Trong những năm gần đây các bậc cha mẹ ngày càng quan tâm đến việc học tiếng Anh của con. Hầu hết cha mẹ đều cho con theo học tại các trung tâm và câu lạc bộ ngoại ngữ từ rất sớm. Tuy nhiên trên thực tế thì phụ huynh có vai trò  vô cùng quan trọng, tác động đến khả năng tư duy và tiếp nhận kiến thức của con. Để con chinh phục bộ môn ngoại ngữ này thì ba mẹ hãy bỏ túi những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non dưới đây.

Những thời điểm vàng để dạy tiếng Anh cho trẻ

Trẻ nhỏ có 3 giai đoạn học tiếng Anh hiệu quả nhất bao gồm giai đoạn 2,5 – 5 tuổi, 6 – 10 tuổi và từ 11 tuổi trở lên. Nếu bỏ qua những thời điểm vàng này, trẻ rất khó lấy lại được để học tiếng Anh hiệu quả và phát triển tư duy ngôn ngữ tốt nhất.

 • Giai đoạn từ 2,5 – 5 tuổi: Đây là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ nhanh và mạnh mẽ. Nếu được tạo điều kiện tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm thì bên cạnh tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ, hình thành sự phản xạ và tư duy tiếng Anh cũng như kỹ năng nghe, nói, đọc và viết một cách thuần thục.
 • Giai đoạn từ 6 – 10 tuổi: Tại giai đoạn này, trẻ phát triển mạnh mẽ về não bộ với khả năng tư duy và hiểu vấn đề nhanh chóng. Chìa khóa cho sự phát triển của não bộ chính là trò chuyện thường xuyên, chơi cùng mọi người xung quanh và có một môi trường sinh hoạt, học tập hiệu quả. Bởi vậy việc lồng ghép những hoạt động học tiếng Anh sôi nổi thông qua trò chơi, vận động…giúp khơi nguồn cảm hứng cho trẻ, khiến việc học tiếng Anh của con trở nên dễ dàng hơn.
 • Giai đoạn từ 11 tuổi trở lên: Tại thời điểm này, trẻ có sự thay đổi rõ rệt về nhận thức, cảm xúc khi các con chính thức bước vào độ tuổi vị thành niên. Các con có sự ra tăng rõ rệt về kiến thức và phát triển vượt trội về kỹ năng. Đặc biệt trẻ từ 11 tuổi dần hình thành các quan điểm cá nhân, thích thể hiện cái tôi độc lập và cá tính khác biệt. Vì vậy việc học tiếng Anh thông qua các dự án sáng tạo, nghiên cứu độc lập và trải nghiệm thực tế sẽ phù hợp với giai đoạn này. 
dạy tiếng anh cho trẻ mần non

Dạy tiếng anh cho trẻ mần non

Những nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Nhiều bậc cha mẹ rất muốn dạy tiếng Anh cho con ngay tại nhà, tuy nhiên phần lớn đều chưa biết cách dạy trẻ sao cho hợp lý và hiệu quả. Cha mẹ cần ghi nhớ 5 nguyên tắc dưới đây để áp dụng cách học hiệu quả cho con từ sớm.

Dạy tiếng Anh một cách tự nhiên

Phương pháp giảng dạy tiếng Anh mầm non tự nhiên là để trẻ từ từ tiếp cận với ngôn ngữ này, không nên nhồi nhét kiến thức một cách thái quá. Việc học tiếng Anh tự nhiên sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú và dễ dàng thích ứng với ngôn ngữ mới, từ đó khơi dậy niềm đam mê và yêu thích tiếng Anh cho trẻ. 

Cha mẹ có thể khơi dậy cho con niềm hứng thú học tiếng Anh bằng việc đọc truyện cho con nghe và giải thích cho con hiểu, cho con nghe nhạc bằng tiếng Anh, cùng xem phim hoạt hình cho con bằng tiếng Anh,…

Thực hành tiếng Anh thật nhiều

Một trong những yếu tố quan trọng để trẻ phát huy tốt khả năng tiếng Anh là thực hành thật nhiều. Bởi luyện tập nhiều sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội để phản xạ tiếng Anh, giúp con tư duy ngôn ngữ nhiều hơn để giao tiếp trôi chảy.

