Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, việc học không chỉ giới hạn trên giảng đường mà còn phát triển sang hình thức trực tuyến (E – Learning). Hình thức này có nhiều ưu điểm mà bản thân hình thức học tập truyền thống khó mà có được. Hãy tham khảo những thông tin chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc ứng dụng của E – Learning trong dạy học các thầy cô nhé!

1. Hiểu rõ về phương pháp học trực tuyến – E – Learning

E – Learning là phương pháp học tập có sử dụng kết nối giữa học viên và giảng viên với nhau và trao đổi tài liệu học tập (web học trực tuyến, đĩa CD, audio, băng video,…) thông qua một máy vi tính, điện thoại thông minh nối với một thiết bị tương tự ở nơi khác có kết nối với Internet để phục vụ công việc học tập. Hiện nay hình thức E – Learning đã mở rộng hơn rất nhiều và được diễn ra dưới dạng thư điện tử (email), thảo luận trực tuyến (chat), diễn đàn (forum), hội thảo, video,…

Lợi ích của việc ứng dụng của E – Learning trong dạy học có những ưu điểm khắc phục những hạn chế của phương pháp học truyền thống. Chẳng hạn như không bị giới hạn bởi thời gian và không gian, bởi người học có thể tiếp cận bài giảng ở khắp mọi nơi mà chỉ cần có thiết bị và Internet.

Ngoài ra còn có thêm video và công cụ để lưu lại lời giảng và giáo án, để sinh viên có thể lưu trữ và tham khảo. Theo thống kê,  E – Learning còn giúp tiết kiệm khoảng 60% chi phí như chi phí di chuyển, chi phí mặt bằng, điện lực,…Học viên chỉ cần tốn thêm chi phí trong việc đăng ký khóa học thậm chí có thể đăng ký nhiều khóa học nếu muốn.

phương pháp E - Learning được ứng dụng vô cùng rộng rãi

Phương pháp E – Learning được ứng dụng vô cùng rộng rãi

Tuy nhiên E – Learning không phải là không có những mặt chưa hoàn thiện. Trong đó khuyết điểm lớn nhất của nó là việc truyền tải thông tin và tương tác giữa học viên với giảng viên. Mọi thứ có thể đơn giản được truyền tải thông qua máy tính, nên học viên có thể bị hạn chế trong việc phát biểu ý kiến của cá nhân, cũng như hỏi đáp thắc mắc với giảng viên. Đó chính là lý do mà khóa học E – Learning đòi hỏi người học phải có năng lực làm việc độc lập, ý thức tự giác cao độ cùng khả năng tương tác qua mạng tốt với giảng viên cùng những học viên khác. Và việc ứng dụng của E – Learning trong dạy học ngày càng được nhiều người tin tưởng.

2. E – Learning được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

2.1 Công cụ giáo án điện tử

Ứng dụng của E – Learning trong dạy học giúp cho việc tạo nên toàn bộ giáo án dạy học của giáo viên trên lớp theo xu hướng multimedia hóa một cách chi tiết. Qua đó giúp ích cho giáo viên trong việc lên kế hoạch, tổ chức dạy học, tiết kiệm thời gian, việc lưu trữ đạt hiệu quả hơn. 

Việc thực hiện này thường thông qua một trang web hay một ứng dụng với các thao tác cơ bản như thu thập thông tin về học viên, bài giảng, lớp học dưới dạng như text, âm thanh, hình ảnh, hoạt hình, video chỉ bằng việc kéo thả và trình bày nội dung chi tiết vào Powerpoint. Nội dung của giáo án có thể được xuất ra bằng nhiều định dạng khác nhau như HTML, CD-ROM.

