quan-ly-lop-hoc-tren-zoom

Cách quản lý lớp học trên zoom meeting

Zoom Meeting là một trong những ứng dụng miễn phí được nhiều giáo viên lựa chọn trong tổ chức và quản lý lớp học online. Tuy nhiên, cách quản lý lớp học trên Zoom hiệu quả và đảm bảo được người tham gia sẽ nhận thức được đầy đủ lượng thông tin cung cấp? Chính vì vậy, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi về ứng dụng dạy học trực tuyến Zoom Meeting. 

1. Cách quản lý lớp học trên Zoom Meeting với tài khoản cá nhân 

Zoom Meeting là ứng dụng không chỉ được sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy và còn có ý nghĩa đối với các cuộc hội họp, bàn việc, tranh luận trong mùa Covid-19. Hiện nay, Zoom Meeting được xem là ứng dụng quản lý lớp học online miễn phí hiệu quả. 

Zoom Meeting có 2 loại tài khoản gồm miễn phí và bản nâng cấp có tốn phí. 

  • Đối với bản miễn phí, Zoom Meeting giới hạn về thời gian là 40 phút và 100 người cho mỗi lần gặp.
  • Nếu bạn bỏ thêm 300/tháng để dùng phiên bản nâng cấp sẽ có thể tham gia trên 100 người, video dạy học được lưu trữ trên đám mây của Zoom và cho thể tải về được. Hơn nữa, thời gian của buổi học sẽ không bị giới hạn và gián đoạn như ở tài khoản miễn phí. 

Với chất lượng hình ảnh rõ nét cùng tốc độ tin nhắn nhanh, đây là phương pháp giúp giáo viên theo dõi và quản lý lớp học online một cách chuyên nghiệp, hiệu quả. Đồng thời, giáo viên cũng cần phải chú ý: 

  • Để việc quản lý lớp học trên Zoom cũng như quá trình giảng dạy được đảm bảo, bạn nên sử dụng tài khoản có tốn phí. Với tài khoản này, bạn có thể làm được nhiều việc hơn và đảm bảo tài liệu hay thông tin buổi học luôn được lưu giữ. Điều này sẽ giúp người học xem lại hoặc ghi hình những phần nội dung quan trọng. 
  • Cung cấp đầy đủ thông tin, thời gian, ID lớp học,… để người học nắm bắt và bắt đầu buổi học đúng thời gian quy định.

2. Cách để khai thác tối đa hiệu quả của ứng dụng Zoom 

Một số bất cập đối với những buổi học offline hiện nay: 

  • Đối với các lớp học offline, để truyền thông tin cho học sinh hay sinh viên đều cần phải nhờ đến ban cán sự. Do vậy mà nhiều khi việc liên lạc thường không đảm bảo được nhanh chóng và đồng đều. 
  • Hơn nữa, để chuyển tài liệu học tập hay giáo trình liên quan cũng trở nên khó khăn. Nếu muốn phân công nhiệm vụ hay hướng dẫn công việc cần thực hiện học người học sẽ có nhiều bất cập. Việc trao đổi thắc mắc đôi khi sẽ bị hạn chế và mất nhiều thời gian trong quá trình học. 

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ứng dụng Zoom Meeting thì các vấn đề này đều được giải quyết nhanh gọn và thao tác vô cùng đơn giản. Đặc biệt, với những bạn rụt rè có mong muốn đặt câu hỏi nhưng ngại phát biểu thì tại Zoom Meeting, người học có thể thoải mái nêu lên ý kiến, thắc mắc của mình trong nhóm trao đổi. Điều này sẽ giúp cho giáo viên biết được mức độ hiểu bài của học sinh, sinh viên của mình. Nhờ vậy mà nhận thức của người học về kiến thức sẽ trở nên đơn giản nhưng lại cực kỳ sâu sắc.

Tuy nhiên, để đảm bảo phát huy ưu điểm này, giáo viên cần chú ý: 

  • Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan đến buổi học cũng như bài giảng. 
  • Cố gắng nói to, rõ, thu hút sự tập trung của người học. 
  • Có sự trao đổi và giao lưu để không khí buổi học không bị nhàm chán. 
  • Tạo không khí thoải mái nhưng cũng đảm bảo những yêu cầu, quy chế để tránh những vấn đề này sinh khiến chất lượng bài giảng không đảm bảo.

Zoom Meeting là một trong những phần mềm dạy học trực tuyến rất hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, với những người không thành thạo công nghệ đôi khi sẽ thấy khó khăn. Hy vọng những chia sẻ về cách quản lý lớp học trên Zoom của chúng tôi đã phần nào giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công và luôn có sức khỏe để thực hiện tốt công việc của một “người lái đò”.