áp dụng từ sớm đó là: trò chơi con thỏ. Mục đích của trò chơi này là tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái và rèn luyện trí nhớ cực tốt. Trò chơi giúp các em có tính tập trung và phản xạ hoạt bát, tự nhiên.

Khi quản trò nói “Con thỏ” thì người chơi sẽ phải đưa tay lên cao. Khi người quản trò nói “Con thỏ ăn cỏ” thì người chơi đưa tay phải xuống, chụm các ngón tay lại vào lòng bàn tay trái. Khi người quản trò nói “Con thỏ uống nước”, người chơi đưa tay phải lên chụm vào sát miệng, đầu hơi ngửa ra phía sau một chút. Khi quản trò nói “Con thỏ vào hang”, người chơi đưa tay phải lên và ngón tay chụm lại đặt sát vào tai. Khi người quản trò nói “Con thỏ đi ngủ” thì người chơi đưa tay phải lên chụm sát vào mắt.

Đây là một trò chơi vui nhộn, mang đến nhiều tiếng cười cho học sinh. Để gia tăng sự kịch tính, giáo viên có thể nói một kiểu, làm một kiểu khác để đánh lừa người chơi. Học sinh nào không làm theo đúng với quy định thì sẽ bị phạt.

3.10 Trò chơi phản xạ nhanh

Phản xạ nhanh là trò chơi kích thích sự lắng nghe, tập trung cũng như phản ứng khi nghe hiệu lệnh. Trò chơi sẽ có 3 động tác: vỗ tay, đứng lên, ngồi xuống. Khi quản trò vỗ tay thì  tất cả cùng vỗ tay một cái, với động tác đứng lên, ngồi xuống cũng thực hiện tương tự như vậy.

Tuy nhiên trong trò chơi này thì người quản trò hoàn toàn có thể đánh lừa học sinh. Quản trò hô vỗ tay nhưng động tác thì đứng lên – khi quản trò hô đứng lên thì tất cả nói đứng lên nhưng động tác thì ngồi xuống. Trò chơi cứ tiếp tục, ai làm sai sẽ bị mời ra và chịu phạt theo quy định.

3.11 Tìm tiếng có chứa từ vừa học

Trò chơi cho học sinh tiểu học này giúp cho các em ghi nhớ những vần vừa học. Mỗi em học sinh cần chuẩn bị giấy bút, hoặc phấn bảng để tìm từ theo nhóm. Dựa vào các vần đã học, trong khoảng thời gian quy định từ 5 – 10 phút. Mỗi người hoặc mỗi nhóm phải tìm thật nhiều tiếng có vần vừa học vừa ghi vào giấy.

Cá nhân học sinh hoặc nhóm sẽ đọc tiếng để thầy cô ghi vào bảng. Sau khi hết thời gian quy định, mọi người cùng nhau đánh giá kết quả. Cá nhân hoặc nhóm nào tìm được nhiều tiếng nhất thì người đó sẽ giành được thắng cuộc.

trò chơi tìm tiếng có chứa từ vừa học

Trò chơi cho học sinh tiểu học tìm tiếng có chứa từ vừa học

3.12 Đọc thơ truyền điện

Mục đích của trò chơi cho học sinh tiểu học này là giúp các em thuộc nhanh các câu thơ trong bài học, đồng thời rèn luyện trí nhớ và sự phản xạ nhanh chóng, kịp thời. Thầy cô sẽ cho học sinh thuộc các bài thơ đã học, chia các nhóm chơi có số người bằng nhau, xác định bài thơ đã học thuộc lòng và đọc theo lối truyền điện. Quản trò sẽ cử hai nhóm bốc thăm để đọc trước. Nhóm nào đọc trước sẽ đọc câu thơ đầu tiên của bài rồi chỉ định thật nhanh một bạn bất kỳ của nhóm đối diện. Trò chơi sẽ cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết bài.

Trường hợp người được chỉ định không học thuộc hoặc chưa đọc ngay thì sẽ bị đứng. Người đọc câu thơ trước sẽ được chỉ định một bạn khác trong nhóm đối diện đứng lên đọc tiếp,…Nhóm có đông thành viên bị đứng sẽ là nhóm thua cuộc.

3.13 Trò chơi ghép tranh với hình tương đương

Thầy cô giáo cần chuẩn bị một số tranh (ảnh) các con vật và một số thể từ (ghi sẵn). Bạn cần phát tranh và thẻ từ cho các nhóm , nêu yêu cầu của các nhóm  thi đua ghép  các tranh với từ tương ứng. Nhóm nào ghép đúng và nhanh thì sẽ dành được chiến thắng.

