Một trong những cách giúp các bài giảng e learning của bạn dễ dàng mở trên nhiều hệ thống khác nhau đó là đưa chúng về một tiêu chuẩn và một trong những tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất đó là SCORM. Vậy SCORM là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khám phá scorm là gì? Bật mí những điều thú vị bạn nên biết

1.1. Định nghĩa chuẩn của scorm là gì?

Khi giảng dạy và học tập trực tuyến chắn chắn bạn đã nghe về khái niệm SCORM, vậy scorm là viết tắt của cụm từ tiếng anh nào? SCORM viết đầy đủ là Sharable Content Object Reference Model.

Định nghĩa chuẩn của scorm là gì?

Định nghĩa chuẩn của scorm là gì?

Scorm là gì? Scorm là một tiêu chuẩn quốc tế cho các khóa học điện tử. Nếu khóa học của bạn được xuất bản ở định dạng SCORM, bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết mọi hệ thống quản lý học tập (LMS) sẽ nhận ra nó.

Tiêu chuẩn quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy lấy ngành làm phim làm ví dụ. Khi bạn mua một đĩa DVD, bạn chắc chắn rằng bạn sẽ có thể xem nó bằng bất kỳ đầu DVD nào: Toshiba hoặc Panasonic – điều đó không thành vấn đề. Điều này có thể thực hiện được vì DVD là tiêu chuẩn được chấp nhận; đó là lý do tại sao các hãng phim không phải sản xuất nhiều loại đĩa khác nhau cho từng thương hiệu đầu đĩa.

Thật không may, đó là tình huống trong eLearning trước những năm gần đây: các khóa học được tạo ra cho một nền tảng. Một khóa học điện tử được tạo cho một hệ thống sẽ không hoạt động trong một hệ thống khác. Nếu một trường đại học thay đổi LMS của mình, nó sẽ mất toàn bộ bộ sưu tập các khóa học, cũng như hàng nghìn đô la đã chi cho sự phát triển của họ. Vào năm 2001, định dạng SCORM đã đưa thị trường eLearning vào trật tự.

Trên thực tế, SCORM là một danh sách các yêu cầu kỹ thuật. Danh sách này cho chúng ta biết cách tạo một khóa học hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào – có mô tả chi tiết về cấu trúc khóa học điện tử và các nguyên tắc tương tác của nó với các LMS.

Khám phá scorm

Khám phá scorm – Bật mí những điều thú vị bạn nên biết

1.2. Ví dụ minh họa cụ thể cho SCORM là gì?

Để hiểu rõ về e-learning Scorm tôi có hai ví vụ tương đương như sau:

Đầu tiên, hãy lấy DVD làm ví dụ. Khi bạn mua một bộ phim mới trên DVD, bạn không cần phải kiểm tra xem nó có phù hợp với nhãn hiệu đầu đĩa DVD của bạn hay không. Một đĩa DVD thông thường sẽ phát trên Toshiba giống như trên Panasonic. Đó là bởi vì phim DVD được sản xuất bằng một bộ tiêu chuẩn. Nếu không có những tiêu chuẩn này, một hãng phim phát hành một bộ phim mới trên DVD sẽ gặp một vấn đề lớn. Họ sẽ cần tạo các đĩa DVD có định dạng khác nhau cho từng nhãn hiệu đầu đĩa DVD. Đây là cách học trực tuyến từng có trước khi SCORM được tạo ra.

Tiêu chuẩn SCORM đảm bảo rằng tất cả nội dung eLearning và LMS có thể hoạt động với nhau, giống như tiêu chuẩn DVD đảm bảo rằng tất cả các DVD sẽ phát trong tất cả các đầu DVD. Nếu một LMS tuân thủ SCORM, nó có thể phát bất kỳ nội dung nào tuân theo SCORM và mọi nội dung tuân theo SCORM có thể phát trong bất kỳ LMS tuân thủ SCORM nào.

Ví dụ minh họa cụ thể cho SCORM là gì?

Ví dụ minh họa cụ thể cho SCORM là gì?

