Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non tạo ra một môi trường dạy và học tiếp cận được nhiều kiến thức, tương tác hiệu quả trong nâng cao chất lượng giáo dục. Việc sử dụng công nghệ vào trong giáo dục mầm non không chỉ là một lựa chọn giải pháp tối ưu nhất trong công cuộc quản lý, mà còn giúp cho việc học hiệu quả hơn. Tuy nhiên đây vẫn còn là điều khá mới mẻ, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và đưa ra những kinh nghiệm cần thiết để thực hiện được tốt nhất công tác này. 

Những lý do tại sao công nghệ thông tin lại cần thiết trong giáo dục mầm non

Ứng dụng cntt trong dạy học mầm non: tiếp cận để tìm hiểu tài liệu dễ dàng

Nguồn internet có rất nhiều tài liệu học tập phong phú đa dạng mà người học có thể truy cập và sử dụng để bạn có thể bổ sung bất cứ điều gì còn thiếu sót trong bài học của mình. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non còn có những tài liệu hướng dẫn học sinh ôn tập, các bài kiểm tra giúp giáo viên tiếp cận để nâng cao kiến thức, nền tảng của mình vững chắc hơn nữa trong quá trình giảng dạy. 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non

Ứng dụng của công nghệ thông tin trong dạy học mầm non hiện nay

Ứng dụng cntt trong dạy học mầm non: Giáo viên không ngừng học hỏi

Hiện nay, trong xã hội phát triển bạn không cần phải ở trong lớp để học. Hầu như đã sử dụng công nghệ thông tin áp dụng trong giáo dục điều đó giúp học sinh có thể tiếp tục học tập, bất kỳ học ở đâu. Các giáo viên có thể gửi bài tập cho phụ huynh để họ có thể ôn luyện cho con em họ hoàn thành việc học, ngay cả khi họ không đến lớp học. Vì vậy, với tình hình dịch bệnh hiện nay rất khó khăn cho việc đến lớp hàng ngày. Bởi vậy, việc ứng dụng cntt vào trong dạy học mầm non là tính cấp thiết, học sinh không bao giờ phải dừng việc học lại khi không thể đến trường. Học sinh có thể tiếp tục học ngay cả khi họ đang ở nha. Điều này chứng tỏ công nghệ thông tin đã nâng cao hiệu quả trong ngành giáo dục và việc giúp giáo viên nâng cao trình độ bản thân qua việc không ngừng học hỏi.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non: Giúp cho chia sẻ kiến thức dễ dàng hơn

Điều này giúp cho các giáo viên thông qua những diễn đàn thảo luận trực tuyến đều có thể chia sẻ kiến thức và từ đó có thể tham gia vào các cuộc hội thảo về cách dạy trẻ và nói chung là học hỏi lẫn nhau. Sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non về cơ bản chính là tạo điều kiện cho giáo viên có thể chia sẻ với nhau những kinh nghiệm về giảng dạy. Chính điều này cũng giúp cho sự phát triển kiến thức của giáo viên sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều. 

Ứng dụng cntt trong dạy học mầm non: Quản lý hồ sơ và lưu trữ hợp lý

Điều này, đó là quan trọng nhất, ứng dụng có thể lưu trữ hồ sơ học sinh mầm non một cách có hệ thống và an toàn hơn. Không giống như trước đây khi lưu trữ hồ sơ thủ công và có rất nhiều trường hợp bị thất lạc hồ sơ gây ra rất nhiều khó khăn trong công cuộc quản lý của nhà trường. Nên việc tích hợp công nghệ thông tin vào trong giáo dục mầm non đã giúp cho việc lưu trữ hồ sơ và quản lý an toàn đúng quy trình. Vậy nên, việc truy xuất thông tin khi cần thiết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ưu điểm, khó khăn và giải pháp

Ưu điểm

Khi sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non sẽ giúp cho trẻ em có được một môi trường phát triển nhiều như như năng lực, tư duy. Với trẻ được tiếp cận với công nghệ thế giới từ sớm, từ đó trẻ có cơ hội tìm tòi về thế giới xung quanh nhờ công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng giúp các giáo viên thiết kế ra những bài giảng sinh động hơn như: sử dụng các tài liệu âm thanh, hình ảnh để làm công cụ hỗ trợ học tập…Điều đó tạo nên một môi trường học tập tích cực, sôi động và dễ dàng hình dung tiếp cận.