Ngay tại nhà, ba mẹ hãy cùng trẻ tạo nên môi trường thực hành tiếng Anh mỗi ngày. Hãy bắt đầu trò chuyện với con thông qua những mẫu câu ngắn, thường xuyên dùng tiếng Anh trong lúc học và chơi cùng con.

Chọn giáo trình phù hợp cho con

Để dạy tiếng Anh cho con hiệu quả, việc chọn lựa giáo trình khéo léo là điều không thể thiếu. Những tài liệu giáo trình tiếng Anh có thể khiến thầy cô định hướng cho bé học tiếng Anh hiệu quả, củng cố vốn từ vựng, ngữ pháp thông qua việc làm nhiều dạng bài tập…

Những loại sách tiếng Anh cho trẻ mầm non mà cha mẹ nên tham khảo cho con ngay từ bây giờ như:

 1. Alphabet Learning Workbook
 2. My Little Island level 1, 2, 3
 3. Reading A – Z
 4. Letters and Sounds

Động viên, khen thưởng con đúng cách

Nếu được ba mẹ khen ngợi khi hoàn thành tốt một nhiệm vụ nào đó thì trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và hứng thú. Do đó trước sự cố gắng của con thì cha mẹ nên động viên, dành những lời khen thưởng hoặc những phần quà ý nghĩa như sách, truyện,…để khích lệ và động viên con trong học tập.

luôn động viên và sát cánh cùng con khi học ngoại ngữ

Luôn động viên và sát cánh cùng con khi học ngoại ngữ

Bỏ túi phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Ngoại ngữ là môn học khó đối với trẻ em ở lứa tuổi mầm non do đó để con tiếp thu một cách nhanh chóng, cha mẹ có thể vận dụng các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non dưới đây.

Phương pháp chuẩn Common Core Mỹ

Tại nhiều trường mầm non song ngữ – quốc tế, nhà trường thường chú trọng đến việc triển khai những phương án dạy tiếng Anh cho trẻ từ những chương trình chuyên sâu trên thế giới dựa theo 4 phương pháp chuẩn Common Core Mỹ:

 • Phương pháp TPR (Total Physical Response – Phản xạ toàn thân): Ba mẹ kết hợp việc dạy tiếng Anh cho trẻ với những trò chơi vận động
 • Phương pháp SSS (Short Simple Story – Học qua câu chuyện ngắn): Trẻ sẽ thực hành kỹ năng đọc, phát triển tốt tư duy ngôn ngữ, óc sáng tạo nhờ việc làm quen với những câu chuyện ngắn, thú vị được chia theo chủ đề.
 • Phương pháp PPP (Presentation, Practice, Production): Việc dạy tiếng Anh cho trẻ được tiến hành qua 3 bước quan trọng Presentation (ba mẹ giảng dạy kết hợp sử dụng những trò chơi, âm nhạc, tranh ảnh…) – Practice (trẻ thực hành) – Production (trẻ tạo ra sản phẩm của riêng mình từ bài học & thực hành). Trẻ được chủ động tiếp cận, làm chủ và vận dụng hiệu quả tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày.
 • Phương pháp Scaffolding (phương pháp giàn giáo): Trẻ nhận được sự hỗ trợ đắc lực, hướng dẫn và theo dõi, đánh giá sát sao sự tiến bộ ngôn ngữ qua từng ngày từ cha mẹ.  Nhờ đó mà các kỹ năng sử dụng tiếng Anh của con được cải thiện liên tục và đạt được sự thành thạo nhanh chóng.

Phương pháp dạy tiếng Anh bằng ngôn ngữ Parentese

Ở giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non bằng ngôn ngữ Parentese là một trong những cách đào tạo hiệu quả. Theo đó cha mẹ sẽ giao tiếp hàng ngày với con bằng tiếng Anh, giúp trình độ của bé được cải thiện nhanh chóng.

