E-learning scorm viết đầy đủ là Electronic Learning Sharable Content Object Reference Model, đây là một một đặc tả kỹ thuật cho các sản phẩm phần mềm eLearning, giúp chuẩn hóa cách thức tạo các khóa học eLearning và cách chúng được khởi chạy. Và để hiểu rõ hơn về E-learning scorm hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm được ưu – nhược điểm, mức độ phụ hợp của E-learning scorm bạn nhé!

E-learning scorm viết đầy đủ là Electronic Learning Sharable Content Object Reference Model

E-learning scorm viết đầy đủ là Electronic Learning Sharable Content Object Reference Model

1. Khám phá e-learning scorm là gì?

E-learning scorm là gì? E-learning SCORM viết đầy đủ là Electronic Learning Sharable Content Object Reference Model được hiểu là “Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ trong học trực tuyến” cho các tiêu chuẩn e Learning và thông số kỹ thuật. Shareable Content Object Reference Model, là một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho các sản phẩm phần mềm eLearning. SCORM cho các lập trình viên biết cách viết mã của họ để nó có thể “chơi tốt” với các phần mềm eLearning khác. Đây là tiêu chuẩn công nghiệp trên thực tế cho khả năng tương tác của eLearning. Cụ thể, SCORM điều chỉnh cách nội dung học tập trực tuyến và Hệ thống quản lý học tập (LMS) giao tiếp với nhau. SCORM không nói về thiết kế giảng dạy hoặc bất kỳ mối quan tâm sư phạm nào khác – nó hoàn toàn là một tiêu chuẩn kỹ thuật.

SCORM là một đặc tả kỹ thuật cho các sản phẩm phần mềm eLearning thường được gọi tắt là E-learning SCORM. Nó chuẩn hóa cách thức tạo các khóa học eLearning và cách chúng được khởi chạy. Hệ thống quản lý học tập (LMS) và các công cụ soạn thảo được xây dựng với đặc điểm kỹ thuật này và kết quả là các công cụ này ‘chơi tốt’ với nhau. Nếu một công cụ cụ thể không kéo theo đường dây, chúng sẽ bị trừng phạt bởi sự cô lập gây ra.

Về mặt thực tế, bạn sẽ nghe thấy cụm từ “E-learning SCORM” được sử dụng thường xuyên. Điều đó nghĩa là gì?

Khám phá e-learning scorm là gì?

Khám phá e-learning scorm là gì?

Khi tạo một khóa học eLearning với một công cụ soạn thảo “tuân thủ SCORM”, đầu ra là một Thư mục Zip. Thư mục Zip này được tải lên LMS của bạn và LMS xử lý mọi thứ từ đó (miễn là nó cũng tuân thủ SCORM). Khi bạn xuất bản khóa học, người học đã đăng ký có thể khởi chạy khóa học đó trong trình duyệt. LMS thu thập dữ liệu để theo dõi và báo cáo kết quả hoạt động của họ. Khóa học SCORM cho LMS biết dữ liệu nào cần nhận.

2. Lý do nên sử dụng E-learning SCORM là gì?

Đối với một số người, SCORM chỉ đơn giản là một chướng ngại vật trên con đường dẫn đến bán hàng. Đối với những người khác, SCORM là một công cụ cho phép đào tạo trực tuyến hiệu quả. Về cơ bản, SCORM cho phép các tác giả nội dung phân phối nội dung của họ đến nhiều Hệ thống Quản lý Học tập (LMS) với mức độ đau đầu nhỏ nhất có thể. Và để một LMS có thể xử lý nội dung từ nhiều nguồn khác nhau.

E-learning SCORM là một công cụ thực sự mạnh mẽ cho bất kỳ ai tham gia vào đào tạo trực tuyến, dựa trên máy tính, đào tạo từ xa hoặc eLearning. Nội dung có thể được tạo một lần và được sử dụng trong nhiều hệ thống và tình huống khác nhau mà không cần sửa đổi. Chức năng plug-and-play này có thể mạnh mẽ trong một tổ chức nhưng thậm chí còn hơn thế nữa trong các tổ chức. Nội dung có thể được bán và phân phối đến người dùng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và ở mức giá thấp hơn.

Lý do nên sử dụng E-learning SCORM là gì?

Lý do nên sử dụng E-learning SCORM là gì?

SCORM được áp dụng rộng rãi bởi một số tổ chức lớn. Nó có động lực quan trọng và là tiêu chuẩn ngành trên thực tế. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong DoDI 1322.26 đã quy định rằng tất cả nội dung của nó phải được gửi qua SCORM hoặc API Trải nghiệm (xAPI). Tất cả. Ngành công nghiệp đang tuân theo và tiêu chuẩn xuất hiện trong phần lớn các RFP để mua cả nội dung đào tạo và Hệ thống quản lý học tập.

