Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu, và hầu như mọi yêu cầu về công việc đều cần bổ trợ thêm ngôn ngữ này. Chính vì vậy mà nhu cầu học tiếng Anh ngày một tăng. Và đây là cơ hội tốt cho những ai khởi nghiệp bằng mô hình dạy tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ. Câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp đó là, làm thế nào để quản lý trung tâm tiếng Anh hiệu quả?

1. Hiểu rõ tính cạnh tranh của môi trường giáo dục Anh ngữ

phan-tich-doi-thu-canh-tranh

Phân tích các trung tâm tiếng anh trên thị trường

Như đã nêu ở trên, đây là thời điểm vàng cho các doanh nghiệp giáo dục Anh ngữ phát triển. Chính vì vậy mà thị trường giáo dục Anh ngữ là một thị trường béo bở, và hẳn bạn sẽ có khá nhiều đối thủ cạnh tranh với trung tâm tiếng Anh của mình. Vậy thì để thành công trong việc quản lý trung tâm tiếng Anh, ta cần hiểu được thị trường giáo dục Anh Ngữ của mình.

1.1 Bạn là ai?

gia-tri-trung-tam-tieng-anh

Giá trị trung tâm tiếng anh bạn mang lại là gì?

Đối với bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh lớn nhỏ nào, hiểu về bản thân doanh nghiệp là điều cơ bản nhất để thành công. Vậy việc cần làm đầu tiên đó là tạo dựng thương hiệu và khẳng định thương hiệu của mình.

Bạn là ai và bạn muốn đóng góp điều gì cho nền giáo dục ngoại ngữ? Bạn mong muốn trung tâm tiếng Anh đem lại những lợi ích gì cho khách hàng? Bạn có thể đem đến những trại nghiệm gì cho khách hàng? 

Để trả lời những câu hỏi trên, hãy bắt đầu với việc đề ra sứ mệnh cho Trung tâm tiếng Anh của mình. Và trong suốt chặng đường kinh doanh hay giáo dục, hãy đặt sứ mệnh của mình lên hàng đầu. Hãy luôn tự hỏi rằng bạn có đang đi đúng với sứ mệnh mà doanh nghiệp mình theo đuổi hay không. 

Một định hướng cụ thể như vậy sẽ là kim chỉ nam cho suốt quá trình kinh doanh. Song, đó cũng là giá trị cốt lõi mà bạn muốn đem lại cho khách hàng của mình. 

1.2 Khách hàng của bạn là ai?

xac-dinh-khach-hang-muc-tieu

Xác định khách hàng mục tiêu của trung tâm

Sau khi định hướng được đường lối phát triển cho trung tâm Anh ngữ, hãy xác định ai sẽ là học viên của bạn. Nếu trung tâm Anh ngữ cung cấp kiến thức cần thiết cho công việc hằng ngày, thì bạn cần tập trung chủ yếu vào nhóm người đã đi làm, có thu nhập ổn định và cần học tiếng Anh để giao tiếp trong công việc. Nếu bạn là trung tâm luyện thi tiếng Anh, khách hàng của bạn lại là các bạn học sinh, sinh đang cần nâng cao khả năng giải đề thi tiếng Anh quốc gia và quốc tế. Nếu bạn quản lý một trung tâm tiếng Anh dành cho thiếu nhi, học tiếng Anh vỡ lòng, thì bạn cần tập trung đối tượng là quý vị phụ huynh.

Định hướng được nhóm khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn đề ra phương án tiếp cận những nhóm đối tượng này.

1.3 Ai là đối thủ của bạn?

nghien-cuu-doi-thu-trung-tam-anh-ngu

Nghiên cứu đối thủ trung tâm Anh ngữ của bạn

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn cần quan sát trong khu vực kinh doanh của bạn tồn tại những đối thủ nào? Mục tiêu kinh doanh của họ? Liệu khách hàng của họ có khả năng trở thành khách hàng của mình hay không? Bạn có thể làm gì để lấy được khách hàng từ phía đối thủ?

2. Bắt tay vào việc quản lý trung tâm tiếng Anh

Sau khi nắm rõ được thị trường kinh doanh, bạn đã có thể bắt tay vào quản lý trung tâm tiếng Anh của mình. Vậy để quản lý một trung tâm tiếng Anh, bạn cần gì?

>>> Xem thêm: Top 11 phần mềm quản lý trung tâm tiếng Anh tốt nhất 2024

2.1 Đội ngũ nhân sự

Bạn cần những cộng sự tài ba, cùng bạn lèo lái trung tâm tiếng Anh của mình. Một trung tâm tiếng Anh cần có đội ngũ nhân sự cơ bản sau:

– Giảng viên – trợ giảng tiếng Anh: là những người có năng lực ngoại ngữ và năng lực sư phạm tốt. Bên cạnh đó còn là những người yêu nghề, nhiệt huyết với nghề và tận tâm với học viên.

– Đội ngũ tư vấn-chăm sóc học viên: Họ là những người đem đến trải nghiệm cho học viên đến trung tâm tiếng Anh của bạn. Hãy để họ chăm sóc, tìm hiểu những khó khăn mà học viên gặp phải. Cùng với đó, đây cũng là đội ngũ tiếp nhận học viên mới, tư vấn kiến thức cho khách hàng. Do đó bản thân họ cũng cần có kiến thức nền về Anh ngữ tốt.

– Đội ngũ Marketing: là người cùng bạn nghiên cứu thị trường, phát triển thị trường và tìm kiếm nguồn khách hàng cho trung tâm Anh ngữ. Thông qua các chiến dịch truyền thông, quảng bá thương hiệu, hay chính sách ưu đãi, chương trình học thử,…để giúp trung tâm tiếng Anh tiếp cận được nhiều học viên hơn.

2.2 Phần mềm quản lý trung tâm tiếng Anh

Khi mà công nghệ – kỹ thuật phát triển, bạn cần những giải pháp công nghệ để tối ưu hóa hiệu quả quản lý trung tâm tiếng Anh. Những phần mềm hay hệ thống chuyên biệt sẽ giúp bạn quản lý được nguồn nhân lực, lượng học viên, các khoản thu chi, thống kê,…một cách dễ dàng.

Thay vì tính toán bằng tay và sổ sách, hay các giấy tờ thủ tục phức tạp. Những giải pháp công nghệ sẽ giúp bạn quản lý cũng như theo dõi công việc dễ dàng hơn. Không những thế, những trải nghiệm công nghệ sẽ hỗ trợ học viên của trung tâm ngoại ngữ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Nâng cao hiệu quả giáo dục của bạn.