Phải nói rằng, việc quản lý lớp học đối với các giáo viên dạy thay là một công việc đầy thử thách. Khó khăn mà thầy cô phải đối mặt là làm sao để học sinh có thể tuân thủ các nội quy và quy trình của lớp học giống với giáo viên cũ của chúng? Đồng thời nhanh chóng làm quen với cách dạy và hệ thống quy trình của bạn? Sau đây là một số lời khuyên dành cho các giáo viên dạy thay mà bạn có thể tham khảo để tìm ra câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi trên.

1. Đừng xem bạn là “giáo viên dạy thay”

Khi giáo viên chính thức không lên lớp, trong đầu các em học sinh hẳn đã suy nghĩ đến viễn cảnh của một tiết học nhàn hạ. Chúng sẽ nghĩ đến việc giáo viên dạy thay chắc chỉ cho có mà thôi. Và thế là chúng bắt đầu các vấn đề về hành vi lớp học. Để đối phó với vấn đề này, việc đầu tiên mà thầy cô cần ghi nhớ đó là không bao giờ được phép nghĩ rằng mình chỉ là giáo viên dạy thay trong một buổi hoặc một tiết học. Bạn cần đặt mục tiêu giúp học sinh thực sự học được điều gì đó mới.

Bạn hãy bắt đầu tiết dạy thay bằng câu nói: “Cô giáo …đã gọi cho tôi, cô đã nói rằng lớp mình là một lớp rất tốt, các em đều là những học trò xuất sắc. Vì vậy tôi tin rằng, ngày hôm nay, chúng ta vẫn sẽ duy trì được điều này đúng không các bạn?”

quản lý lớp học đối với các giáo viên dạy thay không phải điều dễ dàng

Quản lý lớp học đối với các giáo viên dạy thay không phải điều dễ dàng

2. Luôn chuẩn bị một số hoạt động và phương án dự phòng

Nếu lần đầu tiên bạn dạy thay ở lớp học này thì hãy nghĩ ra một hoạt động nào đó để bắt đầu lớp học. Và hãy chuẩn bị thêm một hoạt động dự phòng để khởi động bài học. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội làm quen với học sinh, có thời gian để điều chỉnh các hoạt động chính và sẽ giúp lớp học hạn chế hỗn đoạn hơn. Ngoài ra các phương án dự phòng sẽ giúp bạn luôn chủ động đối với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo bạn luôn làm chủ lớp học của mình.

3. Học tên của học sinh càng nhanh càng tốt

Khi là giáo viên dạy thay, có thể bạn không biết hết tên của tất cả học sinh. Vì thế hãy bắt đầu ghi nhớ tên của chúng khi bạn điểm danh – cả học sinh ngoan và cá biệt. Điều này sẽ giúp bạn chủ động và tự tin hơn khi khen học sinh cũng như nhắc nhở, điều chỉnh mọi vấn đề về hành vi. Việc ghi nhớ tên của học sinh cũng giúp bạn xây dựng mối quan hệ và báo cáo chính các vấn đề về lớp học với giáo viên chính thức.

4. Hãy cho học sinh biết những mong đợi, kỳ vọng của bạn

Khi bắt đầu dạy thay, bạn hãy nói với học sinh rằng bạn là một giáo viên dạy thay trong một tiết học. Đồng thời giải thích rõ ràng những mong muốn, kỳ vọng vọng của bạn đối với các em học sinh.

giáo viên hãy cho học sinh biết được những kỳ vọng của mình

Giáo viên hãy cho học sinh biết được những kỳ vọng của mình

5. Giải quyết tốt mọi vấn đề

Việc giải thích kỳ vọng của bạn là bước quan trọng đầu tiên, nhưng bạn phải duy trì được những kỳ vọng của mình. Nếu có bất kỳ học sinh nào đó gây rối thì bạn không được bỏ qua mà phải giải quyết tốt mọi vấn đề ngay từ khi nó mới bắt đầu. Có thể đơn giản như “Lan hãy giơ tay trước khi phát biểu”, “Bảo Linh, trật tự và ngồi ngay ngắn”.

6. Tìm một “học sinh điển hình” và hỏi về các nội quy của lớp

Nếu có thể, bạn hãy hỏi giáo viên chính thức tên của một số học sinh ngoan ngoãn, gương mẫu của lớp. Trước tiết học, hãy nói chuyện với em học sinh đó, hỏi em đó về những nội quy, quy trình mà lớp học vẫn đang thực hiện. Nếu không có đủ thời gian thì hãy hỏi trực tiếp học sinh ở trên lớp, nhưng trong trường hợp này, hãy nhớ đến những kỳ vọng của bạn. Đừng để học sinh lợi dụng việc bạn là “giáo viên dạy thay” để lách luật.

7. Tìm hiểu và thực hành kỹ thuật quản lý lớp học

Bạn không nên để bản thân bị rơi vào suy nghĩ “Tôi không dám/ không thể làm điều đó vì tôi là giáo viên dạy thay” hoặc “Tôi chỉ dạy thay 1 tiết thôi mà”. Hầu hết các kỹ thuật quản lý lớp học đều được áp dụng đối với tất cả mọi lớp học. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản này và thực hành nó thường xuyên. Đến mức nó trở thành phản xạ tự nhiên của bạn khi dạy bất cứ lớp học nào dù ngắn hay dài.

tìm hiểu và thực hành kỹ thuật quản lý lớp học

Tìm hiểu và thực hành kỹ thuật quản lý lớp học

>> Xem thêm:Kỹ năng quản lý lớp học

8. Kết luận

Việc quản lý lớp học đối với các giáo viên dạy thay sẽ không còn là trở ngại nếu bạn áp dụng những phương pháp hiệu quả mà Koolsoft gợi ý. Mong rằng bạn sẽ  được trải nghiệm những tiết học thực sự bổ ích với vai trò là thầy/ cô giáo dạy thay.