Trong thế giới kinh doanh ngày càng biến động, khả năng duy trì việc học tập và nâng cấp bản thân trở nên quan trọng nhất đối với mỗi nhân viên trong doanh nghiệp. Trong tình thế này, hình thức học tập liên tục nổi bật như một biện pháp hiệu quả, giúp nhân viên có nhiều cơ hội để nâng cao kỹ năng và kiến thức trong quá trình làm việc. Trong bài viết này, hãy cùng Koolsoft tìm hiểu kỹ hơn về mô hình học tập chất lượng này là gì và cách ứng dụng E – Learning vào nó để đạt hiệu quả tối ưu nhé.

1. Chương trình học tập liên tục trong doanh nghiệp là gì?

Chương trình học tập liên tục trong doanh nghiệp còn có tên gọi khác là Continuous Learning Program. Phương pháp đào tạo và phát triển nhân sự dựa trên việc không ngừng cập nhật kiến thức, kỹ năng và thông tin mới trong lĩnh vực kinh doanh để duy trì và nâng cao sự nghiệp và hiệu suất làm việc. Mục tiêu của chương trình này là tạo ra môi trường học tập tiên tiến, tích cực, góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân trong toàn bộ tổ chức.

Những ưu điểm của phương pháp học tập liên tục trong doanh nghiệp bao gồm: 

 • Cải thiện kỹ năng và năng lực: học liên tục giúp nhân viên nâng cao kỹ năng công việc và có khả năng thích ứng với những thay đổi trong môi trường làm việc.
 • Đa dạng nguồn tài nguyên: doanh nghiệp có thể sử dụng hàng loạt các tài nguyên bao gồm: khóa học trực tuyến, video bài giảng, quiz, sách, chia sẻ kinh nghiệm,…. để đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của nhân viên.
 • Theo dõi tiến bộ của từng nhân viên: chương trình học tập liên tục là tiền đề để doanh nghiệp theo dõi tiến độ của nhân viên để đánh giá hiệu suất, những kiến thức mới mà nhân viên sẽ áp dụng trong công việc hàng ngày.
Tìm hiểu về phương pháp học tập liên tục

Tìm hiểu về phương pháp học tập liên tục

2. Các phương pháp học tập liên tục phổ biến

Để học tập liên tục, chúng ta có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như: học chính quy, tự nghiên cứu, học từ xã hội,…

2.1 Học tập liên tục theo kiểu chính quy

Học tập chính quy là phương pháp truyền thống, thường liên quan đến việc theo học các khóa học tại các trường đại học hoặc tổ chức đào tạo. Mặc dù mang lại kiến thức sâu rộng, nhưng đôi khi không linh hoạt và đòi hỏi phải dành nhiều thời gian để học viên tiếp thu kiến thức và cải thiện kỹ năng bao gồm:

 • Chương trình học tại trường đại học, cao đẳng
 • Hoạt động đào tạo trong nội bộ công ty
 • Khóa học E – Learning
 • Đào tạo từ xa

2.2 Social Learning

Social Learning là phương pháp học tập thông qua sự tương tác xã hội, thường thông qua các diễn đàn, nhóm nghiên cứu hoặc các môi trường học tập chia sẻ thông tin và kinh nghiệm giữa các thành viên.

 • Tham gia các cuộc thảo luận trên các phương tiện truyền thông và diễn đàn
 • Tìm hiểu qua blog và các nguồn tài nguyên khác
 • Đào tạo tại chỗ cho nhân viên
 • Phương pháp tư vấn từ người có kinh nghiệm

2.3 Tự nghiên cứu

Tự nghiên cứu là phương pháp mà học viên tự chủ động tìm hiểu thông tin qua các nguồn tài liệu khác nhau. Đây là cách linh hoạt và thích hợp cho những người muốn đi sâu vào một chủ đề cụ thể. Nhân viên có thể tự nghiên cứu qua các nguồn như sau:

 • Tự nghiên cứu và đọc tài liệu để có được hiểu biết sâu sắc về một chủ đề
 • Xem podcast liên quan đến chủ đề mình học hoặc xem video hướng dẫn
 • Thử nghiệm và khám phá
Những mô hình học liên tục phổ biến nhất

Những mô hình học liên tục phổ biến nhất

>> Xem thêm: Dạy học phát triển năng lực theo phương pháp SMART

3. Học tập liên tục bằng nền tảng E – Learning mang đến lợi ích gì?

Học tập liên tục thông qua hình thức E – Learning đã trở thành một xu hướng quan trọng và mạnh mẽ trong việc đào tạo nhân sự nói riêng và phát triển tổ chức nói chung. Mô hình học tập này không chỉ thú vị mà còn đem đến hiệu quả đào tạo vượt trội cho doanh nghiệp thông qua những lợi ích bao gồm:

3.1 Nhân viên được học mọi lúc mọi nơi

Lý do doanh nghiệp nên áp dụng phương pháp học tập liên tục cho nhân viên là tính tiện lợi, học tập chủ động ở mọi lúc mọi nơi. Họ có thể tự do chọn khóa học trực tuyến, video bài giảng, khóa học,… tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân. Điều này sẽ thúc đẩy sự tham gia liên tục và tăng tính tương tác giữa nhân viên với doanh nghiệp.

3.2 E – Learning mang đến sự đa dạng về nội dung

Nền tảng E-Learning không chỉ giới hạn ở một loại hình tài liệu. Bằng cách sử dụng video, bài giảng, tài liệu và bài kiểm tra trực tuyến, người học có được sự đa dạng về hình thức và nội dung học tập.

>> Xem thêm: Khám phá phương pháp lớp học đảo ngược

3.3 Tiết kiệm chi phí đào tạo

Việc triển khai chương trình E-Learning giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí so với việc tổ chức các khóa đào tạo truyền thống. Không có chi phí về di chuyển, chỗ ở, hay tài liệu in ấn, đồng thời giảm bớt thời gian nghỉ việc của nhân viên.

Học liên tục bằng nền tảng E - Learning

Học liên tục bằng nền tảng E – Learning

4. Kết luận 

Chương trình học tập liên tục trong doanh nghiệp bằng E-Learning không chỉ giúp nhân sự nắm bắt kiến thức mới một cách hiệu quả mà còn mang lại những lợi ích về chi phí và thời gian. Việc khuyến khích sự phát triển liên tục của nhân sự qua hình thức này không chỉ nâng cao năng lực của cá nhân mà còn đóng góp vào sự phồn thịnh của doanh nghiệp trong thời đại ngày nay.