cac-phuong-phap-quan-ly-lop-hoc-hieu-qua

Các phương pháp quản lý lớp học hiệu quả

Các phương pháp quản lý lớp học hiệu quả luôn là điều khiến không ít giáo viên hay bất kỳ người dạy học nào phải đau đầu. Tìm kiếm biện pháp quản lý lớp học có thể ổn định trật tự và thu hút sự quan tâm của người học luôn tốt hơn nhiều câu nói: “Hãy tập trung lên đây”. Chính vì vậy, bài biết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp một số biện pháp quản lý lớp học hiệu quả dành cho giáo viên hay quản lý trung tâm trong quá trình giảng dạy. 

1. Áp dụng các phương pháp quản lý lớp học hiệu quả ngay từ thời gian đầu

Chất lượng của giáo dục phụ thuộc rất nhiều vào các quản lý lớp học bằng biện pháp tích cực từ giáo viên. Hầu hết với những cơ sở đào tạo đều không tránh khỏi được tình trạng người học nhốn nháo, nói chuyện, làm việc riêng hay không thực hiện theo những yêu cầu của giáo viên,… Điều này dẫn đến những buổi học trở nên nhàm chán và kém hiệu quả. Vậy các phương pháp quản lý lớp học hiệu quả hiện nay như thế nào? 

Ngay từ buổi gặp mặt lần đầu tiên, dù là giáo viên, giảng viên các trường đại học, cao đẳng hay quản lý trung tâm ngoại ngữ thì cũng nên chú ý đến những vấn đề sau: 

 • Tạo không khí gần gũi, vui vẻ và thân thiện giữa người dạy và người học bằng cách giới thiệu bản thân, cùng làm quen theo cách thoải mái nhất. 
 • Sự tự tin và nụ cười sẽ khiến của giáo viên hay người quản lý trung tâm sẽ quyết định đến không khí lớp học. Hãy thể hiện mình là một người đầy năng lượng, dễ tính, lắng nghe ý kiến và mong muốn từ người học. 
 • Cùng học sinh xây dựng nội quy dựa trên mong muốn của cả hai bên và đảm bảo  thỏa thuận thống nhất. 
 • Dù dễ tính nhưng không quá dễ dãi, người quản lý cần phải biết nghiêm khắc đúng thời điểm để răn đe và kỷ luật nếu phạm lỗi. 
 • Nêu chi tiết quy định phạt, thưởng đối với từng thành viên và có sự rõ ràng ngay từ ban đầu. 
 • Đưa ra những cách thức quản lý lớp học hiệu quả dựa trên tinh thần dân chủ của người học. Điều này không chỉ tạo cảm giác được tôn trọng mà từng thành viên trong lớp học cũng nhận thức về sự hiện diện và vai trò của mình trong một tập thể.

2. Các biện pháp quản lý lớp học trong quá trình giảng dạy

Mặc dù những quy định ban đầu được đưa ra và đã thống nhất nhưng nếu không có các phương pháp quản lý lớp học hiệu quả thì không thể đảm bảo được chất lượng đào tạo trong thời gian dài. Chính vì vậy mà trong suốt năm học, giáo viên hay người quản lý trung tâm cần phải đảm bảo những biện pháp quản lý lớp học như sau: 

2.1 Đối với phương thức giảng dạy 

 • Tìm kiếm những phương pháp quản lý lớp học cũng như tổ chức giảng dạy tích cực nhằm kích thích sự tò mò mà niềm yêu thích của từng thành viên. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển cũng nhưng thể hiện được những năng khiếu vốn có trong mỗi người học. 
 • Xây dựng những buổi học có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng. Cân nhắc những hoạt động xen lẫn vào tiết học để không tạo cảm giác nhàm chán với phần lý thuyết khô khan. 
 • Không nên kỷ luật quá khắt khe nếu chưa thật sự cần thiết. Động viên, khích lệ để học sinh thấy vui và tích cực tham gia xây dựng bài học nhiều hơn. 
 • Nếu học sinh trả lời sai, giáo viên nên tìm ra một hướng tích cực hay điểm mạnh của câu trả lời để khích lệ tinh thần tìm tòi của người học. 

2.2 Đối với cách thức tổ chức 

 • Có thể thay đổi hình thức truyền đạt thông tin thông qua trò chơi nhỏ, hình ảnh hoặc video,…
 • Xây dựng nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ như văn nghệ, tham quan, báo tường,… để giải tỏa áp lực trong quá trình học tập, tạo kỉ niệm và sự gắn kết giữa giáo viên với thành viên lớp học. 
 • Động viên, khích lệ và quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng tập thể giúp đỡ học sinh nghèo, bệnh tật hay cá nhân học chậm để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên môi trường thân thiện, lành mạnh cho từng học sinh. 

3. Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ về các phương pháp quản lý lớp học hiệu quả nói trên sẽ có thể giúp ích cho người dạy trong việc nâng cao nhận thức cho từng thế hệ trẻ. Mỗi một con chữ đều là tâm huyết của những người làm công tác dạy học. Càng đặt nhiều tình thương bao nhiêu, bạn càng được trân trọng và nhận lại bấy nhiêu.