CRM và ERP là hai giải pháp phần mềm được tạo ra để hỗ trợ quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, trường học. Tuy nhiên lại được sử dụng cho những nhu cầu và mục tiêu khác nhau của doanh nghiệp. Theo đó cả hai phần mềm đều cho phép nhân viên chia sẻ thông tin để phối hợp hoạt động trong tổ chức, cho phép người quản lý đưa ra quyết định dựa trên các báo cáo và dự báo được phân tích từ phần mềm nên rất dễ gây nên sự nhầm lẫn cho người dùng. Vì vậy phải tiến hành ngay việc so sánh CRM và ERP để chọn ra giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp, trường học.

1. Tìm hiểu CRM là gì?

CRM là từ viết tắt của Customer Relationship Management là tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp có liên quan đến khách hàng nhằm tìm ra khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng. Sau đó biến họ thành khách hàng thực sự, xây dựng, duy trì, củng cố và phát triển mối quan hệ với những khách hàng này.

Do đó có thể hiểu CRM là một hệ thống tổng hợp nhiều kỹ thuật từ nghiên cứu khách hàng, phân tích hành vi khách hàng, chia đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm bán hàng, dịch vụ khách hàng.

tìm hiểu thông tin về CRM

Tìm hiểu thông tin về CRM để so sánh CRM và ERP

2. ERP là gì?

ERP là từ viết tắt của cụm Enter Resource Planning hay còn được biết đến với cái tên Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Phần mềm là giải pháp giúp doanh nghiệp tự kiểm soát các nguồn tài nguyên của mình thông qua việc quản lý các hoạt động chủ chốt của nó bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ với khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý chuỗi cung ứng, theo dõi đơn hàng, quản lý bán hàng,…

Mục tiêu hướng đến của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp cả doanh nghiệp như vật tư, nhân lực, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần bằng công cụ hoạch định và lên kế hoạch cực ưu việt.

Tìm hiểu thông tin về ERP

Tìm hiểu thông tin về ERP để so sánh CRM và ERP

3. So sánh CRM và ERP – điểm khác nhau của hai phần mềm ưu việt

Qua hai khái niệm trên có thể thấy rằng mục tiêu của CRM là doanh thu, lợi nhuận ròng và lòng trung thành của khách hàng còn ERP sẽ tập trung vào những quy trình nghiệp vụ trong doanh nghiệp để tối ưu hóa hiệu quả của nó. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt khi so sánh CRM và ERP ta có thể thấy được như sau:

 

Chỉ tiêu CRM ERP
Mục đích Tìm kiếm khách hàng, quản lý và chăm sóc khách hàng để tạo nên lợi nhuận Hoạch định và tối ưu các quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp để gia tăng hiệu quả kinh doanh
Đối tượng quản lý Tập trung chủ yếu vào khách hàng, bộ phận bán hàng và marketing với đối tượng chính:
 • Thông tin khách hàng: hỗ trợ quản lý, tìm kiếm
 • Chăm sóc khách hàng
 • Hỗ trợ bán hàng
 • Đánh giá kết quả tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp
 • Hỗ trợ quảng bá thương hiệu
Quản lý quy trình và hoạt động của những bộ phận:
 • Tài chính/ kế toán, tính toán tiền lương, dòng tiền, quy trình kế toán
 • Sản xuất: quản lý toàn bộ quy trình sản xuất
 • Nhân sự: quản lý nhân viên, tuyển dụng
 • Kế hoạch: lập kế hoạch, quản lý dự án
Mục tiêu
 • Tối ưu hóa quy trình bán hàng
 • Gia tăng lợi nhuận
 • Tự động hóa lực lượng bán hàng
 • Gia tăng sự trung thành của khách hàng
 • Giảm chi phí chốt sale và tìm kiếm khách hàng
 • Tối ưu hóa và cải thiện quy trình quản lý, hoạch định nguồn lực để các bộ phận hoạt động liên kết, hiệu quả
 • Tăng trưởng lợi nhuận
 • Tăng khả năng quản lý, điều hành doanh nghiệp
 • Tăng hiệu suất, giảm phát sinh chi phí
Quá trình chuyển đổi dữ liệu CRM hoạt động trong phạm vi cụ thể hơn nên việc chuyển thông tin từ hệ thống cũ lên phần mềm dễ dàng và nhanh chóng hơn ERP chuyển đổi thông tin dữ liệu của cả doanh nghiệp nên sẽ tốn nhiều thời gian và công sức
Chi phí Chi phí tương đối thấp Tốn nhiều chi phí
Loại hình doanh nghiệp Quy mô doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn tùy khả năng thích nghi dễ dàng và lợi ích tối quan trọng liên quan đến khách hàng Những doanh nghiệp vừa và lớn có hệ thống phòng ban tương đối phức tạp, hoặc trường đại học
so sánh CRM và ERP

So sánh CRM và ERP

Xem thêm: Hệ thống ERP là gì? Lý do ERP đón đầu xu thế hiện nay

4. Sau khi so sánh CRM và ERP, doanh nghiệp và trường học nên ứng dụng thế nào?

So sánh CRM và ERP là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp phải băn khoăn nhất khi phải đứng trước hai sự lựa chọn nên đầu tư vào hệ thống CRM hay ERP. Tuy nhiên sau khi so sánh CRM và ERP thì doanh nghiệp sẽ chọn được hệ thống phù hợp cho mình.

Thường thì khoảng thời gian đầu tiên, lúc doanh nghiệp mới hình thành và phát triển thì mối quan tâm hàng đầu lúc này là làm thế nào để thu hút được nhiều khách hàng mới, bán được nhiều hàng hơn và tăng trưởng doanh thu nhanh nhất có thể. Tại thời điểm này, CRM sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi doanh nghiệp. CRM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quy trình bán hàng, tiếp thị, chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả. Từ đó doanh thu cũng được gia tăng và doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại, phát triển từng ngày.

Khi đạt được mục tiêu doanh thu như kỳ vọng thì doanh nghiệp đã bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng. Lúc này số lượng nhân viên bắt đầu tăng lên, quy trình vận hành cũng trở nên phức tạp và có nhiều vấn đề cần được giải quyết hơn. Những quy trình làm bằng tay không còn phù hợp, hoạt động trở nên chậm trễ, chi phí thì gia tăng. Tuy nhiên với những doanh nghiệp có quy trình nghiệp vụ phức tạp ngay từ thời điểm ban đầu thì ERP cũng có thể tích hợp sớm hơn.

Khi doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, vững chắc cũng có thể cân nhắc việc sử dụng hai phần mềm với nhau để đồng bộ hóa thông tin và tối ưu hóa toàn bộ quá trình quản lý để từ đó tăng tính hiệu quả.

5. Kết luận

Mỗi phần mềm đều có những ưu, nhược điểm và phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. Mong rằng qua việc so sánh CRM và ERP mà Koolsoft chia sẻ, bạn sẽ không còn băn khoăn trong việc lựa chọn giải pháp phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp mình.