LMS là gì? LMS được hiểu là “Hệ thống quản lý học tập” – Learning management system. Phần mềm này xuất hiện từ những năm 90 và ngày càng được hoàn thiện và đa dạng hóa các tính năng. Để hiểu rõ hơn về Hệ thống quản lý học tập này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đặc tả thiết kế học tập IMS dựa trên OUNL EML

Đặc tả thiết kế học tập IMS dựa trên OUNL EML

1. Khám phá phần mềm lms là gì?

LMS là gì? LMS viết đầy đủ là Learning management system được hiểu là một tập hợp các công cụ phần mềm máy tính được thiết kế chuyên biệt nhằm sử dụng cho việc quản lý quá trình học tập và giảng dạy. LMS được hiểu Việt hóa ngắn gọn là “hệ thống quản lý học tập”.

LMS la gì trên facebook? Hệ thống quản lý học tập, được phổ biến rộng rãi với tên gọi LMS ở góc độ người dùng, có thể được định nghĩa như một môi trường ảo nhằm mục đích mô phỏng trực tiếp những hoạt động với môi trường học tập với việc sử dụng Công nghệ thông tin. Trong một LMS, sự tương tác xảy ra thông qua các thiết bị cho phép giao tiếp đồng bộ hoặc không đồng bộ, cho phép tạo ra các chiến lược khác nhau để khuyến khích đối thoại và sự tham gia tích cực của học sinh. Hệ thống đào tạo trực tuyến lms là hệ thống dựa trên web cho phép giáo viên và sinh viên chia sẻ tài liệu, nộp và trả bài tập và giao tiếp trực tuyến. Trong khi một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng LMS là phần mềm được sử dụng để lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá một quá trình học tập cụ thể.

Khám phá phần mềm lms là gì?

Khám phá phần mềm lms là gì?

Phần mềm LMS, cân bằng những liên quan đến cả việc thu nhận năng lực và kỹ năng giao tiếp của tất cả giáo viên và học sinh, và mối quan tâm lớn hơn là tạo ra những khoảnh khắc tương tác và khả năng ứng dụng thực tế của công việc hợp tác, với quá trình học tập đó diễn ra theo cách thức có sự tham gia. Để làm được điều đó, giáo viên dựa vào các thiết bị giao tiếp, chẳng hạn như phòng chat, diễn đàn, blog, video blog.

LMS đầu tiên xuất hiện vào những năm 90, cùng với các trình duyệt web đầu tiên. Hệ thống quản lý học tập thường bị chỉ trích, do niềm tin rằng các công nghệ này chỉ đơn giản là ảo hóa các lớp học không ảo. Tuy nhiên, theo tác giả, chúng không phải là vấn đề chính mà là cách chúng được thiết kế, cấu trúc và chế tác. Hơn nữa, việc sử dụng LMS đòi hỏi các nghiên cứu cẩn thận, đặc biệt liên quan đến các khía cạnh giáo dục và tài chính. Sau thời gian dài ứng dụng, hoàn thiện và phát triển thì ngày nay, Lms được xem là công cụ quan trọng không thể thiếu trong học tập trực tuyến.

2. Chức năng của LMS và các phần tử của hệ thống lms là gì?

2.1. Chức năng của LMS là gì? Bạn biết chưa?

Trong học tập và giảng dạy trực tuyến việc triển khai một hệ thống quản lý học tập LMS là rất quan trọng. Hệ thống quản lý học tập (LMS) là một nền tảng trực tuyến cho phép cung cấp tài liệu, tài nguyên, công cụ và hoạt động cho sinh viên cả trong và ngoài môi trường lớp học. Nó cho phép giáo viên đưa ra hướng dẫn phù hợp để học sinh có thể tiếp cận mọi lúc, mọi nơi mà không bị ràng buộc về địa lý.

Chức năng của LMS và các phần tử của hệ thống lms là gì?

Chức năng của LMS và các phần tử của hệ thống lms là gì?

