Ngày nay thuật ngữ đào tạo trực tuyến được nhắc đến rất nhiều trong kỷ nguyên thời đại số. Kỷ nguyên mà mọi doanh nghiệp muốn bứt phá thần tốc bằng khoa học công nghệ và tiết kiệm ngân sách, nguồn nhân lực một cách tối đa. Vậy học trực tuyến là gì và vai trò của nó đối với doanh nghiệp là gì? Bạn đọc hãy cùng Koolsoft tìm hiểu ngay nhé.

1. Khái niệm đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến (E – learning – Electronic learning) được hiểu đơn giản là phương pháp sử dụng các thiết bị điện tử, công nghệ  thông tin và truyền thông nhằm truyền tải lượng thông tin từ người dạy đến người học một cách hiệu quả. Trong đó mỗi thiết bị được kết nối với máy chủ có lưu trữ một bài giảng điện tử và bằng một phần mềm hoặc nền tảng nhất định. Các bài giảng có thể được biên soạn dưới những hình thức như video, hình ảnh, âm thanh, đồ họa.

Ngày nay Elearning được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong công tác giáo dục ở trường học và trong đào tạo nội bộ doanh nghiệp. Mỗi cá nhân và doanh nghiệp đều có thể lập ra các lớp học để quản lý và đào tạo nhân viên, sinh viên thông qua hệ thống giảng dạy trực tuyến.

E learning - giải pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả

E – Learning – giải pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả

2. Ưu và nhược điểm của hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến

  • So với những phương pháp đào tạo truyền thống, lợi ích của dạy học trực tuyến được thể hiện thông qua những yếu tố:
  • Tiết giảm chi phí đào tạo: với hình thức trực tuyến thì doanh nghiệp có thể đào tạo cùng lúc hàng ngàn học viên với chi phí xấp xỉ việc tổ chức đào tạo cho 30 học viên.
  • Giảm thiểu thời gian đào tạo: việc tiết kiệm thời gian đi lại, tổ chức, việc đào tạo qua mạng giúp cho thiết lập hàng trăm, thậm chí hàng ngàn học viên cùng một lúc mà không bị giới hạn về lớp học hoặc thời gian.
  • Tiết kiệm cơ sở vật chất: so với việc thiết lập lớp học trực tuyến cần có phòng học, bàn ghế,…thì phương pháp thiết kế bài giảng trực tuyến giúp cho người dạy và người học được linh động các thiết bị điện tử, điện thoại, laptop….chi phí rẻ hơn nhiều so với cơ sở vật chất khác.

Tuy nhiên hình thức này vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế:

  • Yêu cầu có kỹ năng mới: phương pháp này yêu cầu giảng viên phải có mức độ am hiểu về công nghệ nhất định trong việc thiết kế khóa học. Đối với người học cũng cần thông thạo mọi kỹ năng liên quan đến phần mềm.
  • Yêu cầu cao hơn về ý thức các nhân viên: việc đào tạo trực tuyến qua mạng yêu cầu người học phải có trách nhiệm và ý thức của chính họ để mang đến hiệu quả cao.
Dạy học trực tuyến mang đến nhiều lợi ích

Dạy học trực tuyến mang đến nhiều lợi ích

3. Đào tạo trực tuyến E – learning có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Bài toán mà các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay là chi phí và tốc độ tăng trưởng. Làm thế nào để tối ưu quy trình làm việc? Làm thế nào để đạt được chỉ tiêu doanh thu mà doanh nghiệp đề ra? Làm thế nào để theo kịp bước tiến của thời đại và những đối thủ cạnh tranh?

Qua đó doanh nghiệp đều biết rằng yếu tố con người là nhân tố quyết định và chi phối lớn nhất. Vì vậy điều tất yếu đó là tối ưu hóa năng lực nhân sự bằng phương pháp đào tạo, nâng cao khả năng và trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên việc bỏ ra một nguồn ngân sách không nhỏ cho việc đầu tư tổ chức khóa học, thời gian, lên chương trình giảng dạy sao cho hiệu quả, công sức thuê giảng viên,… thì không phải ai cũng làm được. 

Với sự bùng nổ của công nghệ thì đào tạo trực tuyến là phương pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, linh hoạt trong công tác bố trí dạy và học mà không phụ thuộc vào thời gian và địa điểm như phương pháp truyền thống.

Vai trò của giảng dạy trực tuyến

Vai trò của giảng dạy trực tuyến

>>Xem thêm: KOOLSOFT E-Learning: Giải pháp cho hệ thống giáo dục toàn diện

4. Bạn đã phân biệt chính xác đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa hay chưa?

Đào tạo từ xa hay còn gọi là distance learning, đây là hình thức đào tạo mà người dạy và người học không ở cùng một chỗ, không cùng địa điểm. Phương pháp đào tạo hiệu quả này cũng được áp dụng phổ biến trong giáo dục hệ đại học và cao đẳng. Thay vì phải đến trường học, bạn hoàn toàn có thể học ở nhà mà vẫn cập nhật đủ kiến thức và được trao tấm bằng đại học có giá trị. 

Hiện nay mọi người thường nhầm lẫn đào tạo trực tuyến với đào tạo từ xa, dưới đây chính là 3 điểm khác nhau rõ ràng nhất giúp phân biệt rõ hai khái niệm này. 

4.1 Gia tăng sự tương tác của người dạy và học

Dạy học trực tuyến sử dụng hệ thống quản lý trực tuyến LMS (Learning Management System) giúp các học viên và giảng viên tương tác hai chiều ở mọi lúc mọi nơi, hoặc giúp các sinh viên có thể trao đổi ý kiến với nhau bất cứ lúc nào.

Mặt khác đào tạo từ xa có sự giãn cách về thời gian giữa các học viên và giảng viên, do đó các phản hồi của học viên thường không được giải đáp ngay như phương pháp E Learning. Hai bên thường trao đổi qua kênh tĩnh như forum, chat, gọi điện.

4.2 Mục đích đào tạo

Hình thức đào tạo từ xa được áp dụng để lấy bằng đại học. Còn hình thức đào tạo trực tuyến luôn nhấn mạnh khả năng cung cấp kiến thức, nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp xây dựng hệ thống bài giảng, tương tác trực tiếp với nhân viên của mình giúp nâng cao chất lượng nhân sự. Đồng thời giúp tăng khả năng tự học, chủ động nghiên cứu và tìm cách giải quyết vấn đề của nhân viên.

>> Xem thêm: Ứng dụng phần mềm  E- Learning – Những lĩnh vực đạt bước tiến vượt bậc

4.3 Công cụ học tập

Đào tạo từ xa thường không quá đầu tư vào các coiong nghệ học tập vì mục đích đào tạo chỉ hướng đến tấm bằng đại học hoặc loại chứng chỉ nào đó. Bài giảng chỉ ở dạng tài liệu Word, PDF, video hình ảnh,…

Ngược lại đào tạo trực tuyến E learning có hệ thống bài giảng rất đa dạng, được không ngừng cập nhật kiến thức mới và bổ sung những yếu tố như trò chơi hóa, hiệu ứng animation bắt mắt, quizzes,…để gia tăng sự hứng thú cho học viên.

5. Kết luận

Trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến trong đó phần mềm KOOLSOFT E learning có thể xem là phần mềm hỗ trợ giảng dạy tốt nhất hiện nay với chi phí thấp, giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng cùng nhiều tính năng hỗ trợ quá trình giảng dạy vô cùng hiệu quả. Đây cũng là phần mềm được các giảng viên, doanh nghiệp yêu thích lựa chọn nhất hiện nay.