Hầu hết khi chúng ta làm việc gì quá lâu thì cũng sẽ gây tình trạng quá tải dẫn đến tình trạng hiệu suất làm việc không được như mong muốn, đặc biệt là học trên phần mềm E – Learning. Việc ngồi trước màn hình máy vi tính trong một khoảng thời gian dài khiến người học mất kiên nhẫn khi phải tiếp thu những kiến thức khô khan, khó hiểu. Bài viết dưới đây Koolsoft sẽ giới thiệu đến bạn một số cách tối ưu hóa thời gian khi học trên phần mềm E – Learning giúp giảm chi phí và cải thiện hiệu suất học tập.

1. Sử dụng video demo cho những kiến thức phức tạp

Các khóa học trực tuyến E – Learning thường bao gồm nhiều nội dung và phần kiến thức phức tạp. Nếu chỉ nghe giảng theo cách thông thường cùng nội dung vừa dài vừa phức tạp sẽ khiến cho người học cảm thấy khó tiếp thu. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể diễn tả những ý chính quan trọng trong mục lục thông qua video demo để giúp các kiến thức thêm trực quan hơn.

cách tối ưu hóa thời gian khi học trên phần mềm E - Learning là dùng video demo

Cách tối ưu hóa thời gian khi học trên phần mềm E – Learning là dùng video demo

2. Lồng ghép những tình huống và ví dụ thực tế vào bài giảng

Mục tiêu của việc đào tạo không phải là việc người học tiếp thu được bao nhiêu lượng kiến thức mà họ có thể hiểu và áp dụng vào thực tế ở mức độ nào. Các ví dụ và tình huống thực tế giúp cho người học kiểm tra lại kiến thức đã học và tiếp thu thêm thông tin mới trong những trường hợp thực tế. Đây chính là một đặc điểm giúp cho phần mềm E – Learning dễ đọc và dễ nhớ hơn.

Ví dụ: Một học viên trong lúc làm việc có thể thấy rõ những hành động của họ sẽ dẫn đến kết quả ra sao. Nhưng so với việc học trên hệ thống E – Learning, người học sẽ không phải đối mặt với bất cứ rủi ro nào bởi họ có thể rút ra bài học từ tình huống thực tế. Việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và tạo được ấn tượng tốt đối với người học bằng cách sử dụng các tình huống, hình ảnh và nhân vật trong thực tế

3. Sử dụng đa dạng các công cụ quản lý, đo lường kết quả

Mục tiêu của người học chính là kết quả học tập, đào tạo. Chính vì thế đối với hệ thống đào tạo trực tuyến E – Learning, các công cụ đo lường và quản lý học tập hết sức cần thiết. Bạn cần đo lường, thống kê các dữ liệu của học viên và quản lý bài giảng số.

Ngoài ra, các công cụ quản lý này sẽ cho phép bạn theo dõi việc học tập của học viên thông qua theo dõi số giờ học và phần trăm hoàn thành bài học,…

4. Tạo thư viện cung cấp các bài giảng trực tuyến

Người học sẽ được cung cấp nhanh các thông tin và áp dụng ngay sau khi xem các bài giảng trực tuyến. Nhờ đó họ có thể tập trung một cách hoàn toàn vào một vấn đề mà họ đang cần lúc đó và ứng dụng nó vào công việc thực tế thay vì phải hoàn thành một khóa học để rút ra kinh nghiệm nào đó. Bên cạnh đó thì việc cung cấp một thư viện chứa các video bài giảng E – Learning với những phần nội dung cụ thể cũng sẽ giúp giảm bớt khối lượng kiến thức mà học viên cần học.

Để học trực tuyến, bạn chỉ cần truy cập vào mục thư viện bài giảng để tiếp cận trực tiếp và nhanh nhất với đơn vị kiến thức mà mình cần rồi sau đó áp dụng kiến thức đó ngay. Họ không cần phải dành quá nhiều thời gian trong việc học trên phần mềm E – Learning vì đã có thư viện như một cầu nối kiến thức nhanh gọn hơn.

dùng thư viện đào tạo trực tuyến khi học trên E - Learning

Dùng thư viện đào tạo trực tuyến khi học trên E – Learning

>> Xem thêm: Ứng dụng của E – Learning trong dạy học

5. Kết hợp yếu tố cá nhân trong hệ thống bài giảng E – Learning

Mục tiêu cơ bản nhất của việc học chính là người học được đáp ứng đầy đủ kiến thức cá nhân. Họ cần những khóa học được thiết kế để phù hợp và đáp ứng đủ cho các nhu cầu, các lĩnh vực mà họ quan tâm. Một khóa học được cho là phù hợp với mọi đối tượng thì thường chỉ giải quyết được phần nổi của vấn đề thay vì cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể mà người học có thể ứng dụng trực tiếp.

Ngoài ra phương pháp kết hợp các yếu tố cá nhân trong bài giảng cho phép người học lựa chọn chính xác được phần kiến thức dựa theo nhu cầu của họ. Điều này giúp dẫn đến thời gian học giảm đi vì người học được tiếp cận với những nội dung quan trọng nhanh chóng thay vì phải học những kiến thức không liên quan đến phạm vi công việc của họ.

Với sự hỗ trợ của phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến E – Learning thì quá trình đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp đã thuận lợi và hiệu quả hơn so với những phương pháp truyền thống. Tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất thì phương thức thực hiện, triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến E – Learning cần được chú ý và cân nhắc kỹ càng.

6. Kết luận

Để bài giảng của mình đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên áp dụng ngay cách tối ưu hóa thời gian khi học trên phần mềm E – Learning mà Koolsoft chia sẻ. Qua đó giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tăng năng suất học tập và cải thiện chất lượng bài giảng.