sử dụng E - Learning làm gáo án điện tử

Sử dụng E – Learning làm gáo án điện tử

2.2 Công cụ mô phỏng

Mô phỏng là quá trình phát triển mô hình hóa để mô phỏng một đối tượng cần nghiên cứu với một tập những công thức toán học. Những lĩnh vực mà công cụ mô phỏng áp dụng cực rộng rãi như khoa học tự nhiên, y học, vật lý, công nghệ thông tin, hóa học,…với các công cụ nghiên cứu và thuật toán mô phỏng các hiện tượng thời tiết, , các phản ứng hóa học, quá trình sinh học trong tự nhiên, hay vận hành các công cụ máy tính…

Mô phỏng mà được nhiều người biết đến là Công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính như Công nghệ mô phỏng trong hoạt hình (animation) hay phim ảnh (computer – generated imagery – CGI) để sản xuất phim ảnh, trò chơi điện tử, và những sản phẩm nghệ thuật từ hệ thống máy tính hiện đại. Trong lĩnh vực thiết kế hiện nay, quy trình thiết kế đã được nâng cấp từ bản vẽ trên máy tính, mô phỏng tối ưu hóa, sản xuất bằng máy in 3D sẽ trở thành xu hướng sản xuất mới cho tương lai.

2.3 Công cụ bài giảng điện tử

Tiếp nối với công cụ giáo án điện tử thì người ta sẽ áp dụng E – Learning trong những bài giảng điện tử, đặc biệt tại các trường học quốc tế hiện nay, mà điển hình là Powerpoint. Với phần mềm này người dùng có thể tạo nên những bản trình bày nhanh chóng, dễ dàng, thông tin cũng được trình bày đa dạng, mới mẻ hơn với đủ loại như text, video, hình ảnh, audio, GIF,…

Không chỉ riêng gì giáo viên mà học viên còn dùng công cụ này để trình bày đồ án, giúp cho tập thể xem và đưa ra ý kiến dựa trên phần trình bày đó. Thêm nữa những phần mềm bài giảng điện tử hiện nay còn cung cấp thêm tính năng phát trực tiếp thông qua Internet.

>> Xem thêm: Cách sử dụng Koolsoft E – Learning để tối ưu hóa trung tâm ngoại ngữ

2.4 Công cụ tạo bài kiểm tra

Công cụ tạo bài kiểm tra là các ứng dụng giúp giảng viên hay nhà trường tạo ra, phân phối các bài kiểm tra thông qua Internet. Hiện nay các công cụ này, nổi bật là ứng dụng mã nguồn LMS còn tích hợp khả năng tự chấm điểm (đối với phương thức trắc nghiệm), chia điểm trung bình, tổng hợp và báo cáo. Giảng viên có thể sử dụng các bài kiểm tra này trong nhiều trường hợp khác nhau như kiểm tra đầu vào, kiểm tra giữa kỳ, các kỳ thi chính thức điển hình là IELTS và học viên sẽ biết được kết quả ngay lập tức.

ứng dụng của E - Learning trong dạy học là tạo bài kiểm tra

Ứng dụng của E – Learning trong dạy học là tạo bài kiểm tra

2.5 Công cụ seminar điện tử

Seminar điện tử (hay còn gọi là webinar), được hiểu nôm na là “một cuộc hội thảo thông qua Internet” là một nền tảng trực tuyến cho phép người dùng quản lý, tham gia cuộc họp ảo thông qua các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối với Internet mà không cần trực tiếp gặp mặt. 

Cũng giống như lớp học trực tuyến, webinar cung cấp một môi trường mà bạn có thể tiếp nhận nhiều sự lựa chọn, thông tin, nhiều phương pháp để trao đổi cũng như tương tác với nhau mà không bị hạn chế bởi mặt thời gian và không gian. Ứng dụng của E – Learning trong dạy học này được áp dụng thông qua các cuộc họp nhóm nội bộ, đặc biệt nếu bạn làm việc cho môi trường đa quốc gia, hiện nay có đã được mở rộng như một khóa học trực tuyến ngắn hạn.

3. Kết luận

Ứng dụng của E – Learning trong dạy học được xem là phương pháp hữu hiệu trong việc đào tạo ở thời đại mới. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ E – Learning cũng như những ứng dụng của E – Learning vào việc dạy học.