Ví dụ thứ hai đó là mỗi khi phải cắm thiết bị vào máy tính, bạn thường sử dụng cổng USB đúng không? Đó là thông số kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa mà tất cả các nhà sản xuất phần cứng kỹ thuật đều tuân theo, vì vậy tất cả các sản phẩm của bạn đều hoạt động với nhau một cách dễ dàng. Tương tự cho SCORM USB hoặc Bus nối tiếp đa năng là một tiêu chuẩn ngăn chặn mọi thiết bị có phích cắm độc quyền của riêng nó. Điều này giúp các công ty xây dựng các sản phẩm có thể tồn tại trong một hệ sinh thái. Người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn (chỉ cần không đề cập đến Thunderbolt của Apple). Đó là nguyên tắc tương tự cho eLearning.

1.3. Cách thức hoạt động của SCORM là gì?

Về cơ bản, để cung cấp các khóa học eLearning thông qua LMS, SCORM có ba thành phần hoạt động cùng nhau:

Nội dung bao bì. Tất cả các tài liệu học tập cho một khóa học được đưa vào một gói SCORM chứa tất cả thông tin mà một LMS cần để nhập và khởi chạy nội dung. Nói cách khác, tệp này trả lời các câu hỏi như “Tài liệu nào nên được khởi chạy?” và “Tên của nội dung này là gì?”

Giao tiếp thời gian chạy. Thành phần này chịu trách nhiệm trao đổi dữ liệu giữa một LMS và nội dung và xử lý những gì được gọi là phân phối và theo dõi. Đầu tiên, nội dung “tìm thấy” LMS và sau đó chúng giao tiếp thông qua các lệnh gọi “get” và “set” và một từ vựng tương ứng. Nói một cách đơn giản, đó là những thứ như “hỏi tên người học” và “thông báo cho LMS rằng người học đã đạt 80% điểm trong bài kiểm tra này”.

Cách thức hoạt động của SCORM là gì?

Cách thức hoạt động của SCORM là gì?

Giải trình tự. Nó liên quan đến cách người học điều hướng trong suốt khóa học. Ví dụ: nó hướng dẫn cách người dùng di chuyển sau khi thực hiện các hành động nhất định như nhấn nút tiếp theo và xác định hoạt động nào phải hoàn thành trước khi họ chuyển sang bước tiếp theo.

2. Phát triển tiêu chuẩn và con đường dẫn đến SCORM là gì?

Tiêu chuẩn SCORM được phát triển bởi Advanced Distributed Learning – tập đoàn Học tập Phân tán Nâng cao (ADL), nhưng các thành phần riêng lẻ đến từ nhiều nguồn khác nhau. Một trong những người đóng góp chính là IMS Dự án (Hệ thống quản lý hướng dẫn), đã làm việc để phát triển các tiêu chuẩn trong một số lĩnh vực từ năm 1995. Đóng góp chính của nó cho SCORM là tập hợp các siêu dữ liệu được sử dụng.

SCORM triển khai đặc tả “Siêu dữ liệu đối tượng học tập” (LOM), dựa trên công việc và thông số kỹ thuật của IMS được phát triển bởi nhóm ARIADNE của Châu Âu. LOM đã được phê duyệt như một tiêu chuẩn IEEE vào tháng Bảy 2003, và mô tả nội dung là các yêu cầu kỹ thuật cho việc sử dụng và các mục tiêu giáo dục.

Mặc dù siêu dữ liệu có thể được truyền theo nhiều cách khác nhau, phương pháp thông thường là XML, cho phép máy đọc dễ dàng dữ liệu và trao đổi. Trên thực tế, sự xuất hiện của XML là một yếu tố chính cho sự gia tăng quan tâm và sử dụng gần đây các cách thức hoạt động và tương tác được chuẩn hóa trên Internet.

Phát triển tiêu chuẩn và con đường dẫn đến SCORM là gì?

Phát triển tiêu chuẩn và con đường dẫn đến SCORM là gì?

