Ba mẹ không giỏi hay không biết tiếng Anh thì vẫn có thể đồng hành và cùng con học tập hiệu quả dựa vào những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học đến từ Koolsoft. Với sự giúp đỡ của ba mẹ cùng phương pháp dạy đúng đắn, chắc chắn rằng khả năng học tiếng Anh của con sẽ được cải thiện từng ngày.

1. Khám phá chương trình tiếng Anh tiểu học của trẻ

Trước khi tìm hiểu phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học để đồng hành và hỗ trợ cho bé thì ba mẹ cần hiểu qua về chương trình học tiếng Anh của trẻ trong giai đoạn này. Chương trình tiếng Anh cấp 1 được thiết kế theo các unit với các chủ đề gần gũi với cuộc sống con người như gia đình, bạn bè, trường học, thiên nhiên, con vật,…Vốn từ vựng trẻ tích lũy trong khoảng thời gian này là tiền đề để con mở rộng và nâng cao ở những cấp trên. 

Về ngữ pháp, chương trình tiếng Anh cho trẻ Tiểu học tập trung chính vào ngữ pháp cơ bản, giúp các bé hiểu rõ một số cấu trúc thông dụng và trật tự từ trong câu hoàn chỉnh. Chương trình ở tiểu học cung cấp cho trẻ một số kiến thức ngữ pháp như sau:

 • Phân biệt các loại từ: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ
 • Các thì tiếng Anh cơ bản: Tại lứa tuổi tiểu học (6 – 10 tuổi), trẻ sẽ được hướng dẫn để làm quen với các thì cơ bản như hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn
 • Động từ “”Tobe”: Tại chương trình giảng dạy ở cấp tiểu học, bé của ba mẹ sẽ biết cách sử dụng động từ Tobe như “is”, “am’’, “are”
 • Danh từ số ít, số nhiều: Bài học ngữ pháp ở cấp tiểu học sẽ giúp các bé nhận biết được số ít, số nhiều và cách thức sử dụng
 • Động từ khiếm khuyết “can”, “can’t”: Đây là kiến thức cơ bản dành cho học sinh tiểu học và vô cùng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày
 • So sánh: Các bé ở tiểu học sẽ biết cách sử dụng cấu trúc so sánh hơn và áp dụng vào đời sống
chương trình dạy tiếng anh cho trẻ bậc tiểu học

Chương trình dạy tiếng anh cho trẻ bậc tiểu học

Chương trình giáo dục tiếng Anh cho trẻ em tiểu học bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trong đó 2 kỹ năng nghe và nói được tập trung nhiều hơn để phát huy “giai đoạn vàng” trong não bộ và giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn. 

Chương trình tiếng Anh ở cấp 1 là bước khởi đầu giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ mới. Do đó thay vì bắt ép con học từ vựng, ngữ pháp học thuật thì cha mẹ nên đồng hành để biến những buổi học tiếng Anh của con trở thành thời gian vừa học vừa chơi. Nếu không biết tiếng Anh, cha mẹ vẫn có thể trở thành bạn đồng hành, cùng con học và sửa lỗi sai.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học ba mẹ nên áp dụng ngay tại nhà

Để việc học tiếng Anh của con được hiệu quả, sự đồng hành của ba mẹ là điều vô cùng quan trọng bởi ngoài tiếng Anh thì con phải làm quen với rất nhiều môn học khác trên trường. Sau đây là những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học hiệu quả với chi phí tối ưu nhất mà các ba mẹ nên áp dụng dạy con.

2.1 Cùng học tiếng Anh với con mỗi ngày

Có rất nhiều cách để ba mẹ luyện tập tiếng Anh hàng ngày cho con như làm bài tập về nhà, giao tiếp những mẫu câu cơ bản, giúp con giải đáp những câu hỏi đơn giản. Tiếng Anh ở mức tiểu học chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản, không tiến sâu vào từ vựng học thuật hay ngữ pháp phức tạp nên ba mẹ hoàn toàn có khả năng đồng hành cùng con.

