Hiện nay, một số bài giảng điện tử sau khi được đóng gói mở trên máy tính cá nhân thì chạy được bình thường nhưng khi mở trên một số trang web học tập trực tuyến thì bị lỗi không chạy được. Nguyên nhân của điều này rất có thể là do chúng ta không đóng gói bài giảng theo tiêu chuẩn Scorm. Vậy tạo bài giảng scorm như thế nào?

1. Hướng dẫn nhanh cách tạo bài giảng scorm với các phần mềm e learning

Sau khi soạn thảo, xuất bài giảng và kiểm tra bài giảng của bạn vẫn phát được bình thường nhưng lại không chạy được trên một số phần mềm khác hay trên website thì rất có thể nguyên nhân của điều này là bạn chứ đóng gói theo tiêu chuẩn scorm. Dưới đây sẽ là hướng dẫn nhanh về cách tạo bài giảng scorm giúp bạn hạn chế tối đa được những lỗi kỹ thuật này.

Cách thức hoạt động của SCORM là gì?

Cách thức hoạt động của SCORM là gì?

1.1. Tạo bài giảng scorm với phần mềm violet

Sau khi đã chuẩn bị xong các nội dung cần thiết trong bài giảng trên phần mềm e learning bạn thực hiện những bước đóng gói sau:

 • Bước 1: Đóng gói bài giảng bằng cách chọn Menu “Đóng Gói”
Tạo bài giảng scorm với phần mềm violet

Tạo bài giảng scorm với phần mềm violet

 • Bước 2: Nhấp vào mục “Xuất ra gói SCORM (để đưa lên các hệ LMS) => Chọn “Đồng ý”
 • Bước 3: Đưa file nén Zip đã đóng gói scorm lên thư viện

1.2. Tạo bài giảng scorm với phần mềm Adobe Presenter

Adobe Presenter các phiên bản 9, 10, 11 sẽ thực hiện các bước để tạo bài giảng scorm như sau:

 • Bước 1: Sau khi tạo nội dung bài giảng, bạn nhấp vào mục “Adobe Presenter \ Quiz Manager”
Tạo bài giảng scorm với phần mềm Adobe Presenter

Tạo bài giảng scorm với phần mềm Adobe Presenter – Bước 1

 • Bước 2: Nhấp vào “Enable reporting for this presentation” => sau đó chọn “SCORM” => Nhấp “Manifest”
 • Bước 3: Sau đó chọn “SCORM Version = 2004” => click “OK”.
Tạo bài giảng scorm với phần mềm Adobe Presenter

Tạo bài giảng scorm với phần mềm Adobe Presenter – Bước 3

 • Bước 4: Đóng gói bài giảng bằng cách chọn menu “Adobe Presenter\Publish”. Tại đây hiển thị thêm nội dung bạn chọn Publish Format là SWF hay HTML5 hoặc cả 2 (Both). Bạn chọn mục nào cũng được. Sau đó nhấp vào “ZIP Package” để nến bài giảng.
Tạo bài giảng scorm với phần mềm Adobe Presenter

Tạo bài giảng scorm với phần mềm Adobe Presenter – Bước 4

 • Bước 5: Đưa bài giảng đã nén file .Zip lên thư viện.

1.3. Tạo bài giảng scorm với phần mềm iSpring

Khi sử dụng phần mềm iSpring các thầy cô có thể thực hiện các bước sau để tạo bài giảng scorm:

 • Bước 1: Đóng gói bài giảng bằng cách chọn Publish trong menu của iSpring => Sau đó chọn thẻ LMS.

Tại mục General chọn các mục sau:

Tạo bài giảng scorm với phần mềm iSpring

Tạo bài giảng scorm với phần mềm iSpring – Bước 1

– Output: Bạn nhấp chọn Combined (HTML5+Flash)

– Sau đó click chọn Zip output

– Tại mục Learning Course: click chọn ô SCORM 2004

– Nhấp vào Publish để hoàn thiện quá trình đóng gói.

