Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, việc giữ chân nhân viên giỏi luôn là một thách thức lớn. Những người này thường có tinh thần nhiệt huyết cao, trách nhiệm lớn và không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao. Song song với đó, đào tạo trực tuyến trong nội bộ nổi lên mạnh mẽ không chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng cho nhân viên mà còn là bí quyết giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp. Vậy làm cách nào để giữ chân nhân sự trong thời buổi công nghệ số đang nổi lên mạnh mẽ? Hãy cùng Koolsoft tìm hiểu nhanh qua nội dung dưới đây.

Vận dụng phương pháp đào tạo trực tuyến để giữ chân nhân viên

Tìm hiểu về bí quyết giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp

1. Nhu cầu của nhân sự trong thời đại số 4.0

1.1 68% nhân viên có nhu cầu học tập tại nơi làm việc

Theo nghiên cứu của Dobeco (Công ty dịch vụ chuyên về hệ thống quản lý học tập tại Italia) cho rằng 68% nhân viên có nhu cầu học tập tại nơi làm việc. Việc ưu tiên học tập tại nơi làm việc phản ánh xu hướng cần thiết để nâng cao năng suất và sự đóng góp của nhân viên trong công việc hàng ngày. Trong thời buổi đào tạo trực tuyến đang lên ngôi, phần lớn nhân viên có nhu cầu học tập tại nơi làm việc vì điều này không chỉ giúp họ giảm thiểu thời gian di chuyển mà còn thúc đẩy hòa nhập học tập và làm việc. Qua đó tạo nên môi trường làm việc tích cực và khuyến khích sự phát triển của cá nhân.

Với tỷ lệ này, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này bằng việc cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả phù hợp với môi trường học nhằm nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng cho nhân viên trong thời buổi cạnh tranh nguồn lực gay gắt.

1.2 58% nhân viên thích học theo tốc độ của riêng họ

Mỗi người có một tốc độ học tập khác nhau, theo Dobeco có tới 58% nhân viên thích học theo tốc độ của riêng họ. Điều này cho thấy rằng tất cả nhân viên đều tiếp thu kiến thức ở những mức độ khác nhau. Sự linh hoạt trong nhịp độ học tập trở thành yếu tố quan trọng đảm bảo tính hiệu quả của mỗi cá nhân trong một tổ chức. Vì điều này mà các công ty có thể tận dụng để thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nâng cao hiệu suất công việc thông qua phương pháp đào tạo trực tuyến.

1.3 48% nhân viên có đam mê học hỏi khi cần thiết

Không chỉ là nhu cầu mà niềm đam mê học hỏi khi cần thiết cũng là vấn đề quan trọng. Điều này được thể hiện qua việc 48% nhân viên muốn học hỏi khi cần thiết. Tỷ lệ này cho biết phần lớn nhân sự đều tự tin và có khả năng quản lý thời gian của mình. 

Họ muốn tự mình quyết định thời điểm học tập dựa theo nhu cầu cá nhân và kiểm soát thời gian học tập để đạt được mọi mục tiêu công việc. Ngoài ra tỷ lệ này còn chứng tỏ đào tạo trực tuyến cung cấp cơ hội cho họ tự chủ trong việc lựa chọn những kiến thức cần thiết để phát triển sự nghiệp của mình.

Đào tạo trực tuyến - cách để giữ chân nhân viên

Đào tạo trực tuyến – cách để giữ chân nhân viên

>> Xem thêm: Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến là gì?

2. Những bí quyết giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp

Một cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 72% số lượng nhân viên trong doanh nghiệp tham gia vào ít nhất một khóa học trực tuyến trong vòng 1 năm qua. Có thể nói rằng đào tạo trực tuyến không chỉ là công cụ mạnh mẽ để cung cấp kiến thức và kỹ năng cho nhân viên mà đây còn là bí quyết giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp. Những bí quyết giữ chân nhân lực mà doanh nghiệp ở mọi cấp độ có thể áp dụng như sau.

2.1 Trao quyền cho nhân viên

Trong đào tạo trực tuyến ở cấp độ doanh nghiệp, một trong những bí quyết để giữ chân nhân viên là trao quyền cho họ. Ở thời buổi hiện nay, không nhân sự nào thích cảm giác bị bó buộc, giám sát quá mức khi làm việc bởi điều này rất dễ gây nên sự căng thẳng và áp lực. Ngược lại, nếu nhân viên có được sự tự chủ và tiếng nói trong tổ chức, họ sẽ cảm thấy có trách nhiệm và gắn bó hơn với công ty.

2.2 Tạo cơ hội để nhân viên phát triển

Tận dụng lợi ích của việc đào tạo trực tuyến, đây sẽ là cơ hội để nhân viên phát triển. Những nhân viên cầu tiến sẽ không bao giờ muốn dừng lại tại chỗ với kết quả hiện tại. Bởi vậy nếu muốn giữ chân nhân viên giỏi thì doanh nghiệp phải tạo cơ hội hết mức để họ có thể học hỏi, phát triển. Công ty có thể xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu, giúp nhân viên nắm bắt xu hướng mới và phát triển kỹ năng cần thiết để đối mặt với thách thức trong môi trường làm việc hiện đại.

2.3 Cung cấp khóa học thích hợp theo nhu cầu

Bí quyết giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp là nên cung cấp khóa học thích hợp theo nhu cầu. Bởi lợi ích của đào tạo trực tuyến là đa dạng nội dung và loại hình khóa học, từ đó giúp nhân viên có khả năng đưa ra lựa chọn những khóa học mà họ thực sự quan tâm. Ví dụ: các khóa học phổ biến như “Nâng cao kỹ năng giao tiếp’’ và ‘’Quản lý thời gian’’ là những khóa học về kỹ năng mềm được rất nhiều nhân viên quan tâm.  Trong khi đó những khóa học mang tính chuyên môn như ‘’Công nghệ thông tin’’ lại có sự quan tâm lớn từ những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

>> Xem thêm: Đào tạo trực tuyến là gì? Vai trò của đào tạo trực tuyến đối với doanh nghiệp

2.4 Hỗ trợ học liên tục và tương tác

Đào tạo trực tuyến không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các khóa học mà còn cần sự trao đổi liên tục và tương tác. Công ty có thể thực hiện điều này thông qua việc tạo ra các diễn đàn trực tuyến, video bài giảng, bài viết, bài tập thực hành. Nhân viên sẽ tận dụng những tài liệu này để nâng cao kiến thức, kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Sự tương tác này không chỉ tạo nên một cộng đồng học trực tuyến mà còn thúc đẩy chia sẻ kiến thức và nêu ý kiến sáng tạo.

Bí quyết giữ chân nhân sự trong đào tạo trực tuyến

Bỏ túi những cách giữ chân nhân sự trong thời buổi công nghệ 4.0

3. Kết luận

Việc tuyển dụng nhân tài đã khó, giữ chân nhân viên và khiến họ muốn ở lại cống hiến cho công ty còn khó hơn gấp bội. Nếu doanh nghiệp đang tìm cách duy trì và phát triển nhân lực lao động giỏi, hãy xem xét việc đào tạo trực tuyến như một chiến lược để giữ chân nhân sự lâu dài. Đây chính là bí quyết giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp, đồng thời góp phần đáng kể vào sự thành công bền vững.