Việc dạy toán cho trẻ ở tiểu học sao cho dễ hiểu dễ tiếp thu là một trong những điều băn khoăn của cả thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Hiện nay phương pháp dạy học toán ở tiểu học nào là tốt và giúp hỗ trợ bé trên con đường học tập. Cùng tham khảo lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đặc điểm của bộ môn toán

Toán là môn học mang tính logic, khái quát và là nỗi sợ hãi của nhiều học sinh  ở các cấp bậc. Do đó để giúp bé học tốt môn này cần cân đối giữa việc học lý thuyết và vận dụng để giải quyết các tình huống cụ thể. Cũng giống với nhiều môn học khác thì các thầy cô và bố mẹ nên vận dụng nhiều phương pháp dạy toán khác nhau để tạo sự hứng thú cho bé.

Ở cấp bậc tiểu học, môn toán chủ yếu trang bị cho trẻ khả năng tư duy và lập luận cơ bản. Chính vì thế cần có những phương pháp giảng dạy đặc thù riêng để giúp bé học tập hiệu quả hơn.

Môn toán ở cấp bậc tiểu học

Phương pháp dạy học toán ở tiểu học

2. Những nguyên nhân khiến trẻ học kém môn toán ở tiểu học

Có lẽ một trong những vấn đề khiến các bậc cha mẹ bận tâm đó chính là việc tìm ra nguyên nhân vì sao mà con nhà mình lại học kém môn Toán ở tiểu học. Vậy đâu mới là nguyên nhân của tình trạng chung mà nhiều trẻ mắc phải này?

2.1 Bé chưa nắm rõ các kiến thức cơ bản

Đây có thể là nguyên nhân đầu tiên cho việc bé không thích môn toán từ cấp bậc tiểu học và dẫn đến việc yếu kém ở bộ môn này. Việc học toán cũng tương tự với việc xây nhà cao tầng. Bé phải hiểu được những kiến thức cơ bản, sơ khai trước khi xây lên một “”tầng”” kiến thức khác ở cấp bậc trung học phổ thông. 

Tình trạng không nắm rõ những kiến thức cơ bản khiến bé phải đối mặt với nhiều bài học phức tạp khi lên các cấp cao hơn. Và dĩ nhiên để giải quyết được thì bé phải có kiến thức căn bản ở các lớp dưới.

2.2 Bé chưa nhận thức được mối liên hệ giữa toán với đời sống thực tế

Ở độ tuổi của các bé, việc liên hệ giữa các môn học với cuộc sống là phương pháp hoàn hảo để có thể ghi nhớ lâu mọi kiến thức được tiếp thu. Tuy nhiên với môn Toán thì đây là vấn đề nan giải khi là môn học khô khan và chỉ được vận dụng ở trường. 

Khi học Toán các bé sẽ có rất nhiều những thắc mắc khác nhau khi tìm cách liên hệ đến thực tế. Nếu các bậc thầy cô và cha mẹ không trả lời được câu hỏi này thì các con sẽ có suy nghĩ :Tại sao phải học Toán khi không có lợi ích gì cho cuộc sống?

Khó khăn khi học toán ở cấp bậc tiểu học

Khó khăn khi học toán ở cấp bậc tiểu học

2.3 Bé chưa có kỹ năng vận dụng và ghi nhớ tốt 

Một trong những nguyên nhân khiến môn Toán là nỗi sợ hãi của nhiều học sinh bậc tiểu học là các bé chưa có kỹ năng ghi nhớ tốt những kiến thức được học. Tuy nhiên không thể đòi hỏi việc bé phải có khả năng ghi nhớ tốt trong giai đoạn phải tiếp nhận một khối lượng lớn thông tin khác nhau như thế này. Bên cạnh đó một bài toán có thể được giải bằng nhiều cách khác nhau nên việc ghi nhớ hết các bước làm là điều rất khó khăn.

3. Tổng hợp 4 phương pháp dạy học toán ở tiểu học tốt nhất

Việc học giỏi toán không còn là điều khó khăn nếu các bậc thầy cô và cha mẹ biết cách vận dụng những phương pháp dạy toán ở tiểu học tốt nhất hiện nay. Qua đó giúp phát huy niềm hứng thú, yêu thích để trẻ không còn kém trong môn học khó này.

3.1 Phương pháp giảng giải – minh họa

Phương pháp giảng giải – minh họa là phương pháp dạy học toán ở tiểu học sử dụng lời nói, lời giảng để giải thích về những kiến thức toán học với sự hỗ trợ của những phương tiện, công cụ trực quan. Lợi ích của việc vận dụng phương pháp này là việc giảng giải sẽ được diễn ra trong thời gian 5 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3.2 Đặt vấn đề và giải quyết vấn đề

Đặt vấn đề và giải quyết vấn đề là một trong các phương pháp dạy học môn toán ở tiểu học mang đến hiệu quả cực bất ngờ. Với mục tiêu thúc đẩy hoạt động tự giác suy luận và tích cực trong việc giải quyết vấn đề của các em học sinh. Các thầy cô giáo sẽ đưa ra nhiều tình huống để trẻ ở tiểu học chủ động tìm cách để giải quyết vấn đề. Từ đó kích thích sự nhạy bén và giúp các em có được nhiều trải nghiệm.

3.3 Phương pháp gợi mở – vấn đáp

Phương pháp dạy học toán tiểu học này có nét tương đồng với cách dạy học đặt và giải quyết vấn đề nhưng có sự khác biệt là giáo viên sử dụng hệ thống các câu hỏi gợi mở để học sinh tìm ra câu trả lời. Khi sử dụng thì các thầy cô nên ưu tiên các câu hỏi thật ngắn gọn, rõ ràng, mức độ vừa phải, bám sát nội dung bài giảng để các em học sinh đưa ra suy nghĩ và giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Một số phương pháp giúp bé học tốt toán ở tiểu học

Một số phương pháp dạy học toán ở tiểu học giúp bé học tốt 

3.4 Phương pháp dạy học toán ở tiểu học kiểu trực quan

Phương pháp trực quan được nhiều giáo viên áp dụng, việc truyền đạt kiến thức sẽ được thực hiện song song với lý thuyết thông qua hoạt động quan sát của các em học sinh. Để mang đến hiệu quả cao trong quá trình sử dụng thì các đồ vật, dụng cụ, thiết bị sử dụng trực quan phải có sự bắt mắt và khơi dậy niềm yêu thích ở trẻ.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy học ở tiểu học

4. Kết luận

Vừa rồi Koolsoft vừa tìm hiểu những lý do vì sao các em học sinh ở cấp bậc tiểu học lại học kém môn Toán và tìm ra những phương pháp dạy học toán ở tiểu học mang đến hiệu quả nhất hiện nay mà các bậc thầy cô và cha mẹ nên áp dụng để mang đến hiệu quả giảng dạy cho con.