ứng dụng cntt trong dạy học mầm non

Sử dụng cntt trong học tập tại nhà

Để có một buổi học thú vị, khám phá đầy đủ những kiến thức cả cô và trò thì việc ứng dụng công nghệ là điều tất yếu trong giáo dục hiện nay. Việc giảng dạy sẽ cảm thấy thích thú hơn mà không cần phải bó buộc theo khuôn khổ cứng nhắc như trước đây.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy còn chính là một bước tiến quan trọng để phát triển kinh tế cao cho các trường mầm non hiện nay. Giúp cho nhà trường, giáo viên không phải tốn quá nhiều công sức và chi phí để in, photo tài liệu giảng dạy quá nhiều. 

Nhược điểm

Việc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non hiện nay vẫn còn nhiều thách thức cho các cơ sở, trường học. Điều đầu tiên, đó là phải trang thiết bị vật chất đầy đủ hiện đại, xây dựng các phòng học đa phương tiện phù hợp với điều kiện học tập. Nhưng không phải trường mầm  non nào cũng đáp ứng được chi phí để thực hiện hóa công nghệ ứng dụng vào trong trường. Đây cũng chính là hạn chế đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non hiện nay. 

Bên cạnh đó, không phải bất kỳ kiến thức nào cũng có thể dạy học bằng công nghệ thông tin. Mà có những bài giảng vẫn phải thực hiện theo các dạy truyền thống sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, các trang thiết bị máy móc cũng sẽ gặp vấn đề sự cố phát sinh như: hư hỏng, mất điện, mạng yếu…điều đó cũng khiến cho công tác giảng dạy sẽ bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến việc học tập. 

Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Hiện nay, những giải pháp sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giáo dục mầm non vẫn còn rất mới mẻ. Đồng thời, vẫn còn nhiều mặt hạn chế chưa được nghiên cứu sâu nên khó có thể tìm được những mô hình lý tưởng. Vậy nên, mọi thứ vẫn chưa được đồng bộ hóa rõ ràng bởi vậy vẫn còn mơ hồ

Bởi vậy, giải pháp hữu hiệu nhất cho đến thời điểm hiện tại chính là phải tìm kiếm tài liệu và áp dụng nó vào trong giảng dạy một cách triệt để.

Kinh nghiệm khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non hiện nay

Về phía giáo viên 

Giáo viên chính là người trực tiếp tiếp xúc, giảng dạy nên cần phải rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như khả năng tiếp cận công nghệ. 

Giáo viên cần phải chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc cũng sẽ giúp các giáo viên tự tin hơn trong giảng dạy. Cùng với đó các giáo viên cần phải nắm chắc được tâm lý của những em nhỏ để giúp bạn xây dựng nội dung bài giảng phù hợp hơn. 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học mầm non

Ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học mầm non

Về phía nhà trường

Nhà trường cũng cần đẩy mạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, và máy móc hiện đại với những thiết bị phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên. Điều cần phải làm đó là thiết lập một website riêng để từ đó kết nối các phòng ban, giáo viên với nhau kết nối giáo viên với phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, nhà trường cần phải thiết lập một thư viện điện tử để giáo viên có thể tìm kiếm, tham khảo tài liệu thông tin liên quan đến bài giảng. Đưa ra điều kiện thiết lập một bài giảng cần đảm bảo tính khách quan và trung thực nhất về chất lượng phù hợp với điều kiện học tập của trẻ. 

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mầm non, nhà trường, các trung tâm giáo dục có thể triển khai website tích hợp E-Learning để dạy học trực tuyến tại Koolsoft. Chúng tôi là đơn vị hỗ trợ giúp giáo viên, nhà trường có thể tiếp cận, truyền tải kiến thức của mình trên internet một cách hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với Koolsoft để biết thêm chi tiết nhé.