Quản lý lớp học là công việc không hề đơn giản mà các thầy cô cần giải quyết ngay trong quá trình giảng dạy. Nếu lớp học của bạn bị mất kiểm soát và trở nên hỗn đoạn thì bạn cũng đừng lo lắng vì không chỉ có một mình bạn gặp phải vấn đề này. Sau đây Koolsoft sẽ gợi ý cho các thầy cô những bí kíp để đối mặt với tình trạng mất kiểm soát ở lớp học.

1. Hít thở sâu

Nếu lớp học của bạn rơi vào tình trạng mất kiểm soát, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tức giận, lo lắng, thậm chí căng thẳng, áp lực. Khi đó bạn nên dành một chút thời gian để để thư giãn thì sẽ vượt qua được chuyện này. Sẽ mất thời gian một chút nhưng việc bình tĩnh hít thở sâu được xem là giải pháp để bạn tránh được hành động trong lúc nóng vội mà rất có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

2. Học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp

Nói chuyện với đồng nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm hoặc một giáo viên mà bạn tin tưởng. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng giáo viên tích cực để có thể nhận được những lời khuyên, động viên, chia sẻ hữu ích. Đôi khi điều mà bạn cần lúc này không phải là một giải pháp mà đơn giản chỉ là cảm giác được chia sẻ, lắng nghe.

thầy cô nên học hỏi kinh nghiệm quản lý lớp học từ đồng nghiệp

Thầy cô nên học hỏi kinh nghiệm quản lý lớp học từ đồng nghiệp

3. Xây dựng lại những kỳ vọng của bản thân

Hãy bình tĩnh, giành thời gian để suy ngẫm và quyết định những hành vi nào của học sinh cần được sửa chữa, những hành vi nào có thể chấp nhận được. Bạn sẽ bắt đầu từ những hành vi nào, phương án thay thế,…và lập danh sách các kỳ vọng của mình đối với hành vi của học sinh.

4. Xây dựng sự tự tin

Nếu lớp học của bạn bị mất kiểm soát, rất có thể bạn đã gặp phải vấn đề liên quan đến việc thiếu tự tin vào bản thân. Nếu giáo viên không tin tưởng vào khả năng quản lý lớp học của bản thân, học sinh sẽ rất nhanh để nhận ra và bắt đầu những vấn đề liên quan đến hành vi. Bạn hãy thực hành cho đến khi mình cảm thấy thoải mái và tự tin vào những điều mình sẽ nói. Bạn thậm chí có thể mời bạn bè hoặc gia đình đến để nhập vai học sinh. Hãy tiếp tục làm cho đến khi bạn tự tin rằng mình sẽ biết phải nói gì một cách nhẹ nhàng và kiến quyết.

cần xây dựng sự tự tin để quản lý lớp học hiệu quả

Cần xây dựng sự tự tin để quản lý lớp học hiệu quả

5. Nói chuyện với học sinh

Sau khi đã thực hành và chuẩn bị các câu trả lời của mình thì bạn hãy thảo luận một cách thành thực với học sinh. Xin lỗi cả lớp vì những gì bạn đã làm khiến cho lớp học vượt ra khỏi tầm kiểm soát và nói với học sinh rằng bạn đang bắt đầu một hệ thống quản lý lớp học mới bắt đầu từ hôm nay. Cùng với đó hãy giải thích những kỳ vọng của bạn và những hậu quả mà học sinh sẽ nhận được nếu không đáp ứng các kỳ vọng đó. 

Nếu có thể hãy biến các kỳ vọng này thành hợp đồng lớp học và yêu cầu học sinh ký tên vào phần bên dưới. Trong quá trình trao đổi, hãy thể hiện sự nhẹ nhàng, mềm mỏng và kiên quyết. Đừng thuyết giảng đạo đức cũng như đổ lỗi cho học sinh về hành vi trước đây mà chỉ nên tập trung vào những điều bạn mong muốn học sinh sẽ thực hiện trong tương lai.

>> Xem thêm: Những kỹ năng giáo viên nhất định phải có trong thời hiện đại

6. Giải quyết vấn đề đầu tiên

Mặc dù cuộc thảo luận của bạn có thể không thu hút sự chú ý của học sinh nhưng nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trừ khi bạn chính thức bắt tay vào việc giải quyết vấn đề đầu tiên. Có thể là hai giây sau khi thảo luận hoặc vào thời điểm giữa của một hoạt động. Dù bằng cách nào, bạn hãy giải quyết vấn đề ngay lập tức khi nó phát sinh một cách nhất quán và kiên định.

giải quyết vấn đề đầu tiên khi gặp tình trạng mất kiểm soát ở lớp học

Giải quyết vấn đề đầu tiên khi gặp tình trạng mất kiểm soát ở lớp học

7. Kết luận

Bất cứ một vấn đề nào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến công việc giảng dạy của thầy cô và xảy ra tình trạng mất kiểm soát ở lớp học. Theo đó nếu muốn dạy thật hay và hấp dẫn, làm sao học sinh cảm thấy hứng thú thì nhất định không thể bỏ qua những kinh nghiệm quản lý lớp học hiệu quả mà Koolsoft chia sẻ.