Dự án IMS cũng giúp xây dựng SCORM như một quy trình đóng gói và truyền tải nội dung học tập. Tất cả nội dung tuân thủ SCORM phải chứa tệp “kê khai” (bằng XML) liệt kê tất cả các tài nguyên (các tệp) được sử dụng và mối quan hệ của chúng với nhau (cấu trúc). Tài nguyên cho một đối tượng học tập SCORM, được gọi là “SCO” – Đối tượng nội dung có thể chia sẻ, thường được đặt trong một thư mục sau đó được lưu dưới dạng kho lưu trữ zip. Tệp zip này có thể dễ dàng được lưu trữ, chia sẻ hoặc nhập vào phần mềm tương thích với SCORM, thường là hệ thống quản lý học tập (LMS) như Blackboard hoặc WebCT.

Yếu tố quan trọng thứ ba của SCORM là cơ chế giao tiếp giữa SCO và LMS. Giao diện chương trình ứng dụng, hoặc API, để cho phép tương tác này được bắt nguồn từ công việc được thực hiện bởi AICC, Ủy ban Máy tính Công nghiệp Máy bay, một trong những nhóm đầu tiên làm việc về khả năng tương tác và tiêu chuẩn. Vì máy bay có thể tồn tại lâu hơn đáng kể so với các công cụ phần mềm hay thậm chí nền tảng máy tính. Điều quan trọng đối với ngành công nghiệp máy bay đối với các tài liệu đào tạo và bảo dưỡng trong tương lai, do đó AICC sẽ tiếp tục có thể truy cập được nếu phần cứng hoặc phần mềm hiện tại trở nên lỗi thời. Nhưng thực tế thì không, vậy nên AICC đã dần lỗi thời theo dòng chảy phát triển của công nghệ.

Các API SCORM triển khai sử dụng Javascript để giao tiếp giữa SCO và LMS. Để điều đó để có thể diễn ra giao tiếp, LMS phải chứa một ” API adapte” có khả năng nhận thông qua thông tin Javascript do SCO gửi và đến lượt nó sẽ gửi lại thông tin, đánh giá và mức độ thành thạo đạt được.

Thông tin này có thể được gửi đến và lưu trữ trong sổ điểm điện tử của LMS, để điểm cho các bài đánh giá có trong nội dung SCORM có thể xuất hiện cùng với các điểm được tạo ra bởi các đánh giá nội bộ của LMS.

Yếu tố quan trọng thứ ba của SCORM là gì

Yếu tố quan trọng thứ ba của SCORM là gì

Hầu hết các LMS hiện hỗ trợ SCORM, không chỉ bao gồm các nhà cung cấp lớn mà còn bao gồm các sản phẩm như Angel, CybEO hoặc WebMentor và các dự án mã nguồn mở như Moodle hoặc dokeos. Cách SCORM được tích hợp vào LMS khác nhau, tuy nhiên, cùng với giao diện người dùng. Thông thường, nội dung SCORM được nhập vào LMS dưới dạng tệp zip, sau đó được giải nén trên máy chủ và được cung cấp dưới dạng tài nguyên được liên kết, thường mở trong một cửa sổ, trong môi trường khung.

SCO có thể chứa bất kỳ nội dung điện tử nào, chẳng hạn như văn bản, đồ họa, hoạt ảnh, âm thanh hoặc video, nhưng thường sẽ trình bày nội dung theo cách có cấu trúc với các bài đánh giá tích hợp dưới dạng câu hỏi trong nhiều lựa chọn hoặc các định dạng khác.

Nội dung SCORM là gì? Nó thường được thiết kế để sử dụng theo nhịp độ tự hướng dẫn, dựa trên mức độ thông thạo nội dung đã được đánh giá. Nội dung tuân thủ SCORM có thể được tạo với tác giả các công cụ thêm thủ công mã Javascript và các tệp XML cần thiết.

Tuy nhiên, có một số công cụ tạo nội dung tương thích với SCORM. RELOAD, chẳng hạn, bao gồm cả trình chỉnh sửa và trình phát SCORM, miễn phí và có sẵn cho Windows, Macintosh và Linux. API nội dung đơn giản là một công cụ chuyển đổi tài liệu sang SCORM miễn phí từ Phần mềm Rustici. Microsoft có một bộ công cụ miễn phí, được gọi là bộ công cụ LRN. Có một SCORM tiện ích mở rộng cho Dreamweaver (từ Macromedia), cũng như một công cụ cho Flash.