Trong trường hợp cha mẹ không có khả năng học tiếng Anh thì hãy làm bạn với con khi học, động viên và khích lệ con cố gắng. Khi có một người luôn ở bên động viên hỗ trợ thì chắc chắn con sẽ hứng thú với môn học này và có thái độ tích cực hơn khi học ở nhà.

học tiếng anh với con mỗi ngày là phương pháp dạy cực thông minh

Học tiếng anh với con mỗi ngày là phương pháp dạy cực thông minh

2.2 Dạy tiếng Anh qua Flashcard

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học phổ biến, hiệu quả và được đông đảo ba mẹ trên thế giới áp dụng cho con của mình là Flashcard. Phương pháp này vô cùng phù hợp với những bạn nhỏ trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi và cả những trẻ ở lứa tuổi Tiểu học.

Flashcard là những tấm thẻ học với thiết kế khoa học bao gồm hình ảnh minh họa sinh động, từ vựng cơ bản, phát âm hay nghĩa của từ. Cách học này giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh và nhớ lâu hơn.

2.3 Dạy tiếng Anh qua bài hát

Việc dạy tiếng Anh qua lời bài hát là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học cực phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Những bài hát tiếng Anh với giai điệu vui vẻ, lời dễ thuộc, dễ nhớ với các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày như gia đình, bạn bè, giao thông, con vật,…sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Cha mẹ có thể cùng con chọn lựa bài hát chủ đề con hứng thú và mở nghe thư giãn vào bất cứ thời gian nào trong ngày như buổi sáng, hoặc trưa lúc con đang ăn cơm hay sau khi con hoàn thành bài tập về nhà.

2.4 Trò chơi tiếng Anh

Kết hợp giữa học và chơi được đánh giá là cách dạy trẻ vô cùng thông minh và hiệu quả. Những trò chơi tiếng Anh giúp trẻ thư giãn, gia tăng cảm hứng học tập mà ba mẹ nên tham khảo như:

 • Thử thách từ vựng: dựa vào những chủ đề tiếng Anh mà con đã học, ba mẹ khuyến khích con đọc đi đọc lại ít nhất 10 từ vựng đã học gần đây.
 • Ong tìm chữ: Để giúp chú ong đi đến đích, bé phải tìm ra chữ cái để hoàn thành 1 từ/ cụm từ tiếng Anh có nghĩa. Ba mẹ có thể linh hoạt luật chơi, miễn sao tạo được sự hào hứng cho con.
 • Bingo: Trò chơi tiếng Anh cực kỳ vui nhộn giúp bé củng cố từ vựng tiếng Anh đã được học. Mẹ chỉ cần kẻ bảng bao gồm 4 hàng dọc và 4 hàng ngang trên giấy. Mỗi ô sẽ tương ứng với 1 con số và 1 câu hỏi tiếng Anh. Ô trả lời đúng sẽ được đánh dấu hình ngôi sao. Nếu con xếp được 3 ký hiệu hình sao thẳng hàng với nhau thì sẽ là người giành về chiến thắng.

2.5 Dạy tiếng Anh qua phim hoạt hình

Những nhân vật trong phim hoạt hình giống với những người bạn của trẻ. Những từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng trong các đoạn hội thoại giao tiếp trong phim sẽ giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng nghe và nói tiếng Anh cực hiệu quả.

Ba mẹ có thể cho con xem những bộ phim hoạt hình được yêu thích trên các trang như Pop Kids, Netflix, Disney,…để đảm bảo giọng tiếng Anh của bé chuẩn và có chất lượng âm thanh tốt nhất. Ngoài ra một số bộ phim hoạt hình tiếng Anh thú vị cho trẻ ở tiểu học là: Doki, Toy Story – Câu chuyện đồ chơi,…

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ ở tiểu học hiệu quả qua phim

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học hiệu quả qua phim

2.6 Dạy tiếng Anh hiệu quả qua truyện, sách nói

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học thông qua truyện, sách nói không chỉ giúp bé hình thành nên thói quen học mà còn nắm được các từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc viết nâng cao. Truyện hoặc sách nói tiếng Anh thú vị cũng giúp các bé xóa bỏ đi các suy nghĩ học tiếng Anh rất khó.

