Đào tạo trực tuyến hiện nay được xem là xu thế dẫn đầu bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người học. Với lĩnh vực ngoại ngữ, dạy học trực tuyến giúp người dạy chủ động rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức và nâng cao hiệu suất học tập. Trong năm 2024 này, phương pháp đào tạo về ngôn ngữ nào sẽ lên ngôi? Bạn đọc hãy cùng Koolsoft tìm hiểu ngay nhé.

1. Áp dụng công nghệ thực tế ảo (VR)

VR là viết tắt của cụm từ Virtual Reality hay còn gọi là thực tế ảo. Việc đưa công nghệ thực tế ảo vào trong học tập giúp mang đến những giờ học nhất quán, tiếp cận dễ dàng. Công nghệ VR cho phép học viên có cơ hội được “ghé thăm” những quốc gia khác. Đồng thời được giao tiếp, trò chuyện, học tập với người bản địa trên khắp thế giới góp phần nâng cao hiệu quả học tập.

ứng dụng công nghệ trực tuyến VR cực tiện ích

Ứng dụng công nghệ trực tuyến VR cực tiện ích

2. Ứng dụng trợ lý trực tuyến

Trong thời đại công nghệ số, hầu hết mỗi gia đình đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Chiếc điện thoại thông minh này không chỉ giúp bạn giải trí, nghe gọi thông thường mà còn là công cụ đắc lực để học ngoại ngữ. 

Tại hệ điều hành iOS bạn có thể vào phần cài đặt Siri, còn hệ điều hành Android thì có thể giao tiếp thông qua Google. Bạn có thể giao tiếp với các trợ lý trực tuyến, nó sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn một cách nhanh chóng. Qua đó hình thành một cuộc hội thoại như hai người bình thường, giúp bạn học tập và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả. Đây cũng được xem là phương pháp đào tạo trực tuyến cực hay ho mà bạn có thể khuyến khích cho các học viên của mình.

3. Học nhóm online đang là giải pháp tối ưu

Người xưa có câu “học thầy không tày học bạn”. Trong bối cảnh dạy học trực tuyến mở ra nhiều cơ hội trên Internet, bạn có thể tổ chức các nhóm học viên của mình tự học trực tuyến thông qua việc kết nối với nhau. Cùng đặt câu hỏi cùng nhau động não để tìm ra câu trả lời.

Để có thể học nhóm trực tuyến bạn có thể thông qua một phần mềm dạy học E – Learning hoặc khuyến khích học viên tham gia các cộng đồng ngôn ngữ website hoặc mạng xã hội để tạo nên môi trường học tập lành mạnh và cùng nhau cố gắng.

phương pháp đào tạo ngôn ngữ học nhóm online

Phương pháp đào tạo về ngôn ngữ học nhóm online

4. Xu hướng trò chơi giáo dục online lên ngôi

Có thể khẳng định rằng xu hướng trò chơi giáo dục trực tuyến hiện nay ngày càng phát triển nhanh như vũ bão, lan rộng ra khắp các hệ thống giáo dục ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nó không chỉ kích thích sự tò mò cho người học mà còn mang đến những giây phút thư giãn tuyệt vời cho việc học ngoại ngữ. 

Tuy nhiên để làm được những trò chơi giáo dục trực tuyến thì không phải điều đơn giản. Nếu chỉ là những mẫu câu trắc nghiệm đơn thuần thì sẽ rất chán. Bạn nên sử dụng các phần mềm thiết kế bài giảng E – Learning để có thể tạo ra những mẫu trò chơi sinh động, hấp dẫn.

5. Phương pháp đào tạo về ngôn ngữ học online với thầy cô giáo

Trong vài năm trở lại đây xu hướng học qua video đang trở nên phổ biến trong cộng đồng học ngôn ngữ. Dù có ưu điểm là học nhanh chóng, học phí rẻ nhưng xu hướng học qua video bộc lộ khuyết điểm thiếu sự tương tác trong lớp học dẫn đến hiệu quả chưa cao. Bằng chứng cụ thể là có rất nhiều trung tâm tổ chức dạy học ngoại ngữ tổ chức lớp theo phương pháp này thời gian đầu lợi nhuận rất lớn nhưng dần phải đóng cửa vì không đạt được nhiều doanh thu.

phương pháp học online cùng thầy cô giáo

Phương pháp học online cùng thầy cô giáo

6. Học qua thẻ Flash trực tuyến

Flashcards luôn là phương pháp học tập cực tiện lợi và phổ biến khi học ngôn ngữ. Thế nhưng thay vì phải cầm một tập thẻ Flashcards bằng giấy thì chúng ta có thể tạo riêng cho mình một Flashcards trực tuyến trên thiết bị di động thông qua các phần mềm cực kỳ dễ dàng mà không cần phải mang theo Flashcards giấy bên mình.

Xem thêm: Dạy học trực tuyến – Tất tần tật những gì giáo viên phải biết 2023

7. Kết luận

Mỗi phương pháp đào tạo về ngôn ngữ đều có những ưu điểm riêng biệt. Bạn đọc hãy trải nghiệm để biết được đâu là cách đào tạo phù hợp nhất cho mình và nâng cao năng lực ngoại ngữ qua từng ngày nhé.