Học online ngày càng trở nên phổ biến, hình thức học tập này ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau. Vậy những ưu nhược điểm của học online là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khám phá những ưu nhược điểm của học online

Chưa bao giờ trong thế giới đào tạo lại có nhiều lựa chọn phân phối như vậy nhiều thông tin và kiến ​​thức để truyền đạt cho các học viên. Làm thế nào để bạn chọn đúng phương tiện phân phối cho học viên và nội dung của bạn?

Vai trò của e-learning trong giáo dục là tác động đến giáo viên, người hướng dẫn

Vai trò của e-learning trong giáo dục là tác động đến giáo viên, người hướng dẫn

Như đã được đề cập trong những chia sẻ trước đây, Internet và mạng nội bộ có giá trị to lớn tiềm năng phổ biến nhanh chóng kiến ​​thức và thông tin cho toàn thế giới lực lượng lao động¾ khi được sử dụng đúng cách. Trên thực tế, Elliott Masie, chủ tịch của Trung tâm Masie, một think tank đào tạo có trụ sở tại New York đã ước tính rằng 92% các tổ chức lớn sẽ sử dụng một số hình thức dạy học trực tuyến trong năm nay.

Tuy nhiên, khi bắt đầu cân nhắc thực hiện hay trực tiếp thực hiện đào tạo online bạn cần nắm rõ ưu nhược điểm của học online là gì? Có phải học online luôn đem lại những lợi thế đặc biệt? Có một số lợi thế và bất lợi riêng biệt của việc thiết kế, phát triển và cung cấp đào tạo dựa trên web. Bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng đối tượng và nội dung đào tạo của bạn dựa trên danh sách những ưu điểm và nhược điểm này, bạn sẽ có thể đánh giá tốt hơn nếu những gì bạn nghĩ là phù hợp cho việc phổ biến trên Web.

Cùng khám phá những ưu nhược điểm của học online bạn nhé!

1.1. Ưu điểm của học online

Khi được hỏi học online sẽ đem lại những ưu điểm gì? Người ta có thể dễ dàng kể ra một list danh sách các ưu điểm mà học online đem lại, nhưng tổng thể lại thì học online có những ưu điểm sau:

Ưu điểm của học online

Ưu điểm của học online

–  Khả năng mở rộng, Khả năng tiếp cận và Tính phù hợp – Người dùng có thể tiến hành thông qua một khóa đào tạo chương trình theo tốc độ của riêng họ và tại địa điểm của riêng họ. Họ cũng có thể tham gia khóa đào tạo bất cứ lúc nào, chỉ nhận được nhiều như họ cần. Nói cách khác, “đúng lúc và vừa đủ.”

– Quay vòng thành phẩm nhanh hơn (và rẻ hơn).

– Môi trường học tập hợp tác và khám phá.

– Phân phối đào tạo dễ dàng và giá cả phải chăng – Rất có thể (và bạn sẽ muốn truy cập vào trước khi bắt tay vào WBT) khán giả của bạn có quyền truy cập vào một trình duyệt. Xác thực những gì (các) trình duyệt mà đối tượng của bạn có và (các) phiên bản nào và bạn có thể tận dụng xe phân phối.

– Nền tảng chéo – WBT có thể được truy cập bằng phần mềm duyệt web trên bất kỳ nền tảng nào: windows, MAC, Unix, v.v. Về cơ bản, bạn có thể cung cấp khóa đào tạo của mình cho bất kỳ máy qua Internet hoặc mạng nội bộ của công ty mà không cần phải phát triển khóa học cho mỗi nền tảng duy nhất.

Môi trường học tập hợp tác và khám phá

Môi trường học tập hợp tác và khám phá

– Phân phối trên toàn thế giới không đắt – Không phân phối riêng biệt hoặc khác biệt cần có cơ chế (tức là phân phối đĩa CD-ROM cho đào tạo du lịch cộng đồng). WBT có thể là được truy cập từ bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ đâu trên thế giới đồng thời giữ giảm chi phí giao hàng.

– Giảm hỗ trợ kỹ thuật – Các khóa đào tạo dựa trên web làm giảm một số nhiều vấn đề hỗ trợ kỹ thuật “mạnh mẽ và chết người” thường bao gồm đào tạo dựa trên công nghệ.

– Dễ dàng cập nhật nội dung – Những thay đổi bạn thực hiện đối với bất kỳ nội dung nào của mình là ngay lập tức có sẵn cho đối tượng học tập của bạn trên toàn thế giới.

– Tùy chọn cài đặt trên mạng riêng để bảo mật hoặc băng thông lớn hơn. nếu bạn chọn phân phối mạng nội bộ, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các plugin và băng thông, bạn có nhiều lựa chọn hơn để đưa vào WBT của mình.

