Tầm quan trọng trong nền giáo dục thì không phải bàn cãi vì nền giáo dục là yếu tố quan trọng nhất để phát triển con người, chính vì thế chuyển đổi số trong giáo dục để thay thế dần những phương pháp dạy học truyền thống lạc hậu bằng ứng dụng công nghệ thông tin với phương pháp dạy tích cực, giúp người học và người dạy phát huy hết năng lực tư duy, sáng tạo…từ đó có được kết quả cao nhất như nền kinh tế – văn hóa – giáo dục đều được thúc đẩy và phát triển hơn nữa. 

1. Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

1.1 Tìm hiểu về chuyển đổi số

Hiện nay, để hiểu được chuyển đổi số giáo dục là gì, chúng ta phải tìm hiểu về những hoạt động từ thế giới thực sang một môi trường ảo khác. Qua đó, mọi người đều có thể tiếp cận thông tin nhiều hơn, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp về không gian, tiết kiệm thời gian. 

Bởi vây, chuyển đổi số là đóng vai trò tất yếu trong công cuộc cách mạng số 4.0 hiện nay. Có nhiều quốc gia đã được triển khai chuyển đổi số như: Anh, Úc, Đan Mạch…Với chủ đề chuyển đổi số đa dạng phong phú như kinh tế số, xã hội số, các ngành trọng điểm và liên quan khác như nông nghiệp, giao thông, điện lực, du lịch cũng đang chuyển mình mạnh mẽ với công nghệ số. 

Chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

1.2 Chuyển đổi số trong giáo dục là gì? 

Tình hình dịch bệnh covid 19 vẫn đang tiến triển rất phức tạp không chỉ ngay trong đất nước ta mà còn xảy ra nhiều nước trên thế giới nó đã ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống hiện nay. Ảnh hưởng đáng kể nhất là ngành giáo dục đào tạo. 

Ở Việt Nam hiện nay, đã có nhiều trường, cơ sở áp dụng hình thức chuyển đổi trong giáo dục để giảng dạy online trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 và nhiều phương pháp giảng dạy trực tuyến vẫn còn gặp nhiều khó khăn về công nghệ và cũng như đánh giá năng lực học tập của học sinh.

Theo thống kê, ngày nay một số trường đã áp dụng chuyển đổi số vào công việc giảng dạy trực tuyến ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều trường vẫn chưa quen với hình thức đào tạo hoặc cơ sở vật chất, hạ tầng về thông tin cũng chưa được đảm bảo. 

Chuyển đổi số trong giáo dục chính là giúp mọi người tiếp cận công nghệ thông tin vào trong giảng dạy và học tập dễ dàng và thuận tiện hơn, phát huy được những sáng tạo, năng lực học tập hơn. 

Ngoài ra, nền tảng của chuyển đổi số giáo dục luôn dựa vào hạ tầng thông tin, cơ sở vật chất, dữ liệu số chuyên ngành, đường lối chủ trương sách và đội giảng dạy, người học. 

Cuộc cách mạng chuyển đổi số giáo dục trong công nghệ 4.0 được chia làm 4 nhóm cốt lõi là:

 • Công nghệ số: AI, big data, Iot, blockchain, Cloud, Robot tự hành, mô phỏng, tính toán lượng tử
 • Vật lý và vật liệu mới bao gồm: In 3D, quang điện, nano, xe tự lái, xe điện, thiết bị bay
 • Sinh học: Chip sinh học, Tế bào gốc, cảm biến sinh học, công nghệ thần kinh, y học cá thể
 • Năng lượng và môi trường: Vệ tinh nhỏ, công nghệ tuabin gió, lưới điện  thông minh, công nghệ ắc qui, năng lượng đại dương

Như vậy, chúng ta biết thêm về chuyển đổi số trong giáo dục chính là sử dụng công nghệ áp dụng vào trong giảng dạy dưới hình thức chính là: Ứng dụng công nghệ trong lớp học, cơ sở vật chất, công cụ.