 • Bước 2: Đưa file nén .Zip đã đóng gói lên thư viện.
Tạo bài giảng scorm với phần mềm iSpring - Bước 2

Tạo bài giảng scorm với phần mềm iSpring – Bước 2

Về cơ bản thì cách tạo bài giảng scorm tương đối đơn giản, trong quá trình đóng gói các phần mềm đều hiện mục scorm để bạn tích vào ô chứ mục này file .zip xuất ra sẽ theo tiêu chuẩn scorm bạn đề ra.

2. 3 mẹo nhanh bạn nên biết để tạo bài giảng chuẩn scorm

Làm thế nào để tạo một gói SCORM? Tìm một vài mẹo dưới đây.

2.1. MẸO 1. Sử dụng các công cụ tạo tác giả để cung cấp nội dung hấp dẫn để tạo bài giảng scorm

Trước hết, hãy thảo luận về phần mềm mà bạn tin tưởng để xây dựng các khóa học của mình. Nếu đây chỉ là một bài đặc biệt với một số tính năng bổ sung thú vị và bạn không đặc biệt quan tâm đến số liệu thống kê và báo cáo của người xem, thì PowerPoint có vẻ giống như một phương thuốc phổ biến. Nếu bạn tìm kiếm những hiểu biết sâu sắc hơn, một động thái hợp lý là vượt ra ngoài PowerPoint và sử dụng phần mềm tác giả của bên thứ ba . Giải pháp tất cả trong một của Microsoft luôn là một lựa chọn mềm, nhưng nó không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu sáng tạo và các tính năng e-Learning cụ thể như theo dõi hiệu suất, đánh giá, chấm điểm, đố vui, v.v.

3 mẹo nhanh bạn nên biết để tạo bài giảng scorm

3 mẹo nhanh bạn nên biết để tạo bài giảng scorm

Trên thực tế, các tùy chọn theo dõi mới là vấn đề quan trọng khi chúng ta thảo luận về các tiêu chuẩn e-Learning. SCORM xác định cách thức nội dung đào tạo dựa trên web có thể được phát lại và theo dõi bởi hệ thống quản lý học tập thân thiện với SCORM. Một khía cạnh khác là đóng gói nội dung vào một kho lưu trữ có thể chuyển nhượng dễ dàng.

Hầu hết các công ty tiên phong trong ngành như Adobe Captivate, Articulate Storyline, Trivantis Lectora và các công cụ khác đều hoạt động hoàn hảo với SCORM nên bạn có thể lưu một khóa học cho LMS chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Ngoài chất lượng của các công cụ cộng tác, câu đố, hiệu ứng và tương tác, các giải pháp phần mềm e-Learning được đánh giá dựa trên các tiêu chí về khả năng tương tác và khả năng mở rộng. Một số nhà cung cấp bao gồm cả công cụ soạn thảo và hệ thống quản lý học tập như một phần của dòng sản phẩm toàn diện của họ. Hoạt động tốt nếu bạn trung thành với một thương hiệu cụ thể, gây ra sự khác biệt nếu bạn thích sự đa dạng.

Trước khi bạn bị cuốn theo thư viện nhân vật hấp dẫn hoặc các bộ kích hoạt đẹp mắt, hãy đảm bảo rằng bạn không rơi vào bẫy khóa của nhà cung cấp. Một khóa học được tạo trong Chương trình A sẽ phát lại hoàn hảo trong Chương trình B; nếu không, bạn đang đối mặt với ngõ cụt. 

Một mối quan tâm chính ở đây là chất lượng. Sau khi bạn đã làm thủ công tất cả các chuông và còi để hỗ trợ quy trình khóa học của mình, sẽ thật tiếc nếu bạn mất bất kỳ hiệu ứng nào trong quá trình chuyển đổi. Kiểm tra các ghi chú về khả năng tương thích của nhà cung cấp giải pháp để an toàn.

Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm của kịch bản này.

SCORM

SCORM

Ưu điểm

 • Không cần phải mua một bộ chuyển đổi bản trình bày sang SCORM độc lập
 • Hầu hết các sản phẩm tác giả tích hợp dễ dàng với LMS
 • Những công cụ này có chức năng tuyệt vời để nội dung của bạn trông bóng bẩy và chuyên nghiệp.

Nhược điểm

 • Các công cụ tạo nội dung có thể đắt tiền, đặc biệt nếu bạn đang nhắm đến mục tiêu cao cấp
 • Bất chấp các chính sách tích hợp nâng cao được hầu hết các nhà cung cấp áp dụng, vẫn có nguy cơ giảm chất lượng và không tương thích.

