Dù học sinh là trung tâm nhưng giáo viên được xem là linh hồn của lớp học, mang trong mình trách nhiệm lớn lao cũng như có quyền hạn nhất định. Tuy nhiên thầy cô cũng là con người, cũng có những suy nghĩ, tình cảm nên đôi khi có thể đưa đến quyết định mang tính sai lầm. Để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra thì sau đây Koolsoft sẽ đề cập những điều giáo viên không nên làm khi lên lớp để tạo dựng nên cộng đồng lớp học chất lượng nhất.

1. Nổi giận, la mắng học sinh

Nổi giận trong bất cứ tình huống nào cũng đều có thể biến thành thảm họa. Đối với nền giáo dục của châu Á thì điều này còn mang tiếng xấu. Tâm trạng của thầy cô đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, đôi khi muốn giữ bình tĩnh nhưng không kiềm chế được bản thân. 

Khi thầy cô cảm thấy tâm trạng mình không tốt, dễ bị kích động thì cách tốt nhất là nên tạm thời ra đi khỏi lớp học. Việc tạm thời rời khỏi lớp học để bạn cảm nhận được tình huống đang xảy ra, lúc này nên tìm ra phương pháp để trấn tĩnh bản thân, sau đó quay lại lớp học và đối diện với học sinh.

một trong những điều giáo viên không nên làm khi lên lớp là chế giễu học trò

Một trong những điều giáo viên không nên làm khi lên lớp là chế giễu học trò

2. Mất quyền kiểm soát lớp học

Trong bất cứ tình huống nào cũng không nên để học sinh khá vỡ trật tự của lớp học, bởi một khi đã mất nó thì thầy cô phải mất rất nhiều công sức mới có thể lấy lại được. Đặc biệt khi giáo viên cho học sinh chơi trò chơi hoặc tham gia hoạt động nào đó, học sinh sẽ dễ bị kích động, hò hét vì quá hưng phấn. 

Nếu như thái độ của thầy cô có phần tiêu cự, dễ dãi thì học sinh sẽ làm tới và càng ngày càng không tôn trọng. Khi trật tự lớp học bị phá vỡ thì thầy cô nên làm một động tác nào đó để thu hút sự chú ý (Ví dụ: đặt tay lên đầu, chạm vào mũi…). Khi bạn làm như thế thì các học sinh trong lớp sẽ làm theo và lớp học sẽ trở nên yên tĩnh.

3. Quá nhiều phiếu học tập

Thầy cô không nên phát cho học sinh quá nhiều phiếu học tập, không nên để chúng viết hết phiếu này đến phiếu khác. Cách tốt nhất là nên thu hút học sinh vào bài học, tận dụng bảng đen để tiến hành dạy học.

4. Chế giễu học sinh

Một điều thầy cô cần tránh khi lên lớp là chế giễu học sinh bởi đôi khi cách trêu đùa hay bình luận cũng vô tình làm tổn thương lòng tự trọng của chúng. Khi lên lớp thầy cô nên vận dụng tính cách hài hước của mình để góp phần làm bầu không khí lớp học trở nên vui vẻ. Tuy nhiên nên biết cách vận dụng sao cho tránh mang lại kết quả xấu. Thầy cô nên là tấm gương để cho học sinh thấy rằng không nên thỏa mãn tính hài hước của mình bằng việc mỉa mai hay chế giễu người khác. Cách tốt nhất giáo viên nên làm là chê ít và khen học sinh nhiều hơn. 

5. Chỉ ngồi một chỗ dạy

Nếu thầy cô thấy mệt mỏi hay đi lại khó khăn thì mới nên ngồi yên một chỗ dạy. Bởi khi ngồi như vậy thì thầy cô sẽ khiến học sinh cảm thấy đang lười biếng. “Dạy học” chính là khoảng thời gian thầy cô dùng kiến thức để tương tác với học sinh, dẫn dắt suy nghĩ của các em. Là một giáo viên thầy cô sẽ không mong rằng học sinh chỉ biết ngồi im một chỗ, tốt nhất là cần kết hợp “động” và “tĩnh” để đạt được kết quả sớm nhất. 

“Động” là tích cực tham gia các hoạt động, các trò chơi hoặc tham gia thảo luận, “tĩnh” là biết ngồi im giảng bài. Tương tự thì giáo viên cũng vậy, cũng nên biết “động – tĩnh” hài hòa. Ngoài việc đứng trên bục giảng thì bạn cũng nên đi lại trong lớp để dễ dàng quan sát học sinh hơn.

6. Thói quen đến lớp muộn

Thầy cô luôn là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo. Do đó nhất cử nhất động của giáo viên đều có sự ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh. Nếu giáo viên thi thoảng đến muộn thì không sao, nhưng nếu việc đó diễn ra thường xuyên và tạo thành thói quen thì sẽ khiến học sinh suy nghĩ “thầy cô cũng đến muộn nên mình đến muộn cũng không sao”. Nếu như bạn đến muộn thì nhất định phải công khai xin lỗi học sinh, khiến các em hiểu được tầm quan trọng của việc đúng giờ. 

7. Cách dạy máy móc, dập khuôn

Có một số thầy cô khi lên lớp rất máy móc, thường chỉ đọc nguyên trong giáo án ra chứ không biết cách thiết kế nhiều bài giảng khác nhau. Khi không khí lớp học trầm lắng, tẻ nhạt sẽ khiến ham muốn của học sinh bị giảm đi. Đặc biệt học ngoại ngữ phải nói nhiều, cần có động tác mô phỏng, vận dụng các từ hoặc các câu đã học để các em ghi nhớ lâu hơn. 

Cũng tương tự với đứa trẻ 1 tuổi học nói, chúng không đơn thuần là ngồi im để nghe một loạt các câu chuyện mà bố mẹ chúng kể mà còn không ngừng nói theo. Giáo trình chỉ là cung cấp tài liệu và khung bài học cần giảng, còn việc kết hợp thể hiện bài giảng thế nào thì đó là trách nhiệm của người giáo viên.

thầy cô nên linh hoạt cách giảng dạy

Thầy cô nên linh hoạt cách giảng dạy

>> Xem thêm: Những lỹ năng giáo viên nhất định phải có trong thời hiện đại

8. Thiên vị

Mỗi học sinh khi lên lớp đều mong muốn giáo viên quan tâm, hướng dẫn cho mình. Tuy nhiên giáo viên không phải không có những học sinh mà mình yêu thích, nhưng không nên thể hiện các hành vi thiên vị, cục bộ. Có thể thầy cô không thích một học sinh nào đó, nhưng là giáo viên thì bạn cần phải thể hiện sự công bằng đối với tất cả học sinh, biết cách quan tâm và khen ngợi chúng hết mực.

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những điều giáo viên không nên làm khi lên lớp. Là một người giáo viên, thầy cô cần chú ý đến lời ăn tiếng nói, nhất cử nhất động của mình để làm tấm gương cho học trò của mình. Đồng thời giúp cho không khí lớp học trở nên thoải mái, sinh động.