>> Xem thêm: Chiến thuật giảng dạy cho các lớp học đông học sinh

4. Những trò chơi cho học sinh tiểu học online

Trong giáo dục 4.0, rất nhiều em học sinh được tiếp cận với việc học online. giáo viên bắt đầu làm quen với thiết kế bài giảng điện tử. Để buổi học được diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tốt nhất, thầy cô nên biến kiến thức trong sách giáo khoa của mình thành nhiều trò chơi độc đáo. Sau đây là một số trò chơi cho học sinh tiểu học online vui nhộn nhất mà các thầy cô nên áp dụng để giúp cho bài giảng thêm phần hấp dẫn.

4.1 Câu đố trực tiếp

Nhiều chuyên gia nhận định rằng 88% học sinh nhận ra các câu đố vui trong lớp học online là vừa tạo động lực vừa hữu ích cho việc học. Các học sinh cũng nói rằng trò chơi đố vui giúp các em ôn lại kiến thức đã được học trên lớp và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Thầy cô có thể áp dụng trò chơi này trong quá trình giảng dạy online. Một câu đố vui trực tiếp với phần thưởng hay lời khen dành cho những bạn trả lời đúng sẽ giúp học sinh hứng thú với việc học hơn rất nhiều.

chơi đố trực tiếp cực hấp dẫn

Trò chơi cho học sinh tiểu học đố trực tiếp cực hấp dẫn

4.2 Đuổi hình bắt chữ

trò chơi cho học sinh tiểu học này, trên màn hình sẽ hiển thị nhiều bức tranh, các đội sẽ bắt đầu quan sát trong thời gian 1 phút 30 giây sau đó cho biết ý nghĩa, nội dung của phương pháp đó là gì? Mỗi bức hình đoán đúng sẽ được cộng điểm, các đội chơi đoán sai với đáp án của chương trình sẽ không có điểm.

4.3 Trò chơi hái dừa

Một trong số trò chơi cho học sinh tiểu học online được yêu thích nhất là “Hái dừa”. Thầy cô sẽ chia việc cho hai đội chơi, trên màn hình là cây dừa với rất nhiều quả dừa và mỗi quả sẽ có các từ vựng khác nhau. Và để hái được những quà dừa này, mỗi đội cần phải đặt câu hỏi với những từ có sẵn sao cho hợp lý nhất. Đội nào đặt được nhiều câu hơn thì sẽ dành chiến thắng.

4.4 Ong non học việc

Thầy cô sẽ thiết kế slide bao gồm những chú ong chăm chỉ đang hút mật cho những bông hoa hướng dương. Luật chơi là mỗi chú ong sẽ đặt ra một câu hỏi và mỗi bông hoa hướng dương sẽ là một câu trả lời.

4.5 Đồng hồ đếm ngược

Giáo viên sẽ quy định thời gian ngay từ đầu. Trong khoảng thời gian đó, nếu học sinh trả lời được nhiều câu hỏi nhất thì điểm số sẽ ngày càng cao. Thầy cô có thể tự đặt mốc thời gian hợp lý, sao cho phù hợp với lượng câu hỏi và sức lực của học sinh.

trò chơi đồng hồ đếm ngược

Trò chơi cho học sinh tiểu học đồng hồ đếm ngược

5. Những lưu ý khi sử dụng trò chơi cho học sinh tiểu học

Để tổ chức lớp học cho học sinh được hiệu quả thì giáo viên cần lưu ý đến những yếu tố sau:

  • Trò chơi cho học sinh tiểu học đưa ra phải thực sự thích hợp với đặc điểm của người học. Những trò chơi được sử dụng không chỉ đáp ứng về yêu cầu học tập mà còn gây hứng thú, hấp dẫn với người học. Từ nội dung học tập, thầy cô hãy chọn lựa hình thức chơi phù hợp nhất.
  • Đối với những trò chơi mang tính thể lực, thầy cô giáo cần đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Kiểm soát các tình huống chơi để tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn.
  • Thầy cô cần giải thích rõ luật chơi để học sinh không làm sai lệch nội dung học tập.
  • Việc tổ chức trò chơi cho các em học sinh cần phải phù hợp với mục đích học tập, rèn luyện kỹ năng chứ không phải tranh giành thứ hạng. Thầy cô nên nhấn mạnh ý nghĩa này để tránh xảy ra mâu thuẫn, thúc đẩy tính hiếu thắng hoặc bất đồng với nhau.
  • Thầy cô nên đảm bảo tính sáng tạo cho mỗi trò chơi, nếu chỉ áp dụng một trò chơi cho các buổi học sẽ dẫn đến tình trạng nhàm chán cho các em học sinh. Vì vậy hãy tìm tòi và thay đổi để buổi học được hấp dẫn, sinh động hơn.

6. Kết luận

Việc áp dụng trò chơi cho học sinh tiểu học sẽ hình thành kỹ năng mới và củng cố lại toàn bộ nội dung mà các em đã được học. Nó không chỉ làm giảm căng thẳng sau mỗi tiết học mệt mỏi mà còn rèn luyện cho các em tính tư duy sáng tạo.