Bước vào kỷ nguyên công nghệ hiện đại trong thời đại mới, mô hình E – Learning xuất hiện với dự báo sẽ trở thành cách thức giảng dạy đạt hiệu quả tối ưu. Vậy xu hướng E – Learning 2024 tại thế giới và Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Koolsoft tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau bạn nhé.

1. E – Learning có nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu về xu hướng E – Learning 2024 thì bạn đã thực sự hiểu đúng về hình thức này chưa? E – Learning (Electronic Learning) còn được gọi là đào tạo từ xa hoặc đào tạo trực tuyến. Tức là phương pháp dùng Internet để phục vụ cho mục đích học tập.

Tại hình thức này, cả giảng viên và học viên sẽ không trực tiếp trao đổi với nhau mà người học sẽ được học trên các tài liệu, bài giảng được đăng tải trên hệ thống của trường. Học viên có thể dễ dàng sử dụng hệ thống này thông qua những thiết bị có kết nối với Internet như máy tính, ipad, điện thoại,…

Xu hướng E - Learning 2023 ở đa thiết bị

Xu hướng E – Learning 2024 ở đa thiết bị

2. E – Learning được đánh giá là ngành sôi động của thế giới

Hình thức E – Learning xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1999 tại Mỹ, tạo cơ hội học tập thuận tiện giúp cho người học có thể tương tác với nhau cực dễ dàng thông qua nền tảng Internet. Tuy nhiên đến năm 2010, xu hướng E – Learning mới chính thức được lan tỏa trên phạm vi toàn cầu do các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Google

Cho đến thời điểm hiện tại, hình thức E – Learning đã ghi tên mình vào danh sách các ngành công nghiệp sôi động nhất thế giới. Theo thống kê của The Economist, số học viên theo học hình thức này đã tăng mạnh lên 36 triệu người năm 2015 lên 60 triệu người năm 2016 và khoảng 70 triệu người năm 2017 và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh chóng.

Theo đó hình thức đào tạo trực tuyến hoạt động sôi nổi nhất tại Mỹ, có khoảng 80% trường đại học ở nước này sử dụng hình thức đào tạo E – Learning. Ngoài ra châu Á cũng là một thị trường vô cùng “béo bở” để phát triển dịch vụ E – Learning. Theo University World News, tổng doanh thu trong lĩnh vực E – Learning tại các nước châu Á khoảng 12 tỷ USD, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 cường quốc dẫn đầu.

3. E – Learning đang là xu thế phát triển tại Việt Nam

Vào năm 2010, vào thời điểm mà E – Learning bắt đầu trở thành xu thế trên toàn cầu thì các doanh nghiệp tại Việt Nam có những bước đi đầu tiên khi thành lập các trang web học trực tuyến. Nội dung của các bài giảng được thiết kế vô cùng đa dạng, linh hoạt nhằm tạo ra sự thuận tiện cho người học và đảm bảo nguồn kiến thức được chia sẻ hiệu quả.

Hơn thế nữa Việt Nam được đánh giá là một thị trường màu mỡ để phát triển hình thức E – Learning. Theo Ken Research, Việt Nam nằm trong top 10 thị trường giáo dục trực tuyến phát triển nhanh nhất toàn cầu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên đến 44,3%. Thị trường này có thể tăng trưởng với tốc độ khoảng 20,2 % trong giai đoạn 2019 – 2023.

E - Learning là xu hướng giảng dạy cực hiệu quả

E – Learning là xu hướng giảng dạy cực hiệu quả

4. Những ưu việt của E – Learning tới ngành giáo dục

4.1 Linh hoạt hơn trong việc dạy và học

Học trực tuyến giúp cho học viên và giảng viên linh hoạt vì có thể tham gia vào lớp học mọi lúc mọi nơi. Tất cả các bài giảng được giảng viên thu sẵn dạng video và cung cấp cho học viên. Theo đó người học có thể xem đi xem lại video hướng dẫn nhiều lần để nắm vững kiến thức. Hơn nữa, học online cong giúp học viên cảm thấy thoải mái và riêng tư hơn trong học tập.

4.2 Khoảng cách địa lý không còn là khó khăn

Thay vì người học phải đến trực tiếp trường học, học trực tuyến giúp bạn loại bỏ mọi rào cản về địa lý, không bận tâm về vấn đề đi lại.

