Để có thể giảng dạy hiệu quả thì điều cốt lõi mà mọi thầy cô giáo cần có là kỹ năng giao tiếp đối với học sinh. Với các thế hệ trước, việc giao tiếp dường như không có nhiều rào cản. Lý do là do học sinh và giáo viên không có sự khác biệt với nền tảng văn hóa, cuộc sống hay suy nghĩ. Tuy nhiên khi nhân loại bước vào kỷ nguyên công nghệ, việc giao tiếp hiệu quả với học sinh thuộc thế hệ gen Z có sự thay đổi rõ rệt. Hãy cùng Koolsoft tìm hiểu cách giao tiếp với học sinh thuộc thế hệ mới ngay nhé.

1. Thế hệ gen Z gồm những ai?

Thế hệ gen Z là những học sinh được sinh ra khoảng từ 1995 đến 2019 và hiện đang chiếm độ tuổi từ 4 – 28 tuổi. Tính đến năm 2020, thế hệ này sẽ chiếm gần 40% dân số và chiếm khoảng 74 triệu người. Gen Z chính là học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông hiện tại của chúng ta. Điều này có nghĩa là những học sinh có cách giao tiếp rất khác với những người thuộc thế hệ gen X, Y.

gen Z là những người ở đô tuổi trẻ, đầy triển vọng

Gen Z là những người ở đô tuổi trẻ, đầy triển vọng

2. Cách mà thế hệ genZ giao tiếp

Thế hệ gen Z đã lớn lên cùng với sự phát triển của công nghệ và kết nối trên phạm vi toàn cầu. Chúng đã chơi điện tử, dùng Youtube, Facebook, Tiktok,…trên điện thoại thông minh của cha mẹ  từ khi còn rất nhỏ. Chúng lớn lên cùng với các thiết bị công nghệ và sử dụng điện thoại thông minh làm hình thức giao tiếp tương thích. Một học sinh bình thường ở gen Z sẽ nhận được điện thoại di động đầu tiên vào năm 10 tuổi và sẽ dành thời gian 3 giờ mỗi ngày trên thiết bị đó. 

Một cuộc thăm dò quốc gia do Business Insider thực hiện với 1884 người tham gia trong độ tuổi 13 và 21. Ba nền tảng được kiểm tra và sử dụng rộng rãi nhất là Instagram (65%), Youtube (62%) và Snapchat (51%). Thế hệ gen Z giao tiếp phần lớn thông qua các nền tảng này, chúng thường gửi những bức ảnh ghi lại các sự kiện hàng ngày. Học sinh ở thế hệ này thích việc nhắn tin hơn là gọi điện thoại/ nói chuyện. Các giáo viên và học sinh nên hiểu ngôn ngữ đang thay đổi này để họ có thể thu hút và thúc đẩy học sinh một cách tốt nhất kỷ nguyên thế hệ gen Z.

Phương pháp giao tiếp đối với học sinh thuộc thế hệ gen Z

Phương pháp giao tiếp đối với học sinh thuộc thế hệ gen Z

3. Những phương pháp giao tiếp hiệu qủa với học sinh thuộc thế hệ gen Z

Để giao tiếp tốt nhất với học sinh thuộc thế hệ gen Z thì thầy cô nên nói bằng ngôn ngữ của chúng. Các ứng dụng Instagram, Snapchat, và Youtube đều cung cấp thông tin liên lạc tức thời, tập trung vào hình ảnh và các đoạn văn bản ngắn. Học sinh thuộc thế hệ này có thời gian chú ý ngắn hơn vì chúng đã dần quen với việc truy cập thông tin nhanh và tức thì. 

Các thầy cô giáo nên sử dụng những ứng dụng này để tương tác với học sinh và tăng động lực cho chúng. Sự xuất hiện của Instagram, Facebook hoặc Twitter của lớp học có thể giúp học sinh có tiếng nói bằng ngôn ngữ mà chúng đang sử dụng.

Bên cạnh đó thầy cô có thể sử dụng các hình thức giao tiếp trên mạng khác như blog, các hệ thống quản lý học tập (Google Classroom, Moodle hoặc Schoology,…) sẽ giúp học sinh giao tiếp với nhau theo cách mà họ cảm thấy thoải mái và quen thuộc.

phương pháp giao tiếp với gen Z tối ưu

Phương pháp giao tiếp với gen Z tối ưu

>>Xem thêm: Xây dựng mô hình quản lý lớp học hiệu quả

4. Kết luận

Giao tiếp là một thuật ngữ bao gồm tất cả các cách mà mọi người trao đổi thông tin. Với kỳ nguyên mới của thế hệ gen Z, các nhà giáo dục nên nói bằng ngôn ngữ mà các em có thể hiểu rõ nhất. Việc giao tiếp hiệu quả với học sinh thuộc thế hệ gen Z mà Koolsoft đề cập sẽ giúp việc học tập của thầy cô và các em sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.