Ba mẹ có thể chọn lựa mua sách truyện tiếng Anh hoặc truyện song ngữ cho bé tại những nhà sách uy tín. Một số cuốn sách truyện ba mẹ có thể tham khảo cho con của mình như: Sleeping Beauty – Công chúa ngủ trong rừng, Bộ sách tiếng Anh Busy, The Very Hungry Caterpillar, Are you my mother?

Ngoài sách giấy thì mẹ có thể chọn hàng ngàn mẩu truyện, sách nói trên ứng dụng Mother Stories. Truyện được chia ra thành nhiều cấp độ phù hợp với độ tuổi của trẻ và được cập nhật nhanh hàng tuần.

2.7 Nghe và nói theo giọng của người bản ngữ

Được tiếp xúc, nghe giọng của người bản ngữ sẽ giúp con phát âm chuẩn ngay từ khi còn bé và gia tăng sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Ba mẹ có thể cho con nghe giọng đọc qua các nguồn uy tín trên kênh Youtube (Dream English Kids, Mother Goose Club, British Council,…)

2.8 Kết hợp hoạt động vẽ tranh

Tương tự như các trò chơi, các hoạt động sáng tạo tranh vẽ, tô màu sẽ giúp trẻ phát huy được tối đa  khả năng quan sát, liên tưởng và vận dụng óc sáng tạo hiệu quả. Sau khi con học xong một bài học nào đó, ba mẹ hãy cho bé vẽ tranh tô màu những từ vựng hoặc chủ đề vừa học. Đây vừa là hoạt động ôn tập vừa là hoạt động giải trí cho trẻ.

2.9 Sử dụng công cụ hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì việc học tiếng Anh qua app tại nhà là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Hình thức học này không chỉ giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí tối đa mà còn giúp con vừa học vừa chơi với những game giáo dục tương tác cực đa dạng.

áp dụng công cụ hỗ trợ tại nhà khi dạy tiếng anh cho trẻ

Áp dụng công cụ hỗ trợ tại nhà khi dạy tiếng anh cho trẻ

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

3. Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học tại nhà

Việc nắm rõ các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học là điều vô cùng quan trọng. Bởi không ai khác mà chính ba mẹ là người đồng hành và gắn bó với con mỗi ngày. Để giúp con ngày càng tiến bộ trong việc học ngoại ngữ thì các ba mẹ nên lưu ý những vấn đề như sau:

 • Khích lệ động viên con đúng lúc: Nếu bé hoàn thành tốt bài học thì ba mẹ đừng tiếc lời khen cho con. Nếu bé làm sai hoặc chưa có sự tiến bộ thì hãy khích lệ để bé luôn cố gắng.
 • Không hối thúc con học tiếng Anh: Việc học bất cứ bộ môn nào cũng cần tính tự giác. Việc thúc ép chỉ làm con ngày càng chán nản với môn học này mà thôi. Thay vào đó nếu con chưa có sự hứng thú với môn học này thì cha mẹ nên trò chuyện để tìm ra nguyên nhân để có biện pháp hỗ trợ cho con.
 • Luôn lắng nghe và kiên nhẫn: Thay vid quát mắng, trách móc con khi bé chưa hiểu bài thì cha mẹ hãy cùng bé tháo mắc những khó khăn khi học. Điều này không chỉ giúp gia tăng sự gắn kết tình cảm của ba mẹ mà còn giúp trẻ có thêm nguồn động lực để học tiếng Anh hiệu quả.

4. Kết luận

Những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học mà Koolsoft chia sẻ chắc chắn sẽ giúp các bậc cha mẹ có nhiều ý tưởng để đồng hành cùng con trên chặng đường chinh phục bộ môn ngoại ngữ này. Ba mẹ hãy áp dụng để thấy được sự tiến bộ của con mỗi ngày nhé.