2.2. MẸO 2. Sử dụng công cụ chuyển đổi để biến bộ bài của bạn thành kho lưu trữ SCORM để tạo bài giảng scorm

Trên một phụ chú, một vùng chứa SCORM có thể chứa nhiều loại nội dung khác nhau, có thể là video, Flash, HTML, trang trình bày hoặc tệp PDF. Bạn có thể hỏi: tại sao không chỉ mở một trang HTML trong hệ thống quản lý học tập được lựa chọn và tiết kiệm các nỗ lực chuyển đổi? Chà, bạn chắc chắn có thể làm như vậy, nhưng một lần nữa, bạn sẽ không thể theo dõi sự tiến bộ của người học, giữ số liệu thống kê của người xem và nhận phản hồi. Từ quan điểm này, toàn bộ điểm của việc có một LMS là thiếu sót.

Trong trường hợp bạn không muốn tham gia vào một công cụ tạo tác giả phức tạp – hoặc tốn kém – của bên thứ ba, lựa chọn tốt hơn của bạn có thể là một trình chuyển đổi hoặc một tiện ích bổ sung miễn phí như Microsoft Office Mix (được cài đặt trên PowerPoint 2013 trở đi).

Nếu bạn yêu cầu Google tìm nạp một số trình chuyển đổi PowerPoint-to-SCORM miễn phí, bạn sẽ nhận được rất nhiều lựa chọn có sẵn trong tầm tay của mình. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các phức tạp và hạn chế kỹ thuật. Không có cái gọi là bữa trưa miễn phí.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng Office Mix, một công cụ mạnh mẽ được cung cấp miễn phí, bạn chắc chắn sẽ thích trải nghiệm tác giả. Tuy nhiên, một số hình ảnh và yếu tố tương tác sẽ bị mất trong quá trình chuyển đổi. Chưa kể rằng phân tích sẽ không còn có sẵn trong Office Mix nữa.

MẸO 2. Sử dụng công cụ chuyển đổi để biến bộ bài của bạn thành kho lưu trữ SCORM

Tạo bài giảng scorm – Mẹo 2

Cũng lưu ý rằng Microsoft đã loại bỏ chuyển đổi SCORM khỏi phiên bản Office Mix mới nhất. Tôi hy vọng rằng họ sẽ sớm khôi phục chức năng.

Trong số những người khác, iSpring Free được biết đến là một công cụ chuyển đổi không mất dữ liệu hỗ trợ tất cả những gì rườm rà mà PowerPoint cung cấp. Nếu bạn muốn đầu ra trông chính xác như cách bạn đã hình dung, giải pháp của iSpring, trên mọi phương diện, đáng được xem xét.

Ưu điểm

 • Các công cụ chuyển đổi miễn phí có sẵn trên web
 • Bạn không gặp khó khăn với một công cụ tác giả cụ thể
 • Giảm thiểu rủi ro tương thích.

Nhược điểm

 • Không có giải pháp phần mềm nào trên hành tinh có thể ký hợp đồng bảo hiểm 100% chống mất mát chất lượng.

2.3. MẸO 3. Thực hiện tạo bài giảng scorm thủ công

Cho dù bạn muốn chuẩn bị một số khóa học hay một bài học độc lập để hiển thị trong LMS, thì việc biên dịch một kho lưu trữ SCORM thống nhất mà không liên quan đến công cụ bổ sung là khá dễ dàng.

Ưu điểm

 • Bạn có toàn quyền kiểm soát quy trình
 • Không cần phải chuyển vùng web để tìm các giải pháp
MẸO 3. Thực hiện tạo bài giảng scorm thủ công

MẸO 3. Thực hiện tạo bài giảng scorm thủ công

Nhược điểm

 • Công việc đòi hỏi sự chính xác. Nếu bạn bị thúc ép về thời gian, các công cụ tạo và trình chuyển đổi có thể là lựa chọn thông minh hơn.

Trên đây là trọn bộ thông tin từ A đến Z về cách tạo bài giảng scorm đơn giản, nhanh chóng nhất bạn nên biết. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin hữu ích cho mình.