Sự xuất hiện của ChatGPT tạo nên làn sóng lớn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Trong đó giáo dục là một trong những ngành nghề được nhiều chuyên gia quan tâm và đặt lên bàn cân để so sánh về những cơ hội và thách thức mà chatbot này mang lại. Vậy ChatGPT trong giáo dục có những lợi ích? Cùng Koolsoft tìm hiểu rõ nét qua nội dung bài viết sau đây.

1. Tác động của ChatGPT đối với ngành giáo dục

Theo nhiều chuyên gia nhận định ChatGPT – công cụ siêu trí tuệ nhân tạo AI có thể tạo nên một cuộc cách mạng mới trong ngành giáo dục. Bài toán đặt ra trong ngành giáo dục là làm sao để tận dụng mọi ưu điểm, lợi ích của công cụ này trong quá trình giảng dạy cho thầy cô và tra cứu thông tin của học sinh một cách hiệu quả.

1.1 Chatbot là trợ lý cá nhân của người dạy và người học

Khi được hiểu và ứng dụng đúng cách thì ChatGPT thực sự là một công nghệ đắc lực đóng vai trò quan trọng cho cả người dạy và học. Đối với người học, siêu trí tuệ nhân tạo như một trợ lý cá nhân hoàn hảo. Cụ thể chatbot có khả năng tóm tắt tài liệu, nghiên cứu chuyên sâu, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng. 

Điều mà trước đây người học phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau. Về phía người dạy, thời gian soạn giáo án, giải đáp thắc mắc, nhận xét kết quả học tập của học viên sẽ được rút ngắn hơn bao giờ hết nhờ vào sự hỗ trợ của ChatGPT. Còn đối với nhà trường, đưa ChatGPT vào trong giáo dục góp phần giảm bớt khối lượng công việc, tăng năng suất một cách hiệu quả.

ChatGPT trong giáo dục - hỗ trợ phát triển toàn diện cho người dùng

ChatGPT trong giáo dục – hỗ trợ phát triển toàn diện cho người dùng

1.2 Siêu AI giúp nâng cao tinh thần tự học hiệu quả

Lợi ích mà ChatGPT mang lại cũng góp phần thúc đẩy người học nâng cao tinh thần tự học, tự đặt câu hỏi, tìm hiểu và phát triển kiến thức dựa theo những thông tin mà nó mang lại. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, ChatGPT vẫn không tránh khỏi những hạn chế trong tính xác thực của thông tin. Điều này buộc người học không được phụ thuộc hoàn toàn 100% vào chatbot mà phải sàng lọc, lựa chọn và loại bỏ những kiến thức không chính xác.

Sự thay đổi trên hoàn toàn trái ngược với mô hình giáo dục truyền thống. Vẫn là bản chất cung cấp cho người học tri thức, kỹ năng, phẩm chất nhưng chương trình giáo dục thường được xây dựng sẵn theo những mục đích và mô hình cụ thể trước khi mang đến cho người học.

1.3 Giải pháp tiết kiệm thời gian và tối ưu các kỹ năng

ChatGPT trong giáo dục góp phần giải phóng thời gian học tập, hỗ trợ và phát triển các kỹ năng cao hơn mà chính người học chưa khám phá ra được từ giới hạn bản thân. Đồng thời giúp người dạy nhận ra được vai trò của mình là người dẫn dắt thay vì chỉ là người truyền đạt như trước kia. Việc áp dụng ChatGPT một cách khôn ngoan là cách để nâng cao năng lực số của giáo viên, giúp họ phát triển bản thân, nghề nghiệp và phục vụ tốt cho công việc.

ChatGPT cải thiện mọi kỹ năng cho người học

ChatGPT cải thiện mọi kỹ năng cho người học

2. Chat GPT mở ra thách thức gì ở lĩnh vực giáo dục?

Bên cạnh những cơ hội mang lại thì ChatGPT trong giáo dục vẫn còn tồn tại những nỗi lo đến từ nhiều phía bao gồm.

2.1 Nguy cơ gian lận trong thi cử

ChatGPT tạo ra nỗi lo liên quan đến đạo đức của người học. Bởi chatbot có thể trở thành công cụ khiến học sinh lạm dụng và sử dụng trong thi cử. Điều này tạo ra thách thức lớn trong việc đánh giá chất lượng thật của những kết quả mà các em mang lại. 

