Phương pháp dạy học truy vấn có nhiều lợi ích tích cực trong việc thúc đẩy sự tương tác và thực hành các kỹ năng tư duy bậc cao. Theo đó các em có thể chủ động phát triển, tự làm chủ trên con đường lĩnh hội tri thức. Để khám phá kỹ hơn về cách học truy vấn, xin mời ba me tham khảo thông tin chi tiết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về phương pháp dạy học truy vấn

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tập mang đến hiệu quả tối ưu cho người học. Tuy nhiên dạy học theo kiểu truy vấn vẫn là phương pháp học tập chủ động tích cực, bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi, tình huống hoặc vấn đề. Qua đó khuyến khích học sinh chủ động tiến hành nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, khám phá và ứng dụng để sở hữu một khối lượng kiến thức theo cách trọn vẹn và hiệu quả nhất.

Dạy học theo kiểu truy vấn có đặc điểm như sau:

 • Lấy học sinh làm trung tâm, tập trung vào việc áp dụng nội dung kiến thức
 • Học sinh sẽ chủ động giải quyết vấn đề
 • Thầy cô chia sẻ sự hiểu biết về chủ đề và mô tả sơ bộ về cách học
 • Học sinh sẽ trả lời các câu hỏi bậc cao như: Hãy cho thầy/ cô biết suy nghĩ của em về…? Tại sao em biết…?
 • Đánh giá kết quả dựa trên việc chứng minh kết quả học tập
 • Phương pháp dạy học truy vấn tiếp cận dựa theo năng lực và nhóm nhỏ
 • Học sinh được khuyến khích học và làm việc cùng nhau
phương pháp dạy học truy vấn được áp dụng rộng rãi

Phương pháp dạy học truy vấn được áp dụng rộng rãi

2. Ưu điểm của phương pháp dạy học truy vấn cho người học

Phương pháp dạy học truy vấn hiện đang được áp dụng ở nhiều trường học hàng đầu thế giới. Ngoài ra cũng có nhiều nghiên cứu đã nói rằng: Chương trình này giúp học sinh được học nhiều hơn và có khả năng thành công cao hơn so với cách học truyền thống. Sau đây là những ưu điểm mà cách học truy vấn mang đến cho các em học sinh.

2.1 Rèn luyện sự nhanh nhạy trong tư suy

Tại nhiều trường học, phương pháp học tập dựa theo sự truy vấn được bắt đầu bằng việc thầy cô thu hút sự tò mò, chú ý của các em học sinh bằng một số câu hỏi, tình huống hay chia sẻ về chủ đề, hoạt động học tập. Trên cơ sở này, giáo viên tiếp tục gợi mở, khuyến khích các em học sinh đặt ra những câu hỏi của riêng mình cũng như đưa ra các ý tưởng để giải quyết mọi vấn đề.

Đào tạo theo kiểu truy vấn được triển khai với mô hình 5 chữ E như sau:

 • Engage – Sự lôi cuốn: Các em học sinh sẽ càng bị hứng thú bởi những tình huống thử thách, kiến thức có sẵn được kích hoạt, các câu hỏi giúp gợi mở sự tò mò cho trẻ.
 • Explore – Khám phá: Học sinh bắt đầu khám phá mọi vấn đề, kiến thức mới được tiếp thu và áp dụng một cách nhanh chóng
 • Exxplain – Giải thích: Học sinh giải thích về các hiện tượng, nguồn kiến thức mới được đón nhận và áp dụng rộng rãi
 • Elaborate – Phát triển: Học sinh sẽ áp dụng kiến thức của mình vào những tình huống mới, nguồn kiến thức được rộng mở và đào sâu vào nhiều vấn đề
 • Evaluate – Đánh giá: Học sinh sẽ phản ánh về kiến thức bản thân cũng như quá trình tiếp thu tri thức

Cách tiếp cận bài học theo phương pháp truy vấn cho phép học sinh được thỏa sức phát huy trí tưởng tượng, khả năng tư suy và óc sáng tạo. Các em không chỉ được tiếp cận với nguồn nhiều luồng thông tin mà còn phát hiện những kiến thức mới mẻ đằng sau các câu hỏi, phát triển mọi kỹ năng đánh giá, tổng hợp,…để ứng phó với thực tiễn.

Đặc biệt khi được tham gia vào các nhiệm vụ, dự án học tập mỗi ngày thì các em học sinh sẽ ngày càng tự tin và  rèn luyện sự sáng tạo theo cách riêng.

dạy học truy vấn rèn luyện sự nhanh nhạy trong tư duy

Dạy học truy vấn rèn luyện sự nhanh nhạy trong tư duy

2.2 Giúp giờ học trở nên thú vị hơn

Học dựa vào sự truy vấn lôi cuốn học sinh tham gia vào rất nhiều hoạt động cùng các thầy cô và bạn bè như đặt câu hỏi, dự án, thí nghiệm thực tế,…Các em không chỉ được trải nghiệm giờ học theo cách riêng nên lớp học lúc nào cũng sôi nổi, luôn ngập tràn những điều mới lạ và thú vị.

2.3 Có thêm kinh nghiệm giải quyết vấn đề thực tiễn

Dựa vào sự truy vấn kiến thức, học sinh sẽ được rèn luyện tư duy bậc cao (phân tích, đánh giá, phản biện, sáng tạo) qua đó vận dụng vào đời sống thực tiễn. 4 kỹ năng tư duy bậc cao được đánh giá là vô cùng quan trọng, giúp người học nâng cao khả năng ứng dụng kiến thức để giải quyết mọi tình huống.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

2.4 Thúc đẩy hợp tác trong học tập

Khi áp dụng phương pháp học tập truy vấn, các thầy cô giáo thường tổ chức nhiều hoạt động theo nhóm. Những nhóm học sinh sẽ được tham gia vào các dự án học tập, cùng nhau tìm hiểu và thực hiện các nhiệm vụ học tập có tính thực tế cao để cùng giải quyết các tình huống, câu hỏi. Nhờ đó các em không chỉ có cơ hội thực hành các kỹ năng tư duy bậc cao mà còn gia tăng sự gắn kết, tinh thần hợp tác và linh hoạt hỗ trợ mọi khó khăn với nhau.

dạy học truy vấn thúc đẩy sự hợp tác trong học tập

Dạy học truy vấn thúc đẩy sự hợp tác trong học tập

3. Kết luận

Phương pháp dạy học truy vấn có khả năng mang đến hiệu quả vươt trội trong việc giúp các em học sinh phát huy tối đa tiềm năng sẵn có và góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng trong thời đại phát triển. Nhà trường và thầy cô nên nắm rõ để có thể vận dụng tốt vào bài giảng, giúp việc đào tạo ngày càng phát huy sự hiệu quả.