Hiện nay nếu muốn con đạt được thành tích học tập tốt nhất thì phụ huynh có thể tự dạy kèm con ở nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng có phương pháp dạy con phù hợp, đạt hiệu quả nhanh. Để giải quyết nỗi lo này, sau đây Koolsoft sẽ chia sẻ những phương pháp dạy con học toán lớp 2 để bé tiếp thu nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất trong học tập.

1. Xác định đúng học lực của con

Việc xác định được năng lực hiện tại của con đối với mỗi môn học đóng vai trò rất quan trọng. Bố mẹ cần nắm được con mình đang học tốt/ kém ở môn nào, bé có bị mất gốc hay có kỹ năng phân tích, làm bài hiệu quả hay không? Việc này giúp bố mẹ xác định được khả năng của con, từ đó có định hướng dạy con đúng cách, hiệu quả. 

Hiện nay có không ít phụ huynh ép con mình phải học môn này, môn kia, phải giải được những bài tập khó. Tuy nhiên họ lại bỏ quên việc nhìn nhận thực tế để nắm được khả năng thực sự của con trẻ. Từ việc chạy theo xu thế, bố mẹ đã vô tình khiến con của mình đi học với vô số áp lực.

phương pháp dạy toán lớp 2 hiệu quả là xác định đúng năng lực của con

Phương pháp dạy con học toán lớp 2 hiệu quả là xác định đúng năng lực của con

2. Không kiệm lời khen khi con đạt thứ hạng tốt

Việc phụ huynh tôn trọng, dành lời khen cho sự tiến bộ, nỗ lực của con có tác động tích cực vô cùng đến tâm lý và sự cố gắng của trẻ. Vì vậy trong suốt một quá trình học tập, bất cứ khi nào bố mẹ muốn nhận thấy sự tiến bộ của con thì đừng nên kiệm lời khen cho bé nhé.

Hơn nữa, để con đạt được thành tựu tốt, bố mẹ cần luôn đồng hành và hỗ trợ, tuyên dương, tạo động lực để giúp con thêm tự tin. Ngược lại nếu bé làm sai hoặc không hiểu bài, bố mẹ đừng vội la mắng mà nên cùng con tâm sự, chia sẻ để cùng con giải quyết mọi khó khăn. Do đó phương pháp dạy con học toán lớp 2 hiệu quả là bố mẹ hãy cùng đồng hành và là chỗ dựa tinh thần cho bé, từ đó giúp con thêm tin tưởng vào bản thân và ngày càng cố gắng hơn.

3. Quan trọng chất lượng hơn số lượng

Khi con bắt đầu ngồi vào bàn học, bố mẹ đừng tạo áp lực rằng con phải học bao nhiêu giờ đồng hồ thì mới được nghỉ ngơi. Thay vào đó mẹ nên giúp con nhận thấy được sự quan trọng của việc dành nhiều thời gian giải quyết vấn đề, các bài Toán khó. 

Không quan trọng con đã học được bao lâu, quan trọng nhất là con đã tiếp thu được những gì? Theo đó phụ huynh nên tạo cho con tâm lý thật tốt, giúp con ý thức được việc học và giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn, hiệu quả. Trên thực tế thì các học sinh lớp 2 có khả năng giải các bài Toán rất nhanh.

cần quan trọng chất lượng hơn số lượng khi con học toán

Cần quan trọng chất lượng hơn số lượng khi con học toán

4. Đa dạng nhiều phương pháp giảng bài

Trẻ em rất thích những phương pháp giảng bài mới lạ, do đó việc đổi mới cách dạy sẽ giúp bé tiếp thu và hiểu bài hơn. Cha mẹ có thể dùng phương pháp dạy con học toán lớp 2 là tận dụng các bức tranh đầy màu sắc, hoặc dùng que tính, vật thực tế để giúp bé tăng khả năng nhận biết và phản xạ trong Toán học.

5. Phương pháp dạy con học toán lớp 2 thông qua trò chơi 

Thay vì giảng bài cho con một cách khô khan, cha mẹ có thể kết hợp cho con tham gia vào những trò chơi online và offline để giúp khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ được tốt hơn.

Phụ huynh có thể dùng một số ứng dụng, trang web hoặc các kênh Youtube có hỗ trợ giảng bài hoặc cho con thử sức với các dạng bài vận dụng. Trẻ em rất nhạy với những hình ảnh màu sắc và âm thanh, do đó cha mẹ nên tận dụng phương pháp dạy học toán lớp 2 này để tạo động lực và tình yêu của bé đối với môn học.

áp dụng cách học toán thông qua trò chơi

Áp dụng phương pháp dạy con học toán lớp 2 thông qua trò chơi

6. Giúp con phân biệt các dạng bài tập khác nhau

Phương pháp dạy con học toán lớp 2 hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng là giúp con phân biệt các dạng bài khác nhau. Tiếp theo cha mẹ hãy yêu cầu con tự mình phân loại cũng như tự tính toán mà không có sự hỗ trợ của ba mẹ nữa. Việc này sẽ giúp con không bị rối khi làm bài và dần dần tự nhận ra được đặc điểm chung của mỗi dạng. Con có thể tự phân loại và tự làm mà không cần bố mẹ thường xuyên kèm cặp. 

Ngoài ra việc thường xuyên cho bé luyện tập làm các bài tập Toán cũng sẽ giúp bé nhớ lâu hơn. Ban đầu bố mẹ có thể chia nhỏ các dạng bài tập Toán cho con mình làm quen rồi thông thạo. Sau đó ba mẹ chỉ cần cho con làm một số bài tập tổng hợp để kiểm tra và vận dụng nhằm giúp bé tăng phản xạ tự nhiên với nhiều dạng bài khác nhau. Điều này cực kỳ tốt cho sự phát triển về mặt trí não của bé. 

7. Thuê gia sư cho con

Hiện nay phương pháp dạy con học toán lớp 2 tại nhà đã trở nên khá phổ biến. Có rất nhiều bậc phụ huynh phải dành cả ngày để đi làm, chăm sóc gia đình và buổi tối còn phải ngồi giảng cho con. Chưa kể tâm trạng của người lớn khi dạy học cũng rất dễ bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy việc thuê gia sư giúp ba mẹ quản lý được sự tiến bộ học tập của con, cùng đồng hành cùng con trong suốt quá trình học mang đến nhiều lợi ích.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy con học lớp 2

8. Kết luận

Mỗi trẻ thường sẽ có những cách tiếp cận và khả năng ghi nhớ khác nhau nên bố mẹ đừng ngần ngại mà đổi mới phương pháp dạy con học toán lớp 2. Áp dụng những cách giảng dạy này sẽ giúp bố mẹ luôn theo sát, hỗ trợ cho con trong suốt quá trình học tập và nâng cao kiến thức.