Người học hoàn toàn có thể sử dụng tài liệu ChatGPT cung cấp để biến thành sản phẩm của mình mà không cần tốn quá nhiều chất xám hay lo sợ vi phạm bản quyền. Nếu không có biện pháp khắc phục thì ChatGPT còn tác động tới cả tâm lý của người học: gây ra tâm lý thụ động, ỷ lại.

2.2 Thông tin sai lệch

Đối với người dạy, một khi lạm dụng ChatGPT có thể dẫn đến truyền đạt thông tin sai lệch, không phù hợp với bối cảnh, nhu cầu hoặc cảm xúc của người học.

3. ChatGPT – Công cụ tìm kiếm đắc lực cho ngành giáo dục

ChatGPT mang đến cho người dạy và người học rất nhiều lợi ích, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu bắt buộc giúp họ thích ứng và phát triển toàn diện trong thời đại 4.0.

3.1 Công cụ hỗ trợ người giảng hiệu quả

ChatGPT ra đời là một công cụ giúp hỗ trợ người giảng dạy hiệu quả. Người biết tận dụng ChatGPT sẽ giúp công việc được giải quyết nhanh chóng hơn, đồng thời có thể tập trung thời gian để nâng cao chất lượng giảng dạy, đánh giá năng lực học sinh. Sự xuất hiện của chatbot thông minh cũng buộc người giảng dạy cần phải thay đổi lại phương pháp dạy và định vị rõ vai trò của mình đối với người học.

3.2 Công cụ hỗ trợ ưu việt cho cả thầy cô và học sinh

Ngay từ khi chính thức ra mắt, ChatGPT đã tạo nên cơn sốt  chưa từng thấy trong giới học sinh, sinh viên. Siêu AI này đã giúp người học tìm kiếm, tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nhờ đó mà người học tiết kiệm thời gian, công sức xử lý những công việc đơn giản, tập trung vào những vấn đề yêu cầu tư duy phản biện và tư duy phân tích cao.

chatbot là trợ lý cá nhân cho cả người dạy và học

Chatbot là trợ lý cá nhân cho cả người dạy và học

>> Xem thêm: ChatGPT là gì?

3.3 Sử dụng ChatGPT như thế nào là hiệu quả?

Có thể nói việc sử dụng ChatGPT trong giáo dục là một điều tất yếu trong kỷ nguyên số. Trách nhiệm của con người đối với công cụ này phải không ngừng được đề cao để có thể giám sát và vận hành một cách hiệu quả. Do đó ngành giáo dục cần nhanh chóng có biện pháp kịp thời để khắc phục mọi hạn chế của ChatGPT trong nền giáo dục thời nay:

  • Xây dựng quy định, nội dung sử dụng công cụ này trong lĩnh vực giáo dục: Nhà trường không nên cấm hoàn toàn việc sử dụng ChatGPT mà cần giới hạn nó trong một phạm vi cụ thể để vừa dễ dàng quản lý vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng của học viên.
  • Sử dụng ChatGPT như một công cụ để bổ sung kiến thức: Tất cả mọi đối tượng đều cần phát triển năng lực bản thân để có thể tận dụng lợi ích của ChatGPT trong giáo dục. Người học sử dụng năng lực phản biện để đánh giá đúng sai, người thầy trau dồi hiểu biết về công nghệ và vốn tri thức để xác định được sản phẩm của học viên và máy. Qua đó hiểu được bản chất của ChatGPT là gì và vận dụng nó vào giáo dục thời nay sao cho hiệu quả.
  • Trang bị cho người học nhận thức đúng đắn để nhận biết thông tin chuẩn xác: Ngành giáo dục cần giúp cho người dạy và học nhận thức được hành vi đạo đức phù hợp khi sử dụng công nghệ. Từ đó biết được điều gì nên và không nên, đúng hay sai thời điểm khi sử dụng ChatGPT ở lĩnh vực giáo dục.

4. Kết luận

ChatGPT không chỉ là xu hướng mà đang ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều khía cạnh khác trong xã hội. Qua thông tin mà Koolsoft chia se, mong rằng ChatGPT trong giáo dục ngày càng phát triển mạnh mẽ và nâng cao năng suất, hiệu quả với cả thầy cô và học sinh.