Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến và được dự đoán sẽ trở thành cốt lõi của công nghệ toàn cầu trong tương lai. Cho đến hiện tại siêu trí tuệ này đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y học, giáo dục, dịch vụ sản xuất. E – Learning được nhìn nhận là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, nơi mà AI đã tạo nên những bước đột phá và mang đến cho người dùng sự trải nghiệm tuyệt vời chưa từng có. Vậy hiện nay sự tích hợp hoàn hảo của AI và E – Learning mang đến cơ hội gì cho lĩnh vực giáo dục?

1. Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI (Artifical Intelligence) hay còn được gọi là “trí tuệ nhân tạo”, là công nghệ mô phỏng quá trình tư duy học tập của con người trong máy móc, đặc biệt là hệ thống máy vi tính. Được giới thiệu lần đầu tiên bởi nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy vào những năm 1950. Tuy nhiên sự bùng nổ của công nghệ AI này mới chính thức bắt đầu trong thời gian gần đây.

Đặc trưng của công nghệ AI trong thời đại mới là “khả năng tự học” của máy tính, có năng lực phân tích trước dữ liệu mới mà không cần đến sự can thiệp của con người. Tính ưu việt của ứng dụng này là có thể xử lý lượng lớn dữ liệu với độ chính xác cao. Chỉ tính riêng từ năm 1960 đến 2018, khoảng 340000 phát minh và hơn 1,6 triệu bài báo khoa học liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã chính thức được xuất bản trên toàn thế giới. Tin tức dự đoán của Công ty tư vấn tài chính và kế toán Pwc cho rằng GDP toàn cầu có thể tăng 14% vào năm 2023 dưới sự trợ giúp của công nghệ AI.

Sự tích hợp của AI và E - Learning tạo ra bước tiến vượt bậc

Sự tích hợp của AI và E – Learning tạo ra bước tiến vượt bậc

2. Sự tích hợp hoàn hảo của AI và E – Learning được diễn ra như thế nào? 

Có thể nói rằng sự ra đời của công nghệ AI đã đưa mọi hoạt động trực tuyến lên một tầm cao mới. Vai trò của thầy cô giáo trong giáo dục thường rất quan trọng, thầy cô là người định hướng và dẫn dắt chúng ta trên con đường học tập. Hiện nay dưới công cụ hỗ trợ E – Learning, công nghệ AI đảm nhận một vai trò đó là trở thành giáo viên hoàn hảo để hướng dẫn con người khi tham gia khóa học.

Một số hoạt động của E – Learning dưới sự hỗ trợ của công nghệ AI:

2.1 AI đóng vai trò như một trợ lý ảo

Sự có mặt của công nghệ AI đóng vai trò như một gia sư hướng dẫn con người từ A đến Z nhờ vào kho dữ liệu khổng lồ. Bộ não AI cũng thông minh giống như con người và có thể phát hiện ra những sai lầm, giúp con người cải thiện để học tập hiệu quả.

2.2 Cá nhân hóa trải nghiệm học tập

Nhờ vào khả năng phân tích dữ liệu của mình mà AI có thể thu thập toàn bộ thông tin về đặc điểm, điểm mạnh, điểm yếu và trình độ của mỗi học sinh để tạo ra một lộ trình học tập bài bản theo hướng cá nhân hóa. Thay vì tập trung và học kiến thức như thông thường, thì giờ đây bạn chỉ cần tập trung vào những kiến thức cần thiết.

AI là siêu trí tuệ nhân tạo trong thời gian gần đây

AI là siêu trí tuệ nhân tạo trong thời gian gần đây

>> Xem thêm: Ứng dụng của E – Learning trong dạy học

2.3 Cải thiện khả năng tương tác với người dùng

Có nhiều sinh viên đưa ra ý kiến rằng việc học trực tuyến làm giảm sự tập trung và làm hạn chế khả năng tương tác của họ, khiến họ dễ cảm thấy nhàm chán. Tuy nhiên với chatbot, sản phẩm của công nghệ AI, vấn đề này có thể được giải quyết một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người học có thể dễ dàng giao tiếp với ứng dụng, những băn khoăn, thắc mắc của người học đều được giải đáp nhanh chóng. Người học sẽ có được cảm giác như đang ở một lớp học thực sự, từ đó giúp gia tăng hưng phấn và sự tập trung đáng kể.

3. Kết luận

Sự tích hợp hoàn hảo của AI vào E – Learning đã tạo ra bước ngoặt lớn, đặc biệt là ở lĩnh vực giáo dục. Mong rằng trong tương lai lĩnh vực này sẽ tạo ra nhiều bước đột phá và mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn hảo có một không hai.