Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học là hướng đi tích cực, mang lại những hiệu quả thiết thực với giáo dục Việt Nam. Đặc biệt là trong xu thế đất nước đang chuyển mình để bắt kịp sự phát triển không ngừng của thế giới. 

Công nghệ thông tin không chỉ cần được trú trọng mà còn là mối quan tâm hàng đầu cần phải đẩy mạnh.Tuy nhiên để làm được điều đó chúng ta còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Vậy làm thế nào để ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học được hiệu quả tối ưu nhất?

Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học hiện nay

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cần được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là cấp bậc đại học. Trong xu thế hiện đại ngày nay, công nghệ thông tin đóng vai trò đặc biệt, góp phần quyết định sự phát triển nền kinh tế của một đất nước.

Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học là vô cùng lớn khi mà công nghệ đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người. Chính phủ cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn có những chính sách tốt nhất để hỗ trợ, khuyến khích các trường đại học phát triển khai thác công nghệ thông tin.

ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học đang là xu thế hiện nay

Hiện tại, công nghệ thông tin đã trở thành phương tiện bắt buộc phải có tại các trường đại học để giúp các em sinh viên tăng hiệu quả tối đa việc học tập. Các hoạt động quản lý giáo dục của thầy cô và phòng đào tạo cũng chủ yếu dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để có độ chính xác cao. Hơn thế, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học cũng giúp giảm tải tối đa khối lượng công việc. Qua đó giúp giảng viên và các em sinh viên cũng tiết kiệm tối đa được thời gian cũng như công sức và tài chính.

Cũng nhờ có công nghệ thông tin mà giảng viên và sinh viên cũng có thể tương tác với nhau nhiều hơn. Đặc biệt không thể phủ nhận vai trò của công nghệ thông tin trong việc dạy học đại học trong thời kỳ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 như hiện nay.

Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Trong các cấp bậc thi đại học là môi trường học tập có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin dễ dàng và thuận lợi nhất. 

Sinh viên là tầng lớp trí thức trẻ, đã nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ thông tin và hầu như đều sử dụng thành thạo các công cụ, phương tiện hỗ trợ. Các bạn cũng là những người giàu tri thức và tài năng nên cũng dễ dàng tiếp cận với những thông tin chuyên ngành.

ứng dụng cntt trong dạy học đại học

Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học hiện nay

Giảng viên đại học hầu hết là những người có kỹ năng và trình độ nhận thức cao, đều có máy tính hay các công cụ hỗ trợ công nghệ thông tin và biết sử dụng thành thạo. Cũng nhờ vậy mà họ có thể khai thác và vận dụng tối đa các kỹ năng của công nghệ thông tin vào bài giảng, giúp bài giảng hấp dẫn, đầy đủ thông tin và tăng chất lượng buổi học.

Các trường đại học đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ học tập cũng như việc giảng dạy của giáo viên. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế từng địa phương, một số trường tại các tỉnh vẫn còn thiếu thốn. Cơ sở vật chất chưa đầy đủ khiến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học còn gặp nhiều khó khăn.

Phương pháp triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Để có thể triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 vẫn còn tồn tại, cần có những phương pháp và kế hoạch cụ thể, rõ ràng.

Xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất tại trường học

Đậy là việc đầu tiên chúng ta cần chú trọng. Cơ sở vật chất, kỹ thuật phải đảm bảo để giảng viên và sinh viên có môi trường giảng dạy và học tập tốt nhất. Trang thiết bị cần được trang bị đầy đủ và nâng cấp phù hợp với thời đại. Từ đó hiệu quả của việc dạy học mới được tăng lên.

Xây dựng cơ sở vật chất để ứng dụng cntt trong dạy học đại học

Xây dựng cơ sở vật chất để ứng dụng cntt trong dạy học đại học

Đào tạo kỹ năng chuyên môn về công nghệ thông tin cho giảng viên

Để có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học, các thầy cô giáo cần được nâng cao kỹ năng và chuyên môn qua những buổi đào tạo. Giảng viên chính là người đóng vai trò tiên quyết trong việc truyền tải kiến thức tới các em sinh viên. Là người trực tiếp đứng lớp hướng dẫn các em. Vì vậy yếu tố kỹ năng chuyên môn là bắt buộc.

đào tạo kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Đào tạo kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Các chương trình đào tạo cũng cần được lên  kế hoạch chi tiết và khoa học để tránh làm ảnh hưởng tới thời gian giảng dạy của các giảng viên trên lớp học.

Cải tiến chương trình đào tạo cũng như phương pháp dạy học để phù hợp hơn

Giáo dục ngày càng được phát triển và cải cách nên cũng cần cải tiến chương trình đào tạo đại học để phù hợp với các sinh viên. Ngoài ra cần nâng cấp các phương pháp dạy hơn nữa đặc biệt là phương pháp dạy học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh Covid còn đang xảy ra.

Đưa bài giảng điện tử gần gũi với sinh viên

Để có thể hiệu quả tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học, các em sinh viên cần làm quen nhiều hơn với bài giảng điện tử E- Learning.

Bài giảng E- Learning cần được xây dựng sao cho phù hợp với những nhu cầu thiết thực của sinh viên. Để bài giảng hấp dẫn, sinh động hơn các bài giảng cũng cần được thiết kế đa phương tiện hơn. Các giảng viên cũng cần có phương pháp dạy tích cực hơn.

Hỗ trợ giảng viên và sinh viên về kỹ thuật

Dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn tới giáo dục. Các em sinh viên và giảng viên khó có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với nhau. Cũng vì vậy để tăng tối đa sự tương tác giữa cả hai và chất lượng buổi học được tốt nhất. Cần hỗ trợ các em và thầy cô tối đa về trình độ kỹ thuật khi ở nhà cũng như ở trường.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học không còn quá xa lạ khi mà đất nước chúng ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên để chất lượng giáo dục được hiệu quả nhất cũng vẫn cần sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể và chính mỗi chúng ta.