Chức năng nổi bật của LMS là đem lại hiệu quả quản lý, giảng dạy, học tập và cho phép mức độ tương tác và giao tiếp tối đa giữa những người dùng. Học tập và làm việc hợp tác đã trở thành nền tảng và những tiến bộ công nghệ sẽ dẫn đến việc đạt được mức độ tương tác cao.

Với các tính năng học tập và thiết kế độc đáo, hệ thống quản lý học tập có thể được triển khai cho nhiều học sinh ở mọi cấp lớp. Hầu hết các hệ thống quản lý học tập đều chứa một bộ công cụ tiêu chuẩn được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và thảo luận trong môi trường trực tuyến. Một số công cụ, chẳng hạn như diễn đàn thảo luận theo chuỗi, được sử dụng để thúc đẩy giao tiếp và học tập hợp tác. Các công cụ khác, chẳng hạn như đánh giá và sổ điểm trực tuyến, được sử dụng để tăng năng suất của giáo viên và theo dõi hiệu suất của học sinh trong khi đảm bảo rằng khóa học đáp ứng các mục tiêu của chương trình học.

Mặc dù môi trường trực tuyến của một LMS chia sẻ nhiều tính năng với cách dạy và học truyền thống, nó cũng có một số thuộc tính độc đáo, chẳng hạn như tính linh hoạt (mọi lúc, mọi nơi) cùng với thời gian phản ánh và tính ẩn danh của người học. Ngoài ra, hệ thống quản lý học tập cung cấp sự thuận tiện và hỗ trợ của một hệ thống chung được sử dụng bởi giáo viên, nhân viên hỗ trợ, học sinh và phụ huynh.

Chức năng của LMS là gì? Bạn biết chưa?

Chức năng của LMS là gì? Bạn biết chưa?

Ngoài chức năng quản lý nổi bật thì phần mềm Lms còn rất nhiều những tính năng khác mà nổi bật trong đó phải kể tới là giao tiếp, kết nối, quản lý, … Một LMS có thể rất hữu ích để tổ chức và trình bày những nội dung kỹ thuật số. Bên cạnh đó, nó còn:

– Chức năng giao tiếp và kết nối: Các công cụ LMS thúc đẩy giao tiếp với học sinh và phụ huynh bên ngoài lớp học. Điều này có thể bao gồm:

 • Diễn đàn thảo luận
 • Nhắn tin thời gian thực
 • Hội nghị truyền hình
 • Email 
 • Bài đăng thông báo
 • Khả năng tiếp cận

Tất cả sinh viên đều có thể truy cập hệ thống quản lý học tập dựa trên web bất kể họ ở đâu. Điều này cho phép các trường cao đẳng và đại học tiếp cận với số lượng sinh viên đa dạng. Ở cấp trung học phổ thông và trung học cơ sở, một LMS cho phép học sinh truy cập các bài tập và nội dung khóa học của họ từ nhà. Hơn nữa, công nghệ này thúc đẩy toàn cầu hóa với môi trường học tập mở, linh hoạt.

Tất cả sinh viên đều có thể truy cập hệ thống quản lý học tập dựa trên web

Tất cả sinh viên đều có thể truy cập hệ thống quản lý học tập dựa trên web

– Thời gian thoải mái: Hệ thống quản lý học tập cho phép người hướng dẫn đăng nội dung và tài nguyên bổ sung để nâng cao chương trình giảng dạy, cung cấp cơ hội học tập mà không bị ràng buộc bởi lịch học hoặc thời gian học giới hạn.

– Linh động: Học sinh học với các tỷ lệ khác nhau, và hệ thống quản lý học tập cung cấp sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng nhu cầu học tập riêng của họ. Sinh viên có thể quay lại và xem lại nội dung nếu cần, hoặc dành thêm thời gian để nghiên cứu một chủ đề quan tâm.  Việc học tập tự định hướng này cho phép học sinh kiểm soát nhiều hơn việc học của mình.