2. Mục đích chuyển đổi số trong giáo dục 

 • Chất lượng giáo dục được nâng cao: Công nghệ thông tin có nhiều thành tựu giúp cho giáo dục quản lý, giám sát trong cơ sở giáo dục, vào theo dõi người học như công nghệ loT .

 

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Nâng cao chất lượng giảng dạy, cải thiện phương pháp dạy học

 • Tăng tính tương tác và thực hành ứng dụng
 • Thức đẩy giáo dục mở theo những hình thức bình đẳng, cá nhân hóa có thời gian linh động hơn: Nhiều khóa học bùng nổ. 
 • Giúp cơ sở, trường học giảm chi phí đào tạo: Với sự phát triển công nghệ internet sẽ dạy học trực tuyến giúp giảm chi phí đào tạo các mô hình dạy học E – Learning. 
 • Vận hành các cơ sở đào tạo tốt hơn: Để áp dụng công nghệ vào vận hành giúp quản lý giáo viên và học sinh, tiết kiệm, giảm lãng phí và tăng hiệu suất chất lượng cao hơn

3. Những khó khăn và thách thức khi chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay

3.1 Đổi mới cần thận trọng hơn

Vì sao lại cần thận trọng hơn trong việc chuyển đổi số trong giáo dục? Bởi vì trên thực thế hiện nay xu hướng ngày càng phát triển hơn nữa nhất là công nghệ. Để nhanh chóng phát triển chúng ta phải áp dụng công nghệ số hiện nay trong giáo dục để nâng cao những kỹ năng phát triển hơn nữa. Nhưng cơ sở vật chất,công cụ còn nhiều thiếu sót và lạc hậu vẫn còn chưa đáp ứng được sự chuyển mình trong giáo dục. 

3.2 Kỹ năng và kiến thức vẫn còn mức hạn chế

Như chúng ta cũng biết kỹ năng là một phần rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới trong tổ chức hiện nay được phổ biến trên nhiều quốc gia. Với tình trạng vẫn còn thiếu hụt nhân viên có kỹ năng về công nghệ số vẫn còn tồn tại.

➡️➡️ Xem ngay: Xây dựng quản lý lớp học hiệu quả

3.3 Vẫn còn thiếu sự hướng dẫn và chiến lược

Đây cũng chính là một bức tường cản trở lớn nhất trong việc phát triển ngành giáo dục theo hướng công nghệ số đó chính là cần phải biết thay đổi từ đâu và thay đổi sao cho hợp lý nhất

3.4 Tính tương thích dựa trên hệ thống

Vấn đề của chuyển đổi số trong ngành giáo dục là việc các công nghệ hiện đại không tương thích với mô hình của ngành giáo dục. Để có thể tích hợp với công nghệ hiện đại vào giáo dục, cần phải chấp nhận đổi mới và phải cần có đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực. 

Thách thức chuyển đổi số trong giáo dục

Thách thức và mục tiêu chuyển đổi số trong giáo dục

4. Giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục

 • Tuyên truyền và nâng cao trách nhiệm giúp những người có nâng cao tinh thần quyết tâm về thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục đến từ cơ sở, nhà trường, giảng viên và giáo viên. 
 • Đẩy mạnh, triển khai chính phủ điện tử, hướng đến chính phủ số trong toàn ngành. 
 • Tăng cường kết hợp với công nghệ như Big data, AI với cơ sở dữ liệu số chuyên 
 • Củng cố và hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ và thiết bị công nghệ thông tin thiết thực phục vụ số liệu ngành xây dựng. 
 • Kiểm soát và định hướng thông nhất để từ đó tạo môi trường số kết nối, chia sẻ.

➡️➡️ Có thể bạn quan tâm: Đổi mới phương pháp dạy học

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng giúp bạn có thể nắm bắt thêm thông tin về chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay. Từ đó có thể phát triển mới trong ngành giáo dục, sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin truyền thông.