Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc liệu môi trường mà con em của mình đang theo liệu có phải là trường học thành công hay không? Có cung cấp những hành trang cần thiết để các em bước tiếp trên con đường tương lai. Hãy cùng Koolsoft tham khảo những yếu tố chính để góp phần tạo nên một môi trường chất lượng để đảm bảo rằng tất cả học sinh của trường sẽ có được những hành trang tốt nhất cho chặng đường học tập phía trước.

1. Trang bị những kỹ năng phù hợp với trình độ học sinh

Thông thường mỗi trường học sẽ phân chia học sinh vào các lớp kỹ năng phù hợp với trình độ của mỗi người. Tuy nhiên tất cả các em học sinh cần phải học được những kỹ năng nâng cao để có thể tự tin bước tiếp vào con đường đại học cũng như thích ứng được với sự thay đổi của thế giới.

xây dựng giải pháp đào tạo phù hợp với năng lực học sinh

Trường học thành công cần xây dựng giải pháp đào tạo phù hợp với năng lực học sinh

2. Quan tâm đến cá nhân hóa trong học tập

Tất cả các trường học nên được chia thành những đơn vị đủ nhỏ để thầy cô giáo nhận biết được từng cá nhân và đáp ứng tốt nhu cầu học tập của các em. Bởi học sinh cần phải nhận được sự hỗ trợ thường xuyên và liên tục từ phía giáo viên của trường trong suốt thời gian gắn bó tại ghế nhà trường.

3. Cải tiến hệ thống để bồi dưỡng cho học sinh

Mỗi trường học thành công nên có, hoặc không ngừng nâng cao, cải tiến hệ thống đào tạo, đánh giá năng lực để xác định được điểm yếu của học sinh. Đồng thời đề ra kế hoạch dành thời gian và nguồn lực để bồi dưỡng học sinh từng ngày.

4. Kết nối việc học với thực tiễn

Một trường học thành công là môi trường mà ở đó có thể giúp các em học sinh biết cách áp dụng kiến thức đã học trên lớp vào thực tiễn. Học sinh nên được phát triển những thói quen làm việc, những tính cách cũng như ý thức trách nhiệm để giúp thành công trong môi trường hiện tại cũng như môi trường xã hội sau này. Bên cạnh đó nhà trường cũng nên cung cấp cho các em những cơ hội để được thiết kế những dự án độc lập, thí nghiệm, giải quyết vấn đề và tham gia vào các hoạt động xã hội bên ngoài.

cần kết nối việc học với thực tiễn để tạo nên trường học thành công

Cần kết nối việc học với thực tiễn để tạo nên trường học thành công

5. Kết nối với gia đình học sinh và cộng đồng

Học sinh sẽ có bước phát triển mạnh mẽ nếu như được nhà trường khuyến khích mối quan hệ học tập tích cực giữa nhà trường với gia đình và các thành viên khác trong cộng đồng. Nhà trường nên dành cho bậc phụ huynh nhiều cơ hội đến thăm quan trường, trò chuyện cùng giáo viên và nhân viên của trường, chia sẻ ý kiến cũng như kiến nghị giải pháp để nâng cao chất lượng môi trường học tập. 

Lãnh đạo của ngôi trường học thành công cũng cần đổi mới tầm nhìn, tư duy chiến lược bằng việc tham gia các sự kiện cộng đồng và tạo mối quan hệ đối tác với các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước nhằm khai thác nguồn lực bổ sung hiệu quả.

6. Trường học thành công phải tích cực, an toàn

Một trường học thành công cần phải đảm bảo sự an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên của mình và khách hàng đến thăm trường. Nhà trường cũng cần nghiêm cấm, không để cho tình trạng thành lập băng nhóm, tàng trữ các chất kích thích và vũ khí gây nên. 

Ngoài ra lãnh đạo nhà trường cần phải xây dựng sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau trong môi trường học tập của mình. Nhà trường nên có biện pháp giải quyết trong hòa bình cho bất cứ xung đột nào và có biện pháp đối với tình trạng bắt nạt và xuyên tạc nhau giữa các nhóm học sinh cũng như những hình thức đe dọa khác.

7. Đội ngũ giáo viên chất lượng

Mỗi giáo viên của trường cần có trình độ chuyên môn tốt về môn học mà mình phụ trách đồng thời liên tục cải tiến các phương pháp dạy học nhằm truyền đạt kiến thức đến với học sinh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó nhà trường cũng nên tạo các lớp học, buổi hội thảo nội bộ để hướng dẫn và tư vấn cho giáo viên mới giúp họ thành công hơn khi đứng lớp. Tất cả thầy cô giáo cần phải được sắp xếp thời gian hợp lý và đầy đủ để có thể soạn giáo án một cách tỉ mỉ, cẩn thận theo dõi quá trình học tập của mỗi học sinh, đặc biệt để họ nâng cao chuyên môn giảng dạy của mình.

>> Xem thêm: Bật mí những điều giáo viên không nên làm khi lên lớp

8. Trường học thành công cần có đội ngũ thầy cô giỏi

Bất cứ một trường học thành công nào cũng cần có đội ngũ ban giám hiệu giỏi về năng lực quản lý, tài tình khéo léo trong cả đối nội và đối ngoại, giám sát đội ngũ thầy cô và nhân viên một cách hiệu quả. Đồng thời nắm bắt mọi nguồn lực (nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất…) của trường và giữ cho tổ chức hoạt động một cách trơn tru. 

Ngoài một đội ngũ ban giám hiệu tài ba, xuất sắc thì mỗi trường cần phải có những quản lý giỏi cấp dưới để chuyên phụ trách về chuyên môn, chuyên trách trong trường và hỗ trợ cho hiệu trưởng một cách hiệu quả.

đội ngũ thầy cô giỏi là yếu tố giúp tạo nên môi trường giảng dạy chất lượng

Đội ngũ thầy cô giỏi là yếu tố giúp tạo nên một trường học thành công

9. Đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy

Mỗi trường học nên cung cấp cho học sinh và đội ngũ giảng dạy những thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập như sách giáo khoa, máy vi tính, thiết bị thí nghiệm và những thiết bị cần thiết khác. Bên cạnh đó nhà trường nên giữ gìn những thiết bị học tập sạch sẽ và an toàn để phù hợp với công tác dạy và học của trường.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

10. Cung cấp cho người dùng nguồn thông tin thiết thực

Ngôi trường học thành công là nơi công khai mọi thông tin để các thành viên có liên quan đến những tài nguyên cộng đồng đều có quyền nắm bắt. Đặc biệt nguồn cung cấp trang tin này phải thân thiện với người dùng, không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo. Nguồn thông tin phải bao gồm những phần quan trọng như thông tin về yêu cầu tốt nghiệp của trường, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và tỷ lệ học sinh bỏ học.

11. Kết luận

Trường học thành công là ngôi trường mà ở đó các em học sinh được trang bị tất cả kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để tạo hành trang vững chắc bước vào con đường tương lai. Mong rằng những gợi ý mà Koolsoft đưa ra sẽ giúp ích cho các vị phụ huynh trong việc chọn môi trường học tập thích hợp cho con em của mình.