Cách áp dụng: trong giao tiếp hàng ngày, ba mẹ nên lặp đi lặp lại những câu nói ngắn gọn, đủ ý để con dễ nhớ và học theo. Hãy trò chuyện với con một cách chậm rãi, phát âm tiếng Anh rõ ràng, kết hợp ngôn ngữ hình thể để trẻ hiểu đúng, đủ những gì ba mẹ đề cập. Ngoài ra trong giao tiếp hàng ngày, ba mẹ có thể giao tiếp bằng mắt và kiên nhẫn chờ đợi lời phản hồi của trẻ để khích lệ con sử dụng tiếng Anh hàng ngày hiệu quả.

Học nói nhiều hơn nghe – viết

Trẻ từ 0 – 6 tuổi có thể bắt chước và ghi nhớ rất nhanh. Do đó trong giai đoạn này cha mẹ dãy dạy trẻ học nói nhiều hơn và viết để con mở rộng được vốn từ vựng, cấu trúc câu hay bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của người lớn trong giao tiếp hàng ngày để phát triển kỹ năng nghe – hiểu tiếng Anh trong tương lai.

Áp dụng cách học với Flashcard

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hữu hiệu mà cha mẹ nên áp dụng ngay đó là sử dụng Flashcard. Ngay tại nhà, ba mẹ có thể dành thời gian từ 5 – 7 phút để giới thiệu cho con các thẻ ảnh, xem tranh tiếng Anh và lắng nghe những bài nhạc tiếng Anh vui nhộn. Những cách này giúp trẻ bổ sung vốn từ vựng, nghe – hiểu ngoại ngữ và gia tăng sự gắn kết với cha mẹ.

Dạy ngoại ngữ qua trò chơi, bài hát

Trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tuổi sẽ tiếp thu nhanh hơn qua các hình ảnh sinh động, trò chơi vui nhộn, đóng kịch,…Qua đó giúp cải thiện khả năng phản xạ ngôn ngữ, luyện phát âm, kích thích phát triển giao tiếp và tự xây dựng vốn từ vựng cho riêng mình.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua bài hát

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua bài hát

Những chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Tại các trường mầm non, thầy cô thường áp dụng cách dạy tiếng Anh theo từng chủ đề để trẻ dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và ngày càng yêu thích bộ môn ngoại ngữ này.  

Bài hát tiếng Anh cho trẻ mầm non

Những bài hát tiếng Anh có khả năng kích thích não bộ và phản xạ ngôn ngữ của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo một số bài hát tiếng Anh phổ biến và cùng con học hát, múa ngay tại nhà như:

 • Baby Shark
 • Bingo song
 • Happy Birthday
 • The number song

Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non

Trẻ trong độ tuổi từ 0 – 6 sẽ hứng thú với việc vừa học vừa chơi thay vì chỉ học qua sách vở. Đó chính là lý do cha mẹ nên cùng con tổ chức các trò chơi ngôn ngữ để giúp con phát triển các kỹ năng lắng nghe, nối và phản xạ tiếng Anh hiệu quả.

Một số trò chơi tiếng Anh cực thú vị như:

 • Word Masking
 • Remember Pictures 
 • Word of Mouth 
cách dạy tiếng anh cho con hiệu quả

Cách dạy tiếng anh cho con hiệu quả

Xem thêm: Phương pháp dạy học cho trẻ mầm non

Truyện tranh cho trẻ mầm non

Nếu muốn dạy tiếng Anh cho con ngay tại nhà hiệu quả thì ba mẹ không thể bỏ qua những cuốn truyện tiếng Anh nổi tiếng như sau:

 • Brown Bear
 • Little Box
 • Bộ sách Usborne
 • I can read

Khi đọc truyện cho con, cha me nên chú ý đến phát âm, ngữ điệu để bé dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ và rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn ngay từ nhỏ.

Kết luận

Nếu muốn con giỏi ngoại ngữ trong giai đoạn 0 – 6 thì cha mẹ nên là người luôn đồng hành và dạy con tại chính ngôi nhà của mình bằng việc áp dụng những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất. Chúc các bé và ba mẹ sẽ có những trải nghiệm học ngoại ngữ tuyệt vời.