Điều cốt lõi nhất của việc giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện là rèn luyện tốt tính tự giác, tố chất và sự kiên trì của bé. Phụ huynh có thể ép buộc, nhồi nhét kiến thức nhưng nếu như bé không tập trung thì cũng vô ích. Do đó việc vận dụng phương pháp dạy con học lớp 2 dưới đây sẽ giúp con ngày càng phát huy sự hứng thú, siêng năng học tập.

1. Tâm lý của trẻ học lớp 2

Khác với các bé ở độ tuổi nhỏ hơn, 7 tuổi chính là lúc con bước vào giai đoạn phát triển và hoàn thiện bản thân. Tại độ tuổi này phụ huynh có thể thấy rõ sự trưởng thành của con qua cách con cảm nhận, bày tỏ ý kiến về thế giới quan. 

Ngoài ra, 7 tuổi là cột mốc chuyển mình rõ nét nhất trong tâm lý của trẻ. Thay vì hỏi nhiều thì bé sẽ suy nghĩ trước khi hỏi, đồng thời biết thể hiện tình cảm nhiều hơn. Bên cạnh đó cũng dễ bị lây nhiễm thói xấu từ bạn bè và áp dụng vào cuộc sống. 

Điều đặc biệt nhất ở độ tuổi này là sự phát triển tính cách độc lập, bé có thể thích khám phá và thể hiện bản thân bằng những hành động và lời nói đôi khi chưa đúng mực. Để có thể khắc phục những sai lệch cũng như phát huy tốt điểm mạnh của con, cha mẹ cần có những kỹ năng và phát huy nguyên tắc dạy con của riêng mình.

đặc trưng tâm lý của trẻ học lớp 2

Đặc trưng tâm lý của trẻ học lớp 2

2. Những phương pháp dạy con học lớp 2 giúp phát triển toàn diện

Việc dạy trẻ có khi đơn giản tuy nhiên vô cùng khó khăn vì mỗi độ tuổi, bé sẽ có sự thay đổi về tâm sinh lý khác nhau. Cha mẹ nên áp dụng những phương pháp dạy con học lớp 2 dưới đây để giúp con của mình rèn luyện được tính tự giác, tích cực trong công cuộc học tập.

2.1 Phân tích để con hiểu ý nghĩa của việc học

Hiện nay có rất nhiều trẻ học tập một cách không có mục đích và không hiểu hoàn toàn ý nghĩa của việc học. Nhiều học sinh coi học tập như một trách nhiệm phải thực hiện để khiến ba mẹ hài lòng. Tuy nhiên điều này không tốt cho trẻ, ba mẹ nên để con học theo niềm đam mê của mình. Để trẻ không trở thành một “ chiếc máy học”, cha mẹ nên trò chuyện, phân tích cho con hiểu. 

Đầu tiên phụ huynh nên xác định rõ mong ước của con, sau đó khuyến khích con học tập tích cực và chăm chỉ. Cha mẹ cần cho trẻ hiểu muốn được tự do bay lượn, trẻ có thể trở thành phi công, muốn làm nghề này thì trẻ cần học tốt các môn như toán, lý, hóa,…Để đạt được ước mơ của mình, trẻ sẽ có động lực học tập, cố gắng phấn đấu và ngày càng tiến bộ hơn.

2.2 Tôn trọng mọi quyết định và sự nỗ lực của bé

Nhiều phụ huynh cho rằng suy nghĩ của trẻ là điều viển vông. Họ cho rằng kết quả học tập trên lớp của trẻ rất dễ đạt được, những suy nghĩ này tạo nên những bậc cha mẹ vô cảm. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi ở độ tuổi của con thì việc nhận được sự tôn trọng và ghi nhận cố gắng là điều vô cùng quý giá.

Cha mẹ hãy tôn trọng những kết quả mà bé đạt được. Đồng thời không nên trách móc khi bé đạt kết quả không cao như kỳ vọng. Thay vào đó cha mẹ nên lắng nghe và khích lệ để bé phát huy hết khả năng của mình ở những lần thi tiếp theo. Phương pháp dạy con học lớp 2 đạt hiệu quả là phụ huynh nên nắm bắt tâm lý bé và trở thành chỗ dựa để trẻ không gặp quá nhiều áp lực.

phương pháp dạy trẻ học lớp 2 là luôn tôn trọng và động viên con

Phương pháp dạy con học lớp 2 là luôn tôn trọng và động viên con

2.3 Không nên có suy nghĩ so sánh, áp đặt con

Trẻ nhỏ rất dễ chán nản và có tâm lý sợ bị bố mẹ cảm thấy thất vọng. Vì vậy đừng để trẻ tự ti bằng việc so sánh con với một đứa trẻ khác. Nếu tâm trạng con trở nên tồi tệ, thiếu cảm giác tin tưởng bản thân sẽ là những rào cản ảnh hưởng lớn đến sự tự tin. Thậm chí có thể đeo bám trẻ suốt đời vì những áp lực và cảm giác thua kém. Theo đó cha mẹ nên đặt mình ở vị trí của con để thấu hiểu tâm lý và tìm ra phương pháp dạy con học lớp 2 tốt nhất. 

Trường hợp con là đứa trẻ giỏi giang, hoàn hảo thì cha mẹ không nên có những thái độ tự mãn, mang con mình đi khoe mẽ và so sánh hạ thấp những đứa trẻ khác. Điều này có thể khiến trẻ tự ti và mắc “bệnh ngôi sao” ngay từ khi còn nhỏ. Tệ hơn thì trẻ có thể bị mất động lực phấn đấu và có tính nhu nhược, không có ý chí cầu thị. Với những đứa trẻ giỏi giang, cha mẹ nên dạy con hiểu về sự khiêm nhường, có thể cho con thần tượng một tấm gương nào đó để cố gắng noi theo.

2.4 Luôn theo sát mọi bước tiến của con

Sự bận rộn của xã hội hiện nay là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên hiện tượng giảm sút tình cảm ở gia đình. Vì bận rộn, ba mẹ sẵn sàng giao và bỏ mặc con cho nhà trường và thầy cô chăm sóc. Không thể phủ nhận những lợi ích mà phương pháp này mang đến cho phụ huynh, tuy nhiên phần hại thì không ai có thể lường trước được. Có những bé thiếu tình cảm của cha mẹ, thiếu sự chỉ dạy đến từ gia đình mà trở nên khép kín hơn. Thậm chí nhiều trường hợp còn mắc phải bệnh tâm lý.

Vì vậy, phương pháp dạy con học lớp 2 là ba mẹ nên đảm bảo nguyên tắc “bên” con. Có thể chia sẻ cùng với con sau những giờ học tập căng thẳng ở trường. Hoặc thường xuyên liên hệ với thầy cô và nhà trường để dễ dàng nắm bắt được tình hình học tập cũng như sự phát triển tâm lý, kỹ năng của con.

 

cha mẹ nên theo sát từng bước tiến của con trên chặng đường học tập

Phương pháp dạy con học lớp 2 là cha mẹ nên theo sát từng bước tiến của con 

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

3. Kết luận

Những phương pháp dạy con học lớp 2 trên đây là những nguyên tắc vàng cha mẹ nên áp dụng để tạo điều kiện giáo dục tốt nhất cho con của mình. Koolsoft hy vọng rằng với thông tin trên, phụ huynh có thể áp dụng thành công và thấy được sự tiến bộ của trẻ ở từng ngày.