4.3 Tiết kiệm đáng kể chi phí

Khi học tại trường thì bạn phải chi trả cho các khoản chi phí như đi lại, ăn uống, thuê nhà,…E – Learning sẽ giúp bạn loại bỏ các vấn đề này vì bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, ở mọi không gian mà mình muốn.

4.4 Tối ưu nội dung

Nội dung của chương trình học được chắt lọc thành các thông tin cụ thể, nhất quán, rõ ràng. Những bài giảng được phân chia để học viên dễ dàng nắm chắc mọi học phần được truyền tải cho đến khi khóa học kết thúc.

5. 5 xu hướng E – Learning 2024 tại Việt Nam

5.1 Học tập trên thiết bị di động

Ngày nay có đến hàng triệu người trên thế giới sử dụng thiết bị di động và nó đã trở thành một phần không thể thiếu. Điều này cho thấy các hoạt động được diễn ra trên các thiết bị cũng được mọi người ưa chuộng hơn, bao gồm cả việc học tập.

Theo nghiên cứu của eLogic Learning vào năm 2017, 99% học viên cho rằng việc học trên thiết bị di động nâng cao trải nghiệm của họ. Lý do là bởi vì hình thức này rất tiện lợi, giúp họ có thể được học mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet.

Hơn nữa các chuyên gia còn dự đoán việc học trên thiết bị di động còn phát triển mạnh mẽ hơn vào những năm tiếp theo bởi sự linh hoạt mà nó mang đến cho người dùng.

E - Learning là xu thế đào tạo tại Việt Nam

E – Learning là xu thế đào tạo tại Việt Nam

5.2 Microlearning

Nhờ vào ứng dụng của E – Learning trong dạy học, hiện nay Microlearning là hình thức bài giảng ngắn kéo dài khoảng 2 – 7 phút rất phù hợp với người đi làm bận rộn. Thống kê của eLogic Leaning cho biết trung bình mỗi nhân viên dành 1% thời gian của họ cho việc học để phát triển chuyên môn. Nghĩa là nếu làm việc 40 tiếng một tuần thì họ sẽ có 24 phút để học.

Microlearning cung cấp khối lượng kiến thức vừa đủ để người học có thể hiểu trong một khoảng thời gian ngắn nhưng vẫn có thể thu nhập lương kiến thức nhất định.

Hình thức microlearning cũng sẽ tiếp tục phát triển vì sự tiện lợi, dụng lượng nhỏ để lưu trữ trên điện thoại mà không cần thông qua hệ thống LMS.

5.3 Gamification

Gamification là một trong những xu hướng E – Learning 2024 được ưa chuộng nhất. Phương pháp này sử dụng cơ chế trò chơi để tăng sự chú ý cũng như thu hút người học. Theo dự đoán của Metaari, vào năm 2025 doanh thu của Gamification sẽ đạt tới 28,8 tỷ đô la.

Một khóa học có thể được thiết kế theo kiểu tặng huy hiệu cho học viên dựa theo số lượng bài học mà họ đã hoàn thành. Kết thúc khóa học, sẽ có bài giảng đánh giá và xếp hạng kết quả mà họ đã đạt được.

5.4 Big data

Big data khai thác các dữ liệu được thu thập từ các hệ thống như mạng xã hội, LMS…mà người dùng tham gia hàng ngày. Bằng việc thu thập và phân tích các dữ liệu này, những tổ chức, trung tâm giáo dục có thể dùng để điều chỉnh việc đào tạo phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu của người học.

5.5 Học thông qua video

Xu hướng E – Learning ngày càng bùng nổ tại Việt Nam đó chính là học trực tuyến thông qua video, điển hình là kênh Youtube. Người dùng Youtube xem hơn 2 tỷ giờ video mỗi ngày – theo thống kê từ Youtube. Cùng với đó báo cáo của Wyzowl cũng cho rằng 69% người dùng thích xem video hơn các hình thức khác.

6. Kết luận

Trên đây là những xu hướng E – Learning 2024 và được xác định là sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Với sự tiện lợi, linh hoạt mà nó mang lại, hình thức này sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong việc chọn lựa cách thức học tập hiệu quả ở kỷ nguyên số hóa.