Nội dung SCORM là gì? Nó thường được thiết kế để sử dụng theo nhịp độ tự hướng dẫn

Nội dung SCORM là gì? Nó thường được thiết kế để sử dụng theo nhịp độ tự hướng dẫn

Một LMS có thể cung cấp cho SCO thông tin như tên của người dùng (cho phép SCO cá nhân hóa thông báo), ID khóa học hoặc người dùng đã tiến bộ đến đâu trong bài học trong phiên trước; đến lượt nó, SCO có thể gửi cho LMS trạng thái hoàn thành bài học của người dùng, điểm số nhận được trên hệ thống.

3. Những lợi ích khi sử dụng định dạng SCORM là gì?

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về SCORM là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy cùng xem nó mang lại những lợi ích gì. Thực tế có khá nhiều điều mà bạn có thể không ngờ tới:

  • Khả năng tương thích. Hầu như bất kỳ LMS nào cũng sẽ nhận ra một khóa học SCORM.
  • Đang lưu tiến độ. Một sinh viên không nhất thiết phải học toàn bộ khóa học cùng một lúc. Nó có thể được thực hiện từng bước. Nửa giờ làm việc, 10 phút nghỉ ngơi, và sau đó anh ta có thể tiếp tục bài học từ nơi anh ta dừng lại. Tất cả những tiến bộ vẫn còn. Điều này cũng thuận tiện khi hệ thống bị lỗi hoặc khóa học thỉnh thoảng bị đóng.
  • Phản hồi. Bạn sẽ có thể đánh giá sự tiến bộ của học sinh. Khi Joe College hoàn thành khóa học điện tử, hệ thống sẽ hiển thị số điểm anh ấy ghi được hoặc trạng thái “Khóa học đã hoàn thành” sẽ được hiển thị.
  • Cấu trúc khóa học rõ ràng. Bạn có thể xây dựng một cấu trúc khóa học rõ ràng và thiết lập các quy tắc để di chuyển giữa các phần của nó. Ví dụ, người học có thể cần nghiên cứu bài giảng trước, sau đó xem video và chỉ sau đó họ mới có thể làm bài kiểm tra cuối cùng.
  • Tính mô đun. Trong một khóa học SCORM, tài liệu đào tạo bao gồm các đơn vị hoặc mô-đun độc lập. Mỗi mô-đun có thể được sử dụng trong bất kỳ khóa học nào khác trong LMS.
E-learning scorm viết đầy đủ là Electronic Learning Sharable Content Object Reference Model

E-learning scorm viết đầy đủ là Electronic Learning Sharable Content Object Reference Model

4. Các vấn đề có thể gặp khi triển khai SCORM là gì?

Khi lựa chọn SCORM là bạn đã giải quyết được hai vấn đề là chi phí và mức độ phù hợp với LMS. Nếu nội dung được tạo trong một LMS, nó sẽ không dễ dàng được xuất sang các hệ thống khác hoặc được chia sẻ với đồng nghiệp (thậm chí đôi khi những người sử dụng cùng một hệ thống).

Nội dung học tập tuân theo SCORM có thể dễ dàng nhập, xuất và sử dụng trên nhiều LMS. Đây là mục tiêu chính mà ADL đã lưu ý đến việc phát triển SCORM, để cho phép các tài liệu đào tạo của chính phủ và quân đội được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm phần mềm.

SCO được cho là có thể tái sử dụng và có thể chia sẻ được, được thiết kế để chúng có thể được sử dụng trong nhiều tình huống học tập khác nhau. Điều đó có nghĩa là đối với SCORM, nội dung học tập phải được chia nhỏ thành các đơn vị tối thiểu để sau đó có thể được ghép lại với nhau để xây dựng các bài học hoặc các khóa học trực tuyến.  Các SCO có nghĩa là được sử dụng trong ngữ cảnh của một LMS, chịu trách nhiệm quản lý cách người dùng tương tác với họ.

Các vấn đề có thể gặp khi triển khai SCORM là gì?