3. E-learning SCORM gồm những phiên bản nào? Công cụ nào sẽ hỗ trợ chúng?

Về mặt kỹ thuật, có năm phiên bản E-learning SCORM: SCORM 1.1, SCORM 1.2, SCORM 2004 Phiên bản thứ 2, SCORM 2004 Phiên bản thứ 3 và SCORM 2004 Phiên bản thứ 4. Khi nói đến phiên bản nào bạn nên sử dụng, nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn cần từ nội dung của mình hoặc loại nội dung mà khách hàng của bạn có mà bạn cần hỗ trợ trong LMS của mình.

 • SCORM 1.2 và SCORM 2004 3rd Edition là những phiên bản SCORM được sử dụng rộng rãi nhất. Để biết thêm chi tiết về các phiên bản của E-learning SCORM, bao gồm các phiên bản khác nhau của SCORM 2004, hãy truy cập Lộ trình các tiêu chuẩn eLearning.
 • Mục tiêu chính của việc áp dụng SCORM là tạo ra một hệ thống tương thích hoạt động tốt với các hệ thống khác. Hỗ trợ cho tất cả các phiên bản SCORM và AICC là điều cần thiết để thực hiện mục tiêu đó. Cho đến nay, có ba phiên bản SCORM được phát hành, mỗi phiên bản đều nằm trên phiên bản trước.
 • SCORM 1.1 về cơ bản là lần vượt qua đầu tiên và chưa bao giờ được chấp nhận rộng rãi. Một số sản phẩm vẫn hỗ trợ nó, nhưng nó không được áp dụng rộng rãi.
 • SCORM 1.2 tiếp nối với 1.1 và giải quyết nhiều vấn đề của 1.1. Nó đã và là phiên bản được chấp nhận rộng rãi. Mọi LMS lớn tiếp tục hỗ trợ nó và phần lớn các nhà cung cấp nội dung vẫn sản xuất nội dung đáp ứng đặc điểm kỹ thuật 1.2.
E-learning SCORM gồm những phiên bản nào? Công cụ nào sẽ hỗ trợ chúng?

E-learning SCORM gồm những phiên bản nào? Công cụ nào sẽ hỗ trợ chúng?

 • E-learning SCORM 2004 (trước đây gọi là SCORM 1.3) là bản phát hành gần đây nhất. Nó mở rộng và chính thức hóa các phần đóng gói và Thời gian chạy của tiêu chuẩn 1.2, nhưng bổ sung quan trọng của nó là đặc điểm kỹ thuật sắp xếp và điều hướng (S&N). S&N cho phép nhà cung cấp nội dung chỉ định cả hành vi trong SCO và hành vi giữa các SCO. 

Điều này cho phép các tương tác nội dung phong phú hơn đáng kể và sự gia tăng đáng kể trong việc tái sử dụng SCO. Cho đến thời điểm này, việc áp dụng còn chậm, nhưng số lượng các nhà cung cấp nội dung và LMS hỗ trợ SCORM 2004 đang tăng lên rất nhiều.

4. Những ưu và nhược điểm của E-learning SCORM

Nghiên cứu về e-learning cho thấy rằng khi lựa chọn có sử dụng SCORM hay không thường là sự cân bằng giữa hai điều: lợi ích của việc sử dụng nó so với chi phí (thời gian và tiền bạc đã bỏ ra để thực hiện nó.) Dưới đây là bản tóm tắt những ưu và nhược điểm để giúp bạn lựa chọn.

Ưu điểm của việc sử dụng E-learning SCORM:

 • Trải nghiệm tương tác nhiều hơn cho người học của bạn
 • Kiểm soát tốt hơn thời gian dành cho các khóa học của bạn
 • Nhiều tùy chọn hơn để kết hợp các yếu tố khóa học và đánh giá
 • Di chuyển nội dung của bạn sang một LMS mới dễ dàng hơn
Những ưu và nhược điểm của E-learning SCORM

Những ưu và nhược điểm của E-learning SCORM

Nhược điểm của việc sử dụng SCORM:

 • Chi phí bổ sung do chi phí của công cụ tác giả
 • Nó có thể là một đường cong học tập dốc cho người dùng mới
 • Có thể khó hiểu như một tiêu chuẩn cũ của nó

E-learning SCORM là một đặc tả kỹ thuật cho các sản phẩm phần mềm eLearning, nó giúp chuẩn hóa cách thức tạo các khóa học eLearning và cách chúng được khởi chạy. Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu trọn bộ thông tin về E-learning SCORM. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về E-learning SCORM cùng một số thông tin quan trọng khác.