quan-ly-lop-hoc-online

Cách quản lý lớp học online hiệu quả

Học trực tuyến là giải pháp mà nhiều giáo viên và trường học lựa chọn trong thời buổi dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên, đây là một trong những cách thức dạy học mới và liên quan đến các ứng dụng công nghệ hiện đại. Do vậy, nhiều người còn khá lúng túng trong việc quản lý lớp học online sao cho hiệu quả. Nếu bạn đang trong tình trạng như vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. 

1. Vì sao giáo viên cần chú hơn trong quản lý lớp học online? 

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công yêu cầu các giáo viên tăng cường giảng dạy thông quan Internet, truyền hình đã nảy sinh nhiều băn khoăn xoay quanh vấn đề học trực tuyến. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh thì tất cả các trường học và cá nhân giáo viên đều cần phải tự chủ động về phương pháp, cách tổ chức, quản lý,…

Chính vì vậy mà cần phải có biện pháp hiệu quả hơn đối với việc tổ chức, quản lý lớp học online. Hơn nữa, nếu người giảng dạy, nhất là giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp học trực tuyến không tốt sẽ khiến cho nền tảng kiến thức và sự đoàn kết giữa các thành viên không được đảm bảo. 

2. Cách quản lý lớp học online

Để thực hiện tốt việc tổ chức, giảng dạy và quản lý lớp học trực tuyến, cả giáo viên và học sinh cần chú ý đến những vấn đề sau: 

2.1 Công tác tổ chức giảng dạy và quản lý lớp học online của giáo viên

  • Dù là học trên lớp hay học trực tuyến thì giáo viên cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ và chi tiết các hoạt động, tài liệu phục vụ cho quá trình dạy. Điều này sẽ giúp học sinh nắm được các chủ đề của bài học và ôn lại kiến thức. 
  • Kiểm tra chất lượng hình ảnh, âm thanh, đường truyền để đảm bảo việc giảng dạy không bị gián đoạn. 
  • Trao dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng để sử dụng các ứng dụng dạy trực tuyến mà cơ sở đào tạo yêu cầu. 
  • Đối với việc quản lý lớp học trực tuyến, các giáo viên có thể trao đổi và giao lưu nhiều hơn với thành viên trong lớp để hiểu nhau hơn. Nếu không có tiết dạy, giáo viên có thể tham gia các lớp học khác để theo dõi và đánh giá năng lực của các học sinh.

>>> Đọc thêm: Cách quản lý lớp học trên Zoom

2.2 Đối với học sinh 

Việc nhận thức được mức độ cần thiết của từng môn sẽ giúp học sinh thấy hứng thú hơn với bài giảng. Tuy nhiên, để nâng cao nhận thức của học sinh thì một mình giáo viên đôi khi sẽ thấy khó khăn. Một tiết học sôi nổi và cuốn hút bao giờ cũng cần có sự tương tác giữa người học và giáo viên. Do vậy, để hỗ trợ giáo viên và tự nâng cao nhận thức tiếp thu của bản thân, học sinh nên chú ý một số điều sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ học như máy tính, điện thoại hay thiết bị khác để tham gia lớp học online.  
  • Đảm bảo trật tự, chỉ phát biểu khi cần thiết, không mở mic gây ồn ào lúc giáo viên đang giảng bài. Chỉ phát biểu khi đã có sự đồng ý của người dạy.
  • Không bật màn hình nếu trang phục không phù hợp với buổi học hay đang làm việc riêng gây mất tập trung. 
  • Đối với những phần không hiểu, có thể trao đổi trực tiếp trong phần thảo luận hoặc gửi phản hồi riêng cho giáo viên để đảm bảo lượng kiến thức của bài học.

Bên cạnh đó, giáo viên có thể tìm hiểu thêm nhiều những ứng dụng giúp hỗ trợ giáo viên về việc tổ chức và quản lý lớp học online, phần mềm điểm danh, phần mềm quản lý trung tâm như KoolSoft E-Learning… Đây cũng là một trong những cách đơn giản để việc quản lý lớp học trở nên dễ dàng hơn trong thời buổi công nghệ hiện nay.