Dễ dàng cập nhật nội dung

Dễ dàng cập nhật nội dung

– Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại – Thay vào đó, việc học được chuyển trực tiếp đến người học ngược lại.

– Các trình duyệt web và kết nối Internet có sẵn rộng rãi – Hầu hết các máy tính người dùng có quyền truy cập vào một trình duyệt, chẳng hạn như IE4 hoặc Netscape và được kết nối với mạng nội bộ của công ty và có quyền truy cập Internet.

– Phát triển dựa trên WBT dễ học và dễ tiếp thu hơn dựa trên CBT phát triển. Bạn sẽ có thể thu hút từ một nhóm lớn hơn các nhà phát triển WBT so với khả dụng để tạo du lịch cộng đồng truyền thống.

– Thị trường đào tạo rộng lớn, chưa được khai thác – Thị trường WBT chưa được khai thác vẫn còn lớn. Nếu bạn đang tìm kiếm thị trường thương mại, Internet cũng cung cấp một lượng lớn khán giả khao khát tài liệu qua mạng.

– Quyền truy cập có thể kiểm soát được – Bạn có thể chỉ đạo và giám sát những người được đào tạo về web – khi nào, bao nhiêu lần và theo trình tự nào.

– Tùy chọn thanh toán – Bạn có thể lập hóa đơn— và thu tiền trên hóa đơn đó— thông qua Phân phối ròng, thanh toán bằng ID người dùng, số lần truy cập, ngày / giờ truy cập hoặc bất kỳ phương tiện nào khác bằng mà bạn muốn đánh giá mức sử dụng.

– Truy cập trực tiếp vào nhiều tài nguyên đào tạo khác – Internet cho phép truy cập vào thư viện lớn nhất trên thế giới. Tận dụng các dịch vụ đã có đã tạo và sử dụng chúng để nâng cao việc học mà bạn đang phân phối.

Quyền truy cập có thể kiểm soát được

Quyền truy cập có thể kiểm soát được

1.2. Những nhược điểm còn tồn đọc khi học online

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà học online đem lại thì hình thức này vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Định dạng nội dung hạn chế trong các trình duyệt hiện tại – WBT bạn tạo sẽ không giống như CBT mà bạn có thể quen thuộc vì các hạn chế về băng thông mạng. Vì vậy, nếu nội dung của bạn dựa trên nhiều “chuông và còi”, hoặc cụ thể định dạng, Mạng có thể không phải là phương tiện phân phối tốt nhất.

– Các giới hạn về băng thông / trình duyệt có thể hạn chế các phương pháp giảng dạy – Một lần nữa, bạn bị hạn chế bởi công nghệ. Nếu nội dung của bạn dựa trên nhiều video, âm thanh hoặc đồ họa cường độ cao và khán giả của bạn không thuộc dòng T1, Phân phối qua mạng sẽ chỉ làm nản lòng người học của bạn.

– Băng thông hạn chế có nghĩa là hiệu suất chậm hơn cho âm thanh, video và dung lượng lớn đồ họa. Biết băng thông có sẵn cho khán giả của bạn— và điều gì là hợp lý “Đợi” thời gian cho họ— trước khi bạn cam kết với Mạng. Trung bình, hầu hết các thiết bị đầu cuối di động vẫn đang chạy trên kết nối 28,8 kpbs.

Những nhược điểm còn tồn đọc khi học online

Những nhược điểm còn tồn đọc khi học online

– Ai đó phải cung cấp quyền truy cập máy chủ web, kiểm soát việc sử dụng và lập hóa đơn cho người dùng (nếu áp dụng) – Mạng không giải quyết một cách kỳ diệu tất cả các vấn đề về tài nguyên của bạn.

2. Giải pháp cho những ưu nhược điểm của học online

Mặc dù vẫn còn rất nhiều những nhược điểm còn tồn tại khi học online nhưng thực tế vẫn không thể phủ nhận những ưu điểm mà nó đem lại. Vì vậy, mỗi đơn vị sẽ đều cần và đều mong muốn hạn chế tối đa những nhược điểm và phát huy những ưu điểm đó.

Vậy giải pháp cho những ưu nhược điểm của học online là gì?

– Tìm kiếm, lựa chọn, ứng dụng e learning trong học tập. 

– Thúc đẩy khả năng quản lý thời gian của học viên và giảng viên

– Ngăn chặn những gian lận trong đánh giá, học tập trực tuyến.

– Ứng dụng nhiều công nghệ thông minh mới trong học tập

Giải pháp để cho những ưu nhược điểm của học online

Giải pháp để cho những ưu nhược điểm của học online

– Đảm bảo nội dung giảng dạy

– …

Trên đây là trọn bộ những thông tin hữu ích nhất bạn nên biết về các ưu và nhược điểm của học online cũng như những giải pháp khắc phục nhược điểm ấy. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin hữu ích nhất cho mình.