Các vấn đề có thể gặp khi triển khai SCORM là gì?

Một trong những vấn đề trong quá trình triển khai SCORM là làm thế nào để cấu trúc thứ tự và trình bày SCO cho người dùng.

Trong khi SCORM 1.2 (phát hành lần đầu tiên vào năm 2001) bao gồm một đặc điểm kỹ thuật cho các điều kiện tiên quyết như một phương tiện để xác định thứ tự mà SCO được trình bày, đây không phải là một tính năng thường được sử dụng bởi phần lớn là do nó chưa được triển khai rộng rãi bởi LMS. Phiên bản mới nhất, SCORM 2004 (trước đây là 1.3), được phát hành vào tháng 1 năm 2004, cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thêm một bộ các quy tắc giải trình tự tiêu chuẩn (dựa trên IMS Simple Sequencing).

Điều này cho phép logic khá phức tạp được thêm vào SCO’s, để kích hoạt các tính năng như khắc phục, đánh giá trước và sau và có điều kiện phân nhánh. Nói cách khác, SCORM đang tiến gần hơn đến những gì truyền thống được thực hiện trong hướng dẫn dựa trên máy tính (CBI) hoặc với Hệ thống dạy kèm thông minh (ITS).

Trong khi điều này mang lại một khả năng mới mạnh mẽ cho SCORM, nó cũng đại diện cho một lớp bổ sung của phức tạp cho các nhà phát triển. Điều này làm tăng thêm mối quan tâm lâu dài rằng sự phức tạp của SCORM đặt ra rào cản lớn đối với các nhà phát triển thương mại nhỏ hoặc cá nhân. Trong khi các công cụ khác để tạo SCORM là trở nên khả dụng, việc sử dụng chúng vẫn đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về cách thức triển khai SCORM.

Đây không chỉ đúng về lập trình của SCO mà còn đúng về thiết kế hướng dẫn của họ. Trên thực tế, trong khu vực thiết kế giảng dạy, đã có một số mối quan tâm nghiêm trọng với SCORM bày tỏ.

Cũng có những lo ngại về kỹ thuật. Thông thường, SCO’s bao gồm một trang Web duy nhất. Một phần là do thực tế là API sử dụng Javascript để giao tiếp giữa SCO và LMS. Điều này hoạt động tốt cho một một trang nhưng trừ khi trang đó ở trong môi trường khung (hoặc sử dụng cookie để lưu các giá trị thay đổi).

Khám phá scorm là gì?

Khám phá scorm là gì?

Thông tin Javascript bị mất khi tải trang. Bản chất phía khách hàng của SCORM cũng có hậu quả về mặt đánh giá. Nếu các đánh giá được xây dựng, như thường lệ ở SCO, thì Javascript thì thông tin câu trả lời có thể không an toàn. Điều này đã dẫn đến một số xáo trộn kỹ thuật để ẩn dữ liệu đánh giá, không có kỹ thuật nào là hoàn toàn thỏa đáng. Một vấn đề khác trong việc sử dụng

SCORM liên quan đến việc trình bày nội dung. Mặc dù ý tưởng là SCO có thể được kéo kết hợp với nhau từ nhiều nguồn khác nhau để xây dựng một khóa học, giao diện của các đơn vị riêng lẻ có thể sẽ khá khác nhau.

Không có tiêu chuẩn nào cho kiểu dáng, cấu trúc hoặc điều hướng được sử dụng trong SCO, mặc dù giải pháp hấp dẫn đã được đề xuất, trong đó các phong cách sẽ được áp dụng khi nội dung được chuyển đến người dùng, thay vì được nhà phát triển mã hóa cứng. Cuối cùng, một vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến miền chéo viết kịch bản lập trình. Trừ khi SCO được gửi từ cùng một máy chủ như LMS, bảo mật trình duyệt được tích hợp sẵn các biện pháp bảo vệ sẽ gây ra lỗi tập lệnh. Các giải pháp thay thế đã được tìm thấy, nhưng điều này vẫn còn là một mối quan tâm.

Trên đây là trọn bộ thông cho bạn về SCORM, hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã trả lời cho mình về SCORM là gì cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.