Cách dạy học trực tuyến là một hình thức giảng dạy thông qua internet kết hợp với các thiết bị như máy tính, điện thoại… giúp giáo viên giảng dạy, truyền tải kiến thức tới học sinh. Đây là một phương pháp học tập đáp ứng được thực tiễn và yêu cầu hiện tại của Bộ giáo dục – đào tạo triển khai là “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”.

Dạy học online không phải là một phương pháp quá mới mẻ nhưng nhiều thầy cô vẫn chưa quen, còn gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng các phần mềm ứng dụng để tạo lớp học, xây dựng bài giảng trực tuyến, quản lý học sinh online…vậy chúng ta cần làm gì để có thể dạy học trực tuyến hiệu quả nhất, có những phương pháp học tập online nào và làm sao để có thể học online? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn trong vấn đề dạy học trực tuyến.

Cách dạy học trực tuyến siêu hiệu quả mùa dịch

Cách dạy học trực tuyến siêu hiệu quả mùa dịch

1. Cần làm gì để có cách dạy học trực tuyến hiệu quả?

        Có kiến thức về công nghệ thông tin, biết cách sử dụng các công cụ dạy học trực tuyến như các website, các ứng dụng, phần mềm dạy học online

        Chuẩn bị thật kỹ bài giảng trước khi dạy học online, tạo những bài giảng đa dạng, mới mẻ và sinh động thông qua các hình thức mới như video, hình ảnh 3d…đổi mới các học liệu học tập và phương pháp dạy học để tiếp cận được nhiều học viên hơn tạo kết quả giảng dạy trực tuyến tốt hơn. Giáo viên nên chú trọng tới vấn đề trọng tâm của kiến thức không nên dàn trải, tham nhiều nội dung mà không chú trọng tới chất lượng.

Làm gì để dạy trực tuyến cho hiệu quả

        Thái độ dạy học nghiêm túc, tâm huyết với công việc. Các thầy cô cũng phải là tấm gương cố gắng, nỗ lực đưa tới học viên những bài giảng chất lượng. Với lòng yêu nghề, đam mê công việc, năng lượng tích cực từ người giảng dạy sẽ tạo động lực rất lớn để học viên học trực tuyến hiệu quả hơn.

        Thường xuyên tương tác kết nối với học viên, quản lý được lớp học, nắm bắt được tình hình, năng lực học tập của từng thành viên để hướng dẫn kịp thời, có phương án học tập mới phù hợp với từng đối tượng học viên để nâng cao hiệu quả giáo dục trực tuyến.

        Luôn cập nhật, tìm hiểu các công cụ hỗ trợ giáo dục online phù hợp để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến. Mỗi nền tảng dạy học online đều có ưu và nhược điểm riêng. Người dạy phải làm sao để tìm ra những công cụ tốt nhất đáp ứng được yêu cầu trong việc giảng dạy online của mình.

        Học viên cần có mục tiêu rõ ràng và có kỷ luật, ý thức tự giác. Vì khi học online sẽ ít có sự quản thúc và giáo viên nhiều khi cũng không thể bám sát học sinh như khi dạy học trực tiếp nên thái độ và ý thức của người học là vô cùng quan trọng. nếu học tập không có kế hoạch mục tiêu thì rất khó thể theo chương trình học online và đạt được kết quả như mong đợi.

2. Các phương pháp dạy học online hiệu quả

        Học qua các website thông qua các khóa học cả mất phí và không mất phí: có rất nhiều web học tập trực tuyến ra đời đáp ứng nhu cầu của mọi người trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

        Học qua các ứng dụng, phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại: cách này vô cùng dễ dàng và phổ biến bởi thời đại bùng nổ công nghệ và smartphone khiến cho việc học online thông qua app trên điện thoại trở nên quá quen thuộc đối với mọi người. chỉ cần một máy tính và điện thoại smartphone kết nối internet là người học có thể đăng nhập vào tài khoản và học bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào

Những phương pháp dạy trực tuyến hiệu quả

        Học với gia sư online giảng dạy và hướng dẫn thực hành 1-1: giáo viên sẽ trực tiếp tương tác với học sinh, các bài giảng sẽ được chuẩn bị trước và gửi cho học viên chuẩn bị trước khi học. Cách này khá phổ biến nhưng so với những cách học khác thì thường tốn kém hơn nhưng lại đem lại hiệu quả cao hơn so với những phương pháp học online khác.

3. Hướng dẫn cách dạy học trực tuyến (quy trình)

Việc dạy học online hiện nay cũng vô cùng đơn giản.

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về dạy học online, bạn tìm hiểu về phương pháp mà bạn thấy mình phù hợp nhất như là gia sư online, học qua app, học qua website…bạn có thể chọn miễn phí hoặc trả phí tùy vào nhu cầu của bản thân.

Đối với website bạn chỉ cần lên vào máy tính vào trang web và đăng nhập là có thể học. Còn đối với điện thoại bạn cần tải ứng dụng về sau đó đăng ký, đăng nhập tài khoản là một đã có thể kết nối giữa người dạy và người học nhanh chóng.

Hướng dẫn dạy trực tuyến

Tùy vào những công cụ sẽ có cách quản lý, giảng dạy, chi phí, đối tượng khác nhau. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin để biết công cụ đó có đáp ứng được nhu cầu của mình không để quyết định chọn phương pháp học tập và công cụ học tập trực tuyến phù hợp.

Khi đã đăng nhập thành công, bạn có thể dễ dàng tạo những bài giảng của riêng mình bằng video, file ghi âm bài giảng, hình ảnh sinh động hay bất cứ một chủ đề nào mà bạn thích.

Đối với việc giảng dạy nhiều người các công cụ học tập trực tuyến sẽ cho phép bạn tạo lớp học, lưu lại danh sách lớp học để giáo viên quản lý dễ dàng, tạo sự tương tác kết nối giữa người dạy và người học.

Bài viết đã đưa ra cái nhìn khái quát và đưa ra một vài gợi ý để việc dạy học trực tuyến của các thầy cô tham khảo. chúc quý thầy cô và các bạn sẽ có những buổi học online thật thú vị và đạt chất lượng cao.