– Đa dạng: Hệ thống quản lý học tập hỗ trợ nhiều chế độ học tập. Học sinh có thể tìm hiểu nội dung thông qua âm thanh, video, ảnh, bài báo và mô phỏng tương tác.

– Hợp tác: Các công cụ LMS thúc đẩy sự hợp tác của sinh viên trong các dự án nhóm. Các tính năng tích hợp hỗ trợ các blog và wiki nhóm như không gian cộng tác để học tập. Ngoài ra, các công cụ chia sẻ tập tin cho phép các nhóm đăng và chia sẻ thông tin.

– Thúc đẩy cộng đồng gắn kết với nhau: Một nền tảng LMS hỗ trợ một cộng đồng người học làm việc cùng nhau để xây dựng kiến ​​thức. Các diễn đàn thảo luận, liên kết và chia sẻ tệp, cũng như nhắn tin trong thời gian thực khuyến khích các cộng đồng sinh viên đến với nhau và chia sẻ kiến ​​thức. 

2.2. Cấu trúc về các phần tử của hệ thống lms

Các phần tử của hệ thống LMS được cấu trúc một cách tổng thể theo mô hình hệ thống gồm ba phần chính là:

Cấu trúc về các phần tử của hệ thống lms

Cấu trúc về các phần tử của hệ thống lms

– Hạ tầng và truyền thông mạng: đây là các thiết bị đầu cuối của các học viên, là thiết bị cung cấp dịch vụ, các mạng truyền thông, …

– Hạ tầng phần mềm: là các phần mềm Lms, phần mềm Lcms, Authoring Tools, …

– Nội dung đào tạo: là các phần quan trọng của e learning là nội dung học tập, nội dung các chương trình đào tạo, courseware, …

>> Tham khảo: Lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục

3. Làm sao để tìm kiếm phần mềm quản lý LMS phù hợp?

Việc tìm kiếm hệ thống quản lý học tập phù hợp để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng giáo dục của bạn bắt đầu với một tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu và mục tiêu học tập của bạn.  Nhiều hệ thống quản lý học tập có sẵn, cả miễn phí và thương mại. Mặc dù chúng chia sẻ nhiều công cụ giống nhau, nhưng mỗi công cụ cung cấp một bộ tính năng và giao diện người dùng độc đáo.

Bạn cũng có thể sử dụng các câu hỏi dưới đây làm điểm khởi đầu để đánh giá và lựa chọn một LMS.

– Xác định mục đích:

 • Nền tảng trực tuyến của tôi sẽ phục vụ mục đích chính nào?
 • Nó sẽ được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ các cuộc thảo luận? Đăng bài tập?
 • Những loại công cụ LMS nào sẽ hỗ trợ mục đích và mục tiêu đã hoạch định của tôi?
 • Tài nguyên hiện có của doanh nghiệp?
Làm sao để tìm kiếm phần mềm quản lý LMS phù hợp

Làm sao để tìm kiếm phần mềm quản lý LMS phù hợp

 • Học khu của tôi đã có giấy phép với một LMS cụ thể chưa?
 • Học khu của tôi đã cung cấp không gian Web trên trang web của trường để đăng bài tập về nhà và thông báo chưa?
 • Học khu của tôi đã cung cấp những nguồn lực hiện có nào?  Tôi có bắt buộc phải sử dụng những tài nguyên này không?
 • Có giáo viên nào khác quen với việc sử dụng nền tảng trực tuyến không?
 • Cơ sở hạ tầng công nghệ
 • Rào cản lớn nhất đối với việc tiếp cận công nghệ của học sinh ở trường tôi là gì?
 • Liệu sinh viên của tôi có thể tiếp cận công nghệ cần thiết không?
 • Khu học chánh của tôi có bộ lọc Internet không?  Điều này có giới hạn khả năng sử dụng một LMS cụ thể của tôi không?

– Thông tin ngân sách

 • Ngân sách của tôi là bao nhiêu?
 • Tôi có thể hoàn thành mục tiêu của mình với một hệ thống quản lý học tập miễn phí, mã nguồn mở không?
 • LMS có tính phí cho mỗi người dùng không? Còn phí sử dụng thì sao?
 • LMS có tính thêm phí cho các hạng mục bổ sung, chẳng hạn như dữ liệu, lưu trữ tệp hoặc phát trực tuyến video không?
Thông tin ngân sách

Thông tin ngân sách

– Công cụ đa phương tiện

 • Tôi có dự định kết hợp đa phương tiện trên trang web của mình không?
 • Những loại phương tiện nào cần được hỗ trợ?
 • Tôi có cần các công cụ giao tiếp đồng bộ không?
 • Nếu tôi định trình bày nội dung bài học đồng bộ, nền tảng có hỗ trợ khả năng lưu trữ và đăng bài học của tôi để học sinh xem lại không?

– Thẩm định, lượng định, đánh giá

 • Tôi chỉ muốn truyền tải thông tin đến sinh viên hay tôi muốn tạo một cộng đồng trực tuyến?
 • Tôi có muốn khả năng hội nghị truyền hình không?
 • Tôi có cần chia sẻ tệp không?
 • Tôi có cần diễn đàn thảo luận cộng đồng không?
 • Tôi mong đợi mức độ sử dụng các công cụ truyền thông không đồng bộ như thế nào?
 • LMS có hỗ trợ dịch vụ nhắn tin nội bộ không, hay tôi sẽ cần cung cấp tài khoản email?
 • Tôi có muốn tính năng nguồn cấp RSS để đảm bảo rằng các tin nhắn và thông báo mới được gửi trực tiếp đến hộp thư điện tử của học sinh và giáo viên không?
Thẩm định, lượng định, đánh giá

Thẩm định, lượng định, đánh giá

– Thiết kế

 • Tôi có cần khả năng tùy chỉnh màu sắc, ngôn ngữ, bố cục và thiết kế không?
 • Giao diện người dùng có trực quan không, hay khó tìm đường qua mê cung các tính năng?

– Khả năng tiếp cận

 • Học sinh của tôi có cần truy cập vào trang web trên thiết bị di động không?
 • Nền tảng trực tuyến có tương thích với điện thoại thông minh không? Hỗ trợ kỹ thuật
 • Tôi có muốn đăng các câu đố và bài kiểm tra trực tuyến không?
 • Trường của tôi có yêu cầu sổ điểm trực tuyến không? Nếu vậy, tôi có bắt buộc phải sử dụng cái được cung cấp không hay tôi có thể tự chọn?
 • Tôi mong đợi nhận được bao nhiêu dữ liệu về hiệu suất và việc sử dụng của học sinh?
 • Tôi đang tìm kiếm những tính năng đánh giá nào? Tôi có muốn các bài đánh giá tự chấm điểm lấy câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi không? Tôi có muốn phản hồi tự động cho mỗi câu hỏi không?
 • Tôi có muốn một hệ thống quản lý học tập hỗ trợ việc tạo các phiếu đánh giá không?
Khả năng tiếp cận

Khả năng tiếp cận

 • Những tài nguyên hỗ trợ nào có sẵn nếu tôi có thắc mắc về hệ thống quản lý học tập?
 • Tôi có thể liên hệ với ai để được trợ giúp kỹ thuật? Tính khả dụng của chúng là gì?

Và nếu bạn quá đâu đầu để tìm kiếm và trả lời những câu hỏi này. Hay đau đầu để đi tìm giải pháp về phần mềm LMS cho mình vậy hãy nhấc điện thoại lên, gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0983331246 hoặc email [email protected] để nhận những giải đáp nhanh chóng và hữu hiệu nhất cho mình nhé. 

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về hệ thống quản lý LMS. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã tự trả lời được câu hỏi LMS là gì? Chức năng